วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564 03:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 19.07 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง

ปิดตำนานเซียนดัง “นิยม อสุนีย์”

 

       

 

♦♦♦ “นิยม อสุนีย์” เจ้าของกิจการรถทันจิตต์ทัวร์ จังหวัดนครสวรรค์ นักสะสมพระเครื่องอาวุโสแห่งวงการพระเครื่ององค์ดังองค์สวยสุดในประเทศไทยองค์ละ 80 ล้าน 100 ล้าน ได้ถึงแก่กรรมแล้ว อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ และ รักษ์ ศรีเกตุ ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในฐานะที่เป็นคนหนึ่งในผู้คุ้นเคยรักใคร่ใกล้ชิดกล่าวถึงคุณงามความดีของท่านอาจารย์นิยม อสุนีย์ ว่า ผมยกให้ท่านเป็นผู้นำแห่งวงการพระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จองค์ดังๆในอดีตที่ว่าสวยแชมป์อยู่กับท่านทั้งนั้น จึงนับว่าท่านเป็นนักสะสมพระเครื่องในตำนานที่วงการพระเครื่องต้องกล่าวถึงในความใจถึง ใจกล้า สะสมพระระดับแชมป์ด้วยการเช่าหาราคาสูงในยุคนั้นทำให้เป็นตำนานกล่าวขานมาถึงทุกวันนี้ 

 

 

 

เช่น พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ขุนศรี องค์นี้ท่านอาจารย์รังสรรค์ ต่อมสุวรรณ เคยกล่าวถึงว่าราคา 80 ล้านไปอยู่กับคิงเพาเวอร์และพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์เกศบัวตูมอีกองค์หนึ่ง อ.รังสรรค์กล่าวไว้ว่าเป็นองค์ที่สวยที่สุดที่เคยเห็นมาในวงการพระเครื่องครับ  อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการพระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเป็นอีกท่านหนึ่งที่คุ้นเคยรักใคร่กันมาเป็นเวลานานหลายสิบปีได้ไปแสดงความเสียใจไปร่วมงานสวดพระอภิธรรมศพ คุณนิยม อสุนีย์ มาด้วยตนเองที่วัดนครสวรรค์เมื่อคืนวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 คนวงการพระเครื่องที่รู้จักมักคุ้นกับท่านต่างระลึกถึงในคุณงามความดีที่ท่านมีให้วงการพระเครื่องและแสดงความเสียใจในการจากไปของคุณนิยม อสุนีย์ อย่างไม่มีวันกลับ นับได้ว่าเป็นการปิดตำนานนักสะสมพระองค์ดังในอดีตที่โลกต้องจดจำ “คุณนิยม อสุนีย์” พระสมเด็จองค์ขุนศรี พระสมเด็จองค์เกศบัวตูม และพระซุ้มกอองค์เจ้าเงาะ”


 

งานบุญ หลวงปู่แย้มมรณกาล 6 ปี/ครบ 61 ปีเจ้าอาวาส

        

♦♦♦ หลวงปู่แย้ม วัดตะเคียน อดีตพระเกจิดังจังหวัดนนทบุรี เอ่ยนามนี้ทุกคนนึกถึง“ตะกรุดคอหมา” และ “เสือปืนแตก” พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนรูปปัจจุบันจัดงานทำบุญมรณกาลครบรอบ 6 ปี หลวงปู่แย้ม ปราณี หรือ พระครูปิยนนทคุณ อดีตเจ้าอาวาสวัดตะเคียน และงานทำบุญอายุวัฒนมงคล ครบ 61 ปี พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนรูปปัจจุบัน วันที่ 17 – 18 -19 พฤศจิกายน 2563 มีสวดพระอภิธรรม สวดพระพุทธมนต์ มีพระธรรมเทศนา มีถวายทักษิณานุประธาน พระสงฆ์ 1,200 รูป และถวายภัตตาหารเช้าและเพล มีมหรสพให้ชมฟรีทั้ง 3 คืน กำหนดงานดังนี้ วันอังคารที่ 17 พฤศจิกายน 63 เวลา 16.30 น. พระสงฆ์สมณศักดิ์ 20 รูป สวดพระพุทธมนต์ถวายหลวงปู่แย้มมีพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์

 

กลางคืนมีดนตรีให้ชมฟรี ดารา โบว์ นุ่น เจน วงซุปเปอร์วาเลนไทน์ วันพุธที่ 18 พฤศจิกาย 63 เวลา 7.00 น.พระสงฆ์สมณศักด์  20 รูป สวดพระพุทธมนต์ถวายภัตตาหารเช้า พิธีทักษิณานุประทาน พระสงฆ์รับฎีกา 1,200 รูป เวลา 16.30 น. พระสงฆ์สมณศักดิ์ 20 รูปสวดพระพุทธมนต์ แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ กลางคืนมีมหรสพให้ชมฟรี  คอนเสิร์ต ไหมไทย วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน 2563  ทำบุญอายุวัฒนมงคลพระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน เวลา 10.11 น.พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 20 รูปเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพล หลังจากนั้นคณะศิษยานุศิษย์และญาติโยมเข้าแสดงมุฑิตาสักการะ เวลา 16.30 น.พระสงฆ์สมณศักดิ์ 20 รูป สวดพระพุทธมนต์ถวายหลวงปู่แย้ม ปราณี มีพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์เป็นเสร็จพิธี มีมหรสพ รำเรื่องต่อกลอน วงคำผุน รวมมิตร ให้ชมฟรี  จึงเชิญผู้มีศรัทธาหลวงปู่แย้มไปร่วมงานและแสดงมุฑิตาสักการะพระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวรูปปัจจุบันทำบุญอายุครบ 61 ปี และเชิญชวนท่องเที่ยวตลาดน้ำหาซื้อของสวนกลับบ้านรับปะระทานก๋วยเตี่ยว ยุคตลาดนัดสนามเป้าของวัด บริการในราคาถูกปากชามละ 15 – 20 บาทอิ่มอร่อย “ตลาดน้ำวัดตะเคียน” เปิดบริการทุกวันโทร.วัด 02-58951851


 

ห้างพระเครื่อง sc สายใต้ยุคใหม่ขยายพื้นที่

        

 

♦♦♦  ห้างพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ บริหารงานโดย ต้อม นครสวรรค์ ขยายพื้นที่ทำเลทองของผู้ค้าขายวัตถุมงคลจากเดิมมีแค่ค่อนตอนนี้ขยายเต็มพื้นที่ชั้น 2 ห้องแอร์เย็น ที่จอดรถมีทั้งในอาคารนอกอาคาร อาหารการกินบริบูรณ์ด้วยร้านดังอย่างกาแฟอาเมซอน รถเมล์รถต่างจังหวัดผ่านจอดทุกสายให้บริการประทับใจด้วยไมตรีที่มีแต่ให้จากทีมงานมืออาชีพ เปี๊ยก sc สายใยใต้ใหม่ และ กนก จิตรภักดี ที่นี่มีตลาดนัดพระเครื่องนัดใหญ่ทุกวัน จันทร์ วันพุธ วันศุกร์และวันเสาร์  ทั้งเซียนพระคนขายแผงพระ มาแล้วซื้อได้ขายได้ หลายคนบอกที่นี่คือตักศิลาพระเครื่องแห่งใหม่ เซียนพระสนามพระท่าพระจันทร์ย้ายมาอยู่บนนี้เดินซื้อหาวัตถุมงคลที่นี่อย่างคึกคักทุกนัด แผงพระลุ้นรับรางวัลหางบัตรสมนาคุณอาทิตย์ละ 15,000 บาท แบ่งเป็นรางวัลใหญ่ 10,000 บาท และรางวัลย่อย 10 รางวัลๆละ 500 บาท