วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2564 16:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 10.55 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (15 พ.ย.63)

“พระรอดวัดมหาวันพิมพ์ต้อ”  อาจารย์ต้อย เมืองนนท์

 

 

เจ้าของพระรอดพิมพ์ต้อวัดมหาวัน จังหวัดลำพูน พระต้นตระกูลพระรอดที่โด่งดังของไทยจัดเป็นพระพระพุทธปติมากรรมขนาดเล็กที่สร้างขึ้นในสมัยทวารวดีตอนปลาย ศิลปะสกุลช่างหริภุญไชย  แสดงถึงพระบรมศาสดาประทับนั่งปางมารวิชัยภายใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ มีความงดงาม มีความคลาสสิคประกอบอยู่ในองค์พระ ลักษณะผิวพรรณองค์พระเป็นเนื้อดินเผา มีคราบกรุสีเหลืองอมน้ำตาลอยู่ตามซอกองค์พระ ท่านผู้รู้กล่าว มีการขุดพบพระรอดครั้งแรกที่วัดมหาวันในปี พ.ศ. 2435 และยังสันนิษฐานว่าพระฤาษีนารทะเป็นผู้สร้างในพุทธศตวรรษที่ 17


 

“พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์เขื่อนเล็ก”

 

 

กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เจ้าของพระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยมพิมพ์เขื่อนเล็กวัดหนังราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร ท่านเป็นหนึ่งในคนพื้นที่ย่านบางแค ภาษีเจริญ บางขุนเทียน จึงมีความรู้ความชำนาญพระวัดหนังเป็นพิเศษ ทางวัดได้ก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำท่วมที่ริมคลองหน้าวัด จึงต้องใช้ปัจจัยจำนวนมาก หลวงปู่เอี่ยม เจ้าอาวาสวัดหนังขณะนั้นจึงได้จัดสร้างพระชัยวัฒน์พิมพ์ใหญ่ขึ้นมาสมนาคุณแก่ผู้ร่วมบุญสร้างเขื่อนแต่ไม่เพียงพอจึงได้สร้างเพิ่มขึ้นอีกแต่เป็นองค์เล็กกว่า จึงเรียกกันต่อมาว่าพระชัยวัฒน์เขื่อนเล็ก  เนื้อออกวรรณะเหลืององค์นี้จัดว่าสวยสมบูรณ์ระดับประกวด


 

“เหรียญลายฉลุทองคำ หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง”

 

 

 ปรีดา อภิปุญญา หรือวงการพระเครื่องเรียกว่า “เฮียหนึง” นักธุรกิจระดับประเทศ เจ้าของพระ เหรียญฉลุทองคำ ท่านเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระหรือหลวงปู่เอี่ยม สุวรรณสโรเจ้าอาวาส วัดหนัง บงขุนเทียน กทม.เหรียญนี้นำมาจากหนังสือเปิดกรุพระเครื่องล้ำค่า ปรีดา อภิปุญญา ท่านได้มอบให้ผู้เขียนไว้เล่มหนึ่ง จึงขอนำมาเพื่อประโยชน์ของนักสะสมพระได้ชมกันบ้าง ปรีดา อภิปุญญา หรือเฮียหนึง จัดว่าเป็นนักสะสมพระน้ำดีของเมืองไทย ได้รวบรวมพระที่สะสมพิมพ์เป็นหนังสือชื่อ “เปิดกรุ พระเครื่องล้ำค่า” สาธยายไว้อย่างละเอียด เหรียญนี้สร้างในปี พ.ศ.2467 เป็นเหรียญรุ่นแรกเนื้อทองคำฉลุลาย จัดว่าเป็นเหรียญที่หายากยิ่งในวงการและมีราคาสูงเป็น  เหรียญยันต์สี่  ลงอักขระ นะโมพุทธายะ  และวันเดือนปีที่สร้าง เป็นเหรียญที่สมบูรณ์เต็มร้อย 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องเรียนรู้ดูกันไว้


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุเก่า”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม กรุเก่านับวันจะหาชมยากแล้ว องค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์ฐานคู่กรุเก่า พระสวยระดับประกวดราคาพระชุดเบญจภาคีราคาต้องมีเป็นล้าน เลิกพูดได้เลยพระสมเด็จแท้ไม่หักไม่ซ่อมองค์ละเป็นแสน พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่าพิมพ์ฐานคู่องค์นี้ของ “อ๊อด เลี่ยมทอง” ร้านใหญ่อยู่บนพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 3  ท่านผู้นี้จัดว่าเป็นผู้มีฐานะทางสังคมสูง เป็นคนหนุ่มที่มีความรับผิดเล่นหาซื้อสะสมแต่พระแท้ราคาไม่เกี่ยงขอให้แท้เป็นได้เสีย สภาพสวยมาหาได้ ไม่ปล่อยให้หลุดมือไปแน่นอน พระแท้นับวันจะหายากจำนวนคงเดิมแต่มีผู้ต้องการเพิ่มขึ้น พระเครื่องทุกองค์ของ อ.อ๊อด เลี่ยมทองเจ้าของร้านทองฝั่งธน ที่นำมาลงให้ชมล้วนแต่เป็นพระแท้และอยู่ในระดับประกวดทั้งนั้น ใครได้เห็นมีแต่อยากได้ไว้ครองครอง สนใจมีไว้ครอบครองเชิญได้ที่ร้าน อ๊อด เลี่ยมทอง คนหนุ่มนิสัยดีมีอัธยาศัย อยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่ ของ “นะ ระยอง” องค์นี้เป็นพระกรุใหม่ มีการเปิดกรุเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2500 ที่วัดใหม่อมตรส โดยมีจอมพลประภาส จารุเสถียร เป็นประธานนับถึงวันนี้ 63 ปีแล้ว เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) ท่านสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2411 ในคราวบูรณะพระอารามหลวงมีการสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่เป็นมหากุศลตามคติโบราณ เจ้าประคุณสมเด็จโตจึงจัดสร้างพระสมเด็จบรรจุไว้ 84,000 องค์ เป็นพระช่างสกุลเดียวกับวัดระฆังจึงมีพุทธลักษณะชิ้นฟักพิมพ์ทรงใกล้เคียงกันกับพระสมเด็จวัดระฆังมวลสารของท่านนำมาจัดสร้างทำให้พุทธคุณดีเด่นเช่นกัน โทร.091-739199


 

“พระกริ่งเขมร หรือพระกริ่งตั๊กแตน บัวตุ่ม ยุคต้น”

 

 

พระกริ่งเขมรหรือพระกริ่งตั๊กแตนเป็นสุดยอดวัตถุมงคลมีแหล่งกำเนิดจากประเทศกัมพูชา อายุการสร้างในราวพุทธศตวรรษที่ 16 จึงเป็นที่นิยมมากในบรรดานักสะสมพระกริ่งในเมืองไทย เจ้าของพระองค์นี้ “เข็ม ณ บางเขน” เป็นผู้ที่มีความรู้ความชำนาญเปิดร้านใหญ่บนพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 กล่าวว่า พระกริ่งในประเทศไทยแบ่งเป็นพระกริ่งนอก มาจากต่างประเทศ  พระกริ่งใน คือพระกริ่งที่สร้างในประเทศไทย ทำให้ชัดเจนในการสะสมเล่นหาเช่น พระกริ่งใหญ่  บาเก็ง ทีอ๋อง หนองแส และยังมีพระกริ่งที่นิยมตามมาก็คือพระกริ่งเขมรหรือพระกริ่งตั๊กแตน เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาผู้เขียนรู้มาว่า อ. เล็ก รูปหล่อซื้อพระกริ่งบาเก็งเข้าร้าน 1.5 ล้านครับ สนใจสะสมพระกริ่งสอบถามไปเลยที่ เข็ม ณ บางเขน 088-8599939


 

“พระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ พิมพ์หลังเตารีดใหญ่ เนื้อโลหะ ปี 05”

 

 

พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด วัดช้างให้เนื้อโลหะ ปี 05 พิมพ์ใหญ่ A เป็นพิมพ์ที่นิยมที่สุดมีมูลค่าสูง ทุกองค์มีรูปลักษณ์การสร้างด้วยวิธีการเทหล่อทีละหลายองค์เป็นพุ่มช่อ และมีการตัดก้านสายชนวนแต่งองค์พระด้วยตะไบ หลวงพ่อทวดเนื้อโลหะผสม ลักษณะเนื้อคล้ายสัมฤทธิ์ วรรณะออกเหลืองอมแดง  องค์นี้เป็นพระพิมพ์ใหญ่เอ.และยังมีอีกหลายบล็อกราว 5 แม่พิมพ์ แต่ละพิมพ์มีจุดตำหนิในพิมพ์ชัดเจนเล่นหาง่าย พระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังเตารีดองค์นี้ของ “แป๊ปซี่ พรปู่ทวด” ร้านพระเครื่องแป๊ปซี่ พรปู่ทวดมี 2 สาขา ที่ศูนย์พระเครื่องพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 และที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษมชั้น 2 โทร.087-699199


 

“พระผงวัดสามปลื้ม พิมพ์ห้าเหลี่ยมเล็ก”

 

 

พระผงวัดสามปลื้มหรือวัดจักรวรรดิ เป็นพระกรุมีหลายพิมพ์ นิยมสะสมเล่นหามาแต่โบราณกาล พิมพ์เศียรโล้น พิมพ์บัวฟันปลา พิมพ์กลีบบัว  พิมพ์สามเหลี่ยม พิมพ์ห้าเหลี่ยม เป็นพระผงเนื้อสีขาวปิดทองในกรุค่อนข้างแตกหักง่าย พุทธคุณดีทางเมตตา มหานิยม แคล้วคลาดควรแก่การอนุรักษ์  “พี่สมบูรณ์ คงสุภาพศิริ” เจ้าของพระองค์นี้ ท่านบอกด้วยว่าพระวัดสามปลื้มสร้างราวปี พ.ศ.2414 -2415  จำนวนที่พบประมาณหมื่นกว่าองค์แตกหักชำรุดเนื้อเปราะบาง หาสวยยาก ท่านซื้อเก็บไว้สมัยนั้นทุกพิมพ์ล้วนแต่สวยกริ๊บ และยังมีพระเนื้อผงยอดนิยมหลักๆเป็นพระแท้ๆ ดูง่ายๆ จัดว่าเป็นนักสะสมพระรุ่นเก่าสมัยสนามพระท่าพระจันทร์โด่งดังเป็นตักศิลาของวงการเมื่อ 30-40 ปีก่อน ขอบคุณท่านอาจารย์ สุภาพไว้ในที่นี้ที่ให้โอกาส น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์โชว์พระเก่าที่ถูกลืม สนใจสอบถามได้ 081-6174971


 

“หลวงพ่อเงินพิมพ์จอบเล็ก วัดบางคลาน บล็อกตาขีด”

 

 

พระหลวงพ่อเงินพิมพ์จอบเล็ก บล็อกตาขีดหรือบล็อกหน้าแก่ ดูมุมปากยุบลงทำดูหน้าแก่  เป็นเหรียญหล่อโบราณด้วยหุ่นเทียนเทขี้ผึ้งในแบบพิมพ์เทโลหะลงไปแทน หูมีรอยปากปลิงม้วนชนขอบเหรียญ พิมพ์จอบเล็กเนื้อทองเหลือง มีขนาดเล็กกว่าจอบใหญ่แม่พิมพ์มีหลายตัวแต่เนื้อเดียวกัน เช่น พิมพ์บล็อกขาตรง แข้งขีด เท้ากระดก ตาขีด เป็นต้น องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นเหรียญจอบเล็กหลวงพ่อเงินบางคลาน บล็อกตาขีด พระแท้ร้อยตา ขอบคุณ เอส ปากน้ำ เจ้าของพระใส่ตลับทองฝังเพชรขึ้นคอไปแล้ว


 

“เหรียญหลวงหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังหลังยันต์สี่ เนื้อเงินลงยา”

 

 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังหลังยันต์สี่ ปี 2469 สร้างแจกผู้บริจาคเงินสมทบปฏิสังขรณ์ศาลาการเปรียญวัดหนัง เหรียญแบบพิเศษเนื้อเงินลงยาสร้างน้อยจึงไม่ค่อยพบเห็น พระภาวนาโกศลเถระ หรือหลวงปู่เอี่ยม  ท่านเป็นคนพื้นที่บางขุนเทียน บวชที่วัดราชโอรส ปีได้ฉายา สุวณฺณสโร ท่านศึกษาคันธุระและวิปัสสนากระทั่งมีชื่อเสียงโด่งดังล่วงรู้เหตุการณ์ที่จะเกิด ท่านได้รับสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระ  มรณภาพเมื่อ 29 เมษายน 2469  เหรียญนี้เป็นเหรียญเงินลงยาตัดขอบด้วยเลื่อยฉลุที่เรียกว่าเหรียญข้างเลื่อยเหรียญฉลุหลวงปู่เอี่ยมเนื้อเงินลงยา ปี 2467 พิมพ์ 4 จุด เหรียญนี้ของ พล.ต. เฉิดวิทย์ กองจินดา


 

“พระวัดพลับพิมพ์ยืน”