วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2564 03:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 06.58 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (22 พ.ย.63)

“อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ 20 ล้าน”

 

 

คุณพิศาล เตชะวิภาค (ต้อย เมืองนนท์) ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เพิ่งได้พระองค์สวยสมบูรณ์เข้ารัง นักสะสมพระเครื่องหลายคนที่สนใจเข้าไปขอชมต่อรองขอจับจองเป็นเจ้าของแต่ยังไม่ลงเอย ด้วยต้องสู้ราคาพระสวยมูลค่าสูง พระสมบูรณ์หนึ่งเดียวในยุคนี้นับวันจะหมดไปใครมีไว้นับได้ว่ามีทั้งบุญและวาสนา ในอนาคตความต้องการพระสวยย่อมมีมากหากแต่จำนวนพระคงที่ไม่มีเพิ่มจึงจะหาพระที่งดงามตามธรรมชาติยากยิ่งทวีคูณ องค์นี้ถอยหลังไปสัก 10 ปีคงไม่กี่ล้านปัจจุบัน 20 ล้าน อนาคตแน่นอนเปิดประเทศเมื่อไหร่ เงินไทยเฟื่องฟูหากเรายังอยู่ได้ดูกันครับ


 

“กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา วัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 30 ล้าน”

 

 

กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา อดีต ส.ส.ภาษีเจริญ บางแค บางขุนเทียน เป็นเซียนพระอาวุโสในวงการนี้มานานกว่า 40 ปีจัดว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องระดับมาตรฐานสากลนิยมตัวจริงอีกท่านหนึ่ง มีพระหน้าใหม่ให้ได้เห็นได้ชมตลอดมา พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพระแก่ผงพุทธคุณเป็นส่วนผสมหลักควบคู่ไปกับปูนเปลือกหอยทำให้เห็นเม็ดมวลสารที่มีฝังอยู่ตามองค์พระได้เห็นเป็นธรรมชาติ นักสะสมสามารถชี้ชัดว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังที่เนื้อหามวลสารครบถ้วน มีความเก่าเป็นธรรมชาติอายุกว่า 100 ปี นานๆ จะมีโอกาสได้เห็นพระสวยสมบูรณ์เช่นนี้ ร้านกำนันมานะพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน มี 2 ร้าน ชั้น 3


 

 “ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง หลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ”

 

 

คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยประธานกรรมการตัดสินพระสายใต้  โดดเด่นอยู่ในวงการพระมานานกว่า 40 ปี มีความเชี่ยวชาญพระเครื่องสายใต้ โดยเฉพาะพระหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ทุกเนื้อทุกพิมพ์แยกแยะไว้ชัดเจนให้ศึกษาในหนังสือพระหลวงพ่อทวดของชัยนฤทธิ์ นักสะสมพระหลวงพ่อทวดทั้งปัจจุบันและอนาคตจะศึกษาได้เองจากหนังสือที่ได้จัดพิมพ์มาแล้วหลายเล่ม ล่าสุดเป็นพระหลวงพ่อทวดเนื้อโลหะทั้งหมด พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีดปี 05 พิมพ์ใหญ่องค์นี้ เนื้อโลหะผสมเป็นสุดยอดพระหลวงพ่อทวดที่ได้รับความนิยมสูง


 

 “อ๊อด เลี่ยมทอง รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม พิมพ์นิยม”

 

 

อ๊อด เลี่ยมทอง ปัจจุบันเป็นดาวเด่นอยู่ในวงการพระเครื่อง ให้การสนับสนุนช่วยเหลืองานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จัดว่าเป็นนักสะสมพระเครื่องที่ชำนาญและเชี่ยวชาญเป็นพิเศษทั้งเหรียญ พระเนื้อผงยอดนิยม พระเบญจภาคี พระเนื้อโลหะยิ่งเก่ายิ่งดูถนัดตา  อ๊อด เลี่ยมทอง มีกิจการบริหารร้านทอง พระที่โชว์วันนี้เป็นพระรูปเหมือนแบบปั้ม หลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ พิมพ์นิยม เอ.หรือพิมพ์ที่ 1เป็นพระที่ปั้มในช่วงแรกๆ แม่พิมพ์ชัดเจนไม่มีก้อนเนื้อในซอกแขนขวา ทำให้ได้รับความนิยมและเล่นหาในราคาสูง องค์นี้จัดว่าสวยสมบูรณ์สุดๆ แม้จะผ่านการแต่งก่อนออกให้บูชากวัดด้วยตะไบทำอย่างประณีตเรียบร้อย เห็นรอยตะไบชัดเจนที่ขอบข้างสองข้างคอ และส่วนฐานรอบริ้วจีวร ด้วยฝีมือช่างชั้นครูในยุคนั้น สนใจไปชมได้ที่ ร้านพระเครื่อง อ๊อด เลี่ยมทองพันธุ์ทิพย์งามวงศวาน ชั้น 3


 

“สมบูรณ์ คงสุภาพศิริ พระผงวัดสามปลื้ม”

 

 

คุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ เป็นนักธุรกิจที่มีความชื่นชอบสะสมพระเครื่องมานเกือบทั้งชีวิต พระกรุพระเก่าทั้งเหรียญพระคณาจารย์ พระเนื้อผง พระรูปหล่อ พระกริ่ง พระที่วงการนิยมเล่นหาท่านศึกษาและสะสมไว้ทำให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสเห็นพระกรุพระเก่าที่ปัจจุบันอาจถูกลืมกันไปแล้ว เช่น พระวัดสามปลื้มที่นำมาให้ชมนี้เป็นพระกรุที่มีหลายพิมพ์  ทั้งเศียรโล้น บัวฟันปลา กลีบบัว พิมพ์สามเหลี่ยม พิมพ์ห้าเหลี่ยม และที่นิยมสุดๆ เห็นจะเป็นพิมพ์เศียรโล้น  พระวัดสามปลื้มหรือวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร อยู่ย่านสำเพ็ง กทม. เป็นพระผงเนื้อสีขาวแตกหักง่าย พุทธคุณดีทางเมตตามหานิยม  แคล้วคลาดควรแก่การสะสมอนุรักษ์ สร้างราวปี พ.ศ.2414 – 2415  องค์ที่ลงนี้เป็นพระพิมพ์สามเหลี่ยมใหญ่สนใจโทรหาปรึกษาได้ที่ 081-6174971


           

“ใหญ่ สุรินทร์ พระนางพญาพิมพ์สังฆาฎิ”

 

 

คุณใหญ่ สุรินทร์ เป็นนักธุรกิจพ่อค้าร้านอาหารดังจังหวัดสุรินทร์ เป็นนักสะสมพระเครื่อง ศึกษาและเช่าหาพระเครื่องมานานกว่า 40 ปี มีประสบการณ์จากพระเครื่อง จึงมีความเชื่อและศรัทธาบูชาเข้าเก็บและแบ่งให้ผู้ที่เชื่อถือในพุทธคุณไปใช้ในราคาที่พอใจกันและกัน  ใหญ่ สุรินทร์ เช่าหาพระเครื่องที่สวยและดูง่ายเพื่อออกใบรับรองให้ลูกค้าหรือเป็นพระเครื่องที่ผ่านการตัดสินจากงานประกวดพระเครื่องมาแล้วเช่น พระนางพญาพิษณุโลกกรุวัดนางพญาพิมพ์สังฆาฏิ องค์นี้ ผ่านสนามพระกวดพระเครื่องมาแล้วถึง 5 ครั้งติดรางวัลที่ 2 ตลอดมาจึงการรันตีได้ว่าเป็นพระสวยพระแท้แน่นอนสนใจสอบถามได้ที่ 084-8255452


 

 “เหรียญพญาเต่าเรือน หลวงปู่หลิวรุ่นแรก

 

 

เหรียญเต่ารุ่นแรก หลวงปู่หลิว ปณฺณโก สร้างในปี พ.ศ. 2516 เป็นต้นตำรับพญาเต่าเรือนที่ได้รับความนิยมสูง  เหรียญทรงเต่าเป็นเอกลักษณ์ของหลวงปู่หลิว เรียกกันว่า พญาเต่าเรือน ท่านสร้างเหรียญเต่าเป็นรุ่นแรกที่วัดสนามแย้ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อหาทุนบูรณะวัด เป็นเหรียญเนื้อนวะโลหะ  300 เหรียญ เนื้อทองแดง 12,000 เหรียญ แม่พิมพ์หรือบล็อกเดียวกัน ตัดขอบคนละตัว เหรียญทองแดงปั้มก่อนตามด้วยปั้มเหรียญเนื้อนวะ จึงเป็นจุดสังเกตในการแยกเนื้อเหรียญ เหรียญนวโลหะจะมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญทองแดง สนใจไปพบคุณเดช เสนา (ฤทธิเดช) สายตรงเปิดร้านอยู่ที่ตลาดพระเครื่องพีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี 098-8798994


 

 “กะลาแกะราหูอมจันทร์ อาจารย์ปิ่น”

 

 

พระราหูกะลาแกะอาจารย์ปิ่น วัดศรีษะทอง จ.นครปฐม ท่านเป็นศิษย์เอกสืบทอดวิชาอาคมการปลุกเสกกะลาแกะพระราหูจากหลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง ตั้งแต่สมัยที่หลวงพ่อน้อยยังอยู่ อาจารย์ปิ่นเป็นคนช่วยหลวงพ่อน้อยจารอักขระที่กะลา พระราหูอมจันทร์กะลาแกะที่สร้างออกจากวัดศรีษะทอง สร้างตามตำรับใบลานจารอักขระขอมลาว แกะจากกะลาตาเดียวที่ถือว่าเป็นวัตถุอาถรรพ์ด้านอยู่ยงคงกระพัน เสริมดวงชะตา ป้องกันคุณไสยอันตรายได้ หลวงพ่อน้อย นาวารัตน์ เป็นอุปัชฌาย์บวชให้อาจารย์ปิ่นเมื่อปี 2485 ต่อมา อ.ปิ่นได้เป็นเจ้าอาวาสแทนสืบทอดวิชาสร้างราหูอมจันทร์ กระทั่งสร้างโบสถ์จนเสร็จตามที่หลวงพ่อน้อยท่านขอไว้ กะลาแกะพระราหูอมจันทร์ อ.ปิ่นองค์ ของ ปลา ดอนหวาย


 

“พระรูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงินวัดป่ามะไฟ”

 

 

รูปหล่อโบราณหลวงพ่อเงิน วัดป่ามะไฟ ต.ท่าเสา อ.โพทะเล จ.พิจิตร  เป็นรูปหล่อโบราณรุ่นแรกของหลวงพ่อเงินท่านสร้างปลุกเสกในปี พ.ศ. 2420 แม้จะไม่โด่งดังเท่าวัดบางคลานแต่เป็นพระที่หายากกว่า เป็นพระที่สร้างก่อนจะสร้างรูปหล่อพิมพ์ขี้ตาและพิมพ์นิยมวัดบางคลาน วัดท่ามะไฟเป็นวัดที่หลวงพ่อเงินอุปถัมภ์เช่นเดียวกับวัด ท่าตะโก  วัดท้ายน้ำ วัดขวาง วัดป่ามะไฟอยู่ห่างจากวัดบางคลานประมาณ 10 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นพระที่หล่อแบบโบราณเนื้อโลหะผสมแก่ทองเหลือง มีส่วนผสมของแร่เหล็กไหลอาถรรพ์กันคุณไสย หลายท่านบอกสีจึงออกสีดำแบบสำริด ปัจจุบันรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดป่ามะไฟจัดว่าหายากเป็นพระในตำนานศักดิ์สิทธิ์ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวัดบางคลาน องค์นี้ของ พลตรี เฉิดวิทย์ กองจินดาหรือ ผู้การเฉิด


 

“เหรียญจอบใหญ่หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ปี 2478”