วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 10.41 น.

พระเด่นองค์คนดังบ้านเมือง (29 พ.ย.63)

“พระพุทธรูปสมัยเชียงแสนยุคแรก”

 

 

พระพุทธรูปบูชาเชียงแสนยุคแรกวงการพระเครื่องเรียกว่าพระ” “เชียงแสนสิงห์หนึ่ง” เป็นประติมากรรมมีลักษณะแบบอย่างในสมัยปาละของอินเดีย พุทธศตวรรษที่ 13-17 ถือกันว่าเป็นศิลปะเริ่มแรกของอาณาจักรไทย พบครั้งแรกที่เมืองเชียงแสนเก่า และอีกหลายแห่งทางเหนือ เป็นพระเนื้อสัมฤทธิ์ โบราณพบทั้งชนิดลงกรุและไม่ลงกรุ  มีพุทธลักษณะองค์ล่ำสัน สง่าผ่าเผย นุ่มนวล ปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิเพชร พระเกศบัวตูม สังฆาฏิอยู่เหนือพระถัน หน้าตัก 9 นิ้ว ผู้บูชาสักการะจะได้โชคลาภ มั่งมีเงินทอง ป้องกันอันตรายให้พ้นจากภัยพิบัติ พระบูชาสมัยเชียงแสนสิงห์หนึ่ง หน้าตัก 9 นิ้ว องค์นี้ของ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

“ล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี”

 

 

ล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะ อินทสุวัณโณ วัดประดู่ฉิมพลี จากใจผู้จัดสร้าง “อาจารย์เล็ก รูปหล่อ” เล่าให้ผู้เขียนฟังสรุปใจความได้ว่า ผมเป็นคนทำก่อนใครๆเมื่อปี พ.ศ. 2519 ก่อนทำพระกริ่งเป็งย้ง ให้ช่างทำตัวอย่างมาดูหนึ่งคู่ ทั้งขนาดใหญ่และเล็กสีออกคล้ำจีวรน้ำตาลแก่ ลูกศิษย์ต่างเห็นว่าสีมืดไป จึงทำใหม่ให้สีอ่อนสีจีวรดูกันแล้วต่างก็พอใจทำมาได้ 30 คู่ทั้งเล็กและใหญ่ หลวงปู่โต๊ะเมตตาจารด้วยปากกาเมจิกด้านหลังล็อกเก็ตให้ทุกคน สำหรับล็อกเก็ตตัวอย่าง อ.เล็ก รูปหล่อเก็บไว้ใช้เอง เอาไปให้ช่างทองทำแผ่นทองปิดด้านหลังล็อกเก็ตแล้วนำมาถวายขอความเมตตาหลวงปู่โต๊ะจารอักขระให้อีกครั้ง ดังที่เห็นลงโชว์นี่แหละครับ ตัวจริงปัจจุบันหายากยิ่งเพราะไม่มีใครขายราคาตั้งกันไว้อันละหลายแสน ล็อกเก็ตพร้อมสร้อยทอง ตลับทองล้อมเพชรของอาจารย์เล็ก รูปหล่อ หลายปีจะมีโอกาสเห็น ท่านเป็นประธานชมรมพระเครื่องโลตัส ปิ่นเกล้า


           

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีเป็นผู้สร้างปลุกเสกแจกชาวบ้านก่อนปี พ.ศ. 2415 ไม่ทราบจำนวนการสร้างที่แน่นอน เป็นพระเนื้อผงชิ้นฟักสีขาวผสมด้วยผงปถมัง,อิทธิเจ, มหาราช, พุทธคุณ และตรีนิสิงเห ข้าวสุก, กล้วย, ปูนขาว และเกสรดอกไม้ร้อยแปด น้ำมันตั้งอิ้ว มีทั้งเนื้อหยาบและละเอียด พระเนื้อผงวัดระฆังต้องไม่มีคราบกรุไม่ใช่พระกรุ ขอบคุณคำสาธยายในหนังสือของ อ.บุญเสริม ศรีภิรมย์ไว้เมื่อปี 2532 หนังสือแจกงานประกวดพระโรงเรียนมัธยมวัดดุสิตาราม 1 ต.ค. 32 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้ของคุณโก๊ะ ศรีราชา เปิดร้านอยู่ศูนย์พระเครื่องเมืองทอง


           

รูป 4. “พระนางพญาวัดโพธิ์”

 

 

พระนางพญาวัดโพธิ์องค์สวยแชมป์ต้ององค์นี้เลย เป็นพระเนื้อดินเผาพบเมื่อปี พ.ศ. 2482 สมัยสมเด็จพระพุฒาจารย์เข้มเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ กล่าวกันว่าพระนางพญาวัดโพธิ์ที่พบอยู่ตามระเบียงรองพระอุโบสถวัดโพธิ์ทั้งชั้นนอกและชั้นใน และบริเวณฐานชุกชีพระประธานเป็นพระที่ถูกนำมาจากเมืองพิษณุโลกสมัยรัชกาลที่ 1 วัดนี้เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 1 ผู้รู้กล่าวว่าเป็นพระยุคอยุธยาอายุน่าจะกว่า 400 ปีมาแล้ว เป็นพระลงรักปิดทองเป็นส่วนใหญ่ องค์ที่ลงให้ชม คุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ นักสะสมพระอาวุโสท่านเก็บบูชามาไว้กว่า 30 ปีแล้วสนใจถามไปที่ 081-6174971


           

“เหรียญหลวงปู่ขาววัดหลักสี่เนื้อเงิน ปี 69”

 

 

เหรียญหลวงปู่ขาววัดหลักสี่เนื้อเงิน พ.ศ.2469 ของ “เก่ง คลองขวาง” เป็นเหรียญที่เล่นหาในราคา 7 หลัก จัดเป็นเหรียญเก่าที่เป็นเหรียญหลักยอดนิยมและหายาก จัดอยู่ในทำเนียบเหรียญเบญจภาคีมาก่อน วัดหลักสี่ตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีใกล้กับสี่แยกหลักสี่ กทม. ที่วัดหลักสี่แห่งนี้มีหลวงปู่ขาวเป็นพระคณาจารย์ผู้มีอาคมเสกน้ำมนต์ได้ขลังไม่ไหลออกจากขัน เหรียญรุ่นแรกรุ่นเดียวของท่านเป็นเหรียญปั้มข้างเรียบเหมือนไม่มีรอยตัดแต่จะมีครีบเนื้อล้นขอบข้าง  “เก่ง คลองขวางหรือปวริศร์ เนียมผลิผล” กรรมการรับตัดสินเหรียญยอดนิยมของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เปิดร้านใหญ่ “เก่งคลองขวางแอนติก” อยู่ถนนกาญจนาภิเษก ก่อนถึงเดอะมอลล์บางแค ออกบัตรรับรองพระแท้ทุกวัน รอรับได้เลย ติดตาม Live สดสอนวิธีการดูเหรียญยอดนิยมทางแฟนเพจ เก่ง คลองขวาง Fc. 20.00 น.และ เร็วนี้เปิดเว็บไซต์เป็นทางการมีถือบัตร K card สามารถนำพระลงในพื้นที่เป็นกรณีพิเศษ โทร 081-6296880


           

“เหรียญหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอก รุ่นแรก”

 

 

หลวงพ่อพริ้ง เอี่ยมเทศ เป็นคนพื้นที่บางปะกอก อ.ราษฎร์บูรณะ  บวชตั้งแต่เป็นเณรที่วัดพลับ อายุครบบวชเป็นพระที่วัดทองนพคุณ คลองสาน ไปอยู่วัดบางปะกอกกระทั่งเป็นเจ้าอาวาส ท่านเรียนวิชาอาคมกับหลายอาจารย์ มีชื่อเสียงด้านเมตตามหานิยมยาแผนโบราณ แผ่นยันต์ของท่านไม่หลอมละลายในคราวเททองสร้างพระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์ เหรียญรุ่นแรกของท่านสร้างปี พ.ศ.2483 เนื้อเงินและเนื้อทองแดง หูเชื่อมด้านหลังเป็นรูปพระพุทธ รุ่นนี้มีประสบการณ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปี 2484-85 เหรียญสวยสภาพเดิมเหรียญนี้ของ นะ ระยอง โทร.091-7391999


        

“พระวัดจุฬามณีฤาษีหลังนางพิษณุโลก”

 

 

พระฤาษีหลังนาง วัดจุฬามณี จ.พิษณุโลก เป็นพระกรุเนื้อดินเผามีเอกลักษณ์เป็นพระสองหน้า ด้านหนึ่งเป็นรูปฤาษีอีกด้านหนึ่งเป็นพระนางพญา พบในกรุวัดจุฬามณี จ.พิษณุโลกเป็นวัดเก่าแก่สร้างมาแต่สมัยขอมเรืองอำนาจ  พระกรุวัดจุฬามณีหน้าฤาษีหลังนางเป็นพระยอดนิยมในวงการในปัจจุบัน องค์นี้ของเล็ก โรงไม้ อยุธยา 089-1101100


        

“พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยม”

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน เป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า จิตใจเปี่ยมด้วยเมตตากรุณา วัตถุมงคลของท่านมีทั้งตะกรุด มีดหมอ ผ้าประเจียด เสื้อยันต์ ลูกประคำ งาแกะ พระเครื่องทั้งเนื้อโลหะและเนื้อดิน พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลานพิมพ์นิยม เป็นพระหล่อเต็มองค์หล่อจากโรงงานบ้านช่างหล่อในกรุงเทพฯ ยุคนั้นด้วยเนื้อทองเหลืองเป็นก้านช่อตัดแยกจากช่อเป็นองค์ๆจึงมีรอยก้านช่อถูกตะไบแต่งจนเรียบ พระหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมองค์นี้ เจ้าของพระ คุณเจริญ ณ พิจิตร บูชามาจากชาวบ้านที่งมเจอในแม่น้ำยม


           

“พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซมวัดระฆัง”

 

 

พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซมองค์นี้ เจ้าของคุณเลิศ กุลชากุลโรจน์ หรือ เลิศ jc บอกว่าเป็นพระน้องใหม่ไม่มีลงหนังสือที่ไหนมาก่อน ก็ส่งมาให้บ้านเมืองซะเลย พร้อมกับสำทับมาด้วยว่าเป็นพระที่มีความสมบูรณ์ตามกาลเวลาและตามธรรมชาติ ผู้เก็บรักษาดีไม่มีกะเทาะบิ่นร้าว ผิวพรรณดูกันเอง ยังคงความสมบูรณ์ไม่หักซ่อมมวลสารมีให้ส่องครบ พิมพ์ทรงได้มาตรฐานสากล สนใจ 095-5800963


           

“พระกริ่งจีน”