วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 03:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอังคาร ที่ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 13.08 น.

สุดยอดเครื่องรางแห่งปี 63 “ไอ้เท่งเรียกทรัพย์” รุ่นแรกสร้างโดย 4 กอ “ขอได้ให้จริง”

          

♦♦♦ “ไอ้เท่ง” ดารายอดนิยมตลอดกาลเป็นตัวตลกที่หนังตะลุงทุกคณะมีไว้ประจำโรง ไอ้เท่ง จึงเป็นเหมือนพระเอกของการแสดงหนังตะลุง มีเสน่ห์ สร้างสีสัน  ให้คนชมประทับใจ ไอ้เท่งจึงเป็นตัวยืน ตัวหนึ่งที่เล่นได้หลายบทหลายเรื่อง ไอ้เท่งจำลองมาจากคนจริงที่ชื่อ  “ตาเท่ง”  อยู่บ้านคูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา มีอาชีพทำน้ำตาลเมาขาย  ลักษณะของไอ้เท่งเป็นคนผอมบาง  สูงโย่งผมหยิก ผมเป็นปอยอยู่ตรงท้ายทอย  หัวเถิก จมูกโด่ง  ชาวบ้านเรียกว่า “หน้านกเงียก” (นกเงือก) นิ้วชี้มือขวาทื่อโต หัวแม่มือซ้ายงอหงิกเนื่องจากเป็นคุดทราด ไอ้เท่ง เป็นตัวละครที่ทำรายได้ให้เจ้าของหนังทุกโรง จึงได้สมญานามว่า  “ไอ้เท่ง เรียกทรัพย์”

 

         

 

♦♦♦ “ไอ้เท่ง เรียกทรัพย์” รุ่นแรก หลวงปู่นนท์ วัดเขาพรานธูป อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ศิษย์สายตรงหวงพ่อยิด วัดหนองจอก  เจ้าของปลัดขิกแสนกลผู้คนหลงใหลในความมีเสน่ห์โดดดิ้นได้ หลวงปู่นนท์ได้เรียนวิชาอาคมทำเครื่องรางได้ขลังไม่แพ้ศิษย์รุ่นพี่ที่มีหลวงพ่อเพลินวัดหนองไม้เหลืองผู้เป็นครูบาอาจารย์และอุปัชฌาย์ และหลวงพ่อหวล ให้วิชาคาถาอาคมสืบทอดต่อกันมาถึงปัจจุบัน หลวงปู่นนท์เป็นคนบ้านนาพรหม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี  เป็นลูกพี่ลูกน้องกับหลวงพ่อยิด วัดหนองจอก มีหลวงพ่อเพลิน วัดหนองไม้เหลือเป็นอุปัชฌาย์มาด้วยกันในฐานะศิษย์รุ่นน้อง และอยู่ปรนนิบัติหลวงพ่อหวลได้รับการถ่ายทอดวิชา ยาแผนโบราณ ทำปลัดขิกและการลงจารอักขระ มาพร้อมๆกับหลวงพ่อยิดวัดหนองจอก หลวงพ่อนนท์เดินป่าเดินธุดงค์ไปหาวิชาอาคมเพิ่มเติม กระทั่งสร้างปลัดขิกโดดดิ้นได้ไม่แพ้หลวงพ่อยิดทำให้โด่งดังเป็นของขลังที่ทั้งคนไทยและชาวต่างชาตินิยม หลวงปู่นนท์ได้วิชารักษากระดูก วิชาแก้คนถูกคุณไสยมนต์ดำช่วยผู้คนไว้มากมาย และได้เมตตาอนุญาตให้ศิษย์ 4 กอ จัดสร้าง “ไอ้เท่ง เรียกทรัพย์” รุ่นแรกหลวงปู่นนท์

        

 

♦♦♦ “รูปปั้นไอ้เท่งหน้าวัดเขาพรานธูป” บ้านทุ่งเสือหมอบ ต.ทุ่งโพธิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้คนไปขอและ “ขอได้ให้จริง” จึงทำให้ทุกวันนี้ ไอ้เท่ง แห่งวัดเขาพรานธูป เป็นเหมือนกุมารเทพที่สามารถช่วยบันดาลให้ผู้คนสมปรารถนาตามที่ประสงค์ที่เรียกกันว่า “ขอได้ให้จริง”  คณะศิษย์ทีมงานผู้สร้าง 4 กอ จึงได้ขออนุญาตจัดสร้าง ไอ้เท่ง เรียกทรัพย์ รุ่นแรก  โดยว่าจ้าง เสกสรร เตชัสเศรษฐศิริ หรือ เสก ปทุม เซียนพระรุ่นใหม่ไฟแรง CEO นักออกแบบและสร้างพระถูกใจนักสะสมมาแล้วหลายต่อหลายรุ่น โดยเฉพาะมีศรัทธาต่อหลวงปู่นนท์ วัดเขาพรานธูปเป็นพิเศษได้ออกแบบ “ไอเท่ง เรียกทรัพย์” ได้อย่างลงตัวงดงามตามลักษณะแบบฉบับของแท้ไอ้เท่งดั่งเดิมเพื่อเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังแก่ผู้บูชา “ขอได้ให้จริง” มากยิ่งขึ้น