วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 06 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 14.14 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (6 ธ.ค.63)

 พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่”

 

 

คุณพยัพ คำพันธุ์ ผู้ชำนาญการพระปิดตาที่พระเกจิดังยุคก่อนสร้างไว้ไม่มีใครวัดฝีมือได้ เป็นที่รู้ในวงการพระเครื่องกันดีๆ คุณพยัพ ได้ทำหนังสือ เบญจมหามงคล แจกในงานประกวดพระของสมาคมครั้งที่ 1 เมื่อ 8 ก.พ.2547 ได้กล่าวถึงพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงไว้ว่า หลวงปู่เป็นพระคณาจารย์ที่เชี่ยวชาญด้านวิปัสสนาธุระ พระปิดตาที่หลวงปู่เอี่ยมสร้างเป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักรุ่นแรก สมัยเดียวกับพระสมเด็จวัดระฆัง ประมาณ พ.ศ. 2410  มีพุทธลักษณะ ชะลูดกว่าพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว เป็นลักษณะเรียกว่าลอยองค์แบ่งเป็นพิมพ์ต่างๆ ดังนี้ พิมพ์ชะลูดใหญ่ หรือพิมพ์ว่าวจุฬา  พิมพ์ชะลูดมารฐาน พิมพ์ตะพาบและพิมพ์พนมมือ คุณพยัพแนะให้สังเกตไว้ด้วยว่า ข้อศอกด้านขวาขององค์พระจะต่ำกว่าข้อศอกด้านซ้าย มือที่ปิดตาจะไม่เลยไปถึงหน้าผาก เนื้อพระจะมีทั้งหยาบและละเอียด  หากท่านลองดมทุกองค์ องค์แท้จะมีกลิ่นชันยาเรือซึ่งหลวงปู่เอี่ยมจะขูดเอาจากเรือที่พายรับบาตร ถือว่าเป็นพาหนะนำบุญที่อื่นยังไม่มีซึ่งพระปิดตาอื่นๆไม่มี


 

“พระรอดพิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน จ.ลำพูน”

 

 

พระรอดเป็นพระขนาดเล็กพบที่วัดมหาวัน จ.ลำพูนเพียงแห่งเดียวเท่านั้นไม่พบที่ไหนในประเทศไทยอีกเลย วัดมหาวันเป็นวัดเก่าสร้างสมัยพระนางเจ้าจามเทวีมีอายุราว 1,200 ปี ย้อนไปกว่า 100 ปีมาแล้วพระเจดีย์วัดมหาวันเกิดทรุดตัวและพังทลายลงจึงพบพระเครื่อง ส่วนใหญ่เป็นพระรอด เป็นพระเนื้อดินเผาละเอียดหนึกนุ่ม การเผาอุณหภูมิความร้อนไม่เท่ากันจึงมีสีต่างกันไปบางองค์ มีทั้งสีแดง สีเหลือง สีเขียวเข้มเหมือนหินครก “อาจารย์ต้อย เมืองนนท์” เจ้าของพระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้ กล่าวว่า พระรอดเป็นพระพุทธปติมากรรมศิลปะแบบทวาราวดี-ศรีวิชัย เป็นรูปแบบสกุลช่างสมัยหริภุญไชย ราวศตวรรษที่ 17  ปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิเพชรมีใบโพธิ์เป็นบัลลังก์ องค์นี้เป็นพระรอดพิมพ์ใหญ่ เช่าหาราคาสูงกว่า 10 ล้าน


 

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง”

 

 

พระผงสุพรรณเป็นพระเนื้อดินเผาขนาดเล็ก จัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคี เป็นพระที่พบในกรุพระเจดีย์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณ  เป็นพระเนื้อดินเผาแม่แบบศิลปะพระพุทธรูปสมัยอู่ทอง  พระเกศคล้ายฝาละมี มีกระจังหน้า สกุลช่างอู่ทองดูคล้ายมนุษย์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าอู่ทอง พบที่พระเจดีย์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรีราวปี พ.ศ. 2456 พระมหาเถระปิยทัสสี ศรีสารีบุตรเป็นผู้สร้าง ด้านหลังจะมีลอยนิ้วมือทุกองค์เกิดจากการกดแม่พิมพ์ พระผงสุพรรณหน้ากลางองค์นี้ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา มีราคาบอกชัดเจนสนใจเอาไป 2 ล้าน


 

“พระร่วงนั่งหลังลิ่ม วัดช้างล้อม”

 

 

พระร่วงนั่งหลังลิ่มกำเนิดที่วัดช้างล้อม เมืองศรีสัชนาลัย อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เป็นพระกรุ เนื้อชินขนาดกระทัดลัด มีศิลปะงดงาม นอกจากพบที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุแล้วยังขุดพบที่กรุแก่งสาระจิต จ.สุโขทัย แต่มีผิวปรอทมากกว่า นอกจากสองกรุนี้แล้วยังไม่พบที่ไหนอีกเลย  พระกรุสารจิตมีผิวปรอทจับอยู่ตามองค์พระมากหน่อย ต่อมาพบที่เขาพนมเพลิง พุทธลักษณะของพระร่วงนั่งหลังลิ่มเป็นพระนั่งปางมารวิชัย ศิลปะอู่ทอง  ด้านหลังมีร่องเป็นเอกลักษณ์คล้ายสลักลิ่ม เป็นพระเนื้อชินเงินขนาด กะทัดลัด แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายใดๆ ปัจจุบันเป็นพระที่หาแท้ยากเช่าหาบูชาในราคาแพง พระร่วงนั่งหลังลิ่มองค์นี้ของ “คุณธัลดล บุนนาค”


 

“พระปิดตาปุ้มปุ้ย หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่”

 

 

พระปิดตาหลวงปู่ทิม พิมพ์ปุ้มปุ้ย  ชินบัญชร เป็นพระปิดตามหาลาภ ที่มีขนาดองค์พระเล็กที่สุด ทำให้พระปิดตาปุ้มปุ้ยส่วนมากเททองหล่อไม่ค่อยสวย เป็นพระเนื้อนวโลหะทั้งหมด  จำนวน 1,600 องค์ ตอกโค๊ดตัวนะ พิมพ์ปิดตา เป็นปริศนาธรรม คือปิดตา ปิดหู  ปิดปาก ปิดทวารต่างๆ เพื่อตัดกิเลศ จิตไม่ฟุ้งซ่าน มีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม และโชคลาภ พระปิดตาปุ้มปุ้ย องค์นี้ของ ป้อม สามัคคีธรรม โทร.065-5929594


 

“พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง”

 

 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง เนื้อสัมฤทธิ์ พิมพ์สองหน้า องค์นี้เจ้าของเดิมคือ ดร.พิชัย ได้แบ่งให้ โก๊ะ ศรีราชา มาครองครองไว้แล้ว พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง เป็นพระเครื่องเนื้อโลหะ ที่เจ้าคุณเฒ่า(หลวงปู่เอี่ยม) พระภาวนาโกศลเถระพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังสมัยรัชกาลที่ 5 มาถึงปัจจุบัน  ท่านเป็นคนบางหว้า ภาษีเจริญ ธนบุรี  เป็นศิษย์มีครูหลวงปู่รอดวัดโคนอน หลวงปู่เอี่ยมหรือเจ้าคุณเฒ่าสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่าง มีทั้งตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกประคำ ลูกอม ธงกันไฟ เหรียญ พระปิดตาเนื้อโลหะและเนื้อผง  ท่านสร้างพระปิดตาเนื้อดีบุกผสมตะกั่วยุคแรกๆ ต่อมาสร้างพระเนื้อโลหะสัมฤทธิ์ องค์นี้เนื้อโลหะสองหน้าหายาก โก๊ ศรีราชา ได้มาจาก ดร.พิชัย โทร 092-5965626


 

 “พระสมเด็จบางขุนพรหม ปี 09”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมปี 09 สร้างขึ้นในโอกาสยกช่อฟ้า ผูกพัทธสีมาพระอุโบสถหลังใหม่ วัดใหม่อมตรส หรือวัดบางขุนพรหม ในปี พ.ศ. 2509 วัดจัดงานหล่อรูปเหมือนสมเด็จโต  และสร้างพระผง ปี 09  มีพลเอก ประภาส จารุเสถียร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยพร้อมด้วยคุณหญิงไสว  จารุเสถียร เป็นประธาน และพลโทกฤษณ์ สีวะรา เป็นประธานจัดงานผูกพัทธสีมา พระสมเด็จบางขุนพรหมปี 09 ใช้ชิ้นส่วนชำรุดแตกหักพระสมเด็จบางขุนพรหมของสมเด็จพระพุฒาจารย์โตที่วัดเก็บรักษาไว้เป็นมวลสารผสมกับปูนเปลือกหอย ปูนขาว น้ำมันตั้งอิ๊ว  น้ำผึ้ง และเกสรดอกบัวหลวง ดอกพิกุล ช่างแฉล้ม บัวเปลี่ยนสี  มานิตย์ ปฐพี ช่างเกษม มงคลเจริญ เป็นช่างแกะแม่พิมพ์  พระสมเด็จบางขุนพรหมปี 09 พิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม(A) ของ คุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริโทร.081-6174971


 

“พระสมเด็จวัดระฆังองค์ ดร.คมสัน พิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้มองปราดแรกเห็นเม็ดผงมวลสารสีหม่นๆฝังอยู่ในผิวด้านหน้าองค์พระ บ่งบอกถึงพระผ่านการบูชามาแต่เนื้อหาพิมพ์ทรงยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ท่านที่มีประสบการณ์สูงการดูพระสมเด็จอาจดูว่ามีการล้างมาบ้างเพื่อให้ผิวสะอาดมองดูชัดเจนในด้านมวลสารและรายละเอียดเห็นร่องรอยรูตามผิวพื้นเม็ดมวลสารอาจหลุดออกไปบ้าง  โดยรวมพระยังมีความสมบูรณ์เดิมเป็นพระของผู้จัดการแบ๊งค์ ปัจจุบันไปอยู่กับ รศ. ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


 

“พระปิดตากรมหลวงชุมพร พิมพ์ห้าเหลี่ยม”

 

 

พระปิดตากรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย พระบิดาแห่งทหารเรือไทย  สร้างในโอกาสงานไหว้ครูประจำปีของกรมหลวงชุมพร เสด็จเตี่ยมีความเคารพนับถือหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าอย่างมาก ถึงกับฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่ศุขได้ให้ช่างแกะแม่พิมพ์ ทรงห้าเหลี่ยม ทำพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักแจกเฉพาะเจ้านายชั้นสูง ส่วนคนทั่วไปจะได้รับแจกเนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุขปลุกเสกให้อย่างเข้าขลังปัจจุบันหายากแล้ว องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระปิดตาห้าเหลี่ยมกรมหลวงชุมพรฯ เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก ปิดทองเดิม


        

“เหรียญหลวงพ่อเพี้ยนวัดเกริ่นกฐินรุ่น ชนะจน”

 

 

เหรียญชนะจนหลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน อดีตพระเกจิดังจังหวัดลพบุรี เหรียญนี้เนื้อเงินหน้ากากทองคำ หมายเลข 1 หลวงพ่อเพี้ยนปลุกเสก 1 ไตรมาสปี 2556 เป็นเหรียญยอดนิยมมีประสบการณ์ดี เหรียญรุ่นนี้จัดสร้าง 10 เนื้อ เนื้อทองคำ เนื้อเงินหน้าทองคำ (หน้าหลังฝังพลอยแดง) เนื้อลงยาหน้าทองคำ สีแดง  สีน้ำเงิน สีเขียว  สีละ 499 เหรียญ เนื้อเงินบริสุทธิ์(ฝังพลอยแดง) 2556 เหรียญ เนื้อทองแดงผิวไฟ (เชื่อมห่วงทองเหลือง) 22,556 เหรียญ (ตอกโค้ดเรียงเลขทุกเหรียญ)  คุณสนิท เครือแดง (สอนอ พระเครื่อง) ร้านใหญ่พันธุ์ทิพย์บางกะปิ ชั้น 3 เจ้าของเหรียญ


 

เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร ปี 2461”