วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564 09:14 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 18.24 น.

เหรียญ “ปลดหนี้ชนะจน” หลวงพ่อพัฒน์ บูรณะโบสถ์วัดถ้ำเขาชะอางค์

 

♦♦♦ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม วัดห้วยด้วน(วัดธารทหาร) อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์  ได้เห็นสภาพโบสถ์วัดถ้ำเขาชะอางค์ ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่เป็นป่าเขามีลิงป่าอาศัยอยู่มากถูกลิงป่ารื้อหลังคาโบสถ์และเสนาสนะทำลายเสียหาย พระสงฆ์ไม่สามารถทำสังฆกรรมในอุโบสถได้ ต้องเร่งบูรณะก่อนที่จะเสียหายไปมากกว่านี้ หลวงพ่อพัฒน์ได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก จึงได้เมตตาให้วัดถ้ำเขาชะอางค์สร้างเหรียญรูปเหมือนของท่านให้ผู้มีศรัทธาร่วมบูชานำรายได้ไปบูรณะปฏิสังขรณ์ตามวัตถุประสงค์ของทางวัดโดยเร่งด่วน หลวงพ่อพัฒน์ได้เห็นชอบรูปแบบเหรียญและชื่อรุ่นปลดหนี้ชนะจน นับว่าเป็นบุญของวัด ผู้จัดสร้าง และผู้บูชาเหรียญรุ่นนี้

 

 

 

♦♦♦ พระปลัดวิศรุต ถิรสทฺโธ วัดถ้ำเขาชะอางค์ประธานดำเนินงานจัดสร้าง กล่าวว่า วัดถ้ำเขาชะอางค์  จ.กาญจนบุรี มีพระมหาช่วง ชุติมนฺตี เป็นเจ้าอาวาส ท่านเป็นพระปฏิบัติวิปัสสนาธุระมีญาติโยมศรัทธาเข้าปฏิบัติธรรมตลอดมา ปัจจุบันเสนาสนะถูกฝูงลิงรื้อทำลายไม่ใช่แค่โบสถ์ซึ่งเป็นสถานที่ สำคัญในการประกอบศาสนพิธีต่างๆเท่านั้น วิหาร ศาลาการเปรียญภายในวัดหลายแห่งถูกรื้อทำลายเช่นกัน ท่านเจ้าอาวาสได้มอบหมายให้อาตมาเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อพัฒน์วัดห้วยด้วน รุ่นปลดหนี้ชนะจน เป็นเหรียญรูปไข่ได้ช่างฝีมือระดับประเทศออกแบบแกะพิมพ์ถวายจึงเป็นเหรียญที่มีมิติสวยงามเหรียญหนึ่งที่มีอนาคตไกล

        

 

♦♦♦ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 15.09 น.ที่วัดห้วยด้วน(วัดธารทหาร) อ.หนองบัว  จ.นครสวรรค์ หลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม ได้เป็นประธานสงฆ์ใน พิธีพุทธาภิเษกเหรียญหลวงพ่อพัฒน์ รุ่น ปลดหนี้ชนะจน และเป็นประธานจุดเทียนชัยนั่งปรกอธิษฐานจิตรเดี่ยว โดยมีพลตรีสุรศักดิ์ เทิดเกียรติกุล รองเจ้ากรมแผนที่ทหาร เป็นประธานฝ่ายฆราวาสทำพิธีบวงสรวงเทพยดาอารักษ์ หลวงพ่อพัฒน์นั่งปรกอธิษฐานจิตเป็นเวลานานกว่าชั่วโมง เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาชะอางค์ประธานจัดสร้าง พระปลัดวิศรุต ถิรสทฺโธ ผู้ดำเนินการจัดสร้างเหรียญหลวงพ่อพัฒน์รุ่น ปลดหนี้ชนะจน ได้ถวายเครื่องไทยธรรมแด่หลวงพ่อพัฒน์เป็นเสร็จพิธี

 

 

♦♦♦ เหรียญหลวงพ่อพัฒน์ “รุ่นปลดหนี้ชนะจน ประกอบด้วย (1) เนื้อทองคำ 9 เหรียญ (2) เนื้อเงินลงยาหน้ากากทองคำ 63 เหรียญ (3) เนื้อเงินลงยา สีน้ำเงิน จีวรส้ม 168 เหรียญ (4) เนื้อเงินลงยา สีแดง จีวรส้ม168 เหรียญ (5) เนื้อเงินลงยา สีเขียว จีวรส้ม 168 เหรียญ (6) เนื้อนวะ   ลงยาสีเหลือง จีวรส้ม 168 เหรียญ (7) ชุดของขวัญ กะไหล่ทองลงยาแดง ลงยาน้ำเงินและลงยา เขียว (8) รายการลุ้นเนื้อ ยกลัง การันตีเนื้อเงินลงยา 2 เหรียญ สมนาคุณเนื้อเงินลงยา 1 เหรียญ จองยกลังรับพระ 101 เหรียญ พิเศษรายการลุ้นเหรียญลงยาชุบหน้ากากและเนื้อเงิน มากกว่า 55 เหรียญส่วนเนื้อทองทิพย์ผิวรุ้งแจก 3,000 เหรียญ จึงทำให้นักสะสมเรียกเหรียญรุ่นนี้ว่าปลดหนี้ชนะจน168” (จำนวนสร้าง 168 เหรียญเป็นส่วนใหญ่)

 

 

 

♦♦♦ พระมหาช่วง ชุติมนฺตี เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาชะอางค์ จ.กาญจนบุรี กล่าวด้วยว่า หลวงพ่อพัฒน์ท่านเห็นความสำคัญของโบสถ์เป็นศาสนสถานที่สำคัญของพระสงฆ์จึงได้เมตตาให้อาตมาเร่งจัดสร้างเปิดให้ผู้สนใจร่วมบุญใหญ่ในการบูรณะโบสถ์ให้เสร็จสามารถใช้งานได้โดยเร็ว ซึ่งต้องใช้เงินงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกเหรียญหลวงพ่อพัฒน์ รุ่น ปลดหนี้ชนะจน(168) แล้ว พระมหาช่วง ชุติมนฺตี เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาชะอางค์  พระปลัดวิศรุต ถิรสทฺโธ ประธานดำเนินงานจัดสร้าง ได้ร่วมกันถวายเงินหลวงพ่อพัฒน์ ปุญญกาโม  500,000 บาท เพื่อสมทบสร้างโรงพยาบาลนิติเวช นครสวรรค์ ผู้สนใจร่วมบุญบูรณะโบสถวัดถ้ำเขาชะอางค์ ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ที่ถูกฝูงลิงรื้อทำลายเสียหาย จะได้รับเหรียญหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน รุ่น ปลดหนี้ชนะจน เป็นที่ระลึก โทร.สอบถามได้ที่วัดถ้ำเขาชะอางค์ โทร.091-7801168 และ 062-5132490