วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 08.54 น.

“ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา” ยุคตักศิลาท่าพระจันทร์ ผู้ชำนาญการพระเครื่องอาวุโส

 

 

♦♦♦ ขอเก็บเรื่องเก่ามาเล่าให้ฟัง 30-40 ปีที่ผ่านมา “ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา” หนึ่งในคณะกรรมการรับตัดสินพระเครื่องที่โด่งดัง “ยุคช่างสะพานพุทธ” ประธานชมรมคนแรกของสนามพระเครื่องท่าพระจันทร์ ที่ใช้ชื่อ ชมรมพระเครื่องอนุรักษ์ศิลป์ไทย จึงจัดว่า ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา เป็นเซียนพระที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการมายาวนานไม่ต่ำกว่า 45 ปี ความรู้เรื่องพระเครื่องจึงไม่ธรรมดา ได้รับการยกมือชนะโหวดเป็นเอกฉันท์ตั้งให้เป็นประธานตัดสินพระเนื้อผงยอดนิยมในยุคคุณพยัพ คำพันธุ์เป็นนายกสมาคมฯ ผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยครั้งแรก จึงเป็นปูชนียบุคคลของวงการพระเครื่องท่านหนึ่งที่ควรได้รับการยกย่องว่าเป็นเซียนพระอาวุโสที่มีความรู้ความสามารถทำคุณประโยชน์ให้วงการพระเครื่องมายาวนาน

 

 

♦♦♦ ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา ให้สัมภาษณ์กันสดๆ วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563 ตึกที่ทำศูนย์พระแห่งใหม่ล่าสุด ห้างสรรพสินค้าดังย่าน นวนคร จ.ปทุมธานี  “เจ-เวนิว นวนคร” บอกว่าผมโชคดีที่คุณพ่อเป็นคนชอบสะสมพระเครื่อง ได้เห็นพระของท่านที่เก็บไว้สมัยผมเรียนอยู่ประถม 5 ผมเดินตามท่านทุกวันไปไหนไปกัน “ตลาดสี่ย่าน” ยุคนั้นโด่งดังได้เห็นพระปิดตางาแกะชอบบอกคนขายว่าเก็บเงินก่อนแล้วจะมาซื้อ และก็ไปซื้อจริง 80 บาท สมัยนั้นผมยังได้ขอซื้อพระคงลำพูนจากเพื่อนนักเรียน ป.5 ด้วยกันมา 2 องค์ทุกวันนี้ยังอยู่ เมื่อปีพ.ศ. 2500 คุณพ่อผมยังไปบูชาพระสมเด็จบางขุนพรหมที่เปิดกรุใหม่ๆมาไว้ด้วย

 

 

 

♦♦♦ เรื่องมันยาวครับพี่เอาเป็นว่า “ผมรับราชการทหารเป็นครูฝึก” พลทหารเยอะได้ดูพระในคอที่ติดตัวกันมา เคยขอเช่าบูชาเหรียญหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐรุ่นแรก เขาไม่ขาย พลทหารนายนี้บอกปลดประจำการแล้วจะให้ ถึงวันปลดประจำการเขาก็มอบพระให้ผมจริงๆโดยไม่คิดเงิน แถมขอบคุณที่ดูแลขณะเป็นพลทหารรับใช้ชาติ อีกนายหนึ่งเป็นเพื่อนทหารอยู่ด้วยกันมีพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ได้ตกทอดมาขอซื้อหลายปีไม่ขาย พอเกษียณอายุได้นำพระสมเด็จมาขายให้บอกว่าคุณยังรับใช้ชาติอยู่ ผมให้พระองค์นี้คุณดูแลต่อให้รักษาไว้ให้ดีนะ เป็นพระตระกูลที่บ้านตกทอกมา ผมจึงไปกู้เงินสหกรณ์มาซื้อไว้ในราคาหลักแสน

 

 

♦♦♦ “ร้านกาแฟตลาดสี่ย่าน” ยุคนั้นเฟื่องฟูเป็นที่รู้จักกันทั่วเป็นแหล่งรวมเซียนดัง เช่น คุณพยัพคำพันธุ์  อ.ต้อย เมืองนนท์ ช้างกรมชล หม่อมสี่ย่าน ทำให้ผมรู้จักเซียนพระดังในยุคนั้นมากมายหลายท่าน ผมเดินสนามพระทุกแห่งที่มีในยุคนั้น ไม่ว่าบาร์มหาผันใต้ถุนศาลอาญา  สนามพระวัดมหาธาตุ สนามพระท่าพระจันทร์  สนามพระวัดราชนัดดา ซึ่ง อ.ปรีชา ดวงวิชัย นายกสมาคมพระเครื่องระบูชาไทยคนแรกของเมืองไทยเปิดร้านอยูที่นั่นก็เป็นแหล่งรวมเซียนดังเช่นกันกับอีกหลายๆที่ ที่สนามพระท่าพระจันทร์มี ช่างสะพานพุทธเป็นประธานชมรมอนุรักษ์พุทธศิลป์ไทย ผมให้ความร่วมมือกับทุกท่าน ในปี 2518 คุณอรุณ สมสาร ชวนผมให้เป็นกรรมการรับตัดสินพระเนื้อชินงานจัดประกวดพระ จ.นครสวรรค์ เป็นครั้งแรก ต่อมาในปี 2519 คุณอุตสาหะ ศิริวัฒน์ เชิญเป็นกรรมการรับตัดสินพระเนื้อชินในงานประกวดพระที่นครสวรรค์  ผมได้จัดงานประกวดพระเครื่องของตนเองที่แฮปปี้แลนด์บางกะปิ มี ผอ.เขตบางกะปิยุคนั้นเป็นประธาน มีรายการประกวดถึง 300 รายการ ผมจึงถูกสวดยับเพราะสมัยนั้นจัดได้แค่ 60 รายการเท่านั้นก็ว่ามากแล้วทำให้คนวงการรู้จักผมมากขึ้น   

 

 

♦♦♦ คุณปรีชา ดวงวิชัย นายกสมาคมพระเครื่องพระบูชาไทยคนแรก เชิญผมเป็นกรรมการรับตัดสินพระเนื้อชินคู่มากับ อ.ต้อย เมืองนนท์ มาจนถึงสมัย คุณพยัพ คำพันธุ์ เป็นนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยคนแรก จึงได้มีการโหวดเลือกประธานกรรมการตัดสินพระเนื้อผง ปรากฏว่าผมชนะโหวดเป็นประธานตัดสินพระเนื้อผงคนแรกของสมาคมฯ การเล่นพระต้องศึกษาค้นคว้าและหาผู้รู้จริงชี้แนะสิ่งสำคัญคือ “ต้องมีพระแท้เป็นองค์ครู” โทร.081-8329755

หน้าแรก » คอลัมน์