วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 03:35 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 11.23 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง(13 ธ.ค.63)

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ที่ 4 งานสมาคมฯ

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ดีกรีรางวัลที่ 4 งานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยการันตี ครั้งล่าสุดที่ห้างพระเครื่องเพชรเกษม (Big C เพชรเกษม) เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 63 องค์ของคุณพิสิษฐ์ วรพิมลพงศ์ เจ้าของธุรกิจหลายอย่างในจังหวัดของแก่น ท่านนี้มีศรัทธาในเรื่องราวประวัติความเป็นมา การสร้างพระสมเด็จของเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) อย่างมาก ท่านสร้างและปลุกเสกด้วยศีลสมาธิ  เป็นสุดยอดอัจฉริยาจารย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ กลายเป็นตำนานเล่าจากรุ่นสู่รุ่น ท่านผู้นี้เพิ่งได้พระสมเด็จองค์นี้จึงรีบส่งมาลงโชว์


 

“เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน ราชันย์แห่งเครื่องราง”

 

 

เขียวเสือ หลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย จัดอยู่ในความนิยมอันดับหนึ่งตลอดมา เขี้ยวเสือของท่านโด่งดังมานานครั้งอดีตจนถึงปัจจุบันแม้จดหมายเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น ของรัชกาลที่ 5 ไปมณฑลปราจีนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2451 ก็ยังเคยกล่าวถึงเขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน พระครูปลัดปานมาหาด้วย พระปานรูปนี้เป็นที่นิยมในทางวิปัสสนาแลธุดงค์วัตร มีพระสงฆ์วัดต่างๆไปเดินธุดงค์ด้วยสองร้อยสามร้อย คุณวิเศษที่คนเลื่อมใสคือ ลงตะกรุด ด้ายผูกข้อมือ  รดน้ำมนต์ ที่นิยมกันมารรูปเสือแกะด้วยเขี้ยวเสือ เล็กบ้างใหญ่บ้าง  ปลุกเสกเสือกระทั่งกระโดดได้ เสือหุบปากหลวงพ่อปานตัวนี้ชัดเจนในเนื้อหาเขี้ยวเสือเก่าตามธรรมชาติ ของ ใหญ่ สุรินทร์


 

“เหรียญหลักล้าน หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน ปี 2473”

 

 

เหรียญหลวงปู่ไข่ วัดบพิตรพิมุขวรวิหาร ชาวบ้านดั้งเดิมเรียกว่า “วัดเชิงเลน” บอย ท่าพระจันทร์ เซียนเหรียญดัง กล่าวไว้ในหนังสือเหรียญยอดนิยม อมตะแดนสยามเล่ม 2 ว่า “เท่าที่พบเป็นเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง นับเป็นเหรียญที่หายากที่สุด คาดว่าจัดสร้างประมาณ 70 เหรียญเท่านั้น มีทั้งลงอักขระจารและไม่มีอักขระจาร ปัจจุบันเป็นเหรียญที่มีราคาแพงเป็นอันดับหนึ่ง ในบรรดาเหรียญทั้งหมด เป็นเหรียญปั้มข้างเลื่อยชนิดหูในตัว” เหรียญรุ่นแรก ปี 2473 เป็นเหรียญรูปไข่เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง สร้างฉลองอายุครบ 6 รอบ เหรียญหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลนเหรียญนี้ พลตรีเฉิดวิทย์ กองจินดา หรือ “ผู้การเฉิด” ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษท่านคงเห็นว่า ผู้การเฉิดเป็นคนชอบพระเครื่องมีศรัทธาให้ไปแล้วคงรักษาได้ไม่สูญหายหรือปล่อยหลุดมือไปง่ายๆ ผู้การเฉิดบอกด้วยว่ามีเซียนพระดังหลายคนมาขอแบ่งปันหากไม่หนักแน่นพอก็หลุดไปแล้ว เหรียญอันทรงคุณค่าเหรียญนี้จึงอยู่กับผมมากว่ากว่า 40 ปี


 

“เหรียญหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ยันต์ห้า 2469”

 

 

ในบรรดาเหรียญพระสงฆ์ เหรียญเจ้าคุณเฒ่าหรือหลวงปู่เอี่ยมเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง จัดได้ว่าเป็นราชาแห่งเหรียญพระเกจิอาจารย์ ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงปู่เอี่ยม หรือเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระนั่งเต็มองค์บนอาสนะโต๊ะขาสิงห์ ด้านหลังเป็นยันต์ห้า นายเนียนบ้านอยู่กรุงเทพเป็นช่างแกะพิมพ์ เหรียญยันต์ห้าเป็นรุ่นต่อจากยันต์สี่เหรียญนี้เนื้อเงิน เหรียญพิมพ์ยันต์ห้ารุ่นนี้พระปลัดแจ้ง ฐานานุกรมของหลวงปู่เอี่ยมขอจัดสร้างในปี 2469 จำนวน 1,000 เหรียญเพื่อสมนาคุณแก้บริจาคปัจจัยในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่เอี่ยม เหรียญละ 1 บาท  เป็นเหรียญที่ช่างแกะปรับปรุงให้เหรียญมีความสวยงามยิ่งขึ้น นักสะสมพระเครื่องนิยมเล่นหาพิมพ์นี้เพราะยากแก่การปลอมแปลง คุณปิยะพงศ์ รัตนกุล หรือ พีท บางบัวทอง เจ้าของเหรียญใช้ติดตัวตลอดมา


 

“พระพุทธรูปทองคำสมัยอยุธยาปางห้ามสมุทร”

 

 

พระพุทธรูปทองคำสมัยอยุธยาขนาดเล็กสูง 6 ซ.ม. สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 21-22 เป็นพระพุทธรูปที่ได้รับอิทธิพลมาจากสมัยสุโขทัย มีการนำเอาศิลปะมาประยุกต์ให้เหมาะสมกับท้องถิ่นของเมืองอโยธยา จึงเห็นได้ชัดเจนว่าลักษณะของพระพุทธรูปสมัยอยุธยาจะมีความคล้ายคลึงกับสมัยสุโขทัยอยู่มาก สันนิษฐานว่าสมัยอยุธยาบ้านเมืองอยู่ในภาวะสงครามทำให้สกุลช่างไม่มีโอกาสสร้างสรรค์ได้เต็มที่ จึงดูพุทธลักษณะไม่อ่อนช้อยเหมือนสมัยสุโขทัย พระพุทธรูปยืนเนื้อทองคำองค์นี้มีความสมบูรณ์งดงามอยู่ในความครอบครองของ คุณ สมบูรณ์ คงสุภาพศิริ  โทร. 081- 6174971


 

“พระหูยานกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี”

 

 

พระหูยาน เนื้อชินเงินพบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี เมื่อประมาณ พ.ศ. 2450 เรียกว่าพระกรุเก่า ต่อมาพบที่กรุเจดีย์เล็กวัดเดียวกันเรียกว่าพระกรุใหม่ พระหูยานเนื้อชินเงินเป็นพระที่สร้างในยุคขอมเรืองอำนาจ เป็นพระเครื่องที่มีศิลปะแบบลพบุรียุคต้นเป็นพระนั่งบนดอกบัวปางมารวิชัย ได้รับการขนานนามจากวงการพระเครื่องว่า “ขุนศึกแห่งกรุละโว้” พระหูยาน ลพบุรี องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณธัลดล บุนนาค


 

“ตะกรุดหนังหน้าผากเสือหลวงปู่นาค วัดอรุณ”

 

 

ตะกรุดจะลงอักขระบนแผ่นโลหะเป็นส่วนใหญ่แล้วยังมีตะกรุดอีกชนิดหนึ่งที่ลงอักขระบนหนังหน้าผากเสือ เรานิยมเรียกว่า “ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ” เสือโดยธรรมชาติเป็นสัตว์ป่าที่ทรงอำนาจราชศักดิ์ เป็นที่ยำเกรงเหนือกว่าสัตว์อื่นเหมาะสมกับนักปกครอง  หนังหน้าผากเสือนั้นดีอย่างไร พุทธคุณครบเครื่องด้านเมตตาหมาอำนาจแคล้วคลาดคงกระพัน เหมาะกับผู้ที่มีลูกน้องใต้บังคับบัญชา อานิสงส์ทางการปกครองและอำนาจยำเกรง ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ พระพิมลธรรม(หลวงปู่นาค)วัดอรุณพระเกจิอาจารย์อาคมขลังเป็นศิษย์สมเด็จพระวันรัตแดงวัดสุทัศน์ร่วมกับสมเด็จพระสังฆราชแพ เป็นสุดยอดแห่งตะกรุดสำนักหนึ่ง ดอกนี้ยุคต้นยาวขนาดสัก 2 นิ้ว ย่อมกว่ามวนบุหรี่รัดด้วยด้ายและสายสิญจน์ 3 เปราะภายในลงยันต์ไตรสรณคม ของ เจ เจ เชียงใหม่ ร้านมงคล ๙ พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ชั้น 3  โทร.064-8794464


 

“พระสมเด็จกรุวัดกลางคลองข่อย ราชบุรี”

 

 

พระสมเด็จวัดกลางคลองข่อย พิมพ์อกครุฑเศียรบาตรพบในกรุ พบไม่ถึง 10 องค์ ตามประวัติ สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี แห่งวัดระฆังโฆสิตารามท่านได้เดินธุดงค์มาพักปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานอยู่ที่วัดกลางคลองข่อย เมืองราชบุรีสมัยนั้น มีหลักฐานชัดเจนท่านได้สร้างพระหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ยืนอุ้มบาตรสูงถึง 16 เมตร ไว้ที่วัดนี้ด้วยเช่นเดียวกับวัดอื่นๆ สันนิษฐานว่าสร้างในราวปี พ.ศ.2357-2390 มีประวัติบันทึกไว้ที่วัด จากการพบปะชาวบ้านอายุยืนเกือบ 100 ปียังมีชีวิตอยู่มีพระสมเด็จกรุวัดกลางบางแก้วตกทอดกันมาและต่างหวงแหนเชื่อว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โตวัดระฆังมาสร้างบรรจุไว้ ที่นี่ จึงเป็นหลักฐานสำคัญที่เชื่อถือได้ สนใจมีไว้บูชาพระสมเด็จวัดระฆังกรุวัดกลางคลองข่อย สอบถามไปยัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ อภิรัตน์ โกสุมาหรือวงการพระเครื่องเรียกกันว่า “อุ๊ เพชรรัตน์” เปิดร้านบริการอยู่ในตลาดเทศบาลเมืองราชบุรี”


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์หน่อย นครนายก”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ผ่านการลอกรักออกทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อให้เห็นผิวพรรณวรรณะมวลสารและพิมพ์พระได้ชัดเจนง่ายแก่การพิจารณา จึงจะเห็นได้ว่าพระสมเด็จองค์นี้มีพิมพ์ทรงที่มาตรฐานถูกต้องตามที่นักสะสมพระหรือที่เรียกว่าเซียนพระสมเด็จเล่นหาพิจารณาส่องดูกัน ความเก่าตามธรรมชาติ สีขาวขุ่น รักเก่าติดตามซอกจมแน่นในพื้นผิวทำให้มีเสน่ห์ชวนส่องมองซึ้งสบายตา  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ของคุณสุรพล สุทยา หรือ หน่อยนครนายก ประธานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสาขาจังหวัดนครนายก


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์บุญชั้น”