วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:44 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 13.08 น.

ไม่เคยนับถืออยากลอง “คุณแม่บุญเรือน” ถอดจากคอใส่ตู้ขาย “ให้โชคส่งท้ายปี”

      

 

♦♦♦ “คุณแม่บุญเรือน เป็นใครไม่ใช่พระทำไมต้องนับถือ หนึ่ง เซ็นทรัล  รัชต์ชยุตม์ กาญจนสินเกษม เซียนดังยุครัชกาลผ่านเวทีมีทั้งจนและได้ดีมีรวยด้วยความสามารถและความศรัทธาเชื่อมั่นในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตลอดมา เปิดร้านใหญ่หนึ่งเดียวในห้างดัง เซ็นทรัล รามอินทรา ชั้น 3 ต้องจ่ายค่าเช่าเดือนละเป็นแสน คู่แข่งเป็นร้านเพชร เครื่องประดับ นาฬิกาหรู เสื้อผ้าราคาแพง หนึ่งเซ็นทรัล อยู่ได้ขายดีมีโชคทั้งปี ได้ยินแต่เซียนใหญ่บอกกันว่าคุณแม่บุญเรือน ใช้ดี

        

 

♦♦♦  เจอหนึ่งเซ็นทรัล วันอาทิตย์ที่ 13 ธันวาคม 2563 คำถามแรกใส่กันต่อหน้า ได้ข่าวว่าประกาศเลิกนับถือไม่ศรัทธาวัตถุมงคลคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมแล้วถึงขนาดถอดจากคอใส่ตู้วางขายกันเลยทั้งที่พ่อตาให้มาใช้ จริงเหรอครับ โดนใจเซียนหนุ่มหน้าตาดีมีอัธยาศัย เล่าเหตุการณ์ให้ฟังอย่างเนียนๆเลยว่า พ่อตาของผมท่านให้พระคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม หรืออุบาสิกาบุญเรือน โตงบุญเติม วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงใบลานมาให้ใช้ห้อยสร้อยคอ 1 องค์ ตนเองก็มีศรัทธาเพราะได้ยินเซียนพระรุ่นใหญ่หลายคนพูดกันว่าใช้ดี แต่ก็ยังไม่เชื่อ จึงตั้งจิตอธิษฐานบนบานท่านว่าถ้าท่านศักดิ์สิทธิ์จริงขอให้ได้พระคุณแม่บุญเรือนมาอีก

       

 

♦♦♦ “หนึ่งเซ็นทรัลยิ้มอย่างอารมณ์ดีแล้วเล่าต่อว่า ผมใช้คล้องสร้อยห้อยคออยู่องค์เดียว บนก็แล้ว ใช้มาก็เป็นเดือนๆไม่มีอะไรให้โดนใจ ค้าขายใช่ว่าจะดีมีกำไรกว่าแต่ก่อนเลย กระทั้งมีความรู้สึกอยู่ในใจลึกๆแล้วว่า “ ไม่ศรัทธาไม่นับถือแล้ว” ถึงขนาดถอดออกจากคอใส่ตู้วางขายดีกว่า เป็นเรื่องแปลกแต่จริงครับพี่ตอนบ่ายวันเดียวกันนั้นเองประมาณ 15.00 น.คุณแม่ภรรยาโทรมาบอกว่า จะพาไปบ้านคุณตาซึ่งเป็นพี่ชายของพ่อตาผม ไปดูพระกัน ท่านว่างอยู่บ้านแล้ว จึงพากันไปบ้านท่านที่หลักสี่ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ คุณตาเจ้าของพระอายุมากแล้วบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างดูแล้วไม่มีพระอะไรที่ตนเองอยากได้เลยเป็นพระเครื่องธรรมดา ตนเองตั้งใจและบนไว้ขอให้ได้คุณแม่บุญเรือนมาอีก  จึงขึ้นไปบนชั้น 2 มีแต่ฝุ่นจับเต็มไปหมดน่าจะหลายสิบปีที่ไม่มีใครขึ้นมาดูแล ในใจคิดว่าไม่มีอะไรน่าสนใจ สายตาจ้องมองหาพระเครื่องที่เล่นหาในวงการ เหลือบไปเห็นถาดใหญ่ใส่พระไว้เต็มมองไม่เห็นว่าเป็นพระอะไรบ้างจึงยกลงไปให้คุณตาเจ้าของพระดู  ตรงกลางถาดมีกล่องคุกกี้พอเปิดดูในนั้นมีพระคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมเต็มกล่อง ตนเองก็ตกใจ จึงเอ่ยปากถามคุณตาเจ้าของพระว่า ได้มายังไงพระในกล่องนี้ ขายผมไหม”  คุณตาเจ้าของพระบอกกูแก่แล้วเอ็งอยากได้เอาไปเลย

        

 

♦♦♦  คุณตาเจ้าของพระเล่าให้ฟังว่า ท่านไปอยู่วัดอาวุธฯเป็นลูกศิษย์เจ้าอาวาส เจ้าคุณพระสิทธิสารโสภณ(สงวน โฆสโก)  สมัยนั้นชาวบ้านนับถือเรียกขานท่านว่า ปู่ใหญ่ คุณตาจึงกลายเป็นคนสนิทหิ้วย่ามปู่ใหญ่ไปไหนไปด้วยตลอดมากระทั่ง ปู่ใหญ่เจ้าอาวาสวัดอาวุธมรณภาพ ท่านได้ยกย่ามของท่านให้มา ซึ่งมีพระคุณแม่บุญเรือนและอีกหลายอย่าง หนึ่ง เซ็นทรัล ได้ขอพระมาหมดทั้งถาด รวมแล้วมีทั้งเหรียญ ทั้งพระรุ่นอื่นๆของคุณแม่บุญเรือนสร้างไว้กว่า 200 -300 องค์โดยเฉพาะ พระพุทโธน้อย ที่คุณแม่บุญเรือนอธิษฐานจิต มีทั้งพิมพ์จัมโบ้ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง เหรียญพระพุทโธภาสชินราชจอมมุนี ปี 06 สวยแชมป์

       

 

 

♦♦♦ หนึ่ง เซ็นทรัล ผู้โชคดีส่งท้ายปี 2563” กลับไปถึงบ้านยกถาดขึ้นบนหัวตั้งจิตอธิษฐาน บอกว่าถ้าศักดิ์สิทธิจริงขอให้ขายพระบูชาเชียงแสนสิงห์หนึ่งได้กำไรแบ่งเพื่อน 3 คนๆละ 3.5 แสน จะทำตลับทองใส่พิมพ์จัมโบ้และพิมพ์ใหญ่ให้ทั้งหมด รุ่งขึ้นขายได้จริงตามขอครับจึงให้ร้านศักดาทำตลับทั้งหมดเป็นเงินเกือบ 4 แสนบาท และได้ไปกราบคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมพร้อมถวายผลไม้ที่วัดอาวุธฯและวัดสัมพันธวงศ์  หนึ่งบอกผมเชื่อสนิทใจบนบานท่านได้สำเร็จจริงครับ  หนึ่ง เซ็นทรัล โทร.081-3017299 088-5555968

          

       

        

หน้าแรก » คอลัมน์