วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:30 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 14.03 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (20 ธ.ค.63)

 

“พระร่วงยืนลพบุรีหลังลายผ้า”

 

 

พระร่วงยืนหลังลายผ้า แตกกรุเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2430 ที่พระปรางค์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยขอมเรืองอำนาจ เป็นพระยุคเดียวกับพระร่วงยืนหลังรางปืนของเมืองสุโขทัยแต่มีอายุมากกว่า ถือว่าเป็นพระต้นแบบของพระร่วงเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่มีอยู่ทั้งหมด  พุทธลักษณะขององค์พระเป็นพระปางยืนประทานพร พระพักตร์เคร่งขรึม เนื้อตะกั่วสนิมแดง พุทธคุณดีทางคงกระพันชาตรี โชคลาภ และเมตตามหานิยม องค์นี้จัดว่าสมบูรณ์ วงการซื้อขายหลายแสน ของหัวหน้าสำนักงานจังหวัดสุราษฏร์ธานี คุณกล้าณรงค์ ยุติธรรม


 

“ล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะ รุ่นแรก ปี 19”

 

 

ล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะ อินทสุวณฺโณ วัดประดู่ฉิมพลี เล็ก รูปหล่อ หรือ คุณสมพร ทันตะเวช ผู้จัดสร้างบอกว่า ผมเป็นคนจัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2519 ก่อนที่จะสร้างพระกริ่ง “รุ่นเป็งย้ง” ที่โด่งดังทะลุฟ้า ได้ให้ช่างทำตัวอย่างมาให้ดู ลูกศิษย์ต่างเห็นว่าสีมืดไปจึงทำใหม่ให้สีจีวรอ่อนลงดูกันแล้วต่างพอใจ จึงทำล็อกเก็ตทั้งอันใหญ่และอันเล็กมาได้ 15 คู่ 30 อันหลวงปู่ได้เมตตาจารด้วยปากกาเมจิกด้านหลังทุกอันแบ่งปันในคณะศิษย์ ส่วนล็อกเก็ตตัวอย่าง อ.เล็ก รูปหล่อเก็บไว้ใช้เอง เอาไปให้ช่างทองทำแผ่นทองปิดด้านหลังแล้วนำมาขอความเมตตาหลวงปู่โต๊ะจารอักขระให้อีกครั้ง อ.เล็ก รูปหล่อบอกด้วยว่าปัจจุบันล็อกเก็ตหลวงปู่โต๊ะรุ่นที่ผมทำหายากยิ่งเพราะไม่มีใครขาย  ราคาจึงไหลไปอันละหลายแสน ล็อกเก็ตอันนี้จัดเป็นหนึ่งเดียวในรุ่นอยู่ในตลับทองฝังเพชร พร้อมสร้อยทองฝั่งเพชร


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ 3 ล้าน กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา ร้านใหญ่ในพันธุ์ทิพย์แบ่งให้ไปใช้ในราคากันเองสุดๆ แล้วใครสนใจแวะไปรับได้ทุกวัน องค์นี้ดูจะเป็นพระบางขุนพรหมกรุเก่าที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี)สร้างแล้วบรรจุไว้ในเจดีย์วัดใหม่อมตรสหรือวัดบางขุนพรหม ถูกนำออกมาจากกรุก่อนที่จะเปิดเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2500 องค์พระสมบูรณ์ไม่หักหรือซ่อมการันตีพระแท้ให้ด้วยช่วยเพิ่มความศรัทธาให้เจ้าของพระรายใหม่ได้อุ่นใจ “พระแท้เต็มร้อย”


 

“พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์นิยม 7ชั้น”

 

 

วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง เป็นพระอารามหลวงเป็นวัดเก่าสร้างมาแต่สมัยอยุธยา สมเด็จพระพุฒาจารย์โต ได้สร้างพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์ไว้ในราวปี พ.ศ.2400 -2405 พร้อมสร้างพระสมเด็จวัดเกศไชโย บรรจุไว้ 84,000 องค์พระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ตั้งอยู่กลางแจ้งต่อมาได้มีการสร้างวิหารคลุมองค์หลวงพ่อโตไว้ พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้นองค์นี้ มีใบการันตีรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ออกให้เมื่อวันที่ 21/09/63 สนใจแบ่งให้บูชา โทรหา หนึ่ง สมุยได้ที่ 084-6533155


 

พระปิดตาจัมโบ 1 และเหรียญ หลวงพัดยศปู่โต๊ะปี 18”

 

 

พระปิดตาจัมโบ้ 1 เป็นพระปิดตาองค์ใหญ่ชุดแรกของหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลีสร้างในปี 2520 ไว้ 3 เนื้อคือ เนื้อผงใบลาน 1,272 องค์   เนื้อผงเกสร 57 องค์  และเนื้อผงสมเด็จ 16 องค์ เล่นหาราคาไม่ตก ส่วนเหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญพัดยศรูปไข่ สร้างในปี พ.ศ. 2518 หลวงปู่อายุครบ 89 ปี เป็นเหรียญที่โดดเด่นเรื่องเลื่อนสมณศักดิ์หรือเลื่อนตำแหน่ง พระหลวงปู่โต๊ะทั้งสององค์นี้อยู่ในความครอบครองของ บอย พระแท้ หรือ อภิชาต แก้วแสน โทร.085-0117193


 

“พระพุทโธ อุบาสิกาบุญเรือน โตงบุญเติม”

 

 

พระพุทโธน้อยสร้างโดยอุบาสิกาบุญเรือน โตงบุญเติม วัดอาวุธวิกสิตาราม เขตบางพลัด สมัยพระอาจารย์สงวน โฆสโกเป็นเจ้าอาวาส ในช่วงนั้นคุณแม่บุญเรือน ได้สร้างพระพุทโธน้อย ทำพิธีมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ 13 รูป เมื่อวันที่ 11-13 กันยายน พ.ศ.2494 อุบาสิกาบุญเรือนอธิษฐานจิต จำนวนสร้าง 100,000 องค์ เป็นพระเครื่องขนาดเล็กพิมพ์ทรงสามเหลี่ยม องค์พระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัยบนฐานบัวสองชั้น พระเกศเป็นปุ่มเมาลี พระนาสิกเป็นสันนูน ปัจจุบันได้รับความนิยม ป้องกันภัย แคล้วคลาด เจริญโภคทรัพย์กำจัดโรคร้าย องค์นี้เป็นพระพุทโธน้อยพิมพ์จัมโบ้ ของ หนึ่ง เซ็นทรัล โทร.081-3017299


 

“พระปิดตามหาอุตตโม หลวงปู่ทิม”

 

 

พระปิดตามหาอุตตโม หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง ปี 2518 หรือที่วงการพระเครื่องเรียกขาน ว่า พระปิดตายันต์ยุ่งหลวงปู่ทิม  เพื่อหาทุนสร้างหอฉันอุตตโม  หลวงปู่ทิมอุปสมบทที่วัดละหารเมื่อปี พ.ศ. 2449  มีหลวงพ่อขาว ทับมา เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายาว่า “อิสริโก” หลวงปู่ทิมเรียนอาคมกับหลวงปู่สังข์เฒ่า เจ้าอาวาสวัดเก๋งจีน และเรียนกับอาจารย์ที่เป็นพระสงฆ์และฆราวาสอีกหลายคน วัตถุมงคลของท่านสร้างด้วยเจตนาการอันบริสุทธิ์เพื่อบำรุงพระศาสนาจึงมีพุทธคุณโดดเด่นเป็นที่นิยม พระปิดตาอุตตโม หลวงปู่ทิมองค์นี้เนื้อตะกั่ว ของ ยอด สุราษฏร์ โทร 081-5358377


       

“เหรียญหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ปี 2483”

 

 

หลวงพ่อปานวัดบางเหี้ยหรือวัดมงคลโคธาวาส กับหลวงพ่อวัดกะบกต้นผึ้งจังหวัดระยอง ท่านเรียนปลุกเสกเสือมาพร้อมกันปลุกเสกเสือออกมาได้เข้าป่าไปได้เช่นกัน แต่หลวงพ่อวัดกระบกต้นผึ้งหันไปปลุกเสกแพะเป็นอาจารย์สอนหลวงพ่ออ่ำวัดหนองกระบอก จ.ระยอง เหรียญหลวงพ่อปานรุ่นแรกรูปไข่ปี พ.ศ. 2483 วัดบางเหี้ยคลองด่านหรือวัดมงคลโคธาวาส สร้างในพิธีไหว้ครู มีหลวงพ่อสายและหลวงพ่อเชื้อสองศิษย์เอกผู้สืบทอดพุทธาคมและสร้างเขี้ยวเสือสืบต่อมา เหรียญหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ยรุ่นแรก เป็นเหรียญปั้มขอบกระบอก มีเฉพาะเหรียญเนื้อทองแดง ขอบของเหรียญจะตึงเรียบไม่ปรากฏร่องรอยการปั้มตัด ห่วงเชื่อมบัดกรีด้วยเงินจำนวนสร้าง 500 เหรียญจัดเป็นเหรียญตาย คือเหรียญที่ไม่ทันท่าน แต่เหรียญรุ่นนี้เป็นเหรียญรุ่นแรกที่มีระสบการณ์จึงมีค่านิยมสูงอีกเหรียญหนึ่ง เหรียญนี้สวยแชมป์ของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


 

“เหรียญปลดหนี้ชนะจน หลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน”

 

 

หลวงพ่อพัฒน์วัดห้วยด้วนได้เห็นสภาพโบสถ์วัดถ้ำเขาชะอางค์ ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ที่ถูกฝูงลิงรื้อทำลายเสียหายพระสงฆ์ไม่สามารถประกอบศาสนกิจได้ ต้องเร่งบูรณะเป็นการด่วน หลวงพ่อช่วง ชุติมนฺตี เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาชะอางค์ได้รับเมตตาจากหลวงพ่อพัฒน์ให้สร้างเหรียญออกให้บูชานำรายได้บูรณะโบสถ์ ชื่อ “รุ่น ปลดหนี้ชนะจน” หลวงพ่อพัฒน์เมตตาปลุกเสกให้เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาที่วัดห้วยด้วน จ.นครสวรรค์ เชิญร่วมบูชาเหรียญรุ่นปลดหนี้ชนะจนสร้างโบสถ์กับหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน จัดว่าเป็นบุญใหญ่ โทรวัด 091-7801168 และ 062-5132490 พระปลัดวิศรุต ถิรสทฺโธ วัดถ้ำเขาชะอางค์


           

“พระสมเด็จวัดกลางคลองข่อย พิมพ์ 7 ชั้น”