วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 08.43 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง(27 ธ.ค.63)

“พระมเหศวร ยอดขุนพลเมืองสุพรรณ”

 

 

พระมเหศวรกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณ  จัดเป็นพระสุดยอดนิยมหนึ่งในพระยอดขุนพลเนื้อชินอันดับต้นๆของเมืองไทย เป็นพระพิมพ์ทรงออกแปลกตาเป็นภูมิปัญญาไทยสมัยก่อน รูปลักษณ์องค์พระหันกลับข้างกันคนละด้านหน้าหลังสวนกัน พุทธคุณดีด้านอยู่ยงคงพระพันยิงไม่ออกฟันไม่เข้าเล่ากันว่าเสือมเหศวรใช้พระองค์เดียวรอดตายโด่งดังทั่วทิศ ต่อมาจึงเอาชื่อมาตั้งพระองค์นี้ว่า “พระมหเศวร” พบในกรุเดียวกับพระผงสุพรรณ อยู่ในความครอบครองของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


 

“พระสมเด็จจิตรลดา ปี 2512”

 

 

พระกำลังแผ่นดินหรือพระสมเด็จจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ ได้ทรงสร้างขึ้นด้วยฝีพระหัตถ์ของพระองค์เอง ทำด้วยผงมงคลศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศรวมทั้งพระเกศาของพระองค์เอง สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508 – พ.ศ. 2512 จำนวนไม่เกิน 3,000 องค์  พระราชทานแก่ข้าราชบริพารหลายระดับและผู้ประกอบคุณงามความดีต่อแผ่นดิน “หลวงพ่อจิตรลดา” เปี่ยมล้นด้วยพุทธานุภาพ อำนวยสิริมงคลให้แก่ผู้บูชา ปัจจุบันมีผู้ให้ราคาสวยเดิมพร้อมใบพระราชทานว่ากันเป็นล้านแล้ว องค์นี้ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


 

“พระชัยวัฒน์เฉลิมพล พ.ศ.2484”

 

 

พระชัยวัฒน์เฉลิมพล วัดสุทัศน์เทพวราราม ปี 2484 หรือพระชัยวัฒน์สมเด็จพระสังฆราช(แพ) รุ่นพระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร องค์ชายกลางแห่งตระกูลยุคลทูลขอจัดสร้าง สมเด็จพระสังฆราชแพทรงเททองและปลุกเสกในปี 2484  ปัจจุบันเป็นพระชัยวัฒน์ยอดนิยมของคนวงการพระเครื่อง ขนาดองค์เล็กกะทัดรัดเป็นพระชุดเล็กวรรณะออกสีเหลืองอมเขียว องค์นี้มีใบการันตีจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่อง 13 ต.ค.63 ของ นะ ระยอง โทร.091-7391999


 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกปี 97”

 

 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านปี 2497 พิมพ์กลาง เนื้อดำ เป็นพระรุ่นแรกที่พระครูวิสัยโสภณ หลวงปู่ทิม ธัมมธโร วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นผู้จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2497  สร้างจากนิมิตพระภิกษุชรานั่งสมาธิบนดอกบัว องค์พระสีดำ ตามประวัติหลวงพ่อทวดเป็นพระในสมัยกรุงศรีอยุธยา  สมเด็จพระมหาธรรมราชา พระราชทานนามให้หลวงพ่อทวดว่า “พระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์” พระเครื่องเนื้อว่านปี 2497 หลวงปู่ทิมจัดสร้างด้วยดินกากยายักษ์ผสมว่าน จึงพบแร่สีขาวขุ่น สีดำ สีขาวอมเหลือง และสีน้ำตาลผสมอยู่ในเนื้อองค์พระ องค์นี้พิมพ์กลาง ของคุณณัฐ ตากสิน โทร. 084-2659799


 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน ปี 2497 พิมพ์ต้อ”

 

 

หลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์พระรอดต้อ ปี 2497 วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมในวงการนักสะสมพระเครื่องด้วยประสบการณ์ไม่ปรากฏว่าผู้ใช้พระหลวงพ่อทวดรุ่นนี้มีตายโหงสักคนเดียว และด้วยบารมีของหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืดหรือสมเด็จพะโคะเป็นพระคณาจารย์ที่โด่งดังรูปหนึ่งในเมืองไทย เป็นอริยะสงฆ์ที่มีพลังจิตสูง ปาฏิหาริย์ปรากฏเล่าขานกันมาถึงปัจจุบันว่าเหยียบน้ำทะเลจืดได้ พระเครื่องเนื้อว่านรุ่นแรกสร้างตั้งแต่ปี 2497-2512  มีทั้งเนื้อว่าน เนื้อโลหะ รูปเหมือน นับได้ว่าพระเครื่องหลวงพ่อทวดเป็นพระเครื่องนิรันตราย พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านพิมพ์พระรอดต้อรุ่นแรกปี 2497 องค์นี้ของ ยอด สุราษฎร์ โทร.081-5358377


 

“พระสังกัจจายน์ กรุวัดเงินคลองเตย

 

 

พระวัดเงินคลองเตยมีหลายพิมพ์ด้วยกัน พระสังกัจจายน์เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ในปี พ.ศ.2482 ราชการเวนคืนที่ดินบริเวณวัดเงินคลองเตย วัดธาตุทองและวัดไผ่เงินล้วนเป็นวัดเก่าแก่เพื่อสร้างท่าเรือคลองเตย พบพระที่บรรจุในฐานชุกกชีพระประธานมนอุโบสถ จำนวนมากเป็นหมื่นองค์ พิมพ์พระสังกัจจายน์มีราคาเล่นหากันสูงสุด พระสังกัจจายน์เป็นพระผงเนื้อสีขาวล้วนแตกหักชำรุดง่ายที่นิยมกัน 2 พิมพ์ พิมพ์มีหูและพิมพ์ไม่มีหู มีมูลค่าสูง ปัจจุบันหาชมพระแท้ยาก ดีทางเมตตามหานิยมโชคลาภ องค์นี้พระสังกัจจายน์วัดเงินคลองเตยพิมพ์ไม่มีหู ของคุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ นักสะสมพระเครื่องอาวุโส โทร.081-617497


 

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์โรม ปากน้ำลำพระเพลิง

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดในบรรดาพระเครื่องทั้งปวง เป็นจอมจักรพรรดิพระเนื้อผงในชุดพระเบญจภาคีที่มีราคาแพงซื้อหาบูชาหลักล้านด้วยเชื่อกันว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี แห่งวัดระฆังท่านสร้างด้วยผงวิเศษของท่าน 5 อย่าง ประกอบด้วย ผงพุทธคุณ ปถมัง อิทธิเจ ตรีนิสงเห และมหาราช เป็นผงสุดยอดเมตตามหานิยม ผู้มีไว้ใช้บูชาจะได้มาซึ่งโชคลาภตามที่ปรารถนา พระสมเด็จองค์นี้ คุณโรม ปากน้ำลำพระเพลิงได้รับตกทอดมาจากผู้ใหญ่เก็บรักษาไว้กว่า 48 ปี เป็นสมบัติผลัดกันชม


 

พระสมเด็จวัดระฆังองค์ ดร. คมสัน สุวรรณรุจิ

 

 

รศ.ดร.คมสัน จัดเป็นแฟนคลับตัวจริงของวงการพระเครื่องคนหนึ่ง ในฐานะนักวิชาการกล่าวถึงผลกระทบจากโรคโควิด 19 ระบาดในประเทศของขณะนี้ว่า เม็ดเงินที่หมุนเวียนในการเช่าหาซื้อขายพระเครื่องลดน้อยลง แต่ส่งผลดีให้แก่นักลงทุนรายใหญ่มีโอกาสได้พระสวยล้ำค่าในราคาย่อมเยาลง ไม่ว่าจะเป็นพระเบญจภาคี  พระยอดขุนพล หรือพระที่นิยมในวงการ หากเจ้าของพระติดขัดเรื่องการเงินจะนำพระออกแบ่งปัน สมดังคำที่ว่า “สมบัติผลัดกันชม” หวังว่าปีหน้า ๒๕๖๔  จะเป็นปีทองของวงการพระเครื่องบ้างก็เป็นได้


 

เขี้ยวเสือหลวงพ่อนกวัดสังกะสี”

 

 

เสือหลวงพ่อนก วัดสังกะสี แกะจากเขี้ยวหมีศิลป์นิยมสุด หลวงพ่อนก วัดสังกะสี จ.สมุทรปราการ เป็นศิษย์เอกหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ต้นตำรับเครื่องรางเขี้ยวเสือแกะ ได้รับการขนานนามว่า “จักรพรรดิแห่งเครื่องรางไทย” เสือหลวงพ่อนกยุคแรกหลวงพ่อปานท่านได้ปลุกเสกร่วมกัน อายุของเสือหลวงพ่อนกก็กว่า 100 ปีเช่นกัน เป็นเสือที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์ชัดเจนสวยงาม พุทธคุณโดดเด่น ทั้งมหาอำนาจ แคล้วคลาด คงกระพัน เสือหลวงพ่อนกวัดสังกะสี จ.สมุทรปราการตัวนี้สภาพสวยสมบูรณ์มากๆ มีรอยจารตุ๊กตา 1 ตัว ติดรางวัลที่ 1 งานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมาแล้ว ของแมน หมูกรอบ โทร. 081-1915497


 

“หลวงพ่อโตวัดอินทรวิหารบางขุนพรหม”