วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 03:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2564, 12.03 น.

“ใหญ่ สุรินทร์” เจ้าของฉายา “แท้ตาเปล่า” “เศรษฐียุคใหม่”เก็บพระหลวงพ่อปาน

♦♦♦ สมศักดิ์ ไชยรักษ์ถาวร หรือ “ใหญ่ สุรินทร์” เจ้าของร้านอาหาร “รสเด็ดนครปฐม” ร้านดังในจังหวัดสุรินทร์ มีทั้งข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ข้าวหมูแดง เปิดบริการทุกวันคนวงการพระเครื่อง เซียนพระเครื่องเดินทางผ่านไปเชิญแวะยินดีต้อนรับทุกท่าน ร้านนี้มีกุ๊กหรือเชฟฝีมือเยี่ยมคอยปรุงอาหารสดๆ บริการทุกท่านในราคาปรกติไม่มีชาร์จครับ

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” หนึ่งในเซียนพระดังในวงการพระเครื่องที่มีความชำนาญด้านพระเครื่องและเครื่องรางมานานกว่า 30 ปี มีบิดาเป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่เข้าประเทศไทยมีครอบครัวประกอบอาชีพค้าขายที่จังหวัดสุรินทร์ คุณพ่อชอบสะสมพระเครื่องจึงมีเพื่อนคนไทยที่ชื่นชอบพระเครื่องคอเดียวกันแวะเวียนมาที่บ้านคุณพ่อแลกเปลี่ยนพระเครื่องพุดคุยเรื่องอภินิหารของพระเครื่องและเครื่องรางกันเกือบทุกวัน ในยุคนั้นใหญ่ สุรินทร์บอกผมยังเป็นเด็กอยู่ก็ได้เห็นได้ยินการพูดคุยเรื่องพระเครื่องจากผู้ใหญ่ที่สนใจมาคุยกันทำให้ใหญ่ สุรินทร์ซึมซับกลายเป็นความชื่นชอบพระเครื่องและเครื่องรางที่มีพุทธคุณและมีอภินิหารตามที่คนรุ่นคุณพ่อเล่าขานกันมา

 

 

♦♦♦ “ร้านรสเด็ดนครปฐม” ไม่เพียงแต่จะเป็นร้านอาหารดังในตัวเมืองสุรินทร์เท่านั้น ยังเป็นแหล่งรวมเซียนพระแวะเข้ามาแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่องให้ ใหญ่ สุรินทร์  ในช่วงนั้นใหญ่ สุรินทร์ ยังเล่นหาพระเครื่องแบบซื้อไว้ด้วยใจชอบ ช่วงนั้นยังดูพระไม่เป็นหลังปิดบริการช่วงกลางวัน หรือเย็น จะแวะเวียนเข้าสนามพระเล็กๆในตัวเมืองสุรินทร์นั่นแหละ เป็นโอกาสให้ “ใหญ่ สุรินทร์” ศึกษาหาความรู้พระเครื่องและเครื่องรางที่ตนเองชื่นชอบและเข้าสนามพระที่สุรินทร์บ่อยขึ้น

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” บอกถึงเหตุที่ตนเองต้องผันตัวมาเป็นเซียนพระ เมื่อปีพ.ศ.2540 เศรษฐกิจเงินบาทลอยตัวทำให้กิจการร้านอาหารเงียบปิดตัวกันเป็นทิวแถวแต่ร้านรสเด็ดนครปฐมไม่ปิดยังเปิดให้บริการตลอดมากระทั่งปัจจุบันนี้ ช่วงนั้นตนเองได้ลงขายพระทางนิตยสารพระเครื่องหลายเล่มทำให้ได้รับความสนใจขายพระเครื่องที่สะสมไว้ไปได้บ้าง และเริ่มมีนักสะสมพระเครื่องรู้จักชื่อเสียงของ “ใหญ่ สุรินทร์” จากนิตยสารพระเครื่องตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 ใหญ่สุรินทร์จึงตัดสินใจเดินทางเข้ากรุงเทพฯเดินสนามพระ หลายแห่งทั้งใน กทม. ไปงานประกวดพระใหญ่ๆทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด ซื้อขายพระเครื่อง เครื่องรางเป็นอาชีพหลักตลอดมาและได้สถานที่เปิดร้านที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ชั้น 3 เมื่อปี พ.ศ.2555

 

 

♦♦♦ “ทำไมเศรษฐีจึงชอบสะสมพระหลวงพ่อปาน” ใหญ่ สุรินทร์ ยกเอาประสบการณ์ของตัวเองมาเปิดเผยบอกว่าใช้พระหลวงพ่อปานเงินทองไม่เคยขาดมือ โดยเฉพาะเรื่องโชคลาภ ผมถูกหวยบ่อยมากครับพี่ พระหลวงพ่อปาน โดดเด่นทั้งศิลปะความงามขององค์พระมีเอกลักษณ์เป็นต้นแบบที่ไม่เหมือนใคร ขนาดองค์พระมีความกะทัดรัดสามารถพกพาติดตัวได้สะดวกเลี่ยมทองหรือใส่ตลับทองฝังเพชรมีขนาดสวยงามสะดุดตาเศรษฐี พระมีความเก่าด้วยอายุการสร้างผ่านมากว่า 100 ปี ด้านพุทธคุณเป็นเลิศประเสริฐสุดครอบจักรวาล มีรูอุดผงวิเศษหลวงพ่อปาน ดีทุกด้าน การเช่าหาบูชามีให้เลือกทุกระดับราคา พระพุทธเจ้าประทับนั่งสมาธิบนรูปสัตว์ 6 ชนิด

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” ชี้ให้ดูถึงพิมพ์ที่หายากสวยๆ ราคาขึ้นล้าน เช่น พิมพ์ไก่หางพวง ไก่หางรวม พิมพ์เม่นกระโดด  พิมพ์ปลาหมู พิมพ์หนุมานทรงเครื่อง พิมพ์ครุฑใหญ่และพิมพ์ปลาจีน  และชี้ให้เห็นความเป็นจริงที่เปลี่ยนยุคเปลี่ยนสมัยเปลี่ยนค่านิยมว่า สมัยก่อนคงได้ยินว่าพระสมเด็จแลกบ้านและรถยนต์ได้ เดี๋ยวนี้พระหลวงพ่อปานแลกบ้านแลกรถยนต์ได้เช่นกัน เมื่อไม่นานนี้เจอกับตัวตนเองมีคนฐานะดีติดต่อขอเอาอาคารตึก 3 ชั้น  รถเบนซ์ป้ายแดงมาขอแลกพระหลวงพ่อปานองค์สวยแชมป์พิมพ์หายากๆมาแล้ว

 

♦♦♦ “พระแท้ตาเปล่า สามล้อยังดูแท้” เป็นวลีเด็ด ใหญ่ สุรินทร์เป็นเจ้าของวลีนี้ ไม่เคยลืมผู้มีพระคุณ ได้เมตตาให้มีที่ทำกิน จัดสรรพื้นที่ให้เปิดร้านพระเครื่องอยู่ในพื้นที่โซนนิยมชั้น 3 พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน จึงฝากขอบคุณ ท่านนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คุณ พยัพ คำพันธุ์ และรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ไว้ ณ ที่นี้ โทร.ใหญ่ สุรินทร์ 084-8255452

 

 

 

หน้าแรก » คอลัมน์