วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2564 07:27 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 มกราคม พ.ศ. 2564, 13.40 น.

พระเด่นคนดัง “รังพระเด็ด” ปี ๒๕๖๔

ไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์” หรือ โป๊ยเสี่ย

 

 

ท่านผู้นี้เป็นนักสะสมพระเครื่องอาวุโส เจ้าของพระสมเด็จวัดระฆังองค์โด่งดังสุดสวย “องค์ลุงพุฒ” ซื้อเมื่อปี 2519 มา 300,000 บาท ปัจจุบันคงต้องมี  1,000 ล้าน ยังอยู่กระทั่งบัดนี้ไม่มีกระเด็น ทุกสัปดาห์ต้องเข้าสนามพระพันธุ์ทิพย์ “ชอบเป็นซื้อ” เก็บเข้าบ้าน ท่านเกิดวันที่ ๕ ธันวาคม ไม่ต้องรู้ปีจะดีกว่านะครับ เอาเป็นว่าท่านชอบสร้างพระแจก สร้างปีละรุ่นแจกวันเกิดมาไม่น้อยกว่า 20-30 ปี  ผู้เขียนเองได้รับแจกจากท่านมาเก็บไว้ 20 รุ่น พร้อมปฏิทินตั้งโต๊ะ ปีนี้โดดเด่นด้วยพระจิ๋วแต่แจ๋ว พระนาคปรกใบมะขามรุ่นแรกของพระเกจิดังในเมืองไทย 16 องค์ ที่เห็นอยู่นี้เป็นพระปรกใบมะขามรุ่นแรกหลวงพ่อเปิ่นวัดบางพระ ปี 2530


           

“พยัพ คำพันธุ์”

 

 

นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้กำลังใจพี่น้องวงการพระในยุคโควิดระบาด ว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 กำลังคุกคามคนในประเทศเรา ทุกคนวงการพระเครื่อง ทั่วประเทศจงอย่าประมาท พึงต้องระมัดระวังโรคโควิดที่ไม่ใช่เป็นเฉพาะบ้านเรา ทั่วโลกก็ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด จึงขอให้พวกเราพี่น้องวงการพระเครื่องดูแลตัวเองและครอบครัวให้ดี ผมเชื่อว่าทางรัฐบาลมีแนวทางป้องกันโรคร้ายให้พ้นไปจากประเทศของเรา ขอให้พวกเราอย่าท้อแท้ และขอให้พี่น้องของเราทุกคนปราศจากโรคภัย มีแต่ความสุขความเจริญ ให้โชคดีตลอดปีและตลอดไป จากใจพยัพ คำพันธุ์


           

“อ.ต้อย เมืองนนท์” คุณพิศาล เตชะวิภาค

 

 

กล่าวถึงวงการพระเครื่องยุคโควิด อย่าตื่นกลัวจนเกินไปถึงขนาดไม่ออกไปพบปะเพื่อนฝูงหมกตัวอยู่แต่บ้าน การแลกเปลี่ยนซื้อขายพระเครื่องถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นอาชีพของเราเป็นการทำมาหากินอย่างสุจริตเพียงเราให้ความร่วมมือกับทางราชการไม่การ์ดตกเชื่อว่ายังไม่ถึงทางตัน แม้วันนี้จะถูกสั่งปิดตลาดพระเครื่องทางเลือกอื่นยังมีให้เราทำมาค้าขายได้อีกหลายช่องทาง จึงขอเป็นกำลังใจให้คนวงการพระเครื่องทั่วประเทศจงอย่าได้ประมาท ศึกษาหาแนวทางการนำเสนอขายพระเครื่องแบบใหม่ๆด้วยมือถือที่ทุกคนมี เราจะฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันครับ ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้อยู่ในวงการนี้ต่อไป


           

“อ.ประจำ อู่อรุณ”

 

 

นักพระเครื่องอาวุโสวัยเกิน 80 ปี สุขภาพดีเกินกว่าที่คิด เข้าวงการเล่นหาพระเครื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 สมัยนั้นพระสมเด็จองค์ละไม่ถึงพันบาท ตอนนั้นรับจำนำพระสมเด็จองค์ละ 700- 800 บาท การดูพระแท้เก๊ได้เหมือนคนอ่านหนังสือออก คือต้องรู้จริงเป็นจริงมีพระแท้เป็นครู การเล่นพระไม่ใช่เล่นไฮโล ขอร้องเถอะยุคโควิดระบาดทางเลือกใหม่ดีจะตายขายกันทางออนไลน์ทางเฟสบุ๊ค ปลุกกระแสได้แต่อย่าบอกขายอย่างหนึ่งส่งไปให้อีกแบบหนึ่งสร้างความเสียหายให้วงการพระเครื่องและขาดความเชื่อถือ ปีใหม่ ๒๕๖๔ มีพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่สองหน้ามาโชว์เป็นพระที่หาชมยากหลายคนอาจไม่เคยเห็น แล้วจะรู้ว่าในโลกนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เราไม่รู้


 

 “อ.เล็ก รูปหล่อ”

 

 

สมพร ทันตเวช ประธานชมรมพระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้า  “เซียนพระยุคโควิด อยู่ได้ต้องใจสู้” หนึ่งในปูชนียบุคคลของวงการพระเครื่องที่มีความเชี่ยวชาญมีความชำนาญพระกริ่งจีนหรือพระกริ่งใหญ่ พระกริ่งสมเด็จพระสังฆราชแพวัดสุทัศน์ เรียกว่าผ่านตามาเป็นร้อยเป็นพันองค์ กล้าซื้อกล้าขายในราคาสูง ล่าสุดก่อนส่งท้ายปี 2563 ซื้อเข้าพระกริ่งจีน “พระกริ่งบาเก็ง” สมัยราชวงศ์ถัง ตรงกับยุคมัยสุโขทัยของเรา อายุกว่าพันปี เป็นพระกริ่งยอดนิยมอันดับต้นๆ ของนักสะสมพระกริ่งในเมืองไทย อ.เล็ก รูปหล่อซื้อได้จ่ายไปกว่าล้าน อ.เล็ก เล่าว่าสมัยก่อนไทยค้าขายกับจีนทางน้ำสินค้ามาเรือสำเภา สมัยกรุงศรีอยุธยาเรียก “พระกริ่งนอก” หรือ พระกริ่งจีน ซึ่งมีการขยายไปในเขมรก่อนเข้ามาเมืองไทย พระกริ่งบาเก็งหรือพระกริ่งอุบาเก็ง นั้นพบที่เขาพนมบาเก็งประเทศเขมรจึงเป็นที่มาของชื่อพระกริ่งจีนนอกองค์นี้ว่า “พระกริ่งบาเก็ง” หรือ พระกริ่งอุบาเก็ง เป็น 1 ใน 4 พระกริ่งนอกหรือพระกริ่งจีนราชวงศ์ถัง คือ พระกริ่งจีนใหญ่ พระกริ่งบาเก็ง พระกริ่งหนองแส พระกริ่งทีอ๋อง


 

“โชติชัย สิริกาญนุกูล”

 

 

นายกฯไลออนหลายสมัย หนึ่งในเซียนพระอาวุโสวงการพระเครื่องเมืองไทย ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สู้โควิดด้วยการออกทำงานเพื่อสังคมแบบ New Normal “ชีวิตวิถีใหม่” ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย เข้าห้างใช้หมอไทยชนะ ท่านอวยพรให้พุทธคุณแห่งพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้แผ่บารมีคุ้มครองคนวงการพระ เนื่องในปีที่ต้องจดจำ  เกิดมีโควิด 19 ในรอบชีวิตคนทั้งโลก ไม่เว้นคนวงการพระเครื่องต้องรับภาระหนัก ขอให้ทุกท่านพ้นภัยทั้งปวง กิจการพระรุ่งเรืองตลอดปีตลอดไป


        

“อ.สมาน คลองสาม” หรือ คุณสมาน บุญเพ็ญ

 

 

อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ได้ใจคนวงการพระเครื่องเรื่องของการทำหน้าที่ไม่มีบ่นให้คนได้รู้สู้ทุกงาน ไกลหรือใกล้ ไปทุกแห่ง งานประกวดพระเครื่องทุกจังหวัดจะเห็นท่านผู้นี้เสียสละเวลาไปทำหน้าที่เป็นประธานตัวแทนนายกฯ บ้าง รองนายกฯ บ้าง ขึ้นเวทีกล่าวในนามสมาคมอยู่บ่อยครั้ง เช้าวันประกวดพระจะนั่งรับพระโต๊ะเบญจภาคีกระทั่งถึงเวลาตัดสินเข้าทำหน้าที่ตัดสินจนเสร็จสิ้นภาระหน้าที่ทุกงาน นี่คือน้ำใจที่ อ.สมาน คลองสาม ผู้ชำนาญการพระเบญจภาคีและพระผงยอดนิยมของสมาคมฯ มีให้วงการพระเครื่องอย่างสม่ำเสมอตลอดมา ท่านบอกว่า มันเป็นความสุขของผมครับ สมควรแล้วกับฉายา “คนสู้งาน” ท่านยังขอบารมีพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่องค์ช้างเผือก “ให้ชาววงการพระเครื่องพ้นภัยจากโรคโควิด สิ่งที่ร่ำรวยที่สุดของชีวิต คือ มีสุขภาพแข็งแรง”


 

“ธัลดล บุนนาค”

 

 

นักสะสมพระเครื่องอาวุโสอดีตผู้บริหาร Big Boss ประกันชีวิตเอไอเอ เป็นผู้ใหญ่ระดับวีไอพีในวงการธุรกิจในอดีตที่ทำคุณประโยชน์ให้บ้านเมืองตลอดมา ชื่นชอบสะสมพระเครื่องมานานกว่า 30 ปี ได้รับพระเครื่องตกทอดจากบรรพบุรุษไว้ส่วนหนึ่งและเช่าหาบูชาพระเครื่องไว้อีกส่วนหนึ่ง ความศรัทธาในพุทธคุณของพระกรุพระเก่ามีประสบการณ์กับตัวท่านเองมาแล้ว ท่านส่งความสุขด้วยพระองค์งาม พระร่วงหลังลิ่ม เป็น ส.ค.ส.ความสุขปีใหม่ ๒๕๖๔ ขอให้มีความสุขตลอดปี สุขภาพแข็งแรง คิดสิ่งใดสมความปรารถนา พ้นภัยจากโรคโควิด”


        

“ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา”