วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:48 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2564, 11.11 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์ (10 ม.ค.64)

นายกนครนนท์ใช้ 260 ล้านซื้อวัคซีนโควิด

 

 

♦♦♦ นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี กล่าวว่า ตามที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ได้เสนอแนะรัฐบาลให้ท้องถิ่นสามารถใช้งบประมาณมาฉีดวัคซีนให้กับประชาชนของตนเองได้นั้น เทศบาลนครนนทบุรีเห็นด้วย และมีความพร้อมในการที่จะสนับสนุนรัฐบาล ในการจัดซื้อวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชน ซึ่งจะเห็นว่ารัฐบาลจัดซื้อวัคซีน 70 ล้านโดส ฉีดคนละ 2 โดสก็จะสามารถฉีดให้ประชาชนได้เพียง 35 ล้านคน ตรงนี้อาจจะไม่เพียงพอ

        

 

♦♦♦ นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ยืนยันด้วยว่ามีความพร้อมมีศักยภาพในการที่จะช่วยฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในเขตเทศบาล  260,000 คน ก็จะใช้วัคซีนประมาณ 520,000 โดส หากโดสละ 500 บาท จะใช้เงินประมาณกว่า 260 ล้านบาท แต่วัคซีนที่จะนำมานั้นต้องได้รับการรับรองจาก อย.โดยเทศบาลพร้อมให้บริการประชาชนในเขตเทศบาลอยู่แล้ว เพราะเห็นว่าการป้องกันจะทำได้ง่ายกว่าการรักษา เทศบาลเรามีเงินสะสมอยู่เพียงพอที่จะให้การสนับสนุนเรื่องนี้ ก่อนหน้านี้เคยสนับสนุนให้โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจมาแล้วกว่า 25 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่ต้องแก้ระเบียบอะไรเพียงแต่ขออนุมัติจ่ายขาดเงินสะสมที่จะนำมาจัดซื้อวัคซีน หากรัฐบาลสั่งการมาเทศบาลนครนนทบุรี พร้อมจะสนับสนุนและทำเพื่อประชาชนในเขตเทศบาลอย่างเต็มที่


 

โฟรเอส ร่วมสมาคมพระเครื่องมอบ Face Shield

 

        

♦♦♦ เมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2564  ที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก  ต.ศาลายา อ.พุทธมนฑล จ.นครปฐม นายมานิตย์ สีเลี้ยง บริษัทโฟรเอส ไทยแลนด์ พร้อมด้วย นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  และนายชนม์ภาคย์ ขำอาจหรือ (จ่ามี)  ร่วมกันบริจาคหน้ากาก Face Shield จำนวน 12,500 ชิ้น มอบให้ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก  ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โดยมี รศ.นพ.ธีระ กลลดา เรืองไกร  ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก เป็นผู้รับมอบ จำนวน 250 ลัง 12,500 ชิ้นเพื่อมอบให้กับแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ ของศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษกนำไปใช้ในการปฏิบัติงานป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 

 

 

♦♦♦ ในวันเดียวกันนี้ได้มอบหน้ากาก Face Shield ให้กับโรงพยาบาลพุทธมณฑล จำนวน 1,500 ชิ้น  โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ จำนวน 1,500 ชิ้น สถานีตำรวจภูธร พุทธมณฑล จำนวน 200 ชิ้น สถานีตำรวจธรรมศาลา จำนวน 200 ชิ้น การบริจาคครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันดังนี้  นายมานิตย์ สีเลี้ยง บริษัทโฟรเอส ไทยแลนด์  นายพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย  นายชนม์ภาคย์ ขำอาจ(จ่ามี)และ  พ.ต.อ.พิทักษ์ เอียงอุบล พร้อมคณะ

 

 

♦♦♦ รศ.นพ.ธีระ กลลดาเรืองไกร ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก กล่าวขอบคุณคณะผู้บริจาค Face Shield อุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงของแพทย์ พยาบาลและบุคคลากรทางการแพทย์ถือเป็นความเสี่ยงต่ำและเป็นประโยชน์มหาศาลแก่หน่วยงานที่ปฏิบัติงานในการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด – 19


 

เสี่ยกุ่ย เตือนเครื่องตรวจทองเช็คพระไม่ได้

 

        

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดา เจ้าของรังพระเครื่องทองคำใหญ่สุดในประเทศ ออกโรงเตือนอย่าหลงเชื่อนำพระไปเช็คด้วยเครื่องตรวจเช็คทอง เครื่องตรวจเช็คทองไม่สามารถตรวจเช็คพระเนื้อผงได้ ส่วนเครื่องที่สามารถ ตรวจเช็คพระได้ต้องมีโลโก้ นี้เท่านั้น S.D. ANALYZER เป็นเครื่องที่มีการพัฒนาโปรแกรมตรวจสอบพระเครื่องโดยอาจารย์โจ๊ก แห่งบ้านสมเด็จ  ปัจจุบันมีอยู่ 3 เครื่องที่มีโปรแกรมตรวจเช็คพระเครื่องคือที่ศูนย์พระรัชดา มีอาจารย์โจ๊ก แห่งบ้านสมเด็จ และที่พิพิธภัณฑ์สมบัติสามแผ่นดินจังหวัดสงขลา เสี่ยกุ่ยยืนยันว่าที่ออกมาพูดไม่ต้องการให้แฟนๆโดนหลอก  เพราะปัจจุบันมีผู้ที่เห็นแก่ได้เล็กๆน้อยๆไปชักชวนให้ไปตรวจเช็คพระด้วยเครื่องเช็คทองซึ่งเครื่องเช็คทองเช็คพระผงไม่ได้  เสี่ยกุ่ย รัชดา ยังบอกด้วยว่า หากสงสัยอยากรู้อยากดูและเห็นเครื่องนี้ไปดูได้ที่ร้านพระรัชดาเปิดทุกวัน เวลา 10.00 น - 17.00 น.


                          

สนามพระเครื่องปิดเงียบแผงพระเศร้า

        

 

♦♦♦ จากการออกตระเวนไปดูตามสนามพระเครื่องต่างๆในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล แห่งแรก สนามพระเครื่องมรดกไทย พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ซึ่งเป็นสนามพระใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นที่ตั้งของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ร้านพระเครื่องและตู้พระเครื่องทั้งชั้น 2และชั้น 3 รวมแล้วหลายร้อยร้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย กล่าวว่า ห่างกัน แต่ไม่ห่างไกล ตามประกาศของศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จังหวัดนนทบุรี วันที่ 1 มกราคม 2564 มีคำสั่งให้ ศูนย์พระเครื่อง สนามพระเครื่องปิดบริการชั่วคราวจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ท่านสามารถติดต่อ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ที่ 080-4649235 Line: samakompra 

 

 

♦♦♦ ห้างพระเครื่อง SC พลาซ่าสายใต้ใหม่ และห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า  ซึ่งเป็นตลาดพระเครื่องที่ได้รับความนิยมแบบตลาดนัดพระเครื่องมีผู้ค้าวัตถุมงคลมาจากทั่วสารทิศนำพระมาวางขายวันละ 1,500-2,000 ราย ต้อม นครสวรรค์ ผู้บริหารฝากบอกมาว่า ขอให้แผงจรยุทธอดเปรี้ยวไว้กินหวาน อีกไม่นานสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายเราจะได้มาร่วมกิจกรรมเหมือนเดิมและจะดีกว่าเดิมแน่นอน ทุกท่านอย่าท้อถอยรักษาสุขภาพกันไว้เพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด