วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 04:18 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 มกราคม พ.ศ. 2564, 20.37 น.

หลวงพี่น้ำฝนศิษย์เอกหลวงพ่อพูล เจริญพรงานบุญปีใหม่ “เฮียเงี๊ยบ”

 

 

♦♦♦ วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ.2564 เวลา 6.00 น.พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ. นครปฐม พร้อมพระสงฆ์รวม 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์เนื่องในงานทำบุญปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๔ ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบ สาขา พุทธมณฑลสาย 4   โดยมี นายสมชาติ สาลีพัฒนา หรือ เฮียเงี๊ยบ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่โด่งดังมากว่า 30 ปี ได้กล่าวว่า การจัดทำบุญปีใหม่ได้จัดขึ้นทุกปีตลอดมา ตั้งแต่เปิดร้านขายอยู่ที่หน้าศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร ย้ายมาเปิดที่บางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย และขยายสาขามาเปิดร้านใหญ่ทันสมัยที่พุทธมณฑลสาย4 จ.นครปฐม                               

 

 

♦♦♦ ในปีนี้ได้นิมนต์พระสงฆ์จากวัดไผ่ล้อม ได้รับเมตตาจากพระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ศิษย์เอกหลวงพ่อพูล อตฺตรกฺโข หรือท่านเจ้าคุณพระมงคลสิทธิการอดีตพระเกจิดังพุทธาคมขลังของจังหวัดนครปฐม หลวงพี่น้ำฝนจัดว่าเป็นศิษย์เอกได้รับการถ่ายถอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อพูลไว้เพียงองค์เดียวเท่านั้น มาเป็นประธานสงฆ์ในวันนี้

          

 

♦♦♦ คุณสมชาติ หรือ “เฮียเงี๊ยบ”  ได้นำพนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบกว่า 30 คนที่ปฏิบัติงานอยู่ร้านนี้ รับศีลและร่วมรับฟังพระสงฆ์ทั้ง 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์บทสำคัญ และร่วมกันถวายภัตตาหารเช้า ถวายสังฆทาน ถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ กวดน้ำรับพร หลังจากนั้น พระครูปลัดสิทธิวัฒน์(หลวงพี่น้ำฝน) ได้อำนวยพรพรปีใหม่ให้เฮียเงี๊ยบและมอบวัตถุมงคลให้พนักงานร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบครบทุกคน

           

 

♦♦♦ หลังจากฉันภัตตาหารเช้าแล้ว หลวงพี่น้ำฝนศิษย์เอกหลวงพ่อพูลวัดไผ่ล้อม เมตตาอธิษฐานเครื่องประดับศาลพระภูมิชุดใหม่นำไปเปลี่ยนในศาลพระภูมิประจำปีที่ร้านนี้ อันประกอบด้วย ตุ๊กตาชาย 1 คู่ หญิง 1 คู่ ช้าง 1 คู่ ม้า 1 คู่  ละครยกหญิงชาย 2 โรง และอื่นๆ เพื่อเป็นสิริมงคล เฮียเงี๊ยบอกว่าตนเองนั้นเชื่อและศรัทธาในเรื่องเทวดาพระภูมิเจ้าที่ จึงมีการจัดเปลี่ยนเครื่องบูชาพระภูมิเทวาทุกปีตลอดมา ทำให้ตนเองทำมาค้าขายดีไม่มีอุปสรรคใดๆ

           

 

♦♦♦ การนับปีใหม่ของไทยนั้นทางราชการได้ประกาศเมื่อปี พ.ศ.2483 ให้ใช้วันที่ 1 มกราคม เป็นวันขึ้นปีใหม่ เป็นการคำนวณโดยวิทยาการทางดาราศาสตร์ นิยมใช้กันมากว่าสองพันปีแล้ว เมื่อประเทศไทยได้นิยมนับถือสุริยคติตามอย่างนานาประเทศ เป็นการสมควรที่จะใช้วันที่ 1 มกราคม เป็นวันขึ้นต้นปีเหมือนประเทศทั้งหลาย เป็นการสอดคล้องต้องตามจารีตประเพณีโบราณของไทย ต้องตามคติแห่งบวรพระพุทธศาสนาและได้ระดับกับนานาอารยะประเทศทั้งมวล ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายเงี๊ยบทั้งสาขาบางขุนนนท์และสาขาพุทธมณฑลสายสี่เปิดบริการทุกวันแบบ New Normal ปฏิบัติตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด และบริการสั่งส่งถึงบ้านด้วยแอพพลิเคชั่นของร้าน โทรสาขาบางขุนนนท์ 02-4332092 และสาขาพุทธมณฑลสายสี่โทร. 02-4410655