วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2564, 12.48 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (17 ม.ค.64)

“รูปหล่อหลวงพ่อเขียน พิมพ์ ส 5 เนื้อเงิน”

 

 

รูปหล่อหลวงพ่อเขียนพิมพ์ ส 5 เนื้อเงิน เป็นพระที่หล่อโค้ดติดใต้ฐานเป็นตัวอักษร  ส.5 ปลอมยาก ถ้าปลอมก็ทำไม่เหมือน จัดสร้างในพิธีเสาร์ห้า เป็นวันมหาอุตม์ สร้างแบบเทหล่อโบราณเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านจึงดูไม่สวยงามเป็นพระที่วัดสร้างแจกให้ผู้เลื่อมใสไปบูชา ไม่เน้นพุทธพาณิชย์ ปัจจุบันหายากแล้ว “ทนายเจมส์”  James LK นิติธร แก้วโต ทนายหล่อบอกต่อด้วย “ฉายา ทนายดารา” สุภาพชนที่ช่วยเหลือเกื้อกูลทุกข์ยากของชาวบ้าน กลุ่มเดียวกับ ทนายตั้ม ทนายหวย 30 ล้าน เจ้าของพระ บ้านเกิดอยู่พิจิตรใกล้สำนักขุนเณร หรือวัดหลวงพ่อเขียน


 

“หลวงพ่อทวดเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่ไหล่จุด รุ่นแรก ปี 2497”

 

 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497 วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี พระครูวิสัยโสภณ หรือหลวงปู่ทิม ธัมมธโร วัดช้างให้จัดสร้างตามนิมิตมีพระภิกษุชรานั่งขัดสมาธิบนดอกบัว องค์พระสีดำ ตามประวัติแล้วหลวงพ่อทวดเป็นพระในยุคกรุงศรีอยุธยา สมเด็จพระเอกาทศรถผู้ที่พระราชทานนามให้หลวงปู่ทวดว่า “พระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์” หลวงปู่ทิมสร้างพระหลวงพ่อทวดด้วยดินกากยายักษ์ผสมว่านนำมาจากภูเขา จึงพบเม็ดแร่สีขาวขุ่น สีดำ สีขาวอมเหลือง และสีน้ำตาลอยู่ในองค์พระ หลวงพ่อทวดองค์ที่ลงให้ชมเป็นพระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรกพิมพ์ใหญ่ไหล่จุด ปี 2497 อยู่ในความครอบครองของ อาจารย์เทียม ปัตตานี


 

“พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์หกชั้นอกตัน”

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย หรือวัดไชโยวรวิหาร จังหวัดอ่างทอง เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม สร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้โยมมารดาที่ว่าเกศ และตาชื่อนายไช พระสมเด็จนี้จึงถูกเรียกว่าพระสมเด็จวัดเกศไชโยท่านสร้างบรรจุไว้เล่นหาในวงการมีหลายพิมพ์  เช่น พิมพ์ 7 ชั้นนิยม พิมพ์ 6 ชั้นอกตัน พิมพ์ 6 ชั้น อกตลอด และพิมพ์อื่นๆอีกที่เรียกว่าพระนอกพิมพ์ เช่น 7 ชั้นพิมพ์นักเลงโต 7 ชั้นหูประบ่า เป็นต้อ องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็น พระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ 6 ชั้นอกตันนิยมของ อาจารย์สมาน คองสาม อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

“เหรียญเจริญพรล่าง  หลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน”

 

 

เหรียญหลวงปู่แผ้ว ปวโร วัดรางหมัน อ.กำแพงแสน จ. นครปฐม กำลังเปิดจอง รายได้จัดสร้างพระมหาเจดีย์และวิหารอายุยืน   หลังจากหลวงปู่แผ้วได้ออกเหรียญเจริญพรบนแจกในงานประกวดพระเครื่องเมื่อปี 2562  ได้รับความนิยมมีประสบการณ์เป็นที่ยอมรับของศิษยานุศิษย์  ทางวัดจึงออกเหรียญเจริญพรล่าง มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวะ ฝาบาตร เนื้อชนวน เนื้อทองแดง  กำลังเปิดจองที่วัดและศูนย์พระวัด   จะทำพิธีปลุกเสกปลายเดือน มกราคม 64 หลวงปู่แผ้วจะปลุกเสกเดี่ยวเช่นเดิม สอบถามติดต่อได้ที่  เด รางหมัน คนนี้แหละที่จองเหรียญรุ่นนี้ “เจริญพรล่าง” ไว้ถึง 4 ล้าน  โทร. 081-1987733


 

“ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

 

 

ตะกรุดหนังหน้าผากเสือ หลวงปู่บุญ วัดลางบางแก้ว เป็นหนึ่งในเครื่องรางที่สุดยอดของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จัดได้ว่าเป็นของหายาก กว่าจะได้หนังหน้าผากเสือไม่ใช่เรื่องง่ายได้มาแค่ชิ้นเดียวเท่ากับเสือหนึ่งตัว จึงสร้างได้ไม่มาก หลวงปู่บุญสร้างตามฤกษ์งามยามดี จัดหาบายศรีเครื่องพิธี  เครื่องสังเวย หลวงปู่ต้องลงเหล็กจาร ถักเชือก ลงรักหรือจุ่มรักเคลือบไว้อีกชั้นหนึ่งและปลุกเสก ตะกรุดหนังหน้าผากเสือหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้วดอกนี้ ผ่านการตรวจสอบจากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยแล้ว อยู่ในความครอบครองของ สราวุธ เลียบจันทร์ หรือโอ๊ต วัดกก


 

“เหรียญ ๒๕ พุทธศตวรรษ ปี 2500”

 

 

สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกงานงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ มอบให้ผู้มีจิตศรัทธาและแจกจ่ายให้ข้าราชการทั่วประเทศ มีทั้งเนื้อตะกั่ว เนื้อทองคำ เนื้อดินเผา เหรียญฉลอง 25 พุทธศตวรรษรูปเสมา เหรียญ 25 พุทธศตวรรษเนื้อทองคำที่ลงให้ชมนี้ทำด้วยทองคำหนัก  6 สลึง  สร้างจำนวน 2,500 องค์ พุทธาภิเษก 2 ครั้งที่พระอุโบสถวัดสุทัศน์ และที่วัดพระแก้ว  แต่ละครั้งทำพิธี 3 วัน 3 คืน พระราชาคณะเจริญพระพุทธมนต์ 25 รูป พระเกจิปลุกเสก 108 รูป  พระ 25 พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำองค์นี้ของ คุณคมสัน ชาญชัยวรวิทย์ (หน่อย ศรีราชา) ประธานบริหารสมาคมจังหวัดชลบุรีเขต 1


 

“เหรียญจตุรพักตรมหาพรหม อ.ติ๋ว ปี 2556”

 

 

เหรียญจตุรพักตรมหาพรหม  พระอาจารย์ติ๋ว หรือพระครูวิมลญาณอุดม วัดมณีชลขัณฑ์  จ.ลพบุรี  เป็นเหรียญรุ่นแรก ที่ระบุชื่อวัดไว้บนเหรียญอย่างเป็นทางการ  เล่นหาง่ายไม่สับสนทั้งปัจจุบันและอนาคตมีหมายเลขและโค้ด  วัตถุมงคลชุดนี้สร้างด้วยมวลสารโลหะศักดิ์สิทธิ์ตามพิธีกรรมพรหมศาสตร์ พระอาจารย์ติ๋วเมตตาอธิษฐานจิตปิดโบสถ์ปลุกเสกบรรจุมนต์มหาพรหม และมีพิธีมหาพุทธาภิเษกวาระที่สองเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2556  โดยพระเกจิ 12 รูปที่เชี่ยวชาญวิชาพรหมศาสตร์อธิษฐานจิต เหรียญจตุรพักตรมหาพรหมรุ่นนี้ คุณวุฒิ ทีโอที ประธานจัดสร้าง เหรียญนี้เนื้อเงิน หมายเลข 168


 

“พระรอด พิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน จ.ลำพูน”

 

 

วัดมหาวันเป็นวัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระนางเจ้าจามเทวี มีอายุราว 1,200 ปี เมื่อ 100 ปีที่ผ่านมาพระเจดีย์วัดมหาวันเกิดทรุดตัวและพังทลายพบพระเครื่องเป็นพระรอดเกือบทั้งหมด พระรอดเป็นพระเนื้อดินเผาละเอียดหนึกนุ่ม  การเผาความร้อนไม่เท่ากันจึงทำให้มีหลายสี เช่น สีขาว สีแดง สีเหลือง สีเขียวคาบเหลือง สีเขียว และสีเขียวเข้มเหมือนเนื้อหินครก  พระรอดเป็นศิลปะแบบทวารวดี-ศรีวิชัย เป็นรูปแบบเฉพาะสกุลช่างหริภุญไชย เป็นพระปางมารวิชัยมีใบโพธิ์เป็นบัลลังก์  พบพระรอดในกรุนี้แห่งเดียวมี ถึง 5 พิมพ์ พิมพ์ใหญ่ กลาง เล็ก พิมพ์ต้อ และพิมพ์ตื้น  สันนิษฐานว่าพระฤาษีนารทะเป็นผู้สร้าง ประมาณพุทธศตวรรษที่ 17 พระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้เนื้อเขียวมอยสุดหาชมยากและมีสภาพสมบูรณ์คมชัดลึกนักสะสมพระต่างกล่าวว่าเป็นพระดูง่าย ของ พลตรี เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือ “ผู้การเฉิด”


 

“พระหลวงปู่ศุข พิมพ์สี่เหลี่ยมข้างรัศมีประภามณฑล”