วันศุกร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564 00:46 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564, 09.58 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมือง(24 ม.ค.64 )

“พระปางซ่อนหา เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับวัดอนงค์”

 

 

หลวงพ่อทับพิมพ์ปางซ่อนหาเนื้อเมฆสิทธิ์ วัดอนงคารามวรวิหาร กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงและโด่งดังมาก หลวงพ่อทับได้จัดสร้างพระไว้หลายพิมพ์ พิมพ์ปางซ่อนหานิยมกันมาแต่โบราณ เข้มขลังทั้งเนื้อหาและพิมพ์ทรงจากการผสมเล่นแร่แปรธาตุของหลวงพ่อทับ ตามพุทธตำนานกล่าวว่า ท้าวผกาพรหมคิดว่าตนเองมีฤทธิ์มาก มีความเป็นอมตะไม่ตาย จึงท้าพระพระพุทธเจ้าลองฤทธิ์ มีการซ่อนตัวใครหาไม่พบถือว่าชนะ พระพุทธเจ้าซ่อนตัวอยู่ในมวยผมของท้าวผกาพรหม ท้าวผกาพรหมหาไม่พบจึงยอมแพ้ เป็นที่มาของชื่อ “ปางซ่อนหา” องค์นี้เป็นพระแต่งเก่าสภาพสวยเดิมของโทน ทองพระเครื่อง หรือ คุณชัยวัฒน์ เขียวสี


 

“เหรียญหลวงพ่อแดงวัดเขาบันไดอิฐ  รุ่นแรก ปี 03”

 

 

เหรียญหลวงพ่อแดง วัดเขาบันไดอิฐ เนื้อทองแดงรมดำ รุ่นแรก ปี พ.ศ. 2503 จังหวัดเพชรบุรี หลวงพ่อแดง หรือพระครูญาณวิลาศ ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคม วิปัสสนาจากหลวงพ่อเปลี่ยนอดีตเจ้าอาวาสวัดเขาบันไดอิฐ หลวงพ่อแดงเป็นพระที่มีเมตตาสูงจึงเป็นพระที่เคารพนับถือของชาวบ้านเมืองเพชรบุรี เหรียญรุ่นแรกเป็นพระในดวงใจของนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศ แม้หลวงพ่อแดงจะมรณภาพไปตั้งแต่ปี 2517 วัตถุมงคลของท่านยังสำแดงอภินิหารด้วยมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย เหรียญหลวงพ่อแดงเหรียญนี้สภาพเดิมรมดำครบเครื่องของ นะ ระยอง โทร.091-7391999


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมมีเอกลักษณ์ของพิมพ์ฐานพระมีเส้นแซม อกมีสองแบบทั้งอกร่องและอกตัน พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้เป็นพิมพ์อกตัน เส้นแซมใต้ฐานชั้นบนติดชัดกว่าชั้นล่าง แขนขวากางหักศอกมากกว่าแขนซ้าย องค์นี้พระเกศทะลุซุ้มเซียนสายตรงชี้จุดให้ดูพื้นที่ด้านบนเบนออกดูกว้างกว่าด้านล่างเล็กน้อย  เนื้อพระโดยรวมหนึกแน่นสีขาวขุ่นอมน้ำตาลมีก้อนมวลสารสีหม่นๆเป็นธรรมชาติ ส่วนด้านข้างจะหนากว่าองค์ทั่วไป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมองค์นี้ของ โก๊ะ ศรีราชา สนใจสอบถามได้โทร.092-5965626


           

“พระหูยาน ลพบุรี เนื้อชินเงิน”

 

 

พระหูยาน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี เป็นพระเครื่องประเภทเนื้อชินเงิน ได้รับความนิยมในแวดวงนักสะสมพระเครื่องให้เป็นที่เชิดหน้าชูตาเป็นหนึ่งในห้าของพระเบญจภาคีพระยอดขุนพล พระหูยานขุดพบตั้งแต่สมัยอยุธยามาแล้ว พบครั้งนั้นเรียกว่า “พระหูยานกรุเก่า” ผิวจะดำเหมือนสนิมตีนกา ไม่มีแคลเซี่ยมสีปรอทสีขาวเกาะเหลืออยู่ให้เห็นมีเพียงดินขี้กรุติดอยู่บนผิวองค์พระ  ต่อมายังมีการขุดพบในปีในปี พ.ศ. 2508 เป็นพระผิวสีปรอทสีขาวเหมือนพระสร้างใหม่มีนวลดินและสนิมพระบูชาสีเขียวๆ ติดอยู่เท่านั้นจึงเรียกว่า “พระหูยานกรุใหม่” องค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็นพระหูยานกรุเก่าอายุกว่า 700 ปี  ของท่าน พ.ต.อ.พงศกร อนันต์ยศสรกิจ


 

เหรียญเสมาหลวงพ่อเขียน วัดสำนักขุนเณรรุ่น 100 ปี”

 

 

เหรียญเสมารุ่น 100 ปี หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต วัดสำนักขุน ตำบลวังงิ้ว อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร เนื้อทองแดงรมดำ ปี 2506 เหรียญรุ่นนี้ออกวัดชัยมงคล เป็นเหรียญหลวงพ่อเขียนนั่งเต็มองค์ปลุกเสกพร้อมกันกับเหรียญใบโพธิ์  รูปหล่อโบราณ  เหรียญเสมาเล็กและใหญ่  ผ้ายันต์หลวงพ่อเขียน หลวงพ่อเขียนเป็นอริยะสงฆ์วาจาสิทธิ์จึงเป็นที่ศรัทธาของนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศ เหรียญเสมารุ่นอายุ 100 ปีเหรียญนี้พิมพ์แขนขีด คุณเจมส์ James LK หรือทนายดารา บอกด้วยว่ามีสองบล็อก คือบล็อกแตกและบล็อกแขนขีดจัดเป็นเหรียญหาชมยากเหรียญหนึ่งในปัจจุบัน


 

“พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่มีสองพิมพ์คือ แบบพิมพ์ใหญ่ลึกและพิมพ์ใหญ่ตื้น องค์นี้เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ตื้นมองโดยรวมจะเห็นว่ามีความตื้นกว่าพิมพ์ใหญ่ลึก เส้นขอบพิมพ์ด้านซ้าย(ขวามือเรา) ลากยาวจากมุมบนไปสุดมุมล่างจุดนี้ทำให้นักสะสมแยกชัดเป็นคนละบล็อกกับพิมพ์ใหญ่บล็อกลึก องค์นี้เป็นพระที่มีความสมบูรณ์ของเส้นสาย คราบกรุเบาบางสีน้ำตาลมีความแห้งตามธรรมชาติเนื้อพระแน่นแกร่งแบบแก่ผงปูน มีเม็ดผงพุทธคุณน้อยกว่าวัดระฆัง แต่ในผงมวลสารไม่แตกต่างกันมีทั้งผงสีดำ ผงสีน้ำตาล ก้อนสีขาว ฝังอยู่ใต้ผิว พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุใหม่องค์ของคุณพิภาคภักษ์ สุวรรณไตรย์ คราบกรุบางเบาสมบูรณ์เป็นพระดูง่าย สนใจสอบถามไปที่โทร. 095-5800963 เลิศ jcs


        

“พระสมเด็จวัดบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมื่อปี พ.ศ. 2411 ในยุคนั้นมีการสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่วัดบางขุนพรหม เพื่อเป็นมหากุศล สมเด็จพระพุฒาจารย์โตจึงสร้างพระบรรจุลงในเจดีย์ จำนวน 48,000 องค์  พระจึงมีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง ช่างแกะแม่พิมพ์ก็เป็นช่างสกุลเดียวกันจึงมีศิลปะที่ใกล้เคียงกันรูปลักษณ์สี่เหลี่ยมผืนผ้าตำรับพระสมเด็จวัดระฆัง  องค์นี้ของรองประธานบริหารสมาคมจังหวัดนครนายก คุณสิริชัย อุดมพูนทรัพย์ หรือต๋อง นครนายก โทร. 098-2602996


 

“พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ พิมพ์ป้อมใหญ่”

 

 

หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว  จังหวัดนครปฐมสร้างพระชัยวัฒน์ในราวปี พ.ศ. 2442 ขณะที่เป็นเจ้าคณะอำเภอนครชัยศรี เป็นต้นมา พระชัยวัฒน์ของหลวงปู่บุญมีหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ชะลูด พิมพ์ต้อ พิมพ์ป้อมใหญ่ พิมพ์ป้อมเล็ก  และพิมพ์คอหนอก บางองค์ทาชาดทารักทองเดิมเป็นที่นิยมสะสมพระเก่าดูเป็นธรรมชาติพิจารณาง่าย สำหรับพระชัยวัฒน์พิมพ์ป้อมใหญ่ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จังหวัดนครปฐม จำนวนการสร้างน้อย องค์นี้เป็นพระเดิมทาชาดหรือหรดาลและปิดทองเก่าแห้งธรรมชาติมาแบบเต็มสูตร ไม่ผ่านการใช้มาเลยสวยเดิมทั้งหน้า ตา จมูก สังฆาฏิ มือ บัวด้านหน้าคมชัดจัดได้ว่าเป็นพระชัยวัฒน์องค์ที่สวยคลาสสิคสุดๆ อยู่ในความครอบครอง ของ หนึ่ง เซ็นทรัล โทร 088-5555968


 

พระสมเด็จวัดระฆังทรงเจดีย์”

 

 

องค์ของ วัช ณ สะพาน เจ้าของพระบอกว่าเป็นองค์ที่งดงามมีเสน่ห์เข้มขลังล้ำค่าน่าใช้มาก พระพิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้สวยแชมป์เป็นองค์ครูสุดยอดมาตรฐานดูด้านหน้าและด้านหลังเห็นมวลสารชัดเจน ผง เม็ดพระธาตุ เปลือกหอย เม็ดกรวดทราย สีแดง ก้านธูป ก้านมะลิ เศษผ้าจีวร เศษเก่าพระซุ้มกอที่ชำรุดใส่ผสมเป็นมวลสาร ด้านหลังมีรอยปูไต่เกิดจากการตกแต่ง ด้านหลังมีรอยหนอนด้นแห้งธรรมชาติสวยน่ารักมากอนาคตจะเป็นองค์ดาราอีกด้วย วัช ณ สะพานกล่าว


 

พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ใหญ่เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี 2497”