วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:25 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2564, 18.18 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (31 ม.ค.64)

 

พระสังกัจจายน์หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์” “กัจจายนะ

 

 

 เป็นลูกชายของปุโรหิตมีรูปงามมากผิวพรรณเหมือนทองคำ ถึงขนาดมีเศรษฐีคนหนึ่งจิตใจเป็นอกุศลอยากได้มาเป็นภรรยา ด้วยบุญบารมีแห่งพระอรหันต์ทำให้เศรษฐีคนดังกล่าวกลายเป็นผู้หญิงต้องอับอายหนีไปอยู่เมืองอื่น ภายหลังสารภาพผิดจึงกลับกลายเป็นผู้ชายได้ดังเดิม พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ ชลบุรี เป็นพระพิมพ์ปั้นแบบลอยองค์ สร้างหรือปั้นแบบทีละองค์เช่นเดียวกับพระปิดตาพิมพ์ปั้น เนื้อผงคลุกรักหรือเนื้อกะลา เนื้อจะละเอียดสีน้ำตาลอมดำจัดเป็นราชาแห่งพระเนื้อผงคลุกรัก องค์นี้ของคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

พระสังกัจจายน์หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ

 

 

พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ จังหวัดพัทลุง พิมพ์ใหญ่ รุ่นแรก พระครูเนกขัมมาภิมณฑ์ หรือหลวงพ่อดิษฐ์ ติสฺสโร เป็นพระเกจิเก่งด้านไสยศาสตร์แห่งวัดปากสระ  จังหวัดพัทลุง เป็นพระที่มีเมตตาสูงจัดทำคัมภีร์พระเวทย์บันทึกพระคาถาไว้กว่า 108 พระคาถา หลวงพ่อเป็นที่เคารพช่วยเหลือชาวบ้านให้พ้นโรคภัยไข้เจ็บมีโชคลาภตลอดมาส่วนใหญ่วัตถุมงคลของท่านมีอานุภาพทางด้านอยู่ยงคงกระพันและเมตตามหานิยม เมื่อวันที่ 10 กันยายน พ.ศ.2520 ลูกศิษย์ของหลวงพ่อดิษฐ์วัดปากสระได้ทูลเกล้าถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จฯยกช่อฟ้าพระอุโบสถวัดคูหาสวรรค์ พัทลุง พระสังกัจจายน์วัดปากสระองค์นี้สวยซึ้งชนะใจกรรมการงานใหญ่ภาคใต้และภาคกลางมาแล้ว เป็นแชมป์ 3 งานของสมาคม อยู่ในความครอบครองของ อาจารย์มานิตย์ เพียรศรีวัชรา ประธานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดพัทลุง


 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานหาวเป็นดาวเป็นเดือน

 

 

พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจัดเป็นพระเครื่องยอดฮิทยอดนิยมตลอดมา พระพิมพ์หนุมานหาวเป็นดาวเป็นเดือนมีพุทธลักษณะโดดเด่นด้านศิลปะการออกแบบเป็นเอกเทศสวยงามเข้าใจว่าเป็นฝีมือช่างคนเดียวกันกับผู้แกะพิมพ์ครุฑผีเสื้อ  พระหลวงพ่อปานพิมพ์หาวเป็นดาวเป็นเดือนออกแบบเส้นสายได้คมลึกชัดได้สัดส่วน ปัจจุบันมีราคาสูงสวยๆเป็นแสน พระหลวงพ่อปานองค์นี้มีสีดำ เจ้าของพระ ใหญ่ สุรินทร์บอกด้วยว่าแบ่งให้บูชาไปเมื่อวานนี้เอง 


 

เหรียญหลวงพ่อเขียนหลังพระพุทธชินราช เนื้อเงิน

 

 

หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต พระเกจิดังแห่งวัดสำนักขุนเณร จังหวัดพิจิตร ตำบลตะกู อำเภอบางมูลนาก ศึกษาเล่าเรียนคาถาอาคมจากพระอาจารย์ทองที่วัดเสาธงทอง จังหวัดลพบุรี 9 ปี กลับมาจำพรรษาที่วัดวังตะกูก่อนที่จะไปอยู่วัดสำนักขุนเณร เป็นพระอริยะสงฆ์ผู้ทรงวาจาสิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเหล่าสาธุชนและคณะศิษย์ยานุศิษย์มีความเชี่ยวชาญวิทยาคมเป็นที่เลื่องลือไปทั่วสารทิศ ได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งวังตะกู บางมูลนาก เหรียญรูปไข่หลวงพ่อเขียนหลังพระพุทธชินราช รุ่นแรก เนื้อเงินเหรียญนี้ของ คุณปอ แอลเค ทีมงาน ทนายเจมส์ หรือทนายดารา “Por LK” โทร 089-4159626


 

พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับวัดอนงค์

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อทับเนื้อเมฆสิทธิ์พระครูทับวัดอนงคารามท่านเป็นพระที่ชอบเล่นแร่แปรธาตุ ได้สร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์เป็นต้นตำรับ       หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ยังเคยมาเรียนวิชาการสร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์กับสมเด็จพระพุฒาจารย์นวม ทั้งสองเป็นสหายธรรมชาวชัยนาทด้วยกัน พระเนื้อเมฆสิทธิ์เป็นสูตรพิเศษเนื้อโลหะผสม พระครูทับสร้างไว้หลายพิมพ์ เช่น พิมพ์ปางซ่อนหา  พระปิดตา  คนโบราณนิยมใช้คู่กับพระราหูติดตัวแก้ดวงตก พระปิดตาพระครูทับวัดอนงค์องค์นี้เนื้อเมฆสิทธิ์ผิวเดิมๆของ แดง บางบอน


 

เหรียญพัดยศหลวงพ่อรุ่งวัดท่ากระบือ ปี 2500”

 

 

พระไพโรจน์วุฒาจารย์ “หลวงพ่อรุ่ง ติสสโร” วัดท่ากระบือ จ.สมุทรสาครท่านได้ศึกษาปฏิบัติวิปัสสนากับหลวงพ่อเกิดวัดกำแพงบ้านแพ้ว สมุทรสาครและอีกหลายองค์ ท่านดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะอำเภอกระทุ่มแบนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 ท่านมรณภาพปี พ.ศ. 2500 สิริอายุ 85 ปี วัตถุมงคลของท่านได้รับความนิยมทั้งตะกรุด เสื้อยันต์  ผ้ายันต์ ธงยันต์ เหรียญรุ่นต่างๆ เหรียญนี้เป็นเหรียญทองแดง ปี 2500 ของคุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ นักสะสมพระเครื่องอาวุโส โทร. 081-617 4971


 

พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่

 

 

พระผงสุพรรณเป็นพระเครื่องเนื้อดินเผาขนาดเล็กพบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี  ศิลปะพระพุทธรูปสมัยอู่ทองจึงมีความละม้ายคล้ายมนุษย์  มีด้วยกัน 3 พิมพ์ พิมพ์หน้าแก่เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด พบจารึกระบุชัดในลานทองจึงเชื่อได้ว่ามีการจัดสร้างมาแต่สมัยพระมหาเถระปิยทัสสีสาลีบุตร ด้านหลังองค์พระมีลอยนิ้วมือคนโบราณที่เกิดจากการกดพิมพ์ พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่องค์นี้ของ นายแพทย์สมสิทธิ์ หมอผ่าตัดสมอง ผู้สนใจสะสมพระหลักๆไว้ในครอบครอง


 

“พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่”

 

 

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่เป็นพระในความฝันของนักสะสมพระเครื่องทุกคนที่เข้ามาในวงการ หากแต่ใช่ว่ามีเงินแล้วจะได้พระแท้มาตรฐานไปครอบครอง นับได้ว่าสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรัวสี) แห่งวัดระฆังท่านเป็นต้นแบบพระสมเด็จที่มีการจัดสร้างกันตามแบบชิ้นฟักของท่านออกมาหลายวัดทั่วประเทศไทย อย่างไรก็ตามพระสมเด็จวัดระฆังยังได้ชื่อว่าเป็นจักรพรรดิ์แห่งพระเครื่อง ด้วยเนื้อพระผงวิเศษ 5 อย่าง ทั้งพุทธคุณ ปถมัง อิทธเจ ตรีนิสิงเหและมหาราช ที่ไม่มีใครได้สูตรของท่านไปใช้ทำพระเลยกว่า 130 ปีแล้ว พระสมเด็จองค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณศักดาศูนย์พระเครื่องบางแค โทร. 089-9994446


 

พระชินราชใบเสมา เนื้อว่านหน้าบุทองคำ

 

 

พระชินราช ใบเสมาตามประวัติติศาสตร์บันทึกไว้พบหลายแห่งทั้งที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุหรือวัดใหญ่ จังหวัดพิษณุโลก  กรุเขาสมอแคลง กรุพรหมพิราม กรุเขาพนมเพลิง มีทั้งเนื้อชินเงิน สำริด เนื้อดิน ชินเขียว ว่านหน้าทองคำโบราณสันนิษฐานว่ามีการจัดสร้างแต่สมัยกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยที่มาครองเมืองพิษณุโลก เคยพบพระสุโขทัย บัว 2 ชั้น ว่านหน้าทองที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุมาจังหวัดสุโขทัยมาแล้ว พระชินราชใบเสมาเนื้อว่านหน้าทององค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค เป็นพระที่ได้รับตกทอดมาจากตระกูล มีความเก่าถึงยุคอายุนับร้อยปี


 

เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม เพชรบุรี