วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:35 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 06.33 น.

พระเด่นคนดังบ้าน (7 ก.พ.64)

“เกียง เมืองนนท์”

 

 

คนดังสนามพระสนามพระท่าพระจันทร์ เปิดทุกวันมากว่า 40 ปีตั้งแต่อยู่วัดมหาธาตุย้ายเข้ามาในตลาดพระท่าพระจันทร์ร่วมหัวจมท้ายกันมากับเซียนอาวุโสอีกหลายท่าน จากโลกนี้ไปแล้วก็มี เช่น ช่างสะพานพุทธ เฮียบิวงเวียนเล็ก เฮียจั๊วตลาดพลู เฮียเถ้าท่าพระจันทร์ ที่ยังอยู่ก็มี เฮียกวงสามล้อ ป๋าพยัพคำพันธุ์ อาจารย์ ต้อยเมืองนนท์  และ อ.เฮง ท่าพระจันทร์ ช่วงโควิด-19 เกียง เมืองนนท์ต้องจำยอมกลับไปเปิดร้านอยู่ที่บ้าน คนมีความรู้จริงมีคนเชื่อถือบุกไปซื้อพระสมเด็จองค์งามก่อนปีใหม่ไป 60 กว่าล้านและได้องค์นี้มาใหม่เมื่อไม่กี่วันนี้เอง”พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่


 

เทียม ปัตตานี

 

 

ศักดิ์ชาย โกศลศักดิ์สกุล ประธานฝ่ายประสานงานภาคใต้ 14 จังหวัด ภาคใต้ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้ที่มีความชำนิชำนาญพระสายใต้มายาวนาน เรียกได้ว่าตัวจริงเลยแหละ จังหวัดภาคใต้จังหวัดไหนใครจัดงานประกวดพระคนนี้มีบทบาทสำคัญประสานให้อยู่ใกล้ชิดติดตัวป๋ามาแต่ไหนแต่ไรเคียงคู่อยู่กับตี๋ยางตันที่หนีไปสวรรค์ก่อนแล้ว เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่ทวดวัดช้างให้ที่ชมอยู่นี้ท่านสาธยายมาให้เสร็จ เป็นเหรียญเนื้อทองแดงไม่มีกะไหล่สร้าง พ.ศ. 2500 เป็นเหรียญเสมาต้นแบบของวัดช้างให้ จึงมีเพียงเนื้อทองแดงอย่างเดียว แบ่งเป็นมีกะไหล่และไม่มีกะไหล่ถือเป็นเหรียญยอดนิยมที่สุดของวัดช้างให้ เป็นเหรียญหายาก โดยเฉพาะเหรียญสภาพสวยมีมูลค่าสูง นักสะสมเสาะแสวงหาจึงเป็นเหรียญยอดนิยมระดับประเทศเหรียญหนึ่งจึงนำมาลงให้ได้ศึกษากัน


        

ชัยวัฒน์ เขียวสี

 

 

โทน ทองพระเครื่อง จัดเป็นคนต้นแบบของวงการพระเครื่องท่านหนึ่งที่พึงรักษาความถูกต้องของจริงตลอดมา วัตถุมงคลที่ท่านให้เช่าหาบูชาผ่านตาการันตีมีความชัดเจน จึงมีเพื่อนและแฟนเพจเยอะ ด้วยความถนัดจัดเจนพระหลายชนิดทั้งเก่าและใหม่ยอดนิยมในวงการเช่นพระหลวงพ่อปาน สมเด็จบางขุนพรหม วัดเกศไชโย พระหลวงพ่อทับวัดอนงค์เนื้อเมฆสิทธิ์ และพระกรุพระเก่าเหรียญพระคณาจารย์ดังๆ เครื่องรางยุคก่อนทั้งของหลวงพ่อปานบางเหี้ย หลวงปู่รอดวัดนายโรง วันนี้ได้ส่ง เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานวัดบางเหี้ย หรือวัดมงคลโคธาวาส จ.สมุทรปราการเป็นพิมพ์เสือเหลียว สุดยอดหายากจัดอยู่ในเครื่องรางอันดับหนึ่งตลอดมา โบราณท่านเรียกว่า “พยัคโฆ โลกนัย  หรือเสือเหลียว ตัวนี้ทั้งงามสง่าด้วยท่าทางของเสือมหาอำนาจ


 

เอี้ยง ปู่ยีนส์

 

 

ดร.พิจักษณ์ เพชรสงค์  ปี 2539-50 เป็นเจ้าของร้านเวสต์เทิร์นสตาร์ จำหน่ายเสื้อ กางเกงยีนส์จากต่างประเทศรายใหญ่ เปิดร้านจำหน่ายยีนส์ต่างประเทศที่ตลาดนัดสวนจตุจักร ที่ตลาดจังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดกาญจนบุรี   ปี 2550 ถึง ปัจจุบัน เปิดร้านพระเครื่องบนห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ดร.พิจักษณ์ เป็นหนึ่งในผู้ถวายงานสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน เป็นผู้เสนอขอจัดตั้งวัดศิวาพิชญ์  จ.เพชรบูรณ์  ประธานจัดสร้างอุโบสถวัดแหลมโตนด จ.พัทลุง  และสร้างอุโบสถวัดป่าอุดมสุข จ.ปราจีนบุรี  และมีตำแหน่งงานด้านสังคมอีกมากมาย เช่น เป็นกรรมการประกวดพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เพิ่งได้เหรียญหล่อวัดระฆังหลังฆ้อน เนื้อฝาบาตรหลังจาร ปี 2462 พิธีปลุกเสกพระคณาจารย์รุ่นเก่า 60 องค์ ขอแบ่งมาจาก คุณพยัพ คำพันธุ์เป็นพระสภาพเดิมสวยคมดูง่าย


 

 วิทย์ หล่มสัก

 

 

วิทย์ หล่มสักเป็นเซียนพระคนดังน้ำดี เล่นหาสะสมพระแท้ตลอดมาสนใจสะสมพระชุดเบญจภาคีทั้งวัดระฆัง บางขุนพรหมทั้งกรุเก่ากรุใหม่ วัดเกศไชโย นางพญาพิษณุโลก พระรอดวัดมหาวัน และ หลวงพ่อเงินบางคลาน พระปิดตาวัดห้วยจระเข้เป็นต้น  วิทย์ หล่มสัก เพิ่งได้พระสมเด็จบางขุนพรหมกรุเก่าเข้ารังมาอีกองค์ เป็นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่สภาพสวยเดิมดูง่าย อาจารย์ประจำ อู่อรุณ ปรมาจารย์อาวุโสแค่ได้เห็นชี้จุดตำหนิไห้ดูความแท้ของพระบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กรุเก่าองค์นี้ยินดีด้วยครับ ท่านใดสนใจสอบถามโทรไป 083-0922879 วิทย์ หล่อมสัก


        

“Mr.Ng Kok Seng

 

 

Mr.Ng Kok Seng เป็นชาวต่างชาติที่มีความชื่นชอบพระเครื่องไทยโดยเฉพาะพระชุดเบญจภาคี พระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จบางขุนพรหมสะสมไว้มาก ส่วนใหญ่ได้ไปจากเซียนใหญ่ที่มีชื้อเสียงหลายแห่ง ทั้งพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน และ มณเทียรพลาซ่า เป็นต้น ล่าสุดได้บูชาเช่าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิมีหู (Bangkunprom phim Sangatik Mee Hu ) เข้ารังไปแล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมานี่เอง


        

คุณสมบูรณ์ คงสุภาพศิริ

 

 

สมบูรณ์ คงสุภาพศิริ เป็นผู้จัดสร้าง อาแป๊ะโรงสีรุ่น แซอี่เฮงล้งหรือรุ่น การค้าเจริญรุ่งเรือง ปลุกเสกเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 63 ที่วัดบางนา ปทุมธานี มีพระเกจิดังหลวงพ่อสมชาย วัดปริวาสจุดเทียนขัย พระอาจารย์ปืน วัดลาดชะโด จ.อยุธยา และพระอาจารย์ปุ่น วัดใหม่กระทุ่มล้ม เขตหนองจอก กทม. ร่วมปลุกเสก จัดสร้างทั้งรูปหล่อบูชาเนื้อเรซินและเหรียญอาแปะโรงสีพร้อมผ้ายันต์อาแปะด้วย


 

...สายชล แสนสุข

 

 

ใหญ่ เมืองกาญจน์ เป็นชื่อในคนวงการพระเครื่องที่รู้จักกันดี ท่านเป็นตำรวจน้ำดีมีคุณธรรมช่วยเหลือผู้เดือดร้อนตลอดมา เป็นนักสะสมพระสายหลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง จัดได้ว่าเป็นผู้มีความรู้เรื่อเชี่ยวชาญพระเครื่องคนหนึ่งในวงการ ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการรับตัดสินพระเครื่องของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ปัจจุบันท่านเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎรดูแลประชาชน มีตำแหน่งเป็นรองผู้กำกับการปราบปราม สถานีตำรวจภูธรบางหลวง  จ.นครปฐม ใช้เวลาว่างอยู่กับเพื่อนพ้องน้องพี่วงการพระเครื่อง เป็นคนชอบทำบุญมักจะช่วยจัดสร้างพระใหม่หาปัจจัยถวายวัดให้วัดพัฒนาไปหลายต่อหลายรุ่นและเป็นที่นิยมอยู่ในวงการพระเครื่องได้บรรจุให้มีประกวดบางรุ่นไปแล้วจึงไม่ธรรมดา ใหญ่ เมืองกาญจน์ กระซิบว่ากำลังสร้างเหรียญหลวงปู่บุญมารุ่น สำนักสงฆ์เขาแก้ว ปราจีนบุรีติดตามได้ในเพจเฟสบุ๊ค ใหญ่ เมืองกาญจน์  ดูในคอผมซิพี่ผมใช้เหรียญพญาเต่าเรือนหลวงปู่หลิว ปี 18 เนื้อนวโลหะ เป็นต้นแบบไอดอลของผมครับ ต้องใช้ติดตัวอยู่ทุกวันนี้


 

 ต๋อง ชัยนาท

 

 

หนึ่งในทีมงานพระเครื่อง ทนายเจมส์ James LK หรือทนายดาราคนดังหนึ่งในผู้ชำนาญการพระเครื่องหลวงปู่เขียน วัดสำนักขุนเณร จ.พิจิตร ต๋อง ชัยนาท เป็นนักสะสมพระเครื่องสายตรงวัตถุมงคลจังหวัดชัยนาท มีทั้งพระยอดนิยมมีประวัติการจัดสร้างทั้งพระเครื่องและเครื่องรางแต่ละรุ่นอย่างชัดเจน สามารถดูได้ขาดทั้งพระเก่าและใหม่  วันนี้ ต๋อง ชัยนาท ได้นำเหรียญหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม รุ่น 3 พิมพ์หลังหนุมาน เนื้ออัลปาก้า  ปี 2521 เหรียญนี้ออกในงานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต ปัจจุบันเป็นเหรียญยอดนิยมเหรียญหนึ่งของหลวงพ่อกวย ชาวบ้านชัยนาทมักเรียกเหรียญหลวงพ่อกวยนี้ ว่า รุ่นฝังลูกนิมิต หลังหนุมานเป็นเหรียญสวยแชมป์เหรียญหนึ่งในปัจจุบันนี้


 

“หนึ่ง เซ็นทรัล”

 

 

หนึ่ง เซ็นทรัล หนึ่งเดียวที่สามารถเปิดร้านพระเครื่องได้บนห้างสรรพสินค้าดังในกรุงเทพ ห้างเซ็นทรัล รามอินทรา ชั้น 3” เป็นนักสะสมพระเครื่องหรือเซียนพระดังอยู่ในวงการพระเครื่องปัจจุบัน มีความรู้ความชำนาญพระบูชา พระเครื่อง และเครื่องราง ของเก่า ด้วยความสนใจของตนเองมาแต่เด็กล่องเรือซื้อของเก่าได้พระเครื่องติดมาด้วย ล่าสุดได้พระเครื่องคุณแม่บุญเรือนที่ตกค้างในบ้านคุณปู่ ผู้ถือย่ามหลวงปู่ใหญ่อดีตเจ้าอาวาสวัดอาวุธ มาทั้งหมดกว่า 300 องค์ จึงมีศรัทธาคุณแม่อุบาสิกาบุญเรือนมากล้นถึงกับประกาศจะไม่ขายให้ใครแม้แต่องค์เดียว หนึ่ง เซ็นทรัล ได้พระสวยแชมป์ พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญ พิมพ์ป้อมเล็ก วัดกลางบางแก้ว .นครปฐม สภาพสวยเดิมสุดๆ ด้านหน้าลงชาดแดง ลงทองตามซอกขององค์พระ ดูคลาสสิคแบบเต็มสูตร ได้มาพร้อมตลับทองศักด์ดาโทร. 088-5555968


 

ตี๋น้อย เมืองตาก