วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 12.17 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (7 ก.พ.64)

เสี่ยกุ่ยแฉใช้เครื่องมั่ว/ทำบุญเช็คพระฟรี

 

           

♦♦♦ ไม่เชื่อตามที่เสี่ยกุ่ยคุยไลฟ์สดเมื่อวันที่ 1 ก.พ.64 ต้องลุยไปถามถึงถิ่น “ศูนย์พระรัชดา”เสี่ยกุ่ยยืนยันการตรวจเช็คพระเนื้อผง เนื้อโลหะด้วยเครื่องฟลูออเรสเซนต์ สะแกนใช้โปรแกรม Amulet พัฒนาให้มีค่าของวัตถุมงคลต้องการตรวจเช็คพระสมเด็จวัดระฆังได้ครบถ้วนตามที่หลวงปู่คำ บันทึกไว้ในใบลานและตรงกับค่าของมวลสารที่บันทึกในหนังสือสมัย พลตำรวจเอกเผ่า ปี พ.ศ. 2495  โปรแกรมนี้เสี่ยกุยบอกอาจารย์โจ๊ก แห่งบ้านสมเด็จเป็นผู้คิดพัฒนาโปรแกรมจึงมีใช้อยู่ 3 เครื่องที่พิพิธภัณฑ์สามแผ่นดิน อาจารย์โจ๊กและของศูนย์พระรัชดาเท่านั้น นอกนั้นที่มีอีกกว่าเป็นพันเครื่องทั่วประเทศเป็นเครื่องตรวจทองตรวจได้เฉพาะค่าของโลหะเท่านั้นไม่สามารถตรวจเช็คพระเนื้อผงอย่างพระสมเด็จวัดระฆังได้  

 

 

♦♦♦ “จริงหรือมั่ว” ขอให้ทำการตรวจเช็คพระสมเด็จวัดระฆังของท่านอีกครั้ง  เสี่ยกุ่ย รัชดาเปิดตู้เซฟนำพระสมเด็จวัดระฆังองค์ของเสี่ยกุ่ยมาตรวจเช็คโดยใช้โปรแกรมที่ อ.โจ๊กพัฒนาไว้ครั้งแรกโปรแกรมแรก Element ค่าออกมาเป็น calcium ปัจจุบันพัฒนาเพิ่มอีกโปรแกรมหนึ่งเรียกว่า Amulet โปรล่าสุดนี้ใช้กับการตรวจเช็คพระสมเด็จวัดระฆังเลยครับเสี่ยกุ่ยบอก และทดลองให้ดูโปรแกรมที่พัฒนาล่าสุดที่เรียกว่าโปรแกรม Amulet อ่านค่าพระสมเด็จได้ตรงเป็น silicon พอเปลี่ยนเอาพระเนื้อดินพระนางพญาใส่เครื่องโปรแกรมเก่า  Element ตรวจเช็คทองอ่านค่าพระนางพญาเนื้อเป็น Iron เป็นเนื้อโลหะไม่ใช่เนื้อดินจึงไม่ถูกต้อง พอให้โปรแกรม Amulet ที่พัฒนาแล้ว อ่านค่าพระนางพญาเนื้อดินออกมาเป็น silicon ถูกต้องเป็นเนื้อดินหรือเนื้อผง เสี่ยกุ่ยจึงยืนยันว่า Element เป็นค่าของเครื่องตรวจทองตรวจโลหะเท่านั้นไม่สามรถตรวจเช็คพระสมเด็จได้

 

 

♦♦♦ ล่าสุดเสี่ยกุ่ย รัชดาประกาศให้บริการตรวจเช็คพระฟรีทั้งเดือนกุมภาพันธ์ 2564 เพียงนำใบเสร็จการบริจาคเงินให้วัดหรือโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ 1,000 บาทไปแสดงจะตรวจเช็คพระให้ฟรี 1 องค์พร้อมใบรับรอง ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น เสี่ยกุ่ยบอกด้วยว่าแค่ข่าวออกไปวันเดียว นายสามารถ ธนทรัพย์ไพศาล ได้นำพระสมเด็จ 10 องค์พร้อมใบเสร็จบริจาคเงินให้โรงพยาบาลสงฆ์ 10,000 บาทมาแสดงได้รับการตรวจเช็คพระจากศูนย์พระรัชดามีแท้ 3 องค์  


 

พล.ร.อ.ปรีชาญ ได้เครื่องราชชั้นสูงสุด

 

 

♦♦♦ ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงพระกรุณาโปรกเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุด มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก(สาย4) อันเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญตราลำดับที่ 1 ที่ได้รับพระราชทานในรัชกาลนี้เป็นปฐม พล.ร.อ.ปรีชาญ  กรรมการกฤษฎีกาและรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวว่า นับเป็นพระหากรุณาธิคุณยิ่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อ ดร.ไมตรี บุญสูง(พ่อตา) มีความปรารถนาประสงค์ให้ได้รับราชการถวายความจงรักภักดีให้ถึงที่สุด หากท่านยังมีชีวิตอยู่ท่านคงมีความดีใจมาก วันนี้คงให้ คุณแม่รัตน์ บุญสูง(แม่ยาย) คุณต่าย ดุลยลัคน์ จามเจริญ (ภรรยา) และครอบครัว จามเจริญ บุญสูง เพื่อนพ้องร่วมแสดงความยินดี กำหนดพิธีเข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้นสายสะพายหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 9.00 น.ณ ห้องพินิตประชานารถ ในศาลาว่าการกลาโหมโดยมี ปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นประธานในพิธี ขอแสดงความยินดีกับท่าน พล.ร.อ.ปรีชาญ จามเจริญ อดีตท่านเจ้ากรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหมและครอบครัวด้วยครับ


 

สมาคมจ่ายบัตรรับรองพระแท้ 12 ก.พ.64

 

♦♦♦ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยมีประกาศออกมาแจ้งให้ทราบว่า มีผู้ส่งพระให้ทางสมาคมออกใบรับรองพระแท้จำนวนมากจึงกำหนดรับบัตรรับรองพระแท้จากเดิมในวันพฤหัสที่ 11 กุมภาพันธุ์ พ.ศ.2564 เป็นวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ในเวลาเดียวกันสมาคมให้บริการออกบัตรรับรองพระแท้แล้วตั้งแต่วันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ผู้ที่ประสงค์จะนำพระไปออกใบรับรองพระแท้ต้องปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด อาธิ สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่าง และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งทางสมาคมฯได้มีการทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนเปิดบริการทั่วบริเวณทั้งชั้น 2 และชั้น 3 และยังได้นำบุคคลากรและสมาชิกของชมรมพระเครื่องมรดกไทยตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 30 คนเพื่อความปลอดภัยและได้รับความไว้วางใจปลอดภัยสูงสุดจากคนในวงการพระเครื่อง


 

ก.ก.พระใหม่รับนโยบายมาตรฐานประกวดพระ

 

 

 

♦♦♦ เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564 คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้ประชุมกลุ่มนักนิยมสะสมพระใหม่ 30 โต๊ะ เป็นนักสะสมพระใหม่ 4 จังหวัดที่มีพระใหม่ยอดนิยมเข้าอยู่ในรายการประกวด คือจังหวัดนครปฐม จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดสิงห์บุรีและจังหวัดระยอง  เป็นการร่วมกันสร้างแนวทางและมาตรฐานในการศึกษาและสะสม ตลอดจนระเบียบกติกากฎเกณฑ์การรับบรรจุพระใหม่เข้ารายการประกวดพระทั่วประเทศ  คุณพยัพ คำพันธ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้เน้นย้ำถึงเรื่องความเป็นมาตรฐาน ความถูกต้องชัดเจนของการรับและตัดสินพระใหม่ยอดนิยมของจังหวัดต่างๆ คณะกรรมการรับตัดสินพระในประเภทนั้นๆ ต้องมีคุณธรรม มีความชำนาญและเป็นกลาง ยุติธรรมในการตัดสินเพื่อร่วมกันสร้างมาตรฐานการอนุรักษ์พระเครื่องให้เป็นที่ยอมรับของวงการให้มากขึ้นและให้คงอยู่สืบไป

                                               

             

หน้าแรก » คอลัมน์