วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 22:01 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 12.38 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (21ก.พ.64)

“พระหลวงพ่อปานหนุมานแบกแท่นและพิมพ์ปลาหมอ

 

 

พระเครื่องหลวงพ่อปานวัดบางนมโค สององค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระเครื่องพิมพ์มาตรฐาน หลวงพ่อเริ่มสร้างแจกตั้งแต่ปี พ.ศ.2460 มีวิธีใช้พระแจกให้ด้วย ความศักดิ์สิทธิ์พระหลวงพ่อปานทำให้คนแห่แหนไปขอรับจำนวนมากน่าจะสร้างหลายหมื่นองค์ เป็นพระเครื่องที่มีรูปแบบทรงสี่เหลี่ยมมีรูปองค์พระประทับอยู่บนฐานกลีบบัวชั้นเดียวบ้างสองชั้นบ้าง บางพิมพ์ทำเป็นเม็ด ฐานเขียง อีอักขระ อุ มะและ อุ อะ หัวใจพระรัตนตรัยมีอานุภาพทางแคล้วคลาด ด้านล่างเป็นรูปสัตว์ องค์แรกพิมพ์หนุมานแบกแท่นฐานสองชั้น องค์ที่สองพิมพ์ปลาหมอใหญ่เป็นพระสวยแชมป์ทั้งคู่ “เสี่ยต๊อด เบียร์สิงห์” หรือ คุณปิติ ภิรมย์ภักดีบุกไปจากสนามพระพันธุ์ทิพย์สดๆร้อนๆ


 

“พระกริ่งจีนกะไหล่ทองฐานลายสมัยเหม็ง”

 

 

พระกริ่งจีนกะไหล่ทองสมัยราชวงศ์เหม็ง  หรือหมิง ประเทศจีนเป็นผู้สร้างตรงกับสมัยอยุธยาของไทยนับได้กว่า 400 ปี พระกริ่งจีนกะไหล่ทองก้นลายจัดเป็นพระกริ่งที่ได้รับความนิยมสูงและหายาก พระกริ่งจีนจึงเป็นรูปเคารพของพระไภษัชยคุรุ เป็นพระพุทธเจ้าตามความเชื่อของชาวพุทธนิกายมหายานและหมายถึงพระตถาคตเจ้าผู้เป็นบรมครูแห่งยารักษาโรค ชาวจีน และชาวทิเบตนับถือมาก พระกริ่งจีนกะไหล่ทองก้อนลายองค์นี้เจ้าของ อ.เล็ก รูปหล่อ


 

พระปิดตาหลวงพ่อผุดวัดวังเวียน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี”

 

 

หลวงพ่อผุด วัดวังเวียน อ. ท่าใหม่ จ.จันทบุรี อายุการสร้างกว่า 100 ปีจัดเป็นพระปิดตาอันดับหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก หลวงพ่อผุดเป็นเจ้าตำรับพระปิดตาและตะกรุดของเมืองจันทร์ หลวงพ่อผุดเกิดในปี พ.ศ.2394 ท่านมรณภาพปี พ.ศ.2471 หลวงพ่อผุดล่ำเรียนวิชาอาคมสายวัดประดู่โรงธรรม และยังได้แลกเปลี่ยนวิชาอาคมกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า วัตถุมงคลของท่านมีหลายอย่างเช่น ตะกรุด ผ้ายันต์ และพระปิดตาเนื้อผงยา พระปิดตาหลวงพ่อผุดเนื้อผงยาองค์นี้ของ มานะ ปู่ทิม หรือนะ ระยอง โทร. 091-7391999


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม ผู้รู้กล่าวไว้จัดสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี  สร้างในราวปี พ.ศ. 2411 ครั้งนั้นมีการบูรณะวัดบางขุนพรหมเป็นวัดหลวง จึงสร้างพระเจดีย์องค์ใหญ่ขึ้นเป็นมงคลตามคติโบราณเพื่อบรรจุพระเครื่อง ก็คือบรรจุพระสมเด็จที่สมเด็จโตสร้างไว้จำนวน 84,000 องค์ ซึ่งกล่าวไว้อีกว่าสร้างในครั้งคราวใกล้เคียงกับวัดระฆัง ช่างแกะจึงน่าจะเป็นคนเดียวกลุ่มเดียวกันศิลปะของพระเครื่องจึงออกมามีพิมพ์ที่คล้ายคลึงกัน องค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็นพิมพ์ฐานแซมของ คุณกฤษกร  ปัญญาวัฒนกิจ หรือ ไบค์ บ้านนา(Bike Danburapa)รองประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนครนายก


 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้วหลังยันต์วัดเครือวัลย์”

 

 

หลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ชลบุรี เฮียกวง สามล้อ เคยบอกไว้ว่าประวัติของท่านไม่เคยมีใครบันทึกเป็นหลักฐานไว้ว่าเกิดในปีใดเดือนใด แค่เทียบเคียงจากรอยต่อของเจ้าอาวาสที่เกี่ยวพันกับวัดเครือวัลย์ตามบาญชีคณะสงฆ์ จ.ชลบุรี ว่าหลวงพ่อแก้วเกิดที่เพชรบุรีสมัย ร.1 ธุดงค์ไปถึงชลบุรี เป็นที่พึ่งของคนย่านนั้น สงเคราะห์ได้รับความศรัทธามากมาย ท่านมรณภาพปี 2431  หลวงพ่อแจ่มขึ้นเป็นเจ้าอาวาสแทน หลวงพ่อแก้วสร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ทารัก สีน้ำตาลอมเหลืองมีทั้งหลังเรียบและหลังยันต์ องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระปิดตาหลังยันต์พิมพ์ใหญ่จัดเป็นสุดยอดพระปิดตาล้ำค่าของเมืองไทย อยู่ในความครอบครองของ พล.ต.เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือผู้การเฉิด ร้านชั้น 2 ตึกแดงจตุจักร


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม บรรจุอยู่ในพระเจดีย์วัดใหม่อมตรสหรือวัดบางขุนพรหมนอก ยุคนั้นพระองค์เจ้าอินทร์ผู้อุปถัมภ์ดูแลวัดเป็นผู้ที่รู้จักกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต อริยสงฆ์ที่มีชื่อเสียงได้ซื้อที่ดินขยายวัด หลังจากที่สิ้นพระองค์เจ้าอินทร์ เสมียนตราด้วง ต้นตระกูลธนโกเศศ ก็ศรัทธาสนิทชิดเชื้อกับสมเด็จโตได้บูรณะวัดบางขุนพรหมต่อ จึงขอให้สมเด็จโตสร้างพระบรรจุในพระเจดีย์สืบทอดศาสนา นำแม่พิมพ์หลวงวิจารณ์ เจียรนัย 5 พิมพ์มาทำพระมีพิมพ์ปรกโพธิ์ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์ฐานแซม พิมพ์เกศบัวตูมและพิมพ์ทรงเจดีย์ และมีพิมพ์แกะเพิ่มใหม่อีก คือพิมพ์เส้นด้าย พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ฐานคู่ พิมพ์อกครุฑ พระสมเด็จองค์ที่ลงให้ชมเป็นพิมพ์เส้นด้ายใหญ่กรุใหม่ปิดทองในกุ ของ วิทย์ หล่มสัก โทร.083-0922879


 

พระหลวงพ่อทวดพิมพ์หลังเตารีดใหญ่ เอ.นวะเปียกทอง”

 

 

พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ.สร้างในปี พ.ศ. 2505 เป็นพระหล่อตัดช่อแบบโบราณ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร ผู้อุปถัมภ์ในการสร้างพระชุดนี้นำเอาแบบโครงสร้างพระเนื้อว่านรุ่นแรกปี 97 มาทำเป็นเนื้อโลหะมีพิธีปลุกเสก 3 วัน 17-19 พ.ค.05 ที่วัดช้างให้ ปรากฏว่าได้รับความนิยมล้นหลามมาถึงปัจจุบันนี้ พระสวยราคายังคมสูง องค์นี้พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีดใหญ่ A เนื้อนวะเปียกทอง ปี 2505 ของคุณ ปูอลูมิเนียม สุราฎร์ธานี


        

พระขุนแผนกรุบ้านกร่างทรงพลเล็ก”

 

 

พระขุนแผนบ้านกร่างเป็นพระเนื้อดินทั้งหมด เป็นพระกรุที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของจังหวัดสุพรรณบุรีนับเป็นพระกรุโบราณที่มีการสร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชชนะศึกจึงมีอายุหลายร้อยปีมีความงดงามทางพุทธศิลป์มีพุทธคุณเป็นเลิศ เป็นพระเครื่องที่นักสะสมนิยมเล่นหานำมาใช้ติดตัวดีทางเมตตามหานิยม พบพระชุดนี้จากวิหารเก่าวัดบ้านกร่างผุพังตามกาลเวลานำออกมาคัดได้กว่า 30 พิมพ์  ทั้งขุนแผนห้าเหลี่ยม ทรงพลใหญ่ ทรงพลเล็ก  พรายเดี่ยว พิมพ์แขนอ่อน  พลายคู่ เป็นต้น  องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระขุนแผนบ้านกร่างพิมพ์ทรงพลเล็กองค์สวยแชมป์นิมนต์ท่านในตลับทองของคุณธีระวัฒน์ อุตรดิตถ์


 

แหวนพิรอดทรงหมวกเจ๊ก หลวงปู่เฒ่ายิ้มวัดหนองบัว /หัวแหวนหลวงปู่ทับ