วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 04:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 14.45 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมืองออนไลน์ (28 ก.พ.64)

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือ

 

 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือ วัดสะพานสูง จ. นนทบุรี ของแท้หายากสร้างไว้น้อยพิมพ์พนมมือเป็นพิมพ์หนึ่งในอีกหลายพิมพ์ของหลวงปู่เอี่ยมที่หายากและราคาสูง เช่นเดียวกับพิมพ์ชะลูดใหญ่ พิมพ์ชะลูด พิมพ์ตะพาบ วัตถุมงคลของหลวงปู่เอี่ยมได้รับความนิยมสูงรวมไปถึงเครื่องรางของขลังอาทิ ตะกรุดโสฬสมงคล พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือเนื้อผงคลุกรักองค์นี้ของ คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

พระกำแพงลีลากรุอาวาสน้อย

 

 

พระกำแพงลีลากรุอาวาสน้อย จ.กำแพงเพชร เป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเนื้อชินและเนื้อตะกั่วสนิมแดง วัดอาวาสน้อย จังหวัดกำแพงเพชรเป็นดินแดนการพบพระเครื่องศิลปะสกุลช่างกำแพงเพชรหลากหลายพิมพ์ที่พบเป็นปางลีลา เช่น พระกำแพงเม็ดขนุน กรุวัดอาวาสน้อย  พระกำแพงเปิดโลกกรุวัดอาวาสน้อย พระกำแพงขาวกรุวัดอาวาสน้อย พระเชยคางข้างเม็ดกรุวัดอาวาสน้อย ที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นพระกรุวัดอาวาสน้อยที่มีพุทธศิลป์ลีลาที่งดงามองค์ที่ลงให้ชมนี้ของ .ต่าย พระบาท หนึ่งในนักสะสมพระและนักอนุรักพระกรุพระเก่าตัวจริง ที่คร่ำหวอดรู้จริงในวงการพระเครื่องเมืองไทยมานานไม่น้อยกว่า 40 ปีบอกว่าเป็นพระลีลากำแพงเพชรเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่มีความงามด้วยศิลปะสุดแชมป์ มูลค่าหลายแสน


        

พระหลวงพ่อปาน พิมพ์หนุมานใหญ่

 

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์หนุมานใหญ่ เป็นที่นิยมสูงเพราะผู้คนยังเชื่อและศรัทธาในเรื่องส่งเสริมหน้าที่การงาน โดยเฉพาะคนที่รับราชการเป็นเสมือนมีฤทธิ์เดชช่วยเหลือให้การงานสำเร็จลุล่วงด้วยดี จึงเป็นที่กล่าวถึงองค์สวยแชมป์องค์นี้มีราคาให้เกินล้าน พิมพ์หนุมานใหญ่แบ่งเป็นทรงเครื่องพิมพ์ลึก ทรงเครื่องพิมพ์ตื้น และหนุมานใหญ่ไม่ทรงเครื่อง สำหรับพระหลวงพ่อปานหนุมานใหญ่ทรงเครื่ององค์นี้ของ ใหญ่ สุรินทร์ เจ้าของวลีแท้ตาเปล่า สามล้อยังดูแท้


        

พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยง พิมพ์หลังเม.”

 

 

พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยง หรือท่านเจ้าคุณพระวรพรตปัญญาจารย์ วัดป่าอรัญญิกาวาส ชลบุรี เป็นพระเนื้อผสมผงหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ องค์นี้บรรจุกริ่งไว้ข้างในสุดยอดหายาก ด้านหลังปั้มอักษรขอมว่า เม. ย่อจากคำว่าเมตตา นักสะสมพระเครื่องจึงเรียกกันสั้นว่า พระปิดตาหลวงปู่เฮี้ยงหลังเมตตา พุทธคุณดีทางเมตตามหานิยม องค์นี้ของโทน ทองพระเครื่อง หรือชัยวัฒน์ เขียวสี


        

เหรียญเสมาหมาเศรษฐี (รุ่นแรก) หลวงพ่อจิ้ม

 

 

เหรียญหลวงพ่อจิ้ม วัดศรีวโนภาสสถิตย์พร เจ้าคณะตำบลแกลง ต.แกลง อ.เมือง จ.ระยอง ปลุกเสกเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2560 เป็นเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่อจิ้ม เจ้าอาวาส ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ดูแลรับใช้หลวงพ่อคูณใกล้ชิดหลายสิบปี และยังเป็นศิษย์หลวงปู่บุญเย็น จ.ปราจีนบุรี เป็นศิษย์สายตรงเจ้าอาวาสวัดเกาะสัมพันธ์วงศ์ เป็นเหรียญดีมีประสบการณ์เกิดขึ้นแล้วรถเสียหลักชนต้นไม้ไม่เป็นอะไร เหรียญนี้เนื้อทองคำลงยา  นะ ระยอง ประกาศรับซื้อใครมี โทร.091- 7391999


 

พระหลวงปู่คำวัดอัมรินทร์ เนื้อผงคลุกรัก

 

 

หลวงปู่คำเป็นพระร่วมสมัยยุคเดียวกับสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต)วัดระฆัง วัตถุมงคลของท่านจึงมีพุทธคุณมากล้นครบครันทั้งด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย  เป็นพระเครื่องที่จัดว่าหายากหากไม่คุ้นชินจะไม่รู้ดูไม่เป็น หากได้เห็นรูปถ่ายนั่งร่วมกับสมเด็จพระพุฒาจารย์โต หลวงปู่คำนั่งด้านซ้ายมือของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต เรียกหลวงปู่คำว่าหลวงพี่ นั่นแหละหลวงปู่ผู้สร้างพระเนื้อผงคลุกรักไว้ไม่มากจึงหาดูยากแล้ว องค์นี้ของข้าราชการ กทม.อดีตหัวหน้าฝ่ายโยธา คุณพัณณึก สาตราภัย


 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายเป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆังจัดสร้างบรรจุไว้ที่พระเจดีย์วัดใหม่อมตรสหรือวัดบางขุนพรหมยุนั้น พิมพ์เส้นด้ายพบว่ามีการสร้างไว้ไม่มาก สร้างในราวปี พ.ศ.2411 ในครั้งที่บูรณะพระอารามหลวง สมเด็จพระพุฒาจารย์โตได้สร้างพระบรรจุในเจดีย์ใหญ่เป็นมหากุศลที่คนยุคเก่าถือว่าบรรจุพระไว้สืบทอดพระศาสนา จึงมีการสร้างพระสมเด็จครั้งนั้นบรรจุไว้ถึง 84,000 องค์  ต่อมามีน้ำท่วมใหญ่ปี 2485 ทำให้พระสมเด็จที่บรรจุไว้มีคราบกรุจับอยู่ทุกองค์ พระสมเด็จบางขุนพรหมองค์นี้พิมพ์เส้นด้ายใหญ่ องค์นี้ดั่งเดิมเป็นของคุณอุดม กวัสราภรณ์ สมบัติผลัดกันชมปัจจุบันอยู่กับ ...ศักดิ์สิทธิ์ มีแสง ผกก.สภ.คอหงส์ จ.สงขลา


        

ลิงงาแกะหลวงพ่อดิ่งวัดบางวัว

 

 

ในบรรดาพระคณาจารย์ที่มากด้วยพุทธคุณแห่งลุ่มแม่น้ำบางปะกง  นอกจากหลวงปู่จีน วัดท่าลาดและหลวงพ่อจาดวัดบางกระเบาแล้ว  หลวงพ่อดิ่ง คงฺคสุวณฺโณ วัดบางวัว จ.ฉะเชิงเทรา นับเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้ทรงญาณที่มีชื่อเสียง วัตถุมงคลของท่านเป็นที่กล่าวขวัญทั้งเหรียญรุ่นแรกและเครื่องรางของขลัง เช่น ลิงหลวงพ่อดิ่งขึ้นชื่อลือชามากหายากอีกต่างหาก โดยเฉพาะลิงเกาะหลักงาแกะตัวจริงจะหายาก ส่วนใหญ่จะพบแต่ลิงหลวงพ่อดิ่งที่แกะด้วยไม้ต้นพุดซ้อน หลวงพ่อดิ่งให้ลูกศิษย์ขุดเอารากต้นพุดซ้อนมาทำการบัตรพลีต่อก่อนแล้วจึงมาแกะเป็นรูปลิง ลิงงาเกาะจับหลักที่แกะด้วยงา ตัวนี้สุดยอดหายากของ อี๊ด เมืองโบราณ โทร.081-6349657


 

พระพุทโธน้อยคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมพิมพ์จัมโบ้

 

 

พระพุทโธองค์เล็กซึ่งได้แก่พระเครื่องคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมจัดสร้างอธิษฐานจิตที่วัดอาวุธวิกสิตาราม บางพลัด กรุงเทพฯ คุณแม่อธิษฐานจิตเมื่อวันที่ 11-13 กันยายน 2494 รวม 1 แสนองค์ พระทั้งหมดของคุณแม่กลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ในระยะต่อมา ดีทั้งด้านเมตตามหานิยม ป้องกันภัย แคล้วคลาด เจริญโภคทรัพย์ กำจัดโรคร้าย พระพุทโธน้อยมีทั้งพิมพ์เล็ก พิมพ์กลาง พิมพ์ใหญ่ พิมพ์จัมโบ้ องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระพิมพ์จัมโบ้ของ ภักดิ์ มรดกไทย สายตรงคุณแม่บุญเรือน สนใจศึกษาเข้ากลุ่ม ลูกศิษย์คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม หรือ เพจ ภักดิ์ มรดกไทย ชมองค์จริงได้ที่ร้านภักดิ์ มรดกไทย พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 โทร.089-9942332


 

พระรอดวัดมหาวันพิมพ์เล็ก