วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 04:00 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 10.31 น.

อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ พระท่ากระดาน เจ้ากรม “พระท่ากระดาน”

 

 

♦♦♦ “มารวย แตงน้อย วงการพระเครื่องเรียกขานกันว่า อาจารย์โกร่ง ศรีสวัสดิ์เจ้าของแพพี่โกร่ง รีสอร์ทอยู่เขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นรีสอร์ท กลางน้ำเหมาะสำกรับการพักผ่อน และ อ.โกร่งยังเป็นคนดังวงการพระเครื่องเป็นผู้ชำนาญการพระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์ ได้รับการยกย่องว่าเป็น เจ้ากรมพระท่ากระดาน

 

 

 

♦♦♦ “อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์เจ้ากรมพระท่ากระดาน เป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจแสวงหาและสะสมพระท่ากระดานมากว่า 40 ปี เหตุที่สนใจอยากได้อยากมีพระท่ากระดานเพราะได้ยินผู้เฒ่าผู้แก่กล่าวขานถึงพุทธคุณเลื่องลือมาถึงปัจจุบัน มีประวัติการสร้างชัดเจน  600-700 ปี สมัยก่อนนักรบแม่ทัพนายกองสมัยก่อนต้องมีพระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ติดตัวออกศึก พระท่ากระดานจึงได้รับการขนานนามว่าเป็น ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง อ. โกร่ง เริ่มสนใจแสวงหาได้จากคนท้องถิ่น อ.ศรีสวัสดิ์ เป็นคนมอญ บ้าง เป็นคนพม่าบ้าง ตั้งแต่ยังไม่สร้างเขื่อนศรีนครินทร์ สมัยนั้นพระท่ากระดานยังไม่มีราคาเป็นเหมือนพระแก้บน อยู่ข้างโบสถ์ ใต้ต้นโพธิ์  ชาวบ้านเอามาแลกเหล้าขาวไปกิน แลกยาตั้งไปมวนกับใบตองเป็นบุหรี่สูบก็มีก็ได้ซื้อจากคนเหล่านี้ไว้และยังไปตามขุดหาตามถ้ำป่าเขาเมืองกาญจนบุรีได้พระท่ากระดานมากับมือก็มี

 

 

♦♦♦ พระท่ากระดานมีทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง ครั้งแรกพบที่ กรุถ้ำลั่นทม ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ต่อมาวัดบน วัดกลาง วัดล่าง  ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ถูกน้ำกัดเซาะตลิ่งพังพอน้ำลดลงจึงเห็นพระเจดีย์ปลายนาสวน พังทลาย พบพระท่ากระดานจำนวนมาก เรียกกันว่า “กรุวัดต้นโพธิ์ หรือพระท่ากระดานกรุใหม่ .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ก็ได้พระกรุนี้มาส่วนหนึ่ง และยังได้จากเจ้าของเหมืองแร่ที่เลิกสัมปทานไปแล้วก่อนสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ไว้อีกส่วนหนึ่ง ปัจจุบันจึงมีพระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์มากที่สุด ได้รับฉายาจากวงการพระเครื่องว่า เจ้ากรมพระท่ากระดาน

 

 

♦♦♦ “อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์” เป็นผู้ที่เห็นแต่ของแท้ที่ได้จากพื้นที่และได้ศึกษาตลอดมากว่า 40 ปีแล้ว พระท่ากระดานที่เก็บจึงปราศจากข้อสงสัย เป็นพระแท้ทั้งหมด  จัดได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ชำนาญการพระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์ มีประสบการณ์กับตัวเองหลายครั้งจึงมั่นใจว่าพระท่ากระดานศักดิ์สิทธิ์จริง และอยากจะเผยแพร่ให้ผู้คนได้ศึกษาเรียนรู้พระท่ากระดานที่แท้จริงเป็นเช่นไร อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ได้รับการยอมรับจากวงการพระเครื่องทั่วประเทศเป็นสายตรงพระท่ากระดาน กรุศรีสวัสดิ์และเป็นผู้ชำนาญการพระท่ากระดานอย่างเดียว ได้รับเกียรติเชิญเป็นกรรมการรับตัดสินพระ โต๊ะพระท่ากระดานในงานพระกวดพระเครื่อง ปัจจุบัน อ.โกร่งเปิดร้านพระเครื่องอยู่ที่ศูนย์พระเครื่องเมืองทอง ชื่อร้าน   “อาจารย์โกร่ง ศรีสวัสดิ์ พระท่ากระดาน”  ผู้ที่สนใจแลกเปลี่ยนความรู้ ยินดีให้คำปรึกษาและถ่ายทอด เชิญชมพระท่ากระดานองค์จริงได้ที่ร้าน นำพระท่ากระดานที่ท่านสะสมไว้มาตรวจสอบได้ฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00 น.-19.00 น. โทร.090-9862595 (โทรแจ้งล่วงหน้าถ้าจะมาพบ)