วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 05:07 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 12.43 น.

ชักดาบพระเครื่อง “เชียงใหม่โดน 40 ล้าน”

ชักดาบพระเครื่อง “เชียงใหม่โดน 40 ล้าน”

           

♦♦♦ จากการเปิดเผยจากเซียนพระคนดัง “โจ๊ก ลำพูน” กล่าวว่า 2 ปีที่ผ่านมา เพียง 2-3 คนสร้างมูลค่าความเสียหายแก่พี่น้องคนเล่นพระเครื่องในจังหวัดเชียงใหม่ ไปกว่า 40 ล้านบาท นักสะสมพระเครื่องดีๆในเชียงใหม่ไม่อยากให้วัฒนธรรมการ “ชักดาบ” ซื้อพระไป ให้ราคาสูงท้ายที่สุดไม่เอาเงินมาจ่ายหายเข้ากลีบเมฆเมินเฉยไปดื้อๆ กลายเป็นเรื่องปรกติในสังคม อ้างว่าตนเองเดือนร้อนจึงต้องทำ จะอ้างอย่างนี้คงไม่ถูกต้องคนที่เขาตั้งใจทำมาหากินดีๆ มาตลอดต้องมาพังไป ครอบครัวเขาก็ต้องเดือดร้อนเช่นกัน

 

 

♦♦♦ โจ๊ก ลำพูน กล่าวด้วยว่า ผู้ที่ปล่อยพระปล่อยแบบให้เครดิต เชื่อถือไว้วางใจกันและกัน ก็ต้องมีสติยั้งคิดอย่าเห็นแก่ตัวเลขยอดขายที่เขามาเสนอให้ราคาพระดีมาก ไม่ได้คำนึงถึงความสามารถที่แท้จริงของผู้ซื้อว่าเกินตัวมั๊ย มีความสามารถแค่ไหน ชีวิตประจำวันของเขาในความเป็นจริงเหมาะกับการให้เครดิตเชื่อใจกันในช่วงนั้นๆหรือไม่ กลายเป็นเรื่องปรกติในสังคม จะอ้างว่าตนเดือดร้อนจึงต้องทำ อย่างนี้ไม่ได้เพราะคนที่เขาตั้งใจทำมาหากินดีๆมาตลอดต้องมาพังไป ครอบครัวต้องเดือดร้อนเช่นกัน

 

♦♦♦ โจ๊ก ลำพูน เตือนมาด้วยว่า ผู้ที่ปล่อยพระ ปล่อยเครดิตก็ต้องมีสติยั้งคิด จะเห็นแก่ตัวเลขยอดขาย พึงคำนึงถึงความสามารถที่แท้จริงของผู้ซื้อว่าเกินตัวมั๊ย มีความสามารถแค่ไหนซื้อพระทีละหลายๆล้าน ซื้อตีเช็ค แล้วเอาไปจำนำ หรือเอาไปขาย แล้วหายเงียบไปไม่เอาเงินมาจ่ายกลายเป็นว่าวัฒนธรรม “ชักดาบ” ท่านผู้อ่านครับผู้เขียนอยู่วงการนี้มานานกว่า 30 ปี เป็นนักข่าว เป็นพิธีการงานประกวดพระ เป็นประชาสัมพันธ์สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เป็นประธานชมรมนักข่าวช่างภาพพระเครื่อง เป็นมาแล้วทั้งนั้นจึงบอกได้เลยว่า “การชักดาบ” มีมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ได้ยินได้ฟังเขียนข่าวบ้านเมืองมาก็กว่า 25 ปีเห็นการชักดาบในวงเล็กๆไม่กว้างใหญ่ไพศาลขนาดนี้ คราวนี้น้องโจ๊ก ลำพูน บอกมาชักดาบ 40 ล้านไม่ธรรมดา


 

ปิดฉากสนามพระ TU Dome ธรรมศาสตร์รังสิต

 

 

 

♦♦♦ “เอก สุนทรนฤมิต” ผู้บริหารสนามพระ TU Dome ธรรมศาสตร์รังสิต ประกาศปิดกิจการสนามพระเครื่อง TU Dome ธรรมศาสตร์รังสิต ที่ตนสร้างมากับมือแล้ว “เอก” อาสาเช่าตึก TU Dome ทำเป็นสนามพระเครื่องบุกเบิกให้ที่นั่นเป็นแหล่งค้าขายวัตถุมงคลมีตลาดนัดพระเครื่อง แจกรางวัลชิงโชคโต๊ะแดงแผงจรทุกวันพุธและวันอาทิตย์ ผู้คนคุ้นชินและรูจักสนามพระแห่งนี้กันแล้วทำได้ 7 เดือนเท่านั้น เอก สุนทรนฤมิตบอกว่า ผมไปประมูลพื้นที่บิ๊กซีนวนคร ชั้น 1 ทั้งชั้นเพิ่มเติมได้แล้วจัดเป็นสนามพระเครื่องติดแอร์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดปทุมธานีเวลานี้ จึงได้รวมตัวกันไปบูมตลาดพระเครื่อง “บิ๊กซี นวนคร” เริ่มบูมแล้วตั้งแต่วันนี้ สนามพระเครื่องบิ๊กซีนวนคร บริหารงานโดย เอก สุนทรนฤมิตคนเดิมเป็นผู้บุกเบิกสนามพระเครื่องเปิดบริการมากว่า 10 ปีแล้ว สนใจสอบถาม โท092-1365555


 

วปอ.57 เลื่อนงานประกวดพระเป็นมิ.ย.64

ไอ้ไข่ รุ่นนะมหาเศรษฐี “บูชาได้แล้ว”

 

 

 

♦♦♦ พล.ร.อ.ดร. ปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกาและ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยหัวหน้าทีมประสานงานจัดประกวดพระเครื่องให้คณะนักศึกษาวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 57  แจ้งเปลี่ยนแปลงกำหนดจัดงานประกวดพระเครื่องจากเดิมวันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ.2564 เป็นวันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2564 เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แม้จะเบาบางลงแต่ทางราชการยังไม่ผ่อนคลายให้ใช้สถานที่จัดงานเกิน 300 คน จึงขอเลื่อนไปจนกว่าจะได้รับการผ่อนคลายตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป แต่ด้วยความตั้งใจเกินร้อยของทีมจัดงานอันมี พล.ร.อ. ดร.ปรีชาญ จามเจริญ รองนายกสมาคมผู้ยมพระเครื่องพระบูชาไทย และ ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธ์ทอง อุปนายกสมาคมฯ เดินหน้าเตรียมงานไว้พร้อมแล้ว โดยเฉพาะของที่เป็นรางวัลงานประกวดเตรียมแจกกว่า 575 รางวัล

 

 

 

♦♦♦  “บูชาได้แล้ว” พล.ร.อ.ปรีชาญ จามเจริญ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเปิดให้บูชา “ไอ้ไข่ ศิษย์หลวงพ่อทวด รุ่น นะ มหาเศรษฐี” ปลุกเสกแล้ว 3 วาระ 4 ก.พ.64 วัดไตรมิตร 7 ก.พ.64 อุทยานมหาราชหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ อยุธยา และ 12 ก.พ.64 วัดพระมหาธาตุ จ.นครศรีธรรมราช เนื้อพิเศษๆสะสมเป็นมงคลแก่ผู้เช่าบูชา (1)ไอ้ไข่ เนื้อไม้ขนุนแกะสูง 1 เมตร สร้าง 10 ตน (หมดแล้ว) (2)ไอ้ไข่เนื้อโลหะ สูง 6 นิ้วก้นอุดผงมหามงคล ผงพรายกุมาร สร้าง 999 ตน (3) ไอไข่เนื้อไม้ขนุนแกะ สูง12.6 นิ้วสร้าง 251 ตน (3) เหรียญหล่อไอ้ไข่ 3 มิติ สร้าง 557 เหรียญ (4) เหรียญเนื้อเงินลงยาลายธงชาติ และเหรียญเนื้อเงิน สร้าง 57 เหรียญ เนื้อนวะ 257 เหรียญ เนื้อทองโบราณลงยาเขียว เนื้อทองแดงรมดำ สร้าง 557 เหรียญ (5) ไอ้ไข่เนื้อผง พิมพ์สมเด็จ (6) การ์ดยันต์ไอ้ไข่ สร้าง 2,564 แผ่น (7) น้ำเต้าไอ้ไข่ ก้นอุดเทียนชัยหลายพิธี สร้าง 8,888 ลูกๆละ 299 บาท (8)ลูกอมไอ้ไข่ เนื้อผงมหามงคล ผงพรายกุมาร สร้าง 9,999 ลูกๆละ 100 บาท (9) ผ้ายันต์ไอ้ไข่ สีแดง เหลือง เขียว ผืนละ 100 บาท สอบถามจองเป็นเจ้าของได้แล้วทุกชิ้นผ่านพิธีพุทธาภิเษก 3 วาระ และมีหมายเลข มีโค้ดคนละชุดกับงานประกวดพระ วปอ.57 ชัดเจน เล่นหาง่ายโทรเลย ปรีชาญ  083-2557999


 

เสี่ยกุ่ยฉุนจวกนักข่าวกำมะลอ

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดา “ฉุน” ออกคลิบ แฉกล้อง 1,600 เอ๊กใช้จริงอยู่แค่ 700 เอ๊ก ภาพก็เต็มจอทีวี 55 นิ้วแล้ว ถ้าภาพใหญ่กว่านี้ขยาย 1,600 เอ๊กภาพทะลุจอต้องใช้ทีวีจอใหญ่ 100 นิ้วถ้า 2,000 เอ๊กจอทีวีคงต้องใหญ่เท่าฝาบ้านแน่นนอน กล้อง1,600 เอ๊ก เสี่ยกุ่ยบอกใช้มาเมื่อ 2 ปี แต่ก่อนยังไม่มีเครื่อง ฟูออเรสเซ็นหรือเครื่องเอ็กซ์เรย์เชิงลึกที่พัฒนาโปรแกรม เราก็เห็นมวลสารในจอแต่ไม่มีการบอกค่าของมวลสารว่าเป็นดิน เป็นปูนเปลือกหอย เป็นโลหะ กี่เปอร์เซ็นต์ เสี่ยกุ่ยบอกด้วยว่า เครื่องฟูออเรสเซ็นต์ ที่ถูกพัฒนามาแล้วสามารถตรวจเช็คเนื้อพระเนื้อผง เนื้อดิน เนื้อโลหะได้ นำมาใช้เมื่อ 7 เดือนนี่เอง ราคาเครื่องรวมโปรแกรมที่พัฒนาแล้วหลักล้านจึงสามารถบอกค่าของเนื้อพระสมเด็จ พระเนื้อดิน เนื้อโลหะขณะนี้มีอยู่แค่ 3 เครื่องเท่านั้น ที่ อ.โจ๊ก แห่งบ้านสมเด็จ ที่ศูนย์พระรัชดาและที่พิพิธภัณฑ์สมบัติสามแผ่นดิน เสี่ยกุ่ย ปริ้นซ์แผ่นตรวจเช็คพระนางพญาเนื้อดินด้วยเครื่องตรวจโลหะผลออกมาเป็นเนื้อโลหะ

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดาจวกนักข่าวกำมะลอ ก่อนที่จะพูดถึงนักข่าวกำมะลอเสี่ยกุ่ยได้ยกมือขอโทษแฟนๆ พระเครื่องทั่วประเทศโดยบอกว่าผมผิดไปแล้วครับจึงต้องขอโทษที่ไปชุบนักข่าวกำมะลอไว้ 2 ปีเขามาขอร่วมทำคลิบกับผม พอมีชื่อเสียงนักข่าวกำมะลอเห็นแก่ได้ไปชักชวนเอาคนอื่นหลงเข้าป่าพาคนไปตรวจเช็คพระ เสี่ยกุ่ยเห็นท่าจะไม่ไหวเป็นคนเห็นแก่ได้เล็กๆน้อยๆอย่างนี้จึงไม่ให้ร่วมทีมด้วยอีกแล้ว เสี่ยกุ่ยบอกต่อด้วยว่านักข่าวกำมะลอคนดังกล่าวยังไม่เอาเงินมาคืนผมทั้งที่ผมช่วยหาเงินไปประกันตัวเรื่องคดีความจบแล้วก็ยังนิ่งเฉยกระทั่งป่านนี้ยังไม่รู้คุณคนจึงต้องเอ่ยถึงบ้างครับเสี่ยกุ่ยบอก