วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 05:24 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2564, 10.21 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (7 มี.ค.64)

Mr.James Lk ทนายเจมส์

 

 

หรือ นิติธร แก้วโต ทนายหล่อบอกต่อด้วย ขวัญใจวงการดารา วงการบันเทิง และวงการพระเครื่องให้อีกฉายาหนึ่งว่า ทนายดาราเป็นสุภาพชนคนชอบช่วยเหลืออยู่ในกลุ่มของ ทนายผู้มีชื่อเสียงเช่น ทนายตั้ม หวย 30 ล้าน ล่าสุดก็คงเห็นกันแล้วดารามีทุกข์ก็เข้าช่วยอีกเช่นเคย ท่านผู้นี้มีความรู้เรื่องพระเครื่องดีทีเดียวแหละ สนใจศึกษาหาความรู้หลายปีมาแล้ว ผู้ใหญ่ในวงการทั้ง ป๋าพยัพ คำพันธุ์ อ.ต้อย เมืองนนท์และเซียนพระดังอีกหลายท่านต่างรู้จักมักคุ้นด้วยอัธยาศัยบุคลิกที่ดีไม่มีถือตัวนั่นเอง วันนี้ส่งรูปหล่อหลวงพ่อเขียน วัดสำนักขุนเณร จ.พิจิตร พระบ้านเกิด พิมพ์ฐานหนังสือ ออกวัดชัยมงคล ปี 2506 งานฉลองอายุ 100 ปี เป็นรูปหล่อโบราณรุ่นเดียวที่มีชื่อหลวงพ่อเขียนที่ฐานและมียันต์ที่สังฆาฏิ องค์นี้เป็นพระหล่อเต็มองค์ มีคราบเบ้า รอยยุบย่น คราบน้ำทองตามแบบฉบับพระหล่อโบราณของสำนักนี้ อยากได้ไว้บูชาโทรหาเลย


        

ภักดิ์ มรดกไทย

 

 

เจ้าของหนังสือ ประวัติและวัตถุมงคลคุณแม่บุญเรือน ผู้รวบรวมภาพและชีวประวัติคุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติมพร้อมรูปวัตถุมงคลที่ท่านอธิษฐานจิตไว้อย่างครบครันสมบูรณ์ในเล่ม  359 หน้า เล่มแรกเล่มเดียวถือว่าเป็นเล่มครูมีในท้องตลาด องค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็น พระพุทโธกลางขนาดบูชาขนาดหน้าตัก 6 นิ้ว เป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่องด้วยแรงอธิษฐานจิตของคุณแม่บุญเรือนนั่นแหละ มูลค่าหายาก ว่ากันถึงล้าน สนใจเข้ากลุ่มลูกศิษย์คุณแม่บุญเรือน โตงบุญเติม หรือเพจด์ ภักด์ มรดกไทย ชมองค์จริงได้ที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 โทร.089-9942332


        

พระร่วงยืนกรุหนองแจง พิมพ์ตัดหัว

 

 

พระร่วงยืนพิมพ์ตัดหัว เนื้อตะกั่วสนิมแดง กรุหนองแจง  บ้านหนองแจงอยู่ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี พระร่วงยืนแตกกรุออกมาในปี พ.ศ. 2508 มีทั้งพระเครื่องพระบูชา เป็นพระตะกั่วสนิมแดงทั้งหมด  มีหลายพิมพ์ทั้งพระร่วงยืนพิมพ์รัศมี พระร่วงยืนพิมพ์เศียรโต พระร่วงยืนพิมพ์ตัดหัวแหลม เป็นต้น เจ้าของพระเป็นผู้ชำนาญการพระกรุพระเก่า ต่าย พระบาท เล่าว่าพระกรุนี้เป็นพระศิลปะสมัยอู่ทองล้อลพบุรี และพบว่ามีพระร่วงหลังลายผ้าของลพบุรีปะปนอยู่ในกรุนี้ด้วยแต่ดูแล้วคนละสกุลช่างกัน พุทธคุณดีทางแคล้วคลาดคงกระพัน คนชอบพระกรุไม่ผิดหวังแวะชมพระองค์จริงได้ที่ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ร้านต่าย พระบาท


        

พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์ใหญ่ เอ

 

 

พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497 พระครูวิสัยโสภณ หลวงปู่ทิม ธัมมธโร  วัดช้างให้ จ.ปัตตานีเป็นผู้จัดสร้าง ท่านสร้างจากนิมิตพระภิกษุชรานั่งขัดสมาธิบนดอกบัว องค์พระสีดำ  ตามประวัติหลวงปู่ทวดเป็นพระยุคกรุงศรีอยุธยา  สมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชา พระองค์ได้พระราชทานนามหลวงปู่ทวดว่า พระราชมุนีสามีรามคุณูปรมาจารย์พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ทำจากดินกากยายักษ์ผสมด้วยว่านที่หาได้จากตามภูเขา นำมาบดผสมกัน ดังนั้นจึงพบเม็ดแร่สีขาวขุ่น สีดำ สีขาวอมเหลืองและสีน้ำตาลผสมกันอยู่ในองค์พระ ได้ฤกษ์เข้าเบ้ากดพิมพ์ วันที่ 19 มี.ค.2497 เวลาเที่ยงตรง หลวงปู่ทิม วัดช้างให้และพระอาจารย์นอง วัดทรายขาว ร่วมกันทำในโรงพิธีจนถึงวันที่ 15 เม.ย.2497 ได้พระทั้งหมด 64,000 องค์ หลวงปู่ทิมจึงปลุกเสก วันที่ 18 เม.ย.2497  องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพิมพ์ใหญ่ เอ หัวมีขีด” หรือ พิมพ์ใหญ่ไหล่จุดของ พล..เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือผู้การเฉิด


        

พระปรุหนัง กรุวัดพุทธไธสวรรย์ อยุธยา

 

 

พระปรุหนัง พบครั้งแรกกรุวัดพุทธไธสวรรย์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เมื่อปี พ.ศ. 2450 เป็นพระเนื้อชินเงินหรือเนื้อชินปนตะกั่วที่มีชื่อเสียงอันดับหนึ่งของจังหวัดอยุธยา  เป็นพระที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่เหมือนใคร คือองค์พระคล้ายกับแผ่นหนังตะลุงหรือหนังใหญ่ฉลุที่ใช้ในการเชิด เป็นฝีมือช่างสมัยอยุธยา มีด้วยกันหลายพิมพ์ พิมพ์บัวเบ็ด พิมพ์ก้างปลา เท่าที่พบที่ไม่ฉลุก็มีเรียกว่าพระปรุหนังตันทั้งองค์ หรือฉลุแค่ครึ่งองค์ พระปรุหนังองค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็นพระปรุหนังพิมพ์บัวเบ็ด (พิมพ์นิยม) ของคุณกิตติ เจนกำจรชัย นักธุรกิจชื่อดังหาดใหญ่


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา สี่ชาย

 

 

พระรูปหล่อพิมพ์ขี้ตาหลวงพ่อเงิน บางคลานเป็นพระหล่อโบราณแบบลอยองค์หล่อเต็มองค์ เนื้อทองเหลือง องค์พระนั่งสมาธิบนฐานเรียบหรือฐานเขียง สร้างด้วยวิธีการเทหล่อทีละองค์ โดยใช้เบ้าแม่พิมพ์แบบประกบ เทกรอกเนื้อโลหะเข้าใต้ก้นองค์พระ  คนโบราณเรียกว่า พิมพ์เบ้ากระดก ทุกองค์จึงมีรอยตะเข็บขอบข้างไม่มีรอยตัดก้านช่อที่ใต้ก้นเหมือนพิมพ์นิยม องค์ที่ลงนี้เป็นพระหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 4 ชาย ดีกรีติดรางวัลงานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ของเจริญ พิจิตร คนดังวงการเฟสบุ๊ค เพิ่งเปิดร้านพระเครื่อง ร้านเจริญ พิจิตร” อยู่ในศูนย์พระเครื่องโรบินสัน จังหวัดบุรีรัมย์ โทร.061-5540767


        

พระปิดตาหลงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์ฐานบัว

 

 

หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง กรุงเทพฯเป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังในสมัยรัชกาลที่ 5  หลวงปู่เอี่ยมเป็นศิษย์หลวงปู่รอด วัดโคนอน หลวงปู่เอี่ยมได้ติดตามไปรับใช้ ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคม จากหลวงปู่รอดและได้เป็นเจ้าอาวาสวัดโคนอนต่อจากหลวงปู่รอด รัชกาลที่ 5 พระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูภาวนาโกศลเถระให้ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนังนาน 27 ปี จึงมรณภาพในปี พ.ศ.2469 มานะ ปู่ทิม หรือ นะระยอง เจ้าของพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง พิมพ์ฐานบัว เนื้อสัมฤทธิ์ พระยุครัชกาลที่ 5 เป็นพระหายาก โทร. 091-7391999


        

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง พิมพ์ยันต์สี่ ปี 2467”

 

 

เหรียญหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง บางขุนเทียน หลังยันต์สี่ ปี พ.ศ.2467 เป็นเหรียญสุดยอดนิยมเป็นเหรียญหลักของวงการ ขึ้นทำเนียบเบญจภาคีเหรียญหลัก พระภาวนาโกศลเถระ หรือหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังราชวรวิหาร พระยุครัชกาลที่ 5  ได้อนุญาตให้พระครูดำ และพระปลัดแจ้งซึ่งเป็นฐานานุกรมของท่านสร้างแจกผู้บริจาคเงินสร้างศาลาการเปรียญในปี 2467 เหรียญหลังยันต์ 4 เป็นเหรียญปั้มข้างเลื่อย เหรียญนี้ของ ตี๋น้อย เมืองตาก โทร.087-9888462


        

พระสมเด็จวัดระฆัง องค์คุณธนกร ฐิตินันทบุตร