วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 05:28 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2564, 11.27 น.

วัดใหม่สุปดิษฐารามเปิดบูชาเหรียญรุ่นเก่า ร่วมสร้าง “พญานาค 9 เศียร” ริมแม่น้ำท่าจีน

 

♦♦♦ วัดใหม่สุปดิษฐาราม  อ.นครชัยศรี เดิมเป็นวัดเล็กๆ เป็นวัดเก่าแก่ ชื่อ “วัดใหม่ริมจวน” ภายหลังพระองค์เจ้าสุปดิษวรฤทธิราช มหามกุฏบุรุษรัตนราชวโรรส พระโอรสรัชกาลที่ 4 สร้างพระอุโบสถ พระวิหาร สถูป จึงได้ชื่อว่า “วัดใหม่สุปดิษฐาราม” มาจนถึงปัจจุบันนี้ ปัจจุบันมีพระครูปฐมชยาภิวัฒน์ (หลวงพี่เต่า) เป็นเจ้าอาวาส  กว่า 10 ปีมานี้ได้บูรณะวัดจนเป็นที่รู้จักของญาติโยม ว่า “วัดสวย” หลวงพี่เต่าได้พัฒนาวัดได้สวยงามหมดเงินไปกว่า 80 ล้านบาท  สร้างพระสิวลีองค์ใหญ่สูง 7 เมตร 48 เซ็นปิดด้วยทองคำเปลวแท้ทั้งองค์ และยังปรับปรุงโบสถ์ วิหารพระสิวลีและลานหน้าวิหาร มีช้างเอราวัณสีทองและสถานที่รอบๆวัดเป็นสีทองทั้งหมด หลวงพี่เต่าสร้างพญานาค 9 เศียรริมเขื่อนแม่น้ำท่าจีน มีความสูง 10.9 เมตรพ่นน้ำ  จึงได้นำ “เหรียญข้าวหลามตัดพระสิวลีรุ่น 1” ปี 2561 ออกมาให้ญาติโยมได้ร่วมบูชาทำบุญเพียงองค์ละ 399 บาท รับเหรียญข้าวหลามตัดพระสิวลี รุ่นแรกของวัดสุปดิษฐารามผ่านพิธีพุทธาภิเษกอย่างครบถ้วน เหลืออีกไม่กี่ร้อยเหรียญ วัตถุประสงค์ในการจัดสร้างเหรียญรุ่นนี้ดีมาก ปลุกเสกพิธีใหญ่ในอุโบสถวัดใหม่สุปดิษฐารามเกจิดังร่วมปลุกเสกหลายรูป เช่น หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่พระอารามหลวงร่วมในพิธีด้วย และยังมีเหรียญเต่าพระสิวลงยาตามวันเกิด เหรียญพระสิวลีเหรียญราหูลงยาตามวันเกิด เพื่อนำปัจจัยไปสร้างพญานาคให้แล้วเสร็จ

 

 

♦♦♦ “หลวงพี่เต่า” เจ้าอาวาสวัดใหม่สุปดิษฐารามกล่าวว่า วัดสุปดิษฐารามมีหลายอย่างที่ผุพังไปตามกาลเวลา ไม่ว่ากุฏิ ศาลา โบสถ์ ซึ่งล้วนเป็นศาสนสถานที่จำเป็นแก่พระสงฆ์ในการประกอบศาสนกิจทางพระศาสนาและให้ญาติโยมได้ใช้สร้อยเป็นสาธารณประโยชน์จึงต้องมีการบูรณปฏิสังขรณ์ให้มีอยู่สืบต่อพระศาสนาได้ อาตมาและคณะกรรมการวัดเห็นพร้องต้องกันให้จัดสร้างวัตถุมงคลให้ผู้มีศรัทธาร่วมบุญตั้งแต่ปี 2558 มีดังนี้

 

1. “เหรียญท้าวเวสสุวรรณ” ปี 2558 แจกในงานทอดผ้าป่านำรายได้ไปบูรณะกุฏิที่เสียหายจากน้ำท่วมใหญ่ปี 54

 

2. “เหรียญข้าวหลามตัดพระสิวลี” รุ่น 1 ปี 2561 สร้าง 5,000 เหรียญเนื้อทองแดงอย่างเดียว รุ่นนี้ผู้อุปถัมภ์วัด “เจ๊หนิงชัยศรี” จัดสร้างรายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายถวายวัดนำเงินไปบูรณโบสถ์เก่าที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2438 ชำรุดทรุดโทรมมาก ปัจจุบันเหลือไม่กี่ร้อยเหรียญ

 

3. “เหรียญพระราหูรอดโบสถ์” ปี 2562 สร้าง 8,999 เหรียญ มีเนื้อทองคำ 19 เหรียญ  เนื้อเงิน 2,500 เนื้อนวะ เนื้อฝาบาตร และทองแดงลงยา แจกในงานทอดกฐินสามัคคีนำรายได้บูรณะวิหารพระสิวลีใหญ่

 

4. “เหรียญพญาเต่านาคราชสิวลี รุ่น เต่าพารวย” ปี 2563 สร้าง 9,999 เหรียญ  เนื้อทองคำ 10 เหรียญ  เนื้อเงิน 1,999 เหรียญ  เนื้อฝาบาตรลงยา เนื้อนวะลงยา  เนื้อทองแดงลงยา รายได้บูรณอุโบสถที่ชำรุดทุรดโทรมตามกาลเวลา

 

 

♦♦♦ “พระครูปฐมชยาภิวัฒน์” (หลวงพี่เต่า) เจ้าอาวาสวัดใหม่สุปดิษฐาราม นครชัยศรี ได้ชื่อว่าเป็นพระหนุ่มนักพัฒนา ทำวัดเป็นสถานที่ให้ความร่มเย็นเป็นที่ท่องเที่ยวหนึ่งใน อ.นครชัยศรี เป็นที่พักใจให้ความร่มเย็นเป็นวัดสวยผสมผสานศิลปะล้านนา บรรยากาศริมแม่น้ำท่าจีน มีร้านอาหารนั่งรับประทานบรรยากาศดี   จึงเชิญสาธุชนไปกราบขอพรพระสิวลีองค์ใหญ่ มณฑลนครชัยศรี ที่มีความเชื่อแต่โบราณให้โชคลาภ เงินทองไหลมา  ลอดท้องช้างสามเศียร ขอพรไอ้ไข่ ถ่ายรูปเซลฟี่ รอดปากพระราหู ไหว้พระทำบุญหนุนดวงได้ทุกวัน

             

 

♦♦♦ “พระครูปฐมชยาภิวัฒน์ หรือ หลวงพี่เต่า” เจ้าอาวาสวัดใหม่สุปดิษฐาราม ไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาวัดอย่างต่อเนื่องจึงต้องใช้ปัจจัยอีกมากในการ “สร้างพญานาค 9 เศียรริมเขื่อนแม่น้ำท่าจีน” มีความสูง 10.9 เมตร พ่นน้ำ จึงได้นำเหรียญข้าวหลามตัดพระสิวิลี รุ่น 1  เหรียญเต่าพระสิวลีลงยา  เหรียญพระราหูลงยาตามวันเกิด เพื่อนำปัจจัยไปสร้างพญานาค 9 เศียรให้แล้วเสร็จ เหรียญดังกล่าวมีเหลืออยู่ไม่กี่ร้อยเหรียญออกมาให้บูชา ทุกเหรียญเข้าพิธีปลุกเสกใหญ่ในอุโบสถวัดใหม่สุปดิษฐารามมาแล้วทั้งสิ้น  สอบถามโทร.084-0331388 (หลวงพี่เต่า)