วันจันทร์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2564 04:05 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564, 14.07 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (14 มี.ค.64)

“พระปิดตาพังพระกาฬ พล.ต.อ.จักรทิพย์ สร้าง”

 

 

พระปิดตาพังพระกาฬ (รุ่น2) เปิดศาลหลักเมืองปี 60 “พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา” อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจัดสร้าง พร้อมพระนาคปรกบูชา พิธีครบทั้งบนเขาขุนพนม สะดือทะเลและที่ศาลหลักเมือง ปลุกเสก 3 วัน  ท่านเป็นคนหนึ่งที่สะสมพระเครื่อง มีประสบการณ์มาโชกโชนด้วยตนเอง ใช้ปิดตาพังพระกาฬตั้งแต่ปี 2532 (รุ่น1) เหรียญพังพระกาฬรุ่นเปิดศาลหลักเมือง 60 ส่วนใหญ่ยังอยู่กับท่านจักรทิพย์ผู้ที่จะสมัครผู้ว่า กทม. ท่านยังได้ทำหนังสือพังพระกาฬ รุ่นเปิดศาลหลักเมือง 60 เพื่อให้รู้ที่มาที่ไป ใครได้ไปจะไม่ยอมปลดออกจากคอเด็ดขาด จัดเป็นพังพระกาฬรุ่น 2 ปลุกเสก 16-17-18 สิงหาคม พ.ศ.2560


 

“พระหลวงพ่อปานวัดบางนมโค พิมพ์ปลาจีน”

 

 

หลวงพ่อปาน วัดบางนมโคสร้างพระไว้หลายพิมพ์เป็นพระเนื้อดินรูปพระพุทธเจ้าทรงสัตว์เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครรูปสี่เหลี่ยมลบมุมสี่ด้าน องค์พระไม่ใหญ่ไม่เล็กใครเห็นใครชอบ ปัจจุบันเป็นที่นิยมมีราคาเล่นหาแพง บางพิมพ์สวยๆเป็นล้าน ท่านละสังขารเมื่อปี พ.ศ.2481 องค์ที่ลงให้ชมอยู่นี้เป็นพิมพ์ปลาจีนเป็นองค์ที่โดดเด่นด้วยความคมลึกและสวยแชมป์จริง อยู่กับเซียนดังพันธุ์ทิพย์ ใหญ่ สุรินทร์


 

พระนาคปรก  กรุวัดลาวทอง

 

 

พระนาคปรก กรุวัดลาวทอง จังหวัดสุพรรณบุรี จัดว่าเป็นสุดยอดในกระบวนพระนาคปรกที่มีความสวยที่สุดด้วยศิลปะลพบุรีโดยแท้ เป็นพระสนิมแดงแซมไขขาว ทำให้ดูคลาสสิกจัดอยู่ในพระยอดนิยมของวงการ อ. ต่าย พระบาท ผู้ครอบครองเป็นผู้ที่มีความสันทัดจัดเจนเล่นหาพระกรุพระเก่ามาทั้งชีวิต จึงเป็นผู้ชำนาญการคนหนึ่งในวงการพระเครื่องเป็นที่ยอมรับในปัจจุบัน องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระนาคปรกกรุวัดลาวทองพิมพ์ใหญ่ มูลค่าหลายแสน


 

“พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนังพิมพ์สังฆาฏิเล็ก”

 

 

พระปิดตาพิมพ์สังฆาฏิเล็ก หลวงปู่เอี่ยมวัดหนังธนบุรี  ท่านเจ้าคุณเฒ่า พระเกจิอาจารย์ดังสมัยรัชกาลที่ 5 สร้างพระปิดตาเนื้อโลหะ เนื้อผง ตะกรุด ผ้ายันต์ ลูกประคำ  ลูกอม ธงกันไฟ และเหรียญ โดยเฉพาะพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมมีทั้งเนื้อตะกั่วผสมเป็นยุคแรกๆ ดีบุก และใช้ตะกั่วถ้ำชาลงอักขระเรียกสูตรแล้วหลอมเทเป็นพระปิดตา ส่วนเนื้อผงมีพระปิดตาหัวบานเย็น เป็นต้น ที่พบเห็นมากที่สุดเป็นที่นิยมกันมากเห็นจะเป็นพระปิดตาพิมพ์ยันต์ยุ่ง พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์นะหัวเข่า พิมพ์ข้าวตอกแตก เป็นต้น องค์นี้เป็นพระปิดตาพิมพ์สังฆาฏิเล็ก ของ อ.อี๊ด เมืองโบราณ 081-6349657


 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง รุ่นบูชาครู”

 

 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน ธนบุรี เป็นที่นิยมเล่นหาบูชาติดตัวกันมาแต่ครั้งปู่ย่าตาทวด หลวงปู่เอี่ยมเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ชื่อเสียงด้านวิชาอาคมเป็นที่ยอมรับนับถือในอาคมของท่าน ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่รอดวัดโคนอน บางขุนเทียน  รัชกาลที่ 5  โปรดเกล้าแต่งตั้งเป็นเจ้าคุณพระภาวนาโกศลเถระหรือเจ้าคุณเฒ่าเมื่อปี พ.ศ.2442 พระปิดตาเนื้อตะกั่วผสมดีบุกเป็นชุดแรกที่ท่านสร้างแจกญาติโยม กระทั่งปี 2463 ท่านสร้างเขื่อนหน้าวัด ชาวบ้านมาร่วมบุญท่านยังแจกพระที่สร้างไว้หลากหลายพิมพ์ พระปิดตาวัดหนังบูชาครู องค์นี้เป็นพระไม่ตัดแยกจากกัน ของ คุณพัณณึก  สาตราภัย อดีตหัวหน้าฝ่ายโยธา กท.


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ไสยาสน์”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ไสยาสน์พบในกรุที่เปิดเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ.2500 แค่ 3 องค์เท่านั้น หนึ่งในจำนวนนี้ท่านปลัดพิศาล มูลศาสตร์สาทร บูชาไปจากวัดอยู่กับท่าน 30 ปี แบ่งให้ท่านผู้ว่าสมบูรณ์ ไทยวัชรมาศ ไปบูชาต่อ ต่อมา อุ๊ กรุงสยามเชิญท่าน ประมุข ไชยวรรณ บูชาต่ออยู่ในบ้านท่านประมุขนานกว่า 32 ปี  ปัจจุบัน “ไก่ ตำนาน” ไปบูชามาไว้แล้ว นับว่าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ไสยาสน์องค์ที่มีประวัติยอดเยี่ยมอยู่กับท่านผู้ใหญ่ในบ้านเมืองครอบครองตลอดมาและเป็นองค์ที่สมบูรณ์และสวยแชมป์อีกด้วย


 

“พระถ้ำเสือ กรุเขาถ้ำเสือสุพรรณบุรี”

 

 

พระถ้ำเสือพบครั้งแรกที่เขาถ้ำเสือ อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระเนื้อดินผสมผง เกสร เป็นพระศิลปะอู่ทองล้อทวาราวดี มี 3 สี คือสีเหลือง สีแดง และสีเขียว  ต่อมามีผู้พบตามบริเวณถ้ำ เช่น ถ้ำเขานกจอด พระเจดีย์เขาพระ เขาวงพาทย์ วัดหลวงและวัดเขาดีสลัก  สันนิษฐานว่าฤาษีเป็นผู้สร้างไว้ มีทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง พิมพ์เล็กและพิมพ์จิ๋ว  พุทธคุณดีทางคงกระพัน แคล้วคลาดและมหาอุด พระถ้ำเสือองค์ที่ลงให้ชมเป็นพิมพ์เล็กหน้าแก่องค์แชมป์หน้าตาชัดแจ๋ว ของ โอ๋ พระรามห้า โทร.081-6665566


 

 “เหรียญพระพุทธชินสีห์ รุ่นแรก ปี 2440”

 

 

เหรียญพระพุทธชินสีห์ รุ่นแรก ปี พ.ศ.2440 เป็นเหรียญพระพุทธเหรียญแรกของประเทศไทยที่มีการจัดสร้างมีอายุเก่า ถึงปัจจุบัน 112 ปี คนวงการพระเครื่องจัดเป็นปู่เหรียญ เป็นเหรียญจำลองพระพุทธชินสีห์ พระพุทธรูปองค์สำคัญพระประธานในพระอุโบสถวัดบวรนิเวศ เหรียญพระพุทธชินสีห์รุ่นแรกนี้รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าให้จัดสร้างเป็นที่ระลึกในงานสมโภช พระพุทธชินสีห์ ในโอกาสเสด็จกลับจากยุโรป เมื่อปี พ.ศ.2440 เหรียญนี้ผลิตจากเมืองนอกจึงมีความคมชัดสวยงาม ของท่านยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


 

“สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ”

 

 

สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ เกิดจากหลวงพ่อเดิมท่านเสียดายเศษงาช้างที่ทำด้ามมีด จึงให้ช่างแกะสิงห์ในรูปแบบต่างๆ การพิจารณาสิงห์หลวงพ่อเดิมดูที่เนื้องาช้างมีความเก่า เจาะปากด้วยเครื่องมือทำอย่างละเอียด ด้านในมีเพดาน ดูแล้วเหมือนปากจริง เป็นริ้วรอยมีระเบียบสวยงาม เซาะลิ้นมีความโค้งเข้ากับรูปปาก บ่งบอกถึงฝีมือช่างแกะที่ชำนาญการ ดวงตาเหมือนลูกเต๋า การแตกลายงา ก้นหอยหรือขวัญดูคล้ายเลขหนึ่ง เส้นลึกชัดมีความเก่าเป็นธรรมชาติ เจาะรูด้วยสว่านมือ สิงห์งาแกะตัวนี้เป็นสิงห์สามขวัญปากเจาะนิยม ของ คุณหมอเสกสรร ตั้งชีพชูชัย หรือหมอเสก โคราช  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านใหม่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา   โคราช


 

“TONY” “โทนี่ เซียนพระเครื่อง