วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 22:11 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2564, 18.48 น.

เจ้ากรมพระท่ากระดาน “กรุศรีสวัสดิ์” มารวย แตงน้อย “แพพี่โกร่ง รีสอร์ท”

 

♦♦♦ “อาจารย์โกร่ง ศรีสวัสดิ์ ชื่อจริง มารวย แตงน้อย ทำไมจึงมีพระท่ากระดานไว้เยอะทำให้ได้ฉายาว่า เจ้ากรมพระท่าพระดาน ท่านผู้นี้มีที่มาที่ไปชัดเจนที่เดียวแหละเป็นเจ้าของแพพี่โกร่งรีสอร์ท อยู่ที่เขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์  จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ฝั่งตรงกันข้างกับกรุพระท่ากระดานสายน้ำเดียวกันกับพระกรุศรีสวัสดิ์ ไปบุกเบิกพื้นที่ทำแพอยู่ที่นั่นมากว่า 30-40  ปีแล้วขึ้นเขาเข้าถ้ำลงแม่น้ำดำผุดดำว่ายขุดคุ้ยงมหาได้พระมาไม่น้อยมีทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ใครๆก็วิ่งหาตามมาขอเช่าขอแบ่ง จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมจึงมีพระท่ากระดานที่สุดของพระเบญจภาคีเนื้อชิน “อายุเก่าแก่หลายร้อยปีมากขนาดนี้

 

 

♦♦♦ “มารวย แตงน้อย หรือ .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ สาธยายให้เราได้รู้ว่าพระท่ากระดานเป็นพระที่ติดที่ 1ใน 5 ของพระชุดเบญจภาคีเนื้อชิน ถูกสร้างขึ้นในสมัยอู่ทอง ถ้านับกันแล้วประมาณ พ.ศ.1800-2000 กว่าๆ องค์พระมีลักษณะนูน มีภาพด้านหน้าเพียงด้านเดียวส่วนด้านหลังแบนเรียบ พุทธลักษณะของพระท่ากระดานเป็นพระปางมารวิชัยนั่งขัดราบ มีสังฆาฏิแบบสี่เหลี่ยม กว้าง หนา ยาว จรดมาถึงบริเวณส่วนพระหัตถ์ซ้าย ส่วนฐานจะเรียกว่า สำเภา อันเป็นเอกลักษณ์ของพระเครื่องสมัยอู่ทอง พระเกศมีลักษณะยาว ใบหน้าองค์พระลึก มีแววยิ้มแบบเคร่งเครียด

 

 

♦♦♦ “พระท่ากระดาน ที่ขุดได้จากกรุลั่นทม กรุวัดล่าง วัดกลาง วัดบน อยู่ในเขต อำเภอศรีสวัสดิ์ นิยมเรียก พระกรุเก่าศรีสวัสดิ์ เป็นพระเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาพระท่ากระดาน และพระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์ยังเป็น 1 ใน 5 ของพระเบญจภาคียอดขุนพลเนื้อชิน ซึ่งประกอบด้วย(1)พระร่วงรางปืน (2) พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์ (3) พระหูยานลพบุรี (4) พระมเหศวร (5) พระชินราชใบเสมา

 

 

 

♦♦♦ “พระท่ากระดานกรุเก่าศรีสวัสดิ์ มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักของวงการพระเครื่องมายาวนาน ซึ่งถือว่าเป็นพระประจำเมืองกาญจนบุรี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วเมืองไทย ได้ฉายาว่า ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลองท้ายนี้ .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เชิญชวนนักสะสมพระท่ากระดานไปร่วมงานประกวดพระเครื่องของสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม ( The Association of Amulet of Siam Thailand )จัดงานมหกรรม การประกวดพระเครื่องไทย ครั้งที่ 14 วันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2564 จัดที่สำนักงานทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่ กรุงเทพฯ มีรายการพระท่ากระดานให้ส่งประกวดและโชว์พระท่ากระดานกรุศรีสวัสดิ์หลากหลายให้ชมโดย อ.โกร่ง ศรีสวัสดิ์ เจ้ากรมพระท่ากระดาน พลาดไม่ได้งานนี้เข้าชมฟรีมีรางวัล แชมป์ออฟเดอะแชมป์ (มีรายการพิเศษ ประมูลพระท่ากระดาน กรุเก่าศรีสวัสดิ์ด้วย)