วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 21:32 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2564, 11.31 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (21 มี.ค.64)

“พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์ตัดชิด”

 

 

พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท “พิมพ์ตัดชิดเล็ก” เนื้อโลหะผสม เป็นพิมพ์มาตรฐานที่ได้รับความนิยมสูง ละแวกวัดเรียก “พิมพ์ตัดชิด” เพราะการตัดขอบองค์พระชิดด้านในมากเส้นซุ้มที่ปรกติมีสองเส้นจะเหลือเส้นเดียวหล่อเป็นแผงแล้วใช้สิ่วสะกัดตัดออกที่ละองค์จึงมักเห็นรอยตัดเฉียงในพระบางองค์แล้วแต่งด้วยตะไบอีกครั้ง พระหลวงปู่ศุของค์นี้พิมพ์ตัดชิดเล็ก เนื้อโลหะผสม ของนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย “คุณพยัพ คำพันธุ์” เพิ่งซื้อได้อาทิตย์นี้ได้ชมพระแท้จากสายตรงหลวงปู่ศุข เกสโร หรือพระครูวิมลคุณากร


 

“พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม พิมพ์คอหนอก”

 

 

พระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้มสร้างในช่วงที่ท่านเจ้ามาได้บูรณะรอยพระพุทธบาทที่จังหวัดสระบุรี รวบรวมพระบูชาเก่า เศษทองเหลือทองแดงเป็นเนื้อโลหะผสม พระของท่านเนื้อจึงออกมาแก่ทองเหลือง หรือแก่ทองแดง  องค์แก่เงินผสมทองคำเป็นสัมฤทธิ์ ท่านสร้างไว้หลายพิมพ์ องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นพระชัยวัฒน์ท่านเจ้ามาพิมพ์คอหนอก ของเข็ม ณ.บางเขน เจ้าร้านพระเครื่อง สตางค์ พันธุ์ทิพย์ งามวงวานชั้น 3 โทร.088-8599939


 

“พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้น นิยม”

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้น วัดไชโยวรวิหาร จ.อ่างทอง เป็นพระที่วงการพระเครื่องจัดอยู่ในชุดเบญจภาคีงานประกวดพระครื่องในปัจจุบันทำให้พระวัดเกศไชโยขยับราคาจากหลายแสนเป็นล้านไปแล้ว ด้วยพุทธคุณอันล้ำค่าของผู้จัดสร้างคือสมเด็จพระพุทธาจารย์โต พรหมรังสี วัดระฆังโฆสิตาราม ธนบุรี ท่านจัดสร้างอุทิศให้โยมมารดาของท่านที่ชื่อว่าเกศ และคุณตาของท่านชื่อไช พระสมเด็จจึงถูกขนานนามว่าพระสมเด็จวัดเกศไชโยบรรจุพระที่จัดสร้างไว้ในองค์พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่วัดแห่งนี้ พระสมเด็จเกสไชโย พิมพ์นิยม 7 ชั้นองค์นี้ของ คุณฐานวัฒน์ สินธุสิงห์


 

“เหรียญหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า รุ่นแรก

 

 

เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า รุ่นแรก ปี พ.ศ.2466 เป็นเหรียญทองแดงรูปไข่ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ศุขนั่งสมาธิแบบสดุ้งกลับ ด้านล่างระบุปี พ.ศ.2466 ด้านซ้ายและขวามีอุณาโลม และตัว อุ ด้านบนมีตัวหนังสือว่า พระคณูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า ด้านหลังล้อมด้วยเม็ดไข่ปลา ตรงกลางมียันต์รูปสามเหลี่ยมแบบใบพัดมีอักขระ ขอมความว่า “อายุ วัณโณ สุขัง พลัง” เหรียญสวยสมบูรณ์เหรียญนี้ของ อาจารย์เล็ก ชัยนาท


 

“พระซุ้มกอเนื้อว่านหน้าทอง

 

 

พระกำแพงซุ้มกอจัดว่าเป็นพระสุดยอดของเมืองกำแพงเพชรเป็นพระอมตะทั้งพุทธศิลป์และพุทธคุณ ตำราพระกรุชั้นนำของเมืองไทย ชื่อ คัมภีร์พระกรุเมืองไทย” ของท่านอาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ท่านกล่าวถึงการพบพระกำแพงซุ้มกอพระกรุล้ำค่าว่า พบพระซุ้มกอเนื้อดินผสมเกสรว่าน พระซุ้มกอเนื้อชินและยังพบพระกำแพงซุ้มกอเนื้อว่านแต่น้อย เป็นพระพุทธลักษณะเป็นปติมากรรมสมัยสุโขทัย นั่งสมาธิมีลายกนนอยู่ด้านข้าง องค์พระประทับนั่งบนบัวเล็บช้าง ขอบของพิมพ์พระจะโค้งมนคล้ายตัว “ก” จึงเรียกชื่อพระเครื่ององค์นี้ว่า “พระซุ้มกอ”  พระซุ้มกอเนื้อว่านหน้าทององค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค


 

“เหรียญหลวงพ่อโสธร พิมพ์ทรงอาร์ม บล็อกสระอุไม่ชัด”

 

 

เหรียญหลวงพ่อโสธร วัดโสธรวราราม วรวิหาร พิมพ์ทรงอาร์ม บล็อกสระอุไม่ชัด  หลังยันต์เล็ก เนื้อทองแดง ขุนศิริพัฒน์ มัคนายกวัดจัดสร้างเพื่อสมนาคุณแก่ผู้ถวายปัจจัยซ่อมแซมฐานชุกชีของหลวงพ่อที่ชำรุด ในปี 2460 สมัยนั้นมีอาจารย์หลินเป็นเจ้าอาวาส เท่าที่วงการพระเครื่องพบเห็นมีเนื้อทองคำ  เนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์  และเนื้อทองแดง เป็นเหรียญข้างเลื่อย เหรียญหลวงพ่อโสธร ทรงอาร์มเหรียญนี้ของคุณสมเกียรติ จันพิทักษ์ ร้านพระเครื่องสม แปดริ้ว ชั้น2 ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซา (บิ๊กซีเพชรเกษม)


 

“พระกริ่ง นะโภคทรัพย์ วัดสุทัศน์ ปี 82”

 

 

พระกริ่ง “นะโภคทรัพย์” สร้างพร้อมพระกริ่งหน้าอินเดีย จำนวนพระที่สร้างประมาณ 500 องค์ พิมพ์ทรงคล้ายกับพระกริ่งหน้าอินเดีย เพียงแต่พระกริ่งนะโภคทรัพย์มีส่วนฐานที่ผายกว้างกว่า ใต้ฐานจะมียันต์ “นะโภคทรัพย์” หล่อติดมาในองค์พระเป็นเอกลักษณ์ สังเกตบัวด้านหลังของพระกริ่งนะโภคทรัพย์ถูกแต่งเกลาออกไปเช่นกับพระกริ่งหน้าอินเดียเพราะไปซ้ำกับพระกริ่งโภคทรัพย์วัดคลองด่าน แต่ราคาพระกริ่งวัดสุทัศน์แพงเล่นหาหลายแสน พระกริ่งนะโภคทรัพย์วัดสุทัศน์องค์นี้ของ มานะ ปู่ทิม โทร.091-7391999


 

“พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์หลังแบบ”

 

 

หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี มีถิ่นกำเนิดจากครอบครัวชาวประมงจังหวัดเพชรบุรี ในสมัยรัชกาลที่ 2 อุปสมบทที่วัดพระทรง ภายหลังจึงธุดงค์ไปจำพรรษาอยู่ที่วัดเครือวัลย์ จ ชลบุรี เป็นวัดต้นกำเนิดพระปิดตาหลวงพ่อแก้วเนื้อผงคลุกรักอันล้ำค่าของประเทศไทย พระปิดตาหลวงพ่อแก้วเป็นพระเนื้อผงคลุกรักหรือจุ่มรัก 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นพระเนื้อละเอียดสีน้ำตาลโบราณเรียกเนื้อกะลา องค์นี้เป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักพิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์ของ ดร.รัชพล แซ่ลิ้ม


 

พระพุทธลีลามหาลาภ รุ่นเจริญรุ่งเรือง”

 

 

พระพุทธลีลามหาลาภ “รุ่นเจริญรุ่งเรือง” หลวงพ่อหนุน สุวิชโย หรือพระครูวิชัยสรคุณ วัดพุทธโมกพลาราม จังหวัดสกลนคร ศิษย์ผู้สืบทอดสายตรงหลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง “โต้ง พันธุ์ทิพย์ประธานจัดสร้างเหรียญพุทธลีลามหาลาภ รุ่นเจริญรุ่งเรือง มีทั้งเนื้อทองคำ เงิน เงินลงยา  นวะ ทองบรอนซ์ เนื้อแร่  เนื้อผงมหามงคล กำหนดปลุกเสกเดือนเมษายน 2564 เพื่อนำรายได้ถวายหลวงพ่อหนุน สุวิชโย เพื่อก่อสร้างพัฒนาวัด โทร.จองพระได้ที่ 092-9942969 หรือที่ร้านโต้ง พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วานชั้น 2


 

“พระสมเด็จวัดระฆัง องค์วัช ณ สะพาน”