วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 22:08 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2564, 16.56 น.

“ผู้ใหญ่เอก” ร้านอิศราค้าพืชผล ชื่นชอบพระสมเด็จและหลวงพ่อเงิน

 

 

♦♦♦ “ผู้ใหญ่เอกหรือ อิศราพงษ์ ทวีวัฒนพิมล เจ้าของกิจการร้านค้าส่งเมล็ดพันธุ์พืช เจ้าใหญ่ในอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรีชื่อ ร้าน อิศราค้าพืชผล ผู้ใหญ่เอก เกิดที่จังหวัดแพร่จัดได้ว่าเป็นคนเมืองแพร่เป็นคนเหนือโดยกำเนิด เรียนจบมัธยมที่บ้านเกิดจังหวัดแพร่แล้วจึงเข้ามาศึกษาต่อปริญญาตรีและปริญญาโทคณะรัฐประศาสนศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรีลพบุรี  อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรีมี  13 ตำบล ได้แก่ ตำบลเกาะแก้ว ตำบลคลองเกตุ ตำบลโคกสำโรง ตำบลดงมะรุม ตำบลถลุงเหล็ก ตำบลเพนียด ตำบลวังขอนกว้าง ตำบลวังจั่น ตำบลวังเพลิง ตำบลสะแกราบ ตำบลหลุมข้าว ตำบลห้วยโป่งและตำบลหนองแขม ผู้ใหญ่เอกเป็นผู้ใหญ่บ้านตำบลนี้แหละ

 

 

♦♦♦ สมัยเป็นนักเรียนผู้ใหญ่เอกเป็นคนชื่นชอบพระหลวงพ่อทวดเนื่องจากได้ยินได้ฟังคนเฒ่าคนแก่พี่ป้าน้าอาหรือครูบาอาจารย์ต่างพูดคุยกันอยู่เป็นประจำถึงความศักดิ์สิทธิ์พระหลวงพ่อทวดว่าศักดิ์สิทธิ์เดินทางดีไม่มีอันตรายปลอดภัยนิรันดร์กาล ควรมีติดตัวไว้ดังนั้นตนเองจึงสนใจอยากได้อยากมีไว้ติดตัว ในช่วงปี .. 2530-2531 ช่วงนี้จำได้ว่าโรงเรียนที่เรียนอยู่ที่จังหวัดแพร่มีกิจกรรมนำพานักเรียนภาคเหนือไปทัศนศึกษานอกสถานที่ไปพระบรมธาตุไชยาภาคใต้ซึ่งเป็นโบราณสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า เป็นปูชนียสถานสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของไทยที่นักเรียนต้องรู้ต้องศึกษาทางบ้านให้เงินติดกระเป๋าไป 500 บาท ได้เห็นแผงพระวางพระหลวงพ่อทวดที่ตนเองอยากได้มานานแล้วจึงได้เช่าบูชาเหรียญหลวงพ่อทวดปี 2524 ในราคา 500 บาท ได้ใช้ติดตัวมาเป็นเวลาหลายปีภายหลังขายไปในราคา 24,000 บาท

 

 

♦♦♦ “ผู้ใหญ่เอก กล่าวว่า ช่วงที่เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรีลพบุรี มีความสนใจพระเครื่องเป็นเดิมพันมาอยู่แล้ว และสถานที่เรียนอยู่ไม่ห่างจากตลาดพระเครื่องและแผงพระที่วงเวียนสระแก้ว จังหวัดลพบุรี จึงใช้เวลาว่างไปเดินดูพระเครื่องที่ตลาดพระเครื่องอยู่บ่อยๆ มีแผงพระเครื่องวางพระเครื่องให้เช่าบูชา ส่วนมากเป็นพระเนื้อชินพระกรุพระเก่า เพราะเมืองลพบุรีหรือเมืองละโว้เป็นเมืองที่มีโบราณวัตถุมีการพบพระกรุพระเก่าอายุหลายร้อยปีเป็นที่ยอมรับของวงการพระเครื่อง เช่น พระหูยาน พระร่วงยืนลายผ้า พระนาคปรกวัดปืน และพระหลวงพ่อจุกเป็นต้น ซึ่งเป็นพระเนื้อชินที่ผู้ใหญ่เอกไม่ชื่นชอบเท่าใดนักจึงไม่สนใจที่จะศึกษาหาความรู้

 

 

♦♦♦ ปีพุทธศักราช 2556 หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยได้รับปริญญาโทแล้ว ได้เปิดร้านทำการค้าขายเมล็ดพันธุ์พืชชื่อร้าน อิศราค้าพืชผล อยู่ที่อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ด้วยบุคลิกส่วนตัวของผู้ใหญ่เอกเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือเกื้อกูลผู้ที่เดือดร้อนหนีร้อนมาพึ่งเย็น ชาวบ้านที่มีอาชีพทำไร่ไถนาปลูกพืชผักเป็นอาชีพหลักของคนพื้นบ้านนี้มาเก่าแก่จึงมีความผูกพันรักใครในน้ำใจเอื้ออารีของผู้ใหญ่เอกบางปีถึงกับยกหนี้ให้ชาวบ้านไปก็มีเยอะ ทำให้นายอิศราพงษ์ ทวีวัฒนพิมล ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ตำบลหนองแขม อำเภอโคกสำโรงด้วยคะแนนชนะขาดลอยจากคู่แข่ง ก็ด้วยคุณงามความดีที่มีให้ชาวบ้านจึงได้รับความนิยมสูงตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

♦♦♦ “การศึกษาอาจเรียนทันกันหมด เป็นความเชื่อของผู้ใหญ่เอก เชื่อว่าความรู้ถ้าเราสนใจใฝ่ศึกษาอย่างจริงจังวันหนึ่งต้องประสบความสำเร็จสามารถยึดเป็นอาชีพได้อย่างแน่นอน หลังจากนั้น ผู้ใหญ่เอกได้เดินสายออกตามสนามพระ พบปะกับผู้รู้สายตรงพระสมเด็จ พระหลวงพ่อเงินบางคลานที่ตนเองชื่นชอบให้รู้จริงเป็นจริงเดินทางเข้าสนามพระใหญ่ในกรุงเทพเมื่อหลายปีก่อน ไปที่สนามพระตั้งฮั่วเส็ง สนามพระท่าพระจันทร์ สนามพระพญาไม้ และสนามพระพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน ได้พบได้รู้จักเซียนพระสายตรงหลายท่านให้ความรู้เรื่องพระเครื่องแบบไม่ปิดบังในที่สุดได้พบกับ อาจารย์ไชยรัตน์ ตั้งฮั่วเส็ง เป็นคนหนึ่งที่ให้การแนะนำการเล่นหาพระสมเด็จ พระหลวงพ่อเงิน ได้พูดคุยขอความรู้จากท่านผู้นี้ปีกว่าๆจึงสามารถที่จะเดินหาเช่าบูชาพระที่ชื่นชอบได้เอง

 

 

 

♦♦♦  “ผู้ใหญ่เอก” บอกด้วยว่า ต่อมาได้รู้จักกับอาจารย์หนุ่ม บางนา เป็นผู้หนึ่งที่มีชื่อเสียงในวงการพระเครื่องพระบูชาเหรียญคณาจารย์จากการได้พบท่านผู้นี้ชี้แนะการดูการเล่นหาการบูชาพระแท้พระสวยต้องมาก่อนส่วนราคาพระแท้ต้องกล้าสู้กล้าซื้ออย่าเห็นแก่ของถูกสมัยนี้ของถูกของฟลุ๊กยากแล้วที่จะหลงเหลือมาถึงมือเรา แนะนำวิธีการดูพระสมเด็จ พระหลวงพ่อเงินบางคลาน พระทั้งสองประเภทนี้ต้องมีของแท้ไว้เปรียบเทียบ ผู้ใหญ่เอกได้ใช้เวลาศึกษานานพอสมควรกว่าจะได้มีโอกาสซื้อพระสมเด็จแท้ๆได้ ไปเช่าบูชาถึงจังหวัดสมุทรสงครามได้ซื้อจากตู้ของหลุดจำนำย่านแม่กลอง

 

♦♦♦ เชื่อเสียงของ อิศราพงษ์ ทวีวัฒนพิมล หรือผู้ใหญ่เอกปัจจุบันเป็นนักธุรกิจและเป็นคนดังในวงการพระเครื่องที่ยืนอยู่ได้ด้วยความรู้ความสามารถของตนเอง โดยเฉพาะพระเครื่องสายที่ชื่นชอบ ซื้อขายเป็นอาชีพได้พระสมเด็จและพระหลวงพ่อเงิน ก็ด้วยความอดทนและใฝ่รู้หาความรู้อยู่เสมอที่สำคัญให้ความเคารพผู้อาวุโส ยินดีให้คำปรึกษา รับเช่าบูชาพระสมเด็จ พระหลวงพ่อเงินบางคลาน  โทร.098-4617785 Facebook : อิศราพงษ์  ทวีวัฒนพิมล