วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 21:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 03 เมษายน พ.ศ. 2564, 15.44 น.

เหรียญหล่อพระสมัยทวาฯนั่งบัลลังก์รุ่นแรก ครั้งแรกและครั้งเดียวหลวงปู่อุทัยวัดตาด่าน

 

♦♦♦ หลวงปู่อุทัย อุทโย วัดตาด่าน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ บวชเณรตั้งแต่อายุ 16 ปี บวชพระต่อเนื่องมาจนปัจจุบันท่านอายุได้ 95 ปี หลวงปู่ได้เดินธุดงค์และไปปฏิบัติธรรมไปหลายที่หลายจังหวัด ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาได้นิมนต์ให้ท่านมาจำพรรษาประจำอยู่ที่วัดตาด่าน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ สมัยก่อนวัดตาด่านไม่มีพระรูปใดที่สามารถจำพรรษาอยู่ได้นานเล่าขานกันอาถรรพ์ผีดุ วัดตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน วัดตาด่านจึงถูกปล่อยให้ร้างมานานมาก หลวงปู่อุทัยได้มาอยู่จำพรรษาและพัฒนาบำรุงวัดตาด่านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 จวบจนถึงปัจจุบัน 19 ปีแล้ว

 

 

♦♦♦ วัดตาด่าน สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2301 สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นวัดที่ชาวบ้านเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ พื้นที่วัดตรงนี้มีความศักดิ์สิทธิ์ มีความอาถรรพ์ต่างๆ ตามคำร่ำลือของชาวบ้านเล่าขานกันต่อๆ มาช้านาน ทั้งพระสงฆ์และชาวบ้านประสบพบเจอเรื่องราวต่างๆ ทำให้พระสงฆ์อยู่จำพรรษาได้ไม่นานหนีไปอยู่วัดอื่นๆ วัดตาด่านจึงถูกปล่อยให้ทิ้งร้างมาตลอดมาหลายสิบปี  กระทั่งหลวงปู่อุทัย อุทโยเดินธุดงค์ผ่านมาชาวบ้านใน อ.ประโคนชัยจึงได้ไปกราบนิมนต์หลวงปู่อุทัย อุทโย มาจำพรรษาอยู่ที่วัดตาด่าน หลวงปู่ไม่ขอรับตำแหน่งใดๆชาวบ้านจึงยกย่องท่านเป็นประธานสงฆ์ วัดตาด่าน ท่านได้พัฒนาวัดให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

♦♦♦ วัดตาด่าน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กำลังสร้างศาลาหลังใหม่แทนศาลาหลังเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลาและมีขนาดเล็กมาก ชาวบ้านและกรรมการวัดเห็นสมควรจะสร้างศาลาหลังใหม่เพื่อประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ใช้ฝึกสมาธิ  ปฏิบัติธรรม สามารถรองรับพุทธศาสนิกชนได้จำนวนมากขึ้น มีที่นั่งหลบแดดหลบฝนได้ และสามารถใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมให้คนที่สนใจปฏิบัติธรรมได้มากขึ้น การก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมได้ดำเนินการไปบ้างแล้วแต่ปัจจัยที่ชาวบ้านได้ช่วยกันบริจาคทำบุญก่อสร้างไม่เพียงพอที่จะสร้างศาลาให้สำเร็จยังขาดปัจจัยในการก่อสร้างอีกประมาณ 8 ล้านบาท

 

♦♦♦ หลวงปู่อุทัย อุทโย ประธานสงฆ์ วัดตาด่าน ได้อนุญาติให้จัดสร้างหรียญมงคลที่ระลึกเนื่องในงานหล่อพระพุทธรูปปางประทานพรนั่งบัลลังก์ รุ่นแรก และเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ของวัดตาด่าน อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์  เป็นเหรียญรูปไข่เจาะรูมีห่วงคล้องในตัว  ด้านหน้าเหรียญเป็นพระพุทธรูปสมัยทวาราวดีประทับนั่งบัลลังก์ประทานพร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยุคแรกในดินแดนแถบสุวรรณภูมิ ที่รับพระพุทธศาสนาเข้ามา ส่วนภาษาที่ใช้เป็นภาษาในสมัยทวาราวดี มอญขอมโบราณ จารึกชื่อวัดตาด่าน ชื่อหลวงพ่อยิ้ม ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์พระพุทธเจ้า 5 พระองค์มีความหมายว่า ลาภ ยศ คูณทวี ได้ทรัพย์โดยชอบ ได้สุขคติภูมิตราบเข้าพระนิพพาน

 

 

♦♦♦  จำนวนเหรียญที่จัดสร้างมีดังนี้ (1)เนื้อทองคำราคาบูชา 59,999 บาท  (2)เนื้อเงินบูชา2,299 บาท (3) เนื้อนวโลหะบูชาเหรียญละ 1,199 (4)  เนื้ออัลปาก้าบูชาเหรียญละ 799 บาท (5)  เนื้อทองเหลืองบูชาเหรียญละ 199 บาท  และ(6) เนื้อทองแดงบูชาเหรียญละ 199 บาท จัดสร้างตามจำนวนการสั่งจองเท่านั้น สนใจสั่งจองได้ที่ อาจารย์ต้น  ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 มิ.ย.2564 ร้านนิฟฟิน แกลลอรี่ ชั้น 3 ห้อง 3B222 อาคารบางซื่อจังชั่น  ( ตึกแดง ) หลังสวนจตุจักร โทร 086 -1610535