วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 21:10 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 04 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.30 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง( 4 เมษายน 64)

“พระปิดตาหลวงปู่ศุขพิมพ์พุงป่อง”

 

 

พระปิดตาพิมพ์พุงป่อง หลวงปู่ศุข เกสโร หรือพระครูวิมลคุณากร วัดปากคลองมะขามเฒ่า  ท่านสร้างพระหลายอย่างรวมทั้งพระปิดตาพิมพ์พุงป่องเนื้อผงคลุกรักนี้ด้วย ท่านสร้างแจกให้แก่ศิษย์ ส่วนใหญ่เป็นคนในท้องที่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท เนื้อองค์พระปิดตาพิมพ์พุงป่องจะเหมือนกันกับพระปิดตาพิมพ์แจกแม่ครัว  จึงน่าจะเป็นพระที่จัดสร้างในคราวเดียวกันประมาณปี พ.ศ.2460-2463 พระปิดตาองค์นี้อยู่ในความครอบครองของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ นายกกิตติมศักดิ์สามคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


                       

“พระสังกัจจายน์บูชา สมัยอยุธยา หน้าตัก 7 นิ้ว”

 

 

พระมหากัจจายนะ เป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งในพระอสีติมหาสาวกของพระพุทธเจ้าที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะ มีรูปร่างงดงามต้องใจคนทั่วไปให้หลงใหล ขออนุญาตพระพุทธเจ้าแปลงกายให้อ้วนพุงพลุ้ย เป็นพระอรหันต์แห่งโชคลาภ เป็นที่รู้จักในวงการพระเครื่องว่า “พระสังกัจจายน์”  หรือ “พระสังกระจาย เป็นผู้เกิดในตระกูลพราหมณ์ ศึกษาพระเวทย์ เป็นศิษย์ของอสิตดาบสทำนายเจ้าชายสิทธัตถะจะได้เป็นพระพุทธเจ้า ต่อมาได้เป็นพระอรหันต์เผยแผ่ศาสนาพุทธมีผู้เข้ามาเป็นสาวกในพุทธศาสนาจำนวนมาก พระสังกัจจาน์องค์นี้สร้างในสมัยอยุธยา หน้าตัก 7 นิ้ว อายุกว่า 400 ปี ของ อาจารย์ต้อย เมืองนนท์


                       

“เหรียญหล่อเจ้าสัว หลวงปู่บุญ”

 

 

พระซุ้มกระจัง หรือที่รู้จัก “เหรียญเจ้าสัว” พระเครื่องเด่นทางด้านโชคลาภของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม ผู้ที่ได้รับยุคนั้นล้วนเป็นเจ้าสัว ร่ำรวยเช่น หลวงจู๊หยุด หรือเจ้าสัวหยุด นายอากรสุรา และ เจ้าสัวชม จีระพันธ์ เจ้าของโรงสีเซ่งเฮงหลี ได้รับจากหลวงปู่บุญไปหลายเหรียญ จากการร่วมทำบุญสร้างถาวรวัตถุถวายให้วัด  เช่น สร้างโรงเรียนพุทธวิถีนายก  สร้างโรงเรียนปริยัติธรรม เป็นต้น เหรียญเจ้าสัวสร้างในวาระทำบุญอายุหลวงปู่บุญอายุ 7 รอบ เจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตรจัดสร้าง มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง  เหรียญเจ้าสัวเนื้อทองแดงเหรียญนี้สวยแชมป์ของ เสี่ยเกียรติ ศิษย์เจ้าพ่อเสือ


           

“เสือเนื้อไม้หลวงพ่อรุ่งวัดตรังคภูมิ”

 

 

พระครูวิศาลศีลคุณ หรือหลวงพ่อรุ่ง อดีตเจ้าอาวาสวัดตรังคภูมิพุทธาวาส และเจ้าคณะอำเภอกันตรัง ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ.2452 บวชเณรปี พ.ศ. 2468 อายุครบบวชเป็นพระสงฆ์ในปี พ.ศ.2472 ที่วัดแร่ อ.เมืองพัทลุง ท่านเก่งเทศน์มหาชาติได้ทั้ง 13 กัณฑ์ ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดตรังคภูมิเมื่อปี 2484  หลวงพ่อรุ่งสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างมีทั้งเสือไม้แกะ พระขุนแผนเนื้อผง พระสมเด็จ รูปหล่อ เหรียญรุ่นแรก เสือไม้แกะจัดเป็นสุดยอดเครื่องรางยอดนิยมของหลวงพ่อรุ่ง เสือตัวนี้สภาพสมบูรณ์ครบสูตร คุณกิตติพงษ์ จิววุฒิพงค์ หรือโกโจ้ เจ้าของร้านทองในตัวเมือง จังหวัดกระบี่ บุกบูชาไปกว่าล้าน


                    

“ราชสีห์(เงินแสน)หลวงพ่อหอม กงจักรนารายณ์”

 

 

ราชสีห์ กงจักรนารายณ์ หลวงพ่อหอม วัดชากหมาก ตัวนี้สุดมันส์ ทะยานฟ้า มหาอำนาจ สิงห์ของท่านไม่เป็นรองใครในยุคนั้น ร่ำลือกันว่าหลวงพ่อหอม ท่านเสกสิงห์จนกระโดดโลดเต้นได้เมื่อท่านยังอยู่ ในยุคนั้นใครไปขอบูชาสิงห์ ท่านจะเอาสิงห์สองตัวหันหน้าเข้าหากัน ตั้งห่างกันประมาณศอกหนึ่ง แล้วท่านจึงเสกจนสิงห์กระโดดได้ หลวงพ่อหอมร่ำเรียนวิชาการสร้างและเสกสิงห์มาจากไหนท่านไม่เคยบอกใคร แต่ประสบการณ์สิงห์งาแกะของท่านนั้นหายห่วง ไม่ยิ่งหย่อนกว่าใคร สิงห์งาแกะราชสีห์เงินแสนตัวนี้สวยสมบูรณ์ สนใจโทรเลย 064-8794464 เจเจ เชียงใหม่ เปิดร้านใหญ่อยู่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 ชื่อ “ร้าน มงคล ๙”


                    

“พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิมวัดละหารไร่”

 

 

พระกริ่งชินบัญชร สร้างปี 2517 เป็นหนึ่งใน พระชุดชินบัญชร อันมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดของหลวงปู่ทิม พระชุดชินบัญชรประกอบด้วย พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ พระสังกัจจายน์ และพระปิดตามหาลาภ พระชุดนี้คณะศิษย์โดยชินพร สุขสถิต จำลองแบบจากพระกริ่งใหญ่ของจีน  พุทธลักษณะอิ่มเอิบ สร้างถวายเพื่อสมทบทุนบูรณะวัดละหารไร่ องค์พระตอกโค้ดตอกตัวเลขมีมาตรฐาน ผ่านการปลุกเสกประจุพุทธคุณด้วยพลังจิตที่กล้าแข็งของหลวงปู่ทิม องค์นี้เนื้อนวโลหะก้นทองแดง ตอกหมายเลขใต้ก้น  ๑๐๗  สร้าง 2,595 องค์ ของคุณมานะ หลวงปู่ทิม โทร.091-7391999


                       

“พระปิดตาหลวงพ่อทับวัดทอง พิมพ์เศียรโต”

 

 

พระครูทับ มีสมณศักดิ์ที่ พระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดทองหรือวัดสุวรรณาราม ปี 2450 – 2455 หลวงพ่อทับสร้างพระปิดตาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2440 แจกศิษย์และผู้ใกล้ชิด พระปิดตาของท่านมีลักษณะใกล้เคียงกับพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง แต่มีเอกลักษณ์ที่สามารถแยกแยะกันได้ พระปิดตาพิมพ์เศียรโตหรือเศียรบาตร  พระเศียรค่อนข้างใหญ่ มียันต์เฑาะว์อุณาโลมปลายหางยันต์สะบัดขึ้นเป็นยันต์รายรอบคนโบราณจึงเรียกโดยรวมว่า  “พระปิดตายันต์ยุ่ง” องค์นี้เนื้อผงคลุกรัก ของชิก ท่าพระจันทร์ ลูกชาย เซียนใหญ่ แมว ท่าพระจันทร์ โทร.088-6498188


                       

“พระปิดตาหลวงพ่อปาน วัดเครือวัลยุคแรก”