วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 10:54 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564, 20.46 น.

ตี๋ สุวรรรณภูมิ “รู้จริงถึงพูด” ประธานชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ

 

♦♦♦ “มนตรี มาลัย” หรือ ตี๋ สุวรรณภูมิผู้ก่อตั้งชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ เป็นประธานชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ 4 สมัย ปีพ.ศ. 2556-2464 เป็นคนพางพลี สมุทรปราการโดยกำเนิด คุณพ่อเป็นกำนันอยู่ในพื้นที่ กำนันแม้น มาลัย เป็นคนกว้างขวางจัดได้ว่าเป็นคนดังในท้องที่จึงมีพระเครื่องเก็บสะสมไว้ไม่น้อยเป็นพระมรดกตกทอดส่วนหนึ่งด้วย ที่บ้านเปิดเป็นร้านซื้อขายของเก่า คุณพ่อส่งให้เรียนช่างไฟฟ้าที่เกษมโปลีเทคนิค ผลการเรียนดีจึงได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานรุ่นแรกของสถาบันนี้

 

 

♦♦♦ “ตี๋ สุวรรณภูมิ” เรียนจบรับปริญญาวิศวกรรมไฟฟ้า เข้าทำงานบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า MITSUBISHI- ELECTRIC เป็นหัวหน้าแผนกจัดส่งและเป็นประธานสหภาพแรงงาน มิซูบิชิ อีเล็คทริคมีเงินก้อนเหลือเก็บมีเงินพอจะซื้อหาสะสมพระเครื่อง ได้ซื้อพระองค์แรกจากเพื่อนบ้านเป็นพระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้วพิมพ์ขุดสระ พิมพ์ใหญ่ 4,000 บาทนำไปเทียบกับพระที่คุณพ่อเก็บไว้ดูแล้วใช่เลยทั้งพิมพ์ทั้งเนื้อเหมือนกัน จึงทำให้มีความมั่นใจในการดูพระได้บ้าง มีคนมาถามซื้อให้ถึง 40,000 ก็ยังไม่ขาย ทำให้รู้ว่าพระเครื่องซื้อขายเป็นอาชีพได้

 

 

♦♦♦ คุณพ่อ แม้น มาลัย เคยเล่าให้ฟังว่าหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้วท่านเก่ง เป็นพระที่มีเมตตาพระเครื่องของท่านศักดิ์สิทธิ์มาก  พ่อผมจะใช้พระหลวงปู่เผือกติดตัวไปไหนไปด้วยตลอดจึงทำให้ตนเองสนใจพระเครื่องมากขึ้น อันที่จริงแล้ว ตี๋ สุวรรณภูมิ มีความสนใจพระเครื่องมาตั้งแต่ยังเรียนหนังสืออยู่ชั้นประถมอายุตอนนั้นแค่ 10 ขวบ คุณย่าพาไปทำบุญตามวัดต่างๆในจังหวัดสมุทรปราการหลายวัด มีวัดหลวงพ่อโต บางพลี วัดกิ่งแก้วหลวงปู่เผือก วัดหัวคู้ วัดพลมณี คุณย่าได้พระมาก็เก็บรวมบูชาไว้ที่หิ้งพระ และจำได้ว่าตอนเรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ 2 – 3 ได้ขอพระจากคุณพ่อมาห้อยคอท่านให้รูปหล่อหลวงปู่เผือกรุ่นสร้างเขื่อน ปี 15 มาห้อยคอและมีประสบการณ์กับตนเองทำให้ตนเองรอดตายมาแล้ว

 

 

♦♦♦ ตี๋ สุวรรณภูมิบอกว่าตนเองเป็นคนชอบอ่านหนังสือพระเครื่อง ชอบศึกษาประวัติศาสตร์ ด้วยความชอบพระเครื่องมาตั้งแต่เด็กหลังจากจบการศึกษาแล้วมีการงานทำพอมีเงินจึงขอแบ่งบูชาพระเครื่องที่ตนเองชอบจากเพื่อนบ้านที่อยู่ในพื้นที่จำได้ว่าเป็นพระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว รุ่นขุดสระนำมาเทียบกับหนังสือและเทียบกับพระของคุณพ่อแล้วเหมือนกันทั้งเนื้อและพิมพ์ทรงจึงมั่นใจว่าเช่าหาบูชามาไม่ผิดแน่ ซึ่งภายหลังมีผู้มาขอซื้อหลายหมื่น หลังจากได้ลาออกจากงานเริ่มไปเดินตามร้านพระเครื่องที่ชอบๆกันย่านสำโรง  บางพลี ลาดกระบัง จึงได้รู้จักเซียนพระเครื่องดังๆที่เล่นหาพระสายสมุทรปราการ  ก็คือ อาจารย์ชัย บางพลี  ซึ่งถือว่าเป็นอาจารย์คนแรกและคนเดียวของ อ.ตี๋ สุวรรณภูมิ ได้รับการแนะนำสอนการดูพระเล่นหาพระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว หลวงพ่อโต วัดบางพลี และพาไปงานประกวดพระหลายแห่ง ทำให้ตนเองเป็นที่รู้จักมักคุ้นกับเซียนพระดังๆได้ซื้อได้ขายกับนักสะสมพระหลายต่อหลายคน

 

       

 

♦♦♦ เปิดร้านพระเครื่องตั้งแต่ปี 2547-2560 ที่แรกตลาดแก้ววรรณะ ซอยวัดศรีวารีน้อย สมุทรปราการ เปิดอยู่ 5 ปี จึงได้รู้จัก อาจารย์จงรักษ์ สุวรรณภูมิ ประธานชมรมพระเครื่องสมุทรปราการท่านแวะมาเยี่ยมเยียน ได้เชิญไปเป็นกรรมการรับตัดสินพระโต๊ะหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้ว ในงานประกวดพระจังหวัดสมุทรปราการ ต่อมาในปี พ.ศ.2560 ได้เปิดร้านพระเครื่องที่ตลาดนัดเรือบินบางปลา” ถนนเทพารักษ์ มาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งที่นั่นมีสนามพระเครื่องแม่ตะเคียนทองเป็นแหล่งรวมวัตถุมงคลของจังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียง

        

 

♦♦♦ “.ตี๋ สุวรรณภูมิ” เป็นคนก่อตั้งชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิโดยรวบรวมนักสะสมพระเครื่องพื้นที่ บางพลี ลาดกระบัง ประเวศ ตั้งชมรมพระเครื่อง ชื่อชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิตอนนี้ดำรงตำแหน่งประธานชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ และประธานแอดมินกลุ่มประมูลพระแท้หลวงปู่เผือกและหลวงพ่อโตบางพลี และอีกหลายๆกลุ่มที่เป็นพระพื้นที่บางพลีและละแวกใกล้เคียง  เป็นเจ้าของวลีเด็ดรู้จริงถึงพูดฝากข้อแนะนำคนที่อยากจะเป็นเซียนพระที่มีอนาคตดีต้องถามตัวเองว่าชอบพระอะไร  หาคนที่เป็นจริงแนะนำสอนเรา ดูพระแท้ขายพระแท้ ซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพ และเคารพผู้ใหญ่ในวงการ

       

♦♦♦ “ชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ”ตลาดนัดเรือบินบางปลา ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ไลฟ์สดสอนพระเครื่องและประมูลโดย ทีมงานสนั่นทุ่ง ไลฟ์สดผ่าน ก้อง สุวรรณภูมิ ทุกวันพฤหัสและวันอาทิตย์ เวลา 19.00 น. Facebook: ตี๋ สุวรรณภูมิ รู้จริงถึงพูด โทร.081-6399581