วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 22:39 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2564, 21.00 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (11เม.ย.64)

บุกมาเกือบล้าน หลวงพ่อเดิม รูปหล่อ เอ.

 

        

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” หนุ่มใหญ่วัยปรง “ชีวิตที่เหลือ” รุ่นพ่อรุ่นแม่ค่อยหมดไป เหลือแต่ตัวเราก็แก่ลงๆทุกวัน การใช้ชีวิตเปลี่ยนไป ฉะนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ความสันโดษ ไม่ว่าจะใหญ่โตขนาดไหนต้องเตรียมใจไว้ เส้นทางชีวิตที่สูงวัย โรคภัยไข้เจ็บมาแน่ มันพร้อมที่จะเป็นตลอดเวลา ต้องออกกำลังกาย กินอาหารที่ดีไม่ต้องรอเวลา เตรียมพร้อมถึงการใช้ชีวิตในเตียงยามสูงวัย ....นี่แหละครับสิ่งที่ใหญ่ สุรินทร์ เซียนใหญ่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวดังจังหวัดสุรินทร์เดินสายไปมาแล้วเกือบทั่วประเทศยุคโควิด-19 ราคาที่พักลดฮวบห้องหลายพันเหลือพันกว่า น่าไปพักครับพี่ทุกที่เลย อาหารดีมีความสมบูรณ์ด้วยโภชนาการ ล่าสุดอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง  สุรินทร์ 

 

 

 

♦♦♦ อาทิตย์นี้ เซียน ใหญ่ สุรินทร์ บุกบูชารูปหล่อหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ พิมพ์ เอ.มาเกือบล้าน บอกด้วยว่าแท้ตาเปล่า สามล้อยังดูแท้  รูปหล่อหลวงพ่อเดิม พิมพ์นิยมหรือพิมพ์ เอ. พระครูนิพนธ์ธรรมคุต หรือหลวงพ่อน้อย เป็นแม่งานสร้างรูปเหมือนปั้มหลวงพ่อเดิม พิมพ์นิยม วัดหนองโพ ในปี พ.ศ.2482 เป็นครั้งแรกและได้มีการสร้างต่อมาอีกหลายครั้งถึงปี พ.ศ.2490 พิมพ์นิยม เอ.เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมสูงมากเป็นพิมพ์ที่มีความชัดเจนสวยงาม เนื้อโลหะผสมมาตรฐาน อยากคุยด้วยได้เลยโทร. 084-8255452 พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3


 

พระเครื่องรางสยามสู่สากล

 

          

 

♦♦♦ “พระเครื่อง” คือพระพุทธรูปองค์เล็กๆที่นับถือว่าเป็นเครื่องคุ้มครองป้องกันอันตราย มีพุทธคุณ โดยมีเจตนคติในการสร้าง “เพื่อรำลึกถึงพระพุทธเจ้า”   องค์พระศาสดาอันเป็นการจรรโลงพระพุทธศาสนาซึ่งมีประวัติอันยาวนานหลายสหัสวรรษ คนสยามได้ให้ความสำคัญและร่วมกันสร้างพระเครื่องด้วยความศรัทธาอันแรงกล้า จึงมีพระเครื่องเป็นมรดกทางอารยธรรมและความเชื่อ คู่ผืนแผ่นดินโลกและสากลจักรวาล เพื่อเป็นการเชิดชูความเชื่อความศรัทธาในพระพุทธศาสนา ตามแนวทางศาสนาสัมพันธ์เพื่อสันติองค์กร ไม่แสวงหากำไรและสถาบันการศึกษาอิสระทางศาสนา จดทะเบียนถูกต้องตามรัฐธรรมนูญแห่งมลรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ในนาม  “Universal Ministries of the King’s college”จึงได้เปิดศาสตร์พระเครื่องราง ในหลักสูตรการศึกษาวิจัย ศาสนศิลปะศาสตร์ด้านพระเครื่องรางศึกษาขึ้น โดยร่วมกับนักวิเคราะห์พระเครื่องอิสระในประเทศไทย

 

 

♦♦♦ เพื่อรวบรวมองค์ความรู้ด้านพระเครื่องในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียง ในอินโดจีน ตลอดจนร่วมกันเชิดชูพระเครื่องราง ใช้ประสบการณ์ ภูมิปัญญาองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญของบุคลากรที่ร่วมวิจัยศึกษา ในการรับรองคุณสมบัติพระเครื่องรางที่มีประวัติความเป็นมาที่ถูกต้องแท้จริง ในการนี้ สถาบันจึงได้ประกาศรับรองพระเครื่องรางแห่งสยามประเภทพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม โดยถือเป็นประกาศนียบัตร ฉบับแรกจากมลรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

           

 

♦♦♦ สำหรับพระเครื่องรางจากประเทศไทย นับเป็นก้าวแรกในการเชิดชูพระเครื่องรางไทย ให้เป็นสมบัติแห่งโลกนำพาพระเครื่องรางไทยสู่สากล (บทความของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ)


 

จักรทิพย์ ควงป๋ายัพ แจกรางวัลแข่งนกเสียงทอง

 

       

 

♦♦♦ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแหงชาติ และคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ร่วมกันเป็นประธานแข่งขันและแจกรางวัลการแข่งนกกรงหัวจุก ซึ่งชมรมนกกรงหัวจุกคลองจั่นผู้จัดแข่งชิงถ้วยและรางวัลเงินสด กว่าแสน การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งนกกรงหัวจุกประเภท นกเสียงทอง มีนกกรงหัวจุกเข้าแข่งครั้งนี้ 60 ตัว นกเสียงทอง ชนะเลิศ ได้เงินสด 10,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล ที่ 2 เงินสด 8,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล ทิ่ 3 เงินสด 7,000 บาทพร้อมถ้วยรางวัล และมีรางวัลชมเชยอีก 12 รางวัลๆละ 6,000 บาท