วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 22:07 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564, 09.54 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (11 เม.ย.64)

“พระปิดตาว่าวจุฬาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง”

 

 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์เว้าจุฬาใหญ่ “เนื้อทุเรียนกวน” เป็นพิมพ์ที่นิยมเล่นหากันมากที่สุดและหายากมากในวงการนักสะสมพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงกล่าวขานกันมาแต่โบราณแล้วว่า เป็นพระปิดตาพิมพ์ที่หายากที่สุด จากคำบอกเล่าของคุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยผู้เชี่ยวชาญสายพระปิดตาว่า เท่าที่เล่นหาพระปิดตามาหลายสิบปี พบพระพิมพ์นี้ไม่ถึง 10 องค์ แค่ได้พบเห็นอีกก็นับว่าเป็นมงคลชีวิตแล้ว “อ้วน ลอยฟ้า” เจ้าของพระปิดตาองค์นี้บอกว่ามีคนมาขอแบ่งให้ราคาถึง 17 ล้านแต่ผมยังเฉยเพราะรู้มาว่ามีการซื้อขายหลายปีก่อนกว่า 20 ล้าน


 

“เหรียญเจ้าพ่อเสือ เนื้อเงิน รุ่นแรก ปี 93”

 

 

เหรียญเจ้าพ่อเสือรุ่นแรก  เนื้อเงิน จัดสร้างในปี พ.ศ.2493 เป็นเหรียญหล่อฉีด ด้านหน้าเป็นรูปตั่วเหล่าเอี๊ย(เจ้าพ่อเสือ)เหยียบเต่ากับเหยียบงู ด้านล่างภาษาจีน ด้านหลังเหรียญเป็นภาษาจีนมีโค้ดตอกด้านซ้ายและขวา ด้านล่างเป็นภาษาไทย “ศาลเจ้าพ่อเสือ” ศาลเจ้าพ่อเสือนี้สร้างสมัยรัชกาลที่ 3 เดิมอยู่ถนนบำรุงเมือง ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 5 ขยายถนนจึงย้ายศาลมาอยู่ถนนตะนาว เสาชิงช้า ถึงปัจจุบัน ศาลแห่งนี้กำเนิดจากคนไทยเห็นคนจีนแต๋จิวไหว้ ตั่วเหล่าเอี๊ยแล้วร่ำรวยจึงไหว้บ้าง บังเอิญที่นั่นมีรูปบูชาของเทพอีกองค์หนึ่งเป็นเสือ คนไทยเลยเรียกศาลนี้ว่าศาลเจ้าพ่อเสือ เหรียญเจ้าพ่อเสือเด่นทางด้านโชคลาภ ค้าขาย เหรียญนี้ของสมเกียรติ ศิษย์เจ้าพ่อเสือ


 

“เหรียญหล่อหลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตกรุ่นแรก”

 

 

หลวงพ่อทาหรือ พระครูอุตรการบิดี เป็นพระเกจิดัง จังหวัดนครปฐม เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า รุ่นเดียวกับหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน   หลวงพ่อทาเป็นพระมีความเฉียบขาดกำราบนักเลงสมัยนั้นให้เกรงกลัวและเคารพนับถือท่านได้ ชาวบ้านจึงมีความเลื่อมใสศรัทธามาก  หลวงพ่อทาชอบเล่นพลุไฟพะเนียง  ในงานประจำปีครั้งนั้นท่านเอามือปิดปากพลุไม่ให้พลุออกทางปากจึงเกิดระเบิดออกทางข้างแต่ท่านไม่ได้รับบาดเจ็บเลย ชาวบ้านจึงให้ฉายาว่า “หลวงพ่อพะเนียงแตก” เหรียญรุ่นแรกออกในงานฝังลูกนิมิตวัดบางหลวง บางเลน  ประมาณปี พ.ศ.2440 เหรียญนี้สวยสมบูรณ์คุณธงชัย ภู่บุญ หรือ ธงชัย การบินไทยได้รับเป็นมรดกจากคุณพ่อที่ได้รับมาจากหลวงพ่อทาสมัยคุณพ่อไปช่วยงานที่วัด


 

เหรียญไอ้ไข่วัดเจดีย์รุ่น 3 ปี 38”

 

 

ไอ้ไข่ศิษย์หลวงพ่อทวดติดตามหลวงพ่อทวดเดินธุดงค์ปักกรดอยู่ที่นั่น เชื่อว่าเป็นวิญญาณเด็กอายุ 9-10 ขวบที่เฝ้าทรัพย์สมบัติและศาสนสถานที่หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ ใครมาขออะไรบอกกล่าวไอ้ไข่จะได้สมปรารถนา พ่อท่านเทิ่มเป็นเจ้าอาวาสได้สร้างเหรียญรุ่นแรก ปี 2526 และรุ่น 2 หมดไป พ่อท่านเทิ่มจึงสร้างย้อนยุคเป็นรุ่นที่ 3 ในปี 2538 จำนวน 16,000 เหรียญ เป็นเหรียญที่เหมือนเหรียญรุ่นแรกคือ ระบุ พ.ศ.2526 เช่นเดียวกัน ปลุกเสกโดยพ่อท่านร่าน วัดนาแล และพ่อท่านใจ วัดวังหลวง และพ่อท่านเทิ่ม วัดเจดีย์ เหรียญนี้ของ แฟร๊งค์ สุพรรณ โทร.087-7491322


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้ายใหญ่”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นพระเครื่องที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างในปี พ.ศ. 2411 ในคราวบูรณะพระอารามหลวงและสร้างพระเจดีย์ใหญ่วัดบางขุนพรหม  จึงสร้างพระสมเด็จบรรจุไว้ถึง 84,000 องค์ ช่างที่แกะแม่พิมพ์เป็นช่างสกุลเดียวกันพุทธลักษณะของพระสมเด็จบางขุนพรหมจึงมีศิลปะใกล้เคียงกันกับพระสมเด็จวัดระฆัง  พระสมเด็จบางขุนพรหมมีทั้งพระกรุเก่าและกรุใหม่ พระกรุเก่าเป็นพระที่มีการลักลอบนำออกมาจากพระเจดีย์ก่อนปี พ.ศ. 2500 ต่อมาในปี พ.ศ.2500 จึงมีการเปิดกรุเป็นทางการพระชุดนี้เรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุใหม่ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายใหญ่องค์นี้เป็นพระกรุใหม่ ของ คุณวุฒิ โสตถิสุพร นักธุรกิจซื้อขายรถบิ๊กไบค์เมืองย่าโม


 

พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 05 พิมพ์ใหญ่ เอ.”

 

 

พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ.เนื้อโลหะผสมลักษณะคล้ายเนื้อสัมฤทธิ์  ปี 2505 สร้างด้วยวิธีการหล่อเป็นพุ่มช่อ เสร็จแล้วตัดก้านชนวนใช้ตะไบแต่งขอบข้างและด้านหลัง  พิมพ์ใหญ่ เอ.มีทั้ง ไหล่จุด  คอขีด และบัวมีขีด องค์นี้เป็นพิมพ์ไหล่จุด มีเนื้อเกินเป็นตุ่มที่ไหล่ด้านขวา เป็นพระที่มีพุทธลักษณะงดงาม องค์พระล้ำใหญ่ เส้นจีวรหนาใหญ่ กลีบบัวเป็นเหลี่ยมคมลึกมีเส้นขีดระหว่างกลีบบัวแถวล่าง พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ เอ.องค์นี้ของ ภักดิ์ มรดกไทย โทร.089-9942332


 

“สมเด็จเข็มหักหลวงพ่อทบ วัดชนแดน”

 

 

สมเด็จเข็มหักหลวงพ่อทบวัดชนแดน จ.เพชรบูรณ์ องค์นี้ปิดทอง กรรมการ บรรจุกรุเพียงองค์เดียวจาก พระกรรมการทั้งหมด 99 องค์  ถือว่าเป็นพิเศษสุด สมเด็จเข็มหักหลวงพ่อทบ วัดชนแดน ท่านไปออกให้วัดโบสถ์โพธิ์ทอง ปี พ.ศ.2515 หลวงพ่อทบเป็นประธานบรรจุกรุ 3 ปีและเป็นประธานเปิดกรุด้วยตัวท่านเอง เป็นพระที่หายากกลายเป็นนพระในตำนาน หนึ่งเดียวของพระสมเด็จเข็มหัก หลวงพ่อทบ พระเกจิดังแห่งเมืองเพชรบูรณ์ องค์นี้ของ ฤทธิ์ หล่มสัก ประธานชมรมเปิดตำนานหลวงพ่อทบ เปิดร้านพระเครื่องอยู่ที่ห้างพันธุ์ทิพย์บางกะปิ


 

“หนุมานวันทางาแกะ  หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน”

 

 

หลวงพ่อเพี้ยน  อคฺคธมฺโม หรือพระครูวิมลสมณวัตร “เทพเจ้าแห่งท้องทุ่งบ้านหมี่” อดีตเจ้าอาวาส  วัดเกริ่นกฐิน พระเกจิคณาจารย์ที่มีวัตรปฏิบัติงดงามเปี่ยมด้วยเมตตาบารมี ผู้ที่เคยนมัสการกราบไหว้ท่านได้รับความเมตตาอย่างทั่วถึง   ท่านสร้างวัตถุมงคลแจกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 ตะกรุดโทน  ผ้ายันต์แดง ผ้ายันต์ขาว เหรียญรุ่นต่างๆ ท่านยังทำเครื่องรางที่ขึ้นชื่อเป็นของหายาก เช่น หนุมานเชิญธง หนุมานวันทา  หนุมานกวักเรียกทรัพย์  หนุมานจับตะกรุดเงิน องค์ที่ลงให้ชมนี้เป็นหนุมานวันทางาแกะ ปี 2549 หมายเลข 3 จำนวนสร้าง 559 ตน ของ ลี่ จอมทอง ทีมงาน สอนอพระเครื่อง สนิท เครือแดง รองประธานชมรมพระเครื่องหลวงพ่อเพี้ยน  วัดเกริ่นกฐิน


 

“รูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 3 ชาย”