วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 21:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2564, 18.05 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (18 เม.ย.64)

พระปิดตาหลวงปู่ศรี วัดอ่างศิลา รุ่นแรก

 

 

หลวงปูศรี พฺรหฺมโชติ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี อดีตเจ้าคณะอำเภอเมืองชล  ท่านมีสมณศักดิ์เป็นเจ้าคุณที่ พระวิสุทธิสมาจารย์ท่านเป็นพระเถรานุเถระผู้ทรงคุณทั้งด้านพระเวทย์วิทยาคม หลวงปู่ศรีได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักด้านหลังเป็นยันต์กระบองไขว้ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของยันต์วัดอ่างศิลา เป็นพระปิดตาสายชลบุรีที่โด่งดังต่อจากพระปิดตาหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ หลายรุ่นเป็นที่นิยมและหายาก พระปิดตาหลวงปู่ศรีหลังยันต์กระบอง วัดอ่างศิลา เนื้อผงคลุกรักที่ลงให้ชมนี้ ของท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์


        

พระร่วงหลังรางปืน กรุเก่า สวรรคโลก พิมพ์ร่องตื้น

 

 

พระร่วงหลังรางปืนหนึ่งในห้าอันดับพระชุดยอดขุนพลประเภทเนื้อชิน หาได้ยากยิ่งในกระบวนพระยอดขุนพลทั้งหมดสนนราคาเช่าหาสูงที่สุดในประเภทนี้ วงการพระเครื่องยกย่องให้เป็นจักรพรรดิแห่งพระเนื้อชิน พระร่วงสนิมแดงหลังรางปืนองค์นี้เป็นพระหน้าหนุ่มพิมพ์ร่องตื้นเนื้อชินสนิมแดง กรุเก่าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สวรรคโลก อ.ต้อย เมืองนนท์ ผู้รู้กล่าวว่านอกจากพบพระร่วงยืนหลังร่องลึกแล้วยังพบพระร่วงยืนหลังร่องตื้นอีกจำนวนหนึ่งด้วย หลังร่องตื้นอาจเป็นเพราะเนื้อตะกั่วแข็งตัวก่อนเทพระเป็นสาเหตุให้มีร่องตื้นส่วนด้านหน้าองค์พระจะเหมือนกันทุกประการ พระร่วงยืนสนิมแดง หน้าหนุ่มหลังรางปืน พิมพ์ร่องตื้นองค์นี้ หนึ่ง สมุย เพิ่งบุกมาราคาเป็นล้าน โทร.084-6583155


        

เหรียญหลวงพ่อพระธรรมจักร วัดเขาธรรมามูล 2461”

 

 

พระพุทธรูปยืนปางห้ามญาติ สูงประมาณ 8 ศอก เนื้อทองสัมฤทธิ์ มีรูปธรรมจักรอยู่กลางพระหัตถ์ขวา  เป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อพระธรรมจักร ประทับยืนบนดอกบัวเป็นพระศิลปะสุโขทัย กล่าวกันว่าท่านลอยน้ำมาชาวบ้านอัญเชิญขึ้นไว้ สมัยรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จไปทรงสักการะถึง 3 ครั้ง เหรียญพระธรรมจักรพิมพ์อาร์มหน้าเล็กห่วงเชื่อม เนื้อทองแดงเป็นพิมพ์นิยม หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าปลุกเสกประมาณปี พ.ศ.2461- 2463  องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ เล็ก ชัยนาท


        

เหรียญหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม รุ่นแรก 2484”

 

 

หลวงพ่อคง ธมฺมโชโต วัดบางกะพ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม  หนึ่งในพระเกจิคณาจารย์ดังสมัยสงครามอินโดจีนต่อถึงสงครามโลกครั้งที่ 2  ท่านเป็นเกจิที่มีชื่อเสียงพระยุดเดียวกัน หลวงพ่อจาด หลงพ่อจง หลวงพ่อคง หลวงพ่ออี๋ เหรียญปั้มหลวงพ่อคงรุ่นแรกจัดสร้างโดย พ.อ.พระยาศรีสุรสงคราม ในวาระที่หลวงพ่อคงมีอายุ 77 ปี พ.ศ.2484 เป็นเหรียญรุ่นแรก เนื้อทองผสมเนื้อเหรียญจึงมีสีแดงเจือเหลืองไม่เป็นสีแดงเข้ม สร้างที่ร้านอัมราภรณ์ ตึกดิน จำนวน 3,000 เหรียญ ค่าทำสมัยนั้นเหรียญละ 14 สตางค์เท่าที่พบมีเนื้อทองแดงเนื้อเดียว พิมพ์เดียว ของเหรียญเป็นขอบสตางค์และขอบแบบมีรอยตะไบหยาบจัดเป็นเหรียญหลักล้าน เหรียญนี้ของ มานะ ปู่ทิม ร้านพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วานชั้น 3 โทร. 091-7391999


        

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่าน รุ่นแรกพิมพ์พระรอดต้อ

 

 

หลวงปู่ทิม ธมฺมธโร วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นผู้สร้างพระหลวงพ่อทวดเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2497  พระหลวงพ่อทวดสร้างจากนิมิตรพระภิกษุชรานั่งสมาธิบนดอกบัว องค์พระสีดำ ตามประวัตินั้นหลวงพ่อทวดเป็นพระสงฆ์สมัยกรุงศรีอยุธยา  สมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชา ทรงพระราชทานนามให้หลวงพ่อทวดว่า พระราชมุนีสามีรามคุณปรมาจารย์ เป็นพระที่สร้างด้วยดินกากยายักษ์ผสมด้วยว่านที่นำมาจากภูเขานำมาบดผสมกัน จึงพบเม็ดแร่สีขาวขุ่น สีดำ สีขาวอมเหลือง และสีน้ำตาลผสมอยู่ในองค์พระ พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านองค์นี้พิมพ์พระรอดต้อ ปี 2497 ของ หนึ่ง พรเสด็จเตี่ย โทร.062-6291561


        

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ฐานคู่ กรุใหม่

 

 

พระสมเด็จที่ได้รับความนิยมราคาสูงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่อง หนีไม่พ้นพระสมเด็จวัดระฆัง พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม หรือพระสมเด็จวัดเกศไชโย ซึ่งมีประวัติการจัดสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี  จึงเชื่อว่าท่านสร้างด้วยมวลสารปูนเปลือกหอย ปูนขาว ผสมผงวิเศษ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ ผงตรีนิสิงเห จึงมีคุณวิเศษพุทธคุณดีเช่นเดียวกัน พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ฐานคู่กรุใหม่องค์นี้ของ .นุ พระแท้เมืองสยาม นายกมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม โทร.084-5165885


        

เหรียญหลวงพ่ออ่าง วัดใหญ่สว่างอารมณ์ รุ่น 3 ทองคำ

 

 

หลวงพ่ออ่าง สิริจนฺโท หรือเจ้าคุณพระนันทวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดใหญ่สว่างอารมณ์ พระเกจิอาจารย์ดังย่านเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี  ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อกุหลาบ ได้มอบตำราการทำผงพุทธคุณ การทำตะกรุด  ยันต์หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูงซึ่งหลวงพ่อกุหลาบรับมอบมาจากหลวงปู่กลิ่นเป็นตำราปลุกเสกหนุมานของหลวงพ่อสุ่น วัดเกาะศาลากุน และตำราหลวงพ่อต่วน วัดละหาร ตำราหลวงพ่อช่วงวัดบางแพรก  ตำราของสมเด็จพระพุฒาจารย์นวมวัดอนงคาราม  กทม. เหรียญหลวงพ่ออ่าง รุ่น 3 เนื้อทองคำเหรียญนี้ของ คุณศุภกร  ผ่องอำไพ หรือ ตัวเล็ก บางแค โทร. 081-1025311       


       

 พระขรรค์ อาจารย์เฮง ไพรวัลย์

 

 

อาจารย์เฮง ไพรวัลย์เป็นฆราวาสจอมขมังเวทย์ 5 แผ่นดิน ศิษย์หลวงพ่อกลั่นวัดพระญาติการาม  อาจารย์เฮง ไพรวัลย์เป็นเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกับพระยาเพชรปรีชา อ.เฮงเคยบวชเป็นพระภิกษุให้ความสนใจตำราทางไสยเวทย์ มนตราคาถาอักขระเลขยันต์จากสำนักวัดประดู่โรงธรรมซึ่งเป็นตำราแม่บทที่มีความขลังด้วยพระคาถาอาคม  หลังจาก อ.เฮงสึกจากพระแล้วตั้งสำนักสักยันต์ที่วัดหันตรามี หลวงปู่สีเป็นพระที่เก่งการสวดพุทธมนต์  วัตถุมงคลที่ อ.เฮงสร้างดีทางเมตตา ป้องกันตัวแบบครอบจักรวาล พระขรรค์อาจารย์เฮงเป็นของดีของขลังอีกชุดหนึ่งที่นักสะสมเครื่องรางแสวงหาปัจจุบันหายากแล้ว ใบพระขรรค์ทำด้วยสัตตโลหะ ด้ามงา  พระขรรค์ .เฮง ไพรวัลย์ด้ามงาเล่มนี้ของ ชิก  ท่าพระจันทร์ โทร.088-6498188


        

เหรียญพระพุทธชินราช หลวงปู่บุญ 2472”