วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 22:03 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2564, 10.13 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (25 เม.ย.64)

“พระบูชาสมัยสุโขทัยยุคคลาสสิก หน้าตัก 17 นิ้ว”

 

 

อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ ผู้เป็นเจ้าของพระพุทธรูปสุโขทัย หน้าตัก 17 นิ้วองค์นี้กล่าวว่า พระพุทธรูปศิลปะแบบสุโขทัยได้รับการยกย่องว่าเป็น ยุคทอง หรือ ยุค Classic ของศิลปกรรมไทย ศิลปะแบบสุโขทัยเจริญรุ่งเรืองประมาณพุทธศตวรรษที่ 17-20  คือในช่วงที่กรุงสุโขทัยเป็นราชธานีกำหนดอายุตั้งแต่ พ.ศ.1800 ลงมา พระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในพุทธศาสนาลัทธิหินยานอย่างลังกาวงศ์  ดังนั้นจึงปรากฏลักษณะบางประการคล้ายพระพุทธรูปลังกา  แหล่งกำเนิดของพระพุทธรูปสุโขทัย อยู่ในบริเวณภาคเหนือตอนล่าง แถบจังหวัดสุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก  และจังหวัดใกล้เคียง


        

พระปิดตาหลวงพ่อครีพ วัดสมถะ ชลบุรี

 

 

คุณชำนาญ ศรีพัชรเอก หรือ โต๊ะเซ้ง นายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่อง พระบูชา จ.ชลบุรี เจ้าของพระปิดตาหลวงพ่อครีพ วัดสมถะ หรือวัดอุทยานนที  อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า หลวงพ่อครีพ เป็นศิษย์หลวงพ่อเจียม วัดกำแพงผู้มากด้วยเมตตาบารมี พระปิดตาองค์นี้เป็นพิมพ์เศียรเล็กเนื้อผงพุทธคุณลงรักเดิมแต่หลุดร่อนเหลือบางส่วน เป็นพระที่มีประสบการณ์สูงด้านเมตตา ค้าขาย มหาอุตม์แคล้วคลาด ปัจจุบันหาของแท้ได้ยาก นับเป็นพระปิดตาที่ทรงคุณค่าทั้งพุทธคุณและราคา  000 นายกฯโต๊ะเซ้ง ได้ตั้งกรรมการสมาคมอนุรักษ์พระเครื่อง พระบูชา จ.ชลบุรีชุดใหม่ มีดังนี้  นายชำนาญ ศรีพัชรเอก(โต๊ะเซ้ง) เป็นนายกฯ  นายสุธา สิงโตทอง อุปนายกฯ นายชวิศ รักธรรมมั่น(เอิง เมืองชล) อุปนายกฯ  นายสกนธ์ ศรีสวัสดิ์(โต ท่าถ่าน) อุปนายกฯ  นายไพบูลย์ ทรัพย์ยั่งยืนกุล(บูลย์ พานทอง) อุปนายกฯ  พ.ท.ศักดิ์สิทธิ์ ไพทูรย์วงศ์  เลขานุการ นายสุรชัย ฉัตรฉลองชัย เหรัญญิก  ร.อ.ประเดิมศักดิ์  สีหราช ปฏิคม นายกิตติภัทร(กาน พานทอง) บัวขาว นายทะเบียน แสดงความยินดีด้วยครับ


        

พระท่ากระดาน กรุวัดเทวะสังฆาราม พิมพ์เล็ก

 

 

พระท่ากระดานพบหลายกรุในเขตอำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี  เช่น กรุวัดเทวะสังฆาราม(วัดเหนือ) กรุวัดท่ากระดาน กรุถ้ำลั่นทม กรุวัดบน กรุวัดหนองบัว กรุวัดบ้านสวน(วัดต้นโพธิ์)  เป็นต้น ลักษณะเป็นพระพุทธรูปศิลปะลพบุรี เหมือนพระอู่ทองหน้าแก่ ปางมารวิชัย มีพระเกศยาว เนื้อตะกั่วสนิมแดง  เมืองท่ากระดานเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งอยู่ริมลำน้ำแควใหญ่คู่กับเมืองกาญจนบุรี  ด้วยอายุการสร้างกว่า 500 ปี คนโบราณชอบเรียกขานว่า พระท่ากระดาน เกศคดตาแดง ได้รับการขนานนามว่า ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง พระท่ากระดานมีทั้งกรุเก่าและกรุใหม่ พระท่ากระดาน พิมพ์เล็กกรุเทวะสังฆาราม (วัดเหนือ) องค์นี้มีบัตรรับรองพระแท้ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย อยู่ในความครอบครองของ หนึ่ง สมุย โทร.084-6583155


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิมีหู

 

 

จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม  เสมียนตราด้วง ต้นตระกูลธนโกเศศได้อาราธนาท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์(โต พรหมรังสี) สร้างพระสมเด็จบรรจุไว้ในพระเจดีย์ใหญ่ที่วัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรสกำลังสร้างในช่วงปี พ.ศ.2413 จำนวน 84,000 องค์ต่อมาถูกลักรอบตกเบ็ดเอาพระออกมาขายอยู่หลายปี พระที่ออกมาครั้งนั้นเรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุเก่า มีคราบกรุน้อยหรืออาจไม่มีให้เห็นมีเพียงคราบฟองเต้าหู้ขาวๆที่ล้างไม่ออก ต่อมาในปี พ.ศ. 2500 พล.อ.ประภาส จารุเสถียร เปิดกรุเป็นทางการนำพระออกมาเรียกว่าพระบางขุนพรหมกรุใหม่ องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิมีหู  (SomdejBangkunprom phim Sangkatik Mee Hu) ของ Mr.Ng Kok Seng


        

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นแรก วัดช้างให้ ปี 2500”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี พ.ศ.2500 กะไหล่เงิน คนโบราณเรียกขานว่า “เหรียญหัวโต” พระครูวิสัยโสภณ  (ทิม ธมฺธโร)  อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้จัดสร้างครั้งแรกเป็นเนื้อทองแดงผิวไฟ มอบให้ผู้บริจาคเงินสร้างโบสถ์วัดช้างให้เหรียญละ 20 บาทสร้างจำนวน 3,000 เหรียญ หมดไปในเวลาไม่นานหลวงปู่ทิมสั่งทำเพิ่มในปี .. 2501 อีก 5,000หรียญเป็นเหรียญทองแดงกะไหล่เงิน กะไหล่ทอง และทองแดงรมดำ ปัจจุบันเหรียญรุ่นนี้ราคาค่อนข้างสูง จัดเป็นเหรียญหลักเหรียญหนึ่งของวงการเหรียญหลวงพ่อทวดไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนก็น่าเก็บไว้บูชา เป็นเหรียญที่สูงค่าด้วยราคาและพุทธคุณมากด้วยประสบการณ์ เหรียญนี้ของ มานะ ปู่ทิม 091-7391999


        

รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์นิยม

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน จ.พิจิตร เป็นพระเถราจารย์ผู้ขมังเวทย์และเป็นอมตะ ท่านสำเร็จธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ หรือกสิณสี่ ซึ่งเป็นพื้นฐานแห่งความศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง ครั้งหนึ่งเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ได้ทรงถามหลวงปู่ศุขผู้เป็นอาจารย์ว่า มีพระรูปไหนอีกไหมที่มีความรู้เก่งหรือพอกับอาจารย์หรือเก่งกว่า  หลวงปู่ศุขทูลว่า มีพระที่เชี่ยวชาญวิปัสสนาธุระองค์หนึ่งคือหลวงพ่อเงิน แห่งวัดบางคลาน เสด็จเตี่ยจึงไปกราบเป็นศิษย์ พระหลวงพ่อเงินบางคลานพิมพ์นิยมองค์นี้ติดรางวัลที่ 1 งานกรมราชองครักษ์ ปี 2554 มาแล้ว ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


        

พระปิดตาหลวงพ่อปานวัดเครือวัลย์ พิมพ์หน้าพุทโธหลังแบบเข่าจม

 

 

หลวงพ่อปาน พุทธรกฺขิโต จัดได้ว่าเป็นพระเกจิที่สืบสานการสร้างพระปิดตาตามลอยหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พระปิดตาหลวงพ่อปานดังด้วยมวลสารเก่าของหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี หลวงพ่อปานบวชที่วัดเครือวัลย์ปี พ.ศ.2462 ศึกษาพุทธเวทย์ ทำน้ำมนต์ ทำตะกรุด จากหลวงพ่อถัน ศึกษาการทำปลัดขิก ผ้ายันต์พัดโบก จากหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบ เชื่อกันว่าหลวงพ่อปานเก็บมวลสารผงพุทธคุณของหลวงพ่อแก้วไว้จึงนำมาผสมสร้างพระปิดตาด้วยเนื้อผงคลุกรักเป็นที่แสวงหาของผู้ที่เล่นหาพระปิดตาสายเมืองชลบุรี ที่ยังมีราคาเช่าหาได้ในปัจจุบัน ผู้ที่มีอยู่ต่างหวงแหนด้วยประสบการณ์ด้านพุทธคุณที่ใช้แทนพระปิดตาหลวงพ่อแก้วได้เลย ราคายังไม่สูงสุดเอื้อม และเล่นหาดูง่ายไม่ซับซ้อนด้วยเนื้อรักและทองเก่าที่ยังพิสูจน์เทียบเคียงกันได้ องค์นี้ของ บูลย์ พานทอง นักสะสมพระสายตรงหลวงพ่อปาน วัดเครือวัลย์ ชลบุรี โทร.086-1458620


        

พระสมเด็จวัดระฆังองค์ ผู้การเฉิด

 

 

จักรพรรดิแห่งพระเครื่องที่ลือเลื่องนามกระเดื่องทั่วฟ้าเมืองไทยไปไกลถึงต่างประเทศ  หากไม่มีอานุภาพพุทธคุณจริงผู้เฒ่าผู้แก่คนโบราณคงไม่สั่งสอนให้ลูกหลานเหลนเก็บรักษามาถึงรุ่นเราเป็นแน่แท้ ผู้สร้างพระสมเด็จชิ้นฟักคนแรกคือสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี จำลองแบบองค์พระประธานในโบสถ์วัดระฆังนั่งในซุ้มเรือนแก้ว ได้อย่างงดงามและมีพลังทางจิตสูงพระสมเด็จองค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่อยู่ในความครอบครองของ พล..เฉิดวิทย์ กองจินดา  หรือ  “ผู้การเฉิด” ที่วงการพระเครื่องเรียกขาน


        

พระสมเด็จวัดระฆังองค์ นุ พระแท้เมืองสยาม