วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 03:47 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 01 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 14.26 น.

พระขุนแผนมหาจักรพรรดิ “โคตรเศรษฐี” หลวงพ่อสมคิด กัมมสุทโธ วัดอิสาณ

 

♦♦♦ “วัดอิสาณ แปลว่าใหญ่ เคยมีเจ้าคณะจังหวัดมาก่อนคือท่านเจ้าคุณพระราชธรรมโกศล ชาวจังหวัดบุรีรัมย์รูจักกันดี หลวงพ่อทอง เป็นวัดสร้างอยู่นอกเมืองสร้างใหญ่กว่าวัดอื่นๆ  ย้อนไป 30 ปีย่านนี้เป็นป่า วัดอิสาณจึงเป็นวัดเดียวที่เป็นวัดใหญ่โตในย่านตำบลอิสาณนี้เขาจึงตั้งชื่อวัดตามถิ่นที่อยู่ว่า วัดอิสาณปัจจุบันวัดอิสาณขึ้นกับเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และตำบลอิสาณได้ถูกแบ่งเป็นอีกตำบลหนึ่งคือตำบลชุมเห็ด ตำบลอิสาณปัจจุบันจึงเป็นตำบลในเมืองตามที่ทางราชการกำหนด

 

 

♦♦♦ “พระอาจารย์สมคิด  กัมมสุทโธ ( ผลเจริญ )  ท่านได้เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ บรรพชาเป็นสามเณร ปี พ.ศ.2530 สึกออกไปเพื่อช่วยพ่อแม่ทำไร่ ทำนา ช่วยครอบครัวเพราะมีพี่น้องหลายคน อายุครบบวช จึงอุปสมบทเป็นพระสงฆ์ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2541   จำพรรษาอยู่ที่วัดอิสาณ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เคยไปบอกโยมแม่ขอลาสิกขาถึงสองครั้ง โยมแม่ร้องไห้ อาตมาจึงไม่คิดสึกอีกเลย  ขณะบวชได้ศึกษาพระปริยัติธรรมจนจบนักธรรมเอก ท่านพิจารณาแล้วว่าการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานเป็นหนทางแห่งการค้นพบตามคำสอนของพระพุทธองค์ จึงฝึกวิปัสสนากรรมฐานและออกเดินธุดงค์เข้าหาอาจารย์ที่มีชื่อเสียงด้านปฏิบัติหลายๆองค์

 

 

♦♦♦ พระอาจารย์สมคิด เดินธุดงค์ไปประเทศใกล้เคียง เช่น ประเทศพม่า 4 ปี เขตป่าพนมดงรักชายแดนประเทศกัมพูชา 2 ปี เขตชายแดนประเทศลาวที่เรียกว่าภูเขาควาย และสามเหลี่ยมมรกต ซึ่งเป็นดินแดนที่เลื่องลือในเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ และมีความเร้นลับมากที่สุดแห่งหนึ่ง ที่พระธุดงค์ต่างรู้จักกันดีแต่จะมีเพียงพระธุดงค์ไม่กี่รูปเท่านั้นที่สามารถธุดงค์รอดพ้นออกมาได้จากดินแดนเร้นลับแห่งนี้ได้

 

♦♦♦  สิ่งที่พระอาจารย์สมคิด พบเจอที่ภูเขาควายและสามเหลี่ยมมรกตนั้นได้พบสัตว์ป่าใหญ่โตและดุร้ายมากมายหลายชนิด เช่น งูยักษ์ ช้างป่า เสือร้าย ภูตผีปีศาจ กินนร กินรี ตามคำเล่าลือปรากฏมาให้เห็นทั้งหมด แม้แต่พระพุทธรูปองค์ใหญ่โตที่โผล่ขึ้นมาจากสระน้ำต่อหน้าต่อตา แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่พระอาจารย์พบเจอนั้นท่านสามารถเห็น รับรู้ และผ่านมาได้ ด้วยการฝึกฝนจิต มีสติ เจริญวิปัสสนากรรมฐานอย่างแน่วแน่แข็งแกร่งมานานหลายปี ต้องมีทั้งบุญบารมีเก่า บุญบารมีใหม่หนุนนำทำให้ไม่หลง ไม่ยึดติดใดๆ  มีสติอยู่เสมอ มีจิตใจที่ตั้งมั่นแน่วแน่ในพระพุทธ พระธรรมอยู่เสมอ จึงจะมีชีวิตรอดจากดินแดนอาถรรพ์เหล่านี้

        

 

♦♦♦ พระอาจารย์สมคิด เคยหลงทางเข้าไปในเมืองลับแล ได้ศึกษาพระธรรมจากพระสงฆ์ที่นั่นเป็นเวลา 3 วัน ท่านจึงได้กลับออกมา เมื่อท่านกลับออกมาชาวบ้านที่รอคอยได้ทำพิธีสู่ขวัญให้ พระอาจารย์ท่านได้รวบรวมแร่ธาตุกายสิทธิ์และมวลสารต่างๆที่ได้มาระหว่างเดินธุดงค์ และมีทั้งในส่วนที่พระสงฆ์หรือชาวบ้านถวายให้นำมาจัดสร้างพระขุนแผนมหาจักรพรรดิ โคตรเศรษฐี  เพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา ได้บูชา เป็นสิ่งมงคลกับตัวเองและครอบครัวตลอดไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำรายได้จัดสร้างกุฏิสงฆ์และสร้างสถานที่สำหรับสอนวิปัสสนากรรมฐาน

 

♦♦♦ “พระขุนแผนมหาจักรพรรดิ รุ่นโคตรเศรษฐี  รุ่นนี้พระอาจารย์สมคิดตั้งใจสร้างให้ผู้ที่นำไปบูชามีความปลอดภัย มีความสุข ไร้อุปสรรค์ใดๆทั้งสิ้น ใครมีบูชาไว้จะมีแต่ความร่มเย็น รุ่งเรือง มีโชคลาภ โดยมีมวลสารที่สำคัญ เช่น แร่ธาตุกายสิทธิ์ที่ได้มาจากภูเขาควาย น้ำมนต์จาก 108 วัด ไม้มงคลต่างๆ ว่านมหาเสน่ห์ต่างๆ ว่านมหาอุตม์  และสีผึ้งสุดยอดเกจิ 108 รูป พระอาจารย์สมคิดได้รับการนิมนต์ไปนั่งปรกอธิษฐานจิตเป็นที่รู้จักกันดีในจังหวัดบุรีรัมย์ ท่านบอกว่าการนั่งปรกอธิษฐานจิตต้องทำจิตให้ว่าง สะอาดและบริสุทธิ์ลงในวัตถุมงคลนั้นๆจึงทำให้วัตถุมงคลเป็นมงคลแก่ผู้บูชา

 

 

♦♦♦ “พระขุนแผนมหาจักรพรรดิ โคตรเศรษฐี” จัดสร้างประกอบด้วย (1) พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ ฝังตะกรุดเทวฤทธิ์ จัดสร้าง 64 องค์ ทำบุญบูชาองค์ละ 1,999 บาท (2) พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่คัดพิเศษ จัดสร้าง 200 องค์ บูชาองค์ละ 799 บาท (3) พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ ฝังตะกรุดสาริกา  จัดสร้าง 250 องค์ บูชาองค์ละ 799 บาท (4) พระขุนแผนพิมพ์เล็ก คัดพิเศษ จัดสร้าง 400 องค์ บูชาองค์ละ 299 บาท  ติดต่อสั่งจองได้ที่ นายภาณุภณ คะเนรัมย์  หมายเลขโทรศัพท์ 083- 7205710 และ 082-7559688