วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 05:02 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 02 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 10.29 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (2 พ.ค.64)

“เหรียญจอบใหญ่หลวงพ่อเงินเปียกทององค์ช้างเผือก”

 

 

ใครจำได้บ้าง น.ส.พ.บ้านเมืองเคยนำลงเมื่อ ต้นปี พ.ศ.2552 กว่า 10 ปีมาแล้ว คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยได้พระหลวงพ่อเงินวัดหิรัญญาราม(บางคลาน) จ.พิจิตร พิมพ์จอบใหญ่ เปียกทอง สวยสุดสะดุดตาหนึ่งไม่มีสอง ได้รับการยกย่องว่าเป็นองค์ช้างเผือกของวงการ ราคาในช่วงนั้นก็ว่ากันเป็นล้านแล้ว ช่วงนี้ไวรัสโควิด 19 ระบาดหนัก สนามพระเครื่องพันธุ์ทิพย์ปิดตัวชั่วคราว จึงขอนำพระหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่ เปียกทอง องค์ช้างเผือกมาให้ชมกันอีกหน 12 ปีแล้วยังเหนียวแน่อยู่ในรังพระป๋ายัพ อยากได้ไปถามดู


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์อกครุฑ”

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์อกครุฑ ยุคก่อนถูกจัดเป็นพิมพ์อันดับท้ายๆ คู่กับพิมพ์ฐานคู่  แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ทุกพิมพ์ถ้าสวยๆราคาเป็นล้าน  อันที่จริงพิมพ์อกครุฑถือเป็นพิมพ์เฉพาะกลุ่มของบางขุนพรหมไม่ซ้ำซ้อนกับวัดระฆัง พิมพ์อกครุฑเป็นพิมพ์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว มีคุณลักษณะพิเศษที่พิมพ์อื่นไม่มีให้เห็นหลายๆประการ จะเห็นได้ชัดว่าองค์พระมีความล่ำใหญ่ที่สุดในทุกพิมพ์ของพระสมเด็จ แม้พิมพ์เกศบัวตูมที่ว่าล่ำใหญ่แล้วก็ยังไม่เท่าพระพิมพ์อกครุฑ พระสมเด็จบางขุนพรหมอกครุฑองค์นี้ของ คมสัน ชาญชัยวรวิทย์ (หน่อย ศรีราชา) ประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย จ.ชลบุรีเขต 1


 

“พระกริ่งบัวรอบ “ก้นลายเซ็น” ปี 08 ตะกรุดทองคำ”

 

 

พระหลวงพ่อทวดพิมพ์บัวรอบ ก้นลายเซ็น ปี 08 ถือเป็นพระกริ่งรุ่นแรก ที่พระอาจารย์ทิมสร้าง เรียกกันว่า “พระกริ่งบัวรอบ ก้นลายเซ็น” องค์นี้พิเศษสุดมีตะกรุดทองคำมาแต่เดิมสุดคลาสสิก วัดช้างให้สร้างนำรายได้สร้างอาคารเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ เป็นโรงเรียนมัธยมชาย ประจำจังหวัดปัตตานี เมื่อปี 2508 เป็นพระกริ่งเทหล่อแบบเต็มองค์ บรรจุเม็ดกริ่งแบบพระกริ่งนอกแต่องค์นี้พิเศษสุดๆอุดด้วยตะกรุดทองคำมาแต่เดิม  มีโค้ดเป็นสัญลักษณ์สำคัญทั้งลายเซ็น วิสัยโสภณ  หลวงพ่อทวด และวัดช้างให้ องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณกิตติพงษ์ จิววุฒิพงค์(โกโจ้) เจ้าของร้านทองในตัวเมืองจ.กะบี่


 

“พระขุนแผนใบพุทรา กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.อยุธยา”

 

 

พระขุนแผนใบพุทรา เป็นพระเนื้อดิน สมเด็จพระพนรัตน์วัดป่าแก้ว(วัดใหญ่ชัยมงคล)ประธานสงฆ์เสกบรรจุในเจดีย์สมัยนั้น และพบพระขุนแผนใบพุทราพร้อมกับพระขุนแผนเคลือบในพระเจดีย์องค์นี้ในปีพ.ศ. 2445  ผู้รู้กล่าวว่าพระขุนแผนใบพุทราสร้างเป็นแม่พิมพ์ไว้เทพระเนื้อชิน จึงมีก้านชนวนติดแม่พิมพ์มาด้วย คนโบราณเห็นว่ามีพุทธศิลป์สวยงาม ก้านชนวนที่เห็นประหนึ่งก้านบัว มีประภามณฑลรอบเศียรพระพุทธดูงดงามยิ่งจึงเป็นที่นิยมสะสมกันมากนับวันจะมีมูลค่าสูงและชมยากขึ้น องค์นี้เป็นองค์ดาราอยู่ในหนังสือพระหลายเล่มเช่น อมต พระกรุ อันล้ำค่าของไทย  โดย อ.ต้อย เมืองนนท์   หนังสือคัมภีร์พระกรุเมืองไทย  และหนังสือพระเครื่องยอดนิยมประจำจังหวัดอยุธยา พระขุนแผนใบพุทราองค์นี้ของ หนึ่ง สมุย เจ้าของศูนย์พระเครื่องหนึ่งเดียวในเกาะสมุย โทร.084-6583155


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซมหนึ่งในห้าพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง ท่านผู้รู้ที่ดูพระสมเด็จขาดซื้อขายตาเดียวจ่าย อ.ประจำ อู่อรุณ กล่าวว่า สมัยก่อนไม่มีใครยอมพูดความจริง นอกจากเขาจะบอกแบบกำกวม คนโบราณไม่ยอมให้อะไรใครง่ายๆ จะใช้เล่ห์เหลี่ยมในการที่จะบอกเรา เพื่อให้เห็นว่ามีคุณค่า ที่เรียกว่าครูพักลักจำ ต้องลองนำไปขายให้เซียนพระสมเด็จผู้ที่เราเห็นว่าเป็นผู้รู้  พระสมเด็จวัดระฆังเนื้อค่อนข้างหยาบหนึกเหนียวแน่น เนื้อพระจะเป็นจ้ำๆ ก้อนๆมีวัตถุมีสีแตกต่างกัน เช่นเม็ดสีแดงพระเมืองกำแพงเพชรบดใส่ไม่มากนัก  ก้านธูปสีดำเม็ดผงสีขาวอุดในรูผิวด้านหน้า มีความเก่าเป็นธรรมชาติ พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซมองค์นี้ของ  นัท แสงสุริยะฉาย


 

“พระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิ วัดนางพญา”

 

 

พระนางพญา จังหวัดพิษณุโลก มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ ถ้าแบ่งตามขนาดเรียกว่า นางใหญ่” ได้แก่พิมพ์เข่าโค้ง  พิมพ์เข่าตรง  พิมพ์อกนูนใหญ่  ส่วน “นางเล็ก”  ได้แก่พิมพ์อกนูนเล็ก  พิมพ์สังฆาฏิ และพิมพ์เทวดา องค์ที่นำมาให้ชมเป็นพระนางพญาพิมพ์สังฆาฏิ วัดนางพญา จ.พิษณุโลก มีจุดน่าสังเกตหลุมร่องระหว่างชฎากับหน้าผาก มีเส้นขีดหลายเส้นจากด้านบนจากหน้าผากลงมา เส้นหูยาวแตกเป็นหางนกแซงแซว หูซ้ายมีเส้นลากจากชฎามาชนขอบจีวร ที่สำคัญคือปื้นเนื้อเกินที่ต้นแขนซ้าย  พระนางพญาพิมพ์สังฆาฎิองค์นี้ของ บิ๊ก พิษณุโลก


 

“พระสมเด็จวัดระฆังองค์ของ อ.ยักษ์ช่องยูทูป”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังองค์ของ โหราพญายักษ์ หรืออาจารย์ ยักษ์ ช่องยูทูป บรรยายมาให้ลงในฐานะหนึ่งในผู้รู้มีใจความว่าพระสมเด็จวัดระฆังของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต  พรหมรังสี เป็นพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม อกวี ตามตำราแถมฐานล่างสุดมีเนื้อจากเส้นซุ้มนูนวิ่งเข้าหาฐานหมอน ตามที่เซียนเล่นกันเป็นพิมพ์ยุคหลัง ฝีมือช่างสิบหมู่ ในสมัยรัชกาลที่ 4และ 5 พระมีความสมบูรณ์มาก พิมพ์ลึกชัดมีมิติ 8 ระดับ พระเกศทะลุซุ้ม มองเห็นพระกรรณซ้าย พระกรที่ประสานกัน มองเห็นพระบาททับกัน พระองค์นี้สมบูรณ์มากไม่เคยขึ้นคอ ไม่มีคราบเหงื่อไคล ไม่หักซ่อม  มองเห็นมวลสาร โดยเฉพาะด้านหน้า ด้านหลังองค์พระเห็นมวลสารมซุ้มกอ นางพญา หินเทา ผงพุทธคุณ  กระจายอยู่เต็มองค์   พระองค์ที่ลงให้ชมอยู่ในความครอบครองของ อ.ยักษ์ ช่องยูทูป  “โหราพญายักษ์” Line ID horapayayak


 

“เหรียญที่ระลึกสมโภชพระพุทธนรสีห์ และผูกพัทธสีมาวัดเบญจมบพิตร”

 

 

พิธีสมโภชพระพุทธนรสีห์และผูกพัทธสีมาวัดเบญจมบพิตร จัดพิธีสมโภช วันที่ 15-18 มีนาคม ร.ศ.118 พระเกจิอาจารย์ดังนั่งปรกอธิษฐานจิต 108 รูป สวดมนต์และฉันเช้าอีกวันละ 10 รูป เป็นงานยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ มีพระมาสวดมนต์รวมแล้ว 324 รูป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จะเสด็จมาทุกวัน  พระเกจิอาจารย์ดังบางรูปที่มาสวดมนต์ เช่น สมเด็จพระวันรัต(แดง) วัดสุทัศน์  พระเทพโมลี(พระสังฆราชแพ) วัดสุทัศน์ พระมงคลทิพย์มุนี(ท่านเจ้ามาวัดสามปลื้ม) หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงปู่ไปล่ วัดกำแพง หลวงพ่อพ่วง วัดกก หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก หลวงพ่อจุ่น วัดสิงห์ บางบอน  หลวงปู่เผือกวัดทองนพคุณ เป็นต้น เหรียญที่ระลึกสมโภชพระพุทธชินสีห์  และ ผูกพัทธสีมาวัดเบญจมบพิตร จัดเป็นเหรียญที่ทรงคุณค่าหายากยิ่งในปัจจุบัน  เหรียญนี้ดีกรีแชมป์งานนายร้อยสามพราน สนใจติดต่อเอื้อ รอบโลกเจ้าของเหรียญ โทร.065-5545333


 

“พระปิดตาหลวงพ่อทับ เนื้อเมฆสิทธิ์”

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อทับ พิมพ์ใหญ่ไม่แต่ง เนื้อเมฆสิทธิ์ วัดอนงคาราม กรุงเทพมหานคร เป็นพระที่ช่างในสมัยนั้นแกะแม่พิมพ์ด้านหน้าเพียงหน้าเดียว  หลวงพ่อทับผสมเนื้อเทหล่อพระเองไม่มีช่อชนวน ด้านหลังอูม บางองค์มีสีเขียวเข้ม  หลวงพ่อทับ วัดอนงคารามเป็นพระปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน ออกธุดงค์ไปตามที่ต่างๆ กระทั่งปี พ.ศ.2457 จึงเลิกเดินธุดงค์เพราะเริ่มชราภาพ พระเนื้อเมฆสิทธิ์ของท่านจัดสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2450  มีความขลังและศักดิสิทธิ์เป็นที่นิยมกันมาแต่ครั้งโบราณจนถึงปัจจุบันนี้ พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับองค์นี้ของ ชิก ท่าพระจันทร์ ลูกชายเซียนพระดัง เฮียแมว ร้านพระริมน้ำท่าพระจันทร์ โทร.088-6498188


        

“พระรอดลำพูน พิมพ์ใหญ่ วัดมหาวัน”