วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564 18:16 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 10.04 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (9 พ.ค.64)

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้จัดเป็น  “พระสมเด็จองค์ครู” ในความหมายที่คุ้นชินในวงการพระหมายถึง องค์ที่มีถ่องแท้ตามมาตรฐานนิยม  หมดจดไร้ข้อกังขาด้วยประการทั้งปวง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ครูที่นำมาโชว์วันนี้เป็นพระที่มีความโดดเด่นถูกต้องตามแม่พิมพ์ต้นตำรับดั่งเดิม มีมิติลึกลากเว้าถูกสัดส่วน จุดสังเกตในพิมพ์ชัดเจน เนื้อหามวลสารถูกสูตร  สีสันวรรณะคุ้นเคยชินตา ผิวมีประกายราศีมีความเก้าตามกาลเวลาทั้งหดเหี่ยวหนึกแกร่งนุ่มหนึบอย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้ศึกษาและจดจำเป็นพระองค์ครูได้ดีทีเดียว พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครบครองของ พล.อ. เชวงศักดิ์ ทองสลวย สมาชิกวุฒิสภาและรองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

“พระบูชาปางขนมต้ม สมัยอยุธยา”

 

 

พระบูชาสิงห์หนึ่งปางขนมต้ม สกุลช่างท้องถิ่นสมัยอยุธยา มีพระพัตรกลม อมยิ้ม พระอุระอวบอ้วน ปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิเพชร  ชายสังฆาฏิสั้นระดับพระถัน สัดส่วนงดงาม หล่อด้วยสัมฤทธิ์ หน้าตัก 12 นิ้ว จัดเป็นพระพุทธรูปบูชาสมัยอยุธยาฝีมือช่างไทยเมื่อครั้งสมัยอยุธยาเป็นราชธานี จากประวัติพงศาวดารสยาม พระพุทธรูปสมัยอยุธยานับแต่พระเจ้าอู่ทองได้สร้างกรุงศรีอยุธยาเป็นต้นมา ราวปี พ.ศ. 1893 ยุคแรกจึงมีพระพักตร์คล้ายพระพุทธรูปขอม พระบูชาปางขนมต้มองค์นี้ของ อ.ต้อย เมืองนนท์


 

“พระผงสุพรรณ หน้าแก่”

 

 

พระผงสุพรรณ หนึ่งในพระชุดเบญจภาคีสุดยอดพระเครื่องของเมืองไทยแยกพิมพ์ได้เป็นพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าหนุ่ม หน้ากลางและหน้าแก่  พระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ องค์นี้เป็นพระองค์ครู อยู่ในหนังสือเบญจภาคีหลายเล่ม สวยเดิมผิวพรรณวรรณะสุดซึ้ง เอกลักษณ์ดูกันที่พระพักตร์ จะมีความเหี่ยวย่นคล้ายคนชรา จึงเป็นที่มาของชื่อพิมพ์และมีจุดตำหนิที่ จมูกใหญ่ ตาข้างซ้ายรียาวหางตาตวัดสูง  อกใหญ่ดูคล้ายหัวช้าง มือซ้ายพาดอยู่กึ่งกลางลำตัวปลายนิ้วจรดกับแขนขวา พระผงสุพรรณเป็นพระเนื้อดินเผาพบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี พุทธศิลป์ยุคอู่ทองกล่าวกันว่าพระฤาษีผู้มีฤทธิ์ 4 ตน สร้าง องค์นี้อยู่ในความครอบครองของอ้วน ลอยฟ้า ท่านบอกมาว่าสวยกว่านี้ก็หายากแล้วครับ


 

“พระขุนแผนกรุวัดบ้านกร่าง”

 

 

พระขุนแผนกรุวัดบ้านกร่างสร้างก่อนพระขุนแผนวัดใหญ่ชัยมงคล พิมพ์เดียวกัน เป็นพระกรุที่มีชื่อเสียง จึงเป็นที่นิยมอยู่ในแนวหน้าของเมืองไทย อายุการสร้างหลายร้อยปี มีทั้งความงดงามและพุทธคุณล้ำเลิศกล่าวขานกันมาแต่โบราณ พระขุนแผนบ้านกร่างท่านผู้รู้กล่าวว่าสร้างมาสมัยอยุธยา สมเด็จพระนเรศวรมหาราชครั้งไปทำศึกกับพม่าจึงสร้างพระเครื่องนี้ที่วัดบ้านกร่างให้ทหารใช้ติดตัวเป็นกำลังใจในการสู้รบ พอเสร็จศึกสงครามทหารนำพระมาไว้ที่เดิมบรรจุในพระเจดีย์ วัดบ้านกร่าง จึงสันนิษฐานว่าพระขุนแผนกรุบ้านกร่างสร้างก่อนพระขุนแผนวัดใหญ่ชัยมงคลเป็นพิมพ์เดียวกับ พระขุนแผนวัดบ้านกร่างแตกกรุจากเจดียที่ชำรุดทรุดโทรมตามกาลเวลาได้พระหลายพิมพ์ พระขุนแผนกรุวัดบ้านกร่างองค์นี้เป็นพระขุนแผนห้าเหลี่ยมอกใหญ่นิยม ของคุณธงชัย ภู่บุญ


 

“เหรียญหล่อหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตกรุ่น 2”

 

 

หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตกเป็นหนึ่งในพระคณาจารย์ที่โด่งดังและได้รับการตั้งให้เป็นผู้รักษาองค์พระปฐมเจดีย์ประจำทิศเหนือ พระครูอุตรการบดี เป็นผู้สร้างเหรียญหล่อรูปพระพุทธเนื้อทองเหลือง ในปี พ.ศ. 2450  ลักษณะพิมพ์ทรงห้าเหลี่ยม มีรอยหยักทั้งสองข้าง  องค์พระประทับนั่งบนอาสนะ ด้านหลังเป็นอักขระยันต์ตัว มิ และอุณาโลม มีทั้งหูในตัวและไม่มีหูในตัว  เหรียญมีหูในตัวมีลักษณะพิเศษไม่เหมือนใคร จัดเป็นเหรียญหล่อที่ได้รับความนิยมสูงและพุทธคุณก็สูงเป็นที่แสวงหาของนักสะสมพระเครื่องแม้จะมีราคาสูงก็หาเช่าบูชาพระแท้ยากแล้ว เหรียญหลวงพ่อทาเหรียญที่โชว์นี้เป็นเหรียญ รุ่น 2  อยู่ในความครอบครองของ หมอ ท่าแซะ โทร.095-9935541


 

“พระหลวงพ่อปานพิมพ์เม่นชั้นเดียว ไม่มีขอบ”

 

 

พระหลวงพ่อปานพิมพ์เม่น เป็นพิมพ์ที่มีจำนวนค่อนข้างมากเพราะมีแม่พิมพ์หลายตัว ได้แก่ พิมพ์เม่นบัว 2 ชั้น 8 จุดหรือเม่นใหญ่ พิมพ์เม่นบัว 2 ชั้น 7 จุด หรือเม่นอ้วน พิมพ์เม่นมังกร พิมพ์เม่นบัวโค้ง พิมพ์เม่นเล็กฐานมีเส้น พิมพ์เม่นบัวชั้นเดียวมีขอบและไม่มีขอบ  องค์ที่ลงให้ชมเป็นพระหลวงพ่อปานพิมพ์เม่นบัวชั้นเดียวไม่มีขอบผิวพระมาตรฐานนิยมที่เรียกว่าพระดูง่ายหรือพระร้อยตา อยู่ในความครอบครองของ คุณไพศาล บ้านพระ


 

 “รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา”

 

 

หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ  พระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย หลวงพ่อเงินเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า ในยุคนั้นมีผู้เดินทางไปกราบนมัสการไม่เว้นว่าง  วัตถุมงคลที่หลวงพ่อเงินสร้างมีมากหลายเช่น ตะกรุด มัดหมอ ผ้าประเจียด  เสื้อยันต์ ลูกประคำ งาแกะ น้ำมนต์  พระเครื่องเนื้อโลหะ พระเครื่องเนื้อดิน รูปหล่อเนื้อโลหะพิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา  สำหรับองค์ที่นำมาโชว์เป็นพระรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์ ขี้ตา 5 ชาย ของ ดร.ประเสริฐ  ฉัตรตระกูล


 

“พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี 05 พิมพ์ใหญ่”

 

 

พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ วัดช้างให้ ปี 2505 เป็นพระเนื้อโลหะรุ่นแรก สร้างด้วยวิธีเทหล่อหุ่นเทียนทีละหลายองค์เป็นพุ่มช่อ แบบเดียวกับเทพระกริ่ง  เป็นพระเนื้อโลหะผสมเข้มข้น มีทั้งทองแดง ทองเหลือง  ทองคำ เงิน นาก และโลหะเก่า ทำให้เนื้อพระออกมาดูคล้ายเนื้อสัมฤทธิ์ นอกจากนี้ยังมีเนื้อพิเศษ เนื้อนวะ เนื้อเมฆพัด และเนื้อแร่ องค์ที่ลงให้ชมเป็นพิมพ์หลังเตารีดใหญ่ปี 05 เนื้อนวโลหะ ที่ อ.นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองยามใช้ติดตัวและมีประสบการณ์มากับตัวเองแล้ว โทร.084-5165885


 

 เหรียญรูปเหมือน รุ่นชนะมาร หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน”

 

 

เหรียญอายุวัฒนมงคล 89 ปี หลวงพ่อเพี้ยน อคฺคธมฺโม วัดเกริ่นกฐิน  รุ่นชนะมาร เนื้อเงินหน้ากากทองคำ หมายเลข 24 สร้าง 89 เหรียญ ที่ คุณสนิท เครือแดง หรือ สอนอ พระเครื่องบูชาติดตัวจัดได้ว่าเป็นรุ่นประสบการณ์ตรงที่เกิดกับตัวเอง เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2564 ขับรถเลยโค้งลงข้างทางตรงแยกซอยมหาสุข เขาสาลิกา ตำบลบางพึ้ง อ.บ้านหมี่  จ.ลพบุรี แต่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เชื่อเหรียญหลวงพ่อเพี้ยนรุ่นชนะมารที่ห้อยติดตัวบารมีของท่านคุ้มครองให้ปลอดภัย เหรียญนี้ยังอยู่กับ คุรสนิท เครือแดง ประธานชมรมพระเครื่องหลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน ศูนย์พระเครื่องมงคลสยามพันธุ์ทิพย์บางกะปิ ชั้น 3 โทร.063-4156389


 

 “พระพิมพ์สี่เหลี่ยมหลวงปู่ศุขพิมพ์ประภามณฑลรัศมี”

 

 

หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้จัดสร้างวัตถุมงคลแจกชาวบ้านมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2435 มีทั้งผ้ายันต์  ตะกรุด เต่า มีดหมอ รูปหล่อ พระเนื้อผงคลุกรัก เหรียญ พระปิดตา  สำหรับพระหลวงปู่ศุข องค์นี้เป็นพระเนื้อโลหะผสมรูปทรงสี่เหลี่ยมพิมพ์ประภามณฑลรัศมี เป็นพระที่ได้รับความนิยมสุดๆในกลุ่มพระเนื้อโลหะของหลวงปู่ศุข พิมพ์ทรงมีเอกลักษณ์สวยงาม ผู้รู้กล่าวไว้ว่าแม่พิมพ์ได้แรงบันดาลใจจากพิมพ์พระสมเด็จวัดระฆัง เพิ่มเส้นประภามณฑลรอบพระเศียรแบบพระซุ้มกอและเพิ่มเส้นรัศมีเป็นประกายสองข้างองค์พระ  ที่พบเห็นมีเนื้อทองผสม เนื้อตะกั่ว  องค์นี้เป็นพระเนื้อโลหะผสมของ คุณเล็ก ชัยนาท


 

“พระเทริดขนนก กรุวัดพระศรีมหาธาตุ”