วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564 17:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 13.56 น.

เด็กวัดหนามแดง “ชุน สุวรรณภูมิ” วงการพระต้องเป็นจริงจึงอยู่ได้

 

 

♦♦♦  ชุน สุวรรณภูมิ หรือ เอกภพ แซ่เจียม จากเด็กกำพร้าได้ดีเพราะวัด โตจากข้าวก้นบาตรวัดหนามแดง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เป็นลูกศิษย์วัดนี้มาตั้งแต่อายุ 15 ขวบจวบจนโตเป็นหนุ่ม จึงมีความผูกพันกับพระศาสนามาตั้งแต่วัยเด็ก ชุน อยู่กับวัดวาอารามจึงไม่สงสัยว่าทำไมชุนจึงชื่นชอบพระเครื่องและเลื่อมใสศรัทธาวัตถุมงคล เฉพาะอย่ายิ่งได้เห็นผู้คนไม่เลือกเพศอายุตั้งแต่หนุ่มสาว พ่อค้าแม่ค้าและชาวบ้านร้านตลาดในละแวกนี้และจากท้องถิ่นอื่นเข้ามาทำบุญเช่าบูชาวัตถุมงคลที่วัดหนามแดง ขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่เล่าลือกันปากต่อปากจากอดีตถึงปัจจุบันว่า หลวงพ่อบุญลือ พระประธานวัดหนามแดงศักดิ์สิทธิ์มาก ตอนไปสมัครงานตนเองก็ได้บนหลวงพ่อบุญลือและก็ได้ทำงานสมความตั้งใจ

 

 

♦♦♦ ชีวิตในวัยเด็ก ชุน สุวรรณภูมิ กล่าวว่าชีวิตเยาว์วัยเป็นเด็กกำพร้าพ่อแม่ เกิดมาก็อยู่กับปู่ย่าพอโตขึ้นอายุ 15 ปีได้ไปเป็นเด็กวัดหนามแดง ได้รับการอุปถัมภ์จากหลวงพี่จาบ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดหนามแดงในปัจจุบัน ท่านเมตตารับเป็นลูกศิษย์ตนเองจึงมีชีวิตเป็นเด็กวัดเต็มตัวของวัดหนามแดง เรียนหนังสือจบชั้นประถมจากโรงเรียนมหาภาพกระจาดทองอุปถัมภ์ และได้เรียนต่อชั้นมัธยมที่โรงเรียนบางแก้วประชาสรรค์ จบชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนแห่งนี้ ได้อยู่รับใช้หลวงพี่จาบที่วัดหนามแดงจนกระทั่งอายุ 19 ปี ได้ไปทำงานที่โรงงานผลิตสีตราพัดตั้งแต่ปี พ.ศ.2538 ถึงปัจจุบัน 25 ปีแล้วมีความก้าวหน้าในชีวิตการทำงานมาโดยตลอด ปัจจุบันมีตำแหน่งเป็น หัวหน้าหน่วยการผลิต”  สีตราพัด KANSAI PAINT สีอุตสาหกรรมผู้ผลิตสีทาบ้านและสีรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทยมายาวนานหลายสิบปี

 

 

♦♦♦ “เด็กวัดหนามแดง เอกภพ หรือชุน ได้ดีมีงานทำจากข้าวแดงแกงร้อนข้าวก้นบาตรของหลวงพ่อจาบพระอาจารย์ผู้มากด้วยบุญคุณทำให้ ชุน มีความมุ่งมั่นตอบแทนด้วยการเป็นคนดีมีประโยชน์ต่อสังคมตลอดมา ชุนหยิบพระเครื่ององค์แรกที่ได้ขึ้นคอใช้มาตั้งแต่เป็นนักเรียนให้ดู บอกว่า พระอาจารย์จาบ ท่านให้เหรียญหลวงพ่อปลั่ง พระเกจิวัดหนามแดงในอดีตเป็นเกจิอาจารย์รุ่นเดียวกับหลวงพ่อเชยวัดบางกระสอบ เป็นศิษย์หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นเหรียญเนื้อตะกั่ว หลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้วปลุกเสกพร้อมด้วยพระคณาจารย์ยุคก่อนหลายองค์ปัจจุบันก็ยังใช้ติดตัวอยู่ครับ

 

 

♦♦♦ ความสนใจเรื่องพระเครื่องยังฝังลึกมาตั้งแต่เด็ก หลังจากได้งานทำแล้วได้เห็นการนำเสนอพระเครื่องจากโซเซียลมีเดียหรือสื่อสังคมออนไลน์และได้มีโอกาสเดินดูพระเครื่องในตลาดหนามแดงอยู่บ่อยครั้ง แม้แต่ที่ทำงานมีเวลาว่างได้เห็นกลุ่มคนที่ทำงานสนใจพระเครื่องจับกลุ่มพูดคุยดูพระเครื่อง เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งได้เอารูปถ่ายหลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้วอัดกระจกหลังยันต์ครู ฤาฤามาให้ดูเมื่อ 10 ปีก่อนตนเองขอแบ่งบูชาไว้สมัยนั้น 300 บาท ระหว่างนั้นก็ได้ค้นคว้าหาความรู้เรื่องพระหลวงปู่เผือกวัดกิ่งแก้วจากหนังสือพระ จากเวปไซต์จากเฟสบุ๊ค อยู่ตลอดทำให้พอมีความรู้ดูพระหลวงปู่เผือกได้บ้าง ทำงานได้ 4-5 ปี พอมีเงินเก็บจึงได้รู้จักกับ โอ๋ หนามแดง เซียนดังยุคนั้นซึ่งก็ได้รับความรู้ทำให้สามรถแยกแยะการเช่าหาบูชาพระเครื่องหลวงปู่เผือกแต่ละรุ่นได้บ้าง ยังได้เช่าบูชารูปหล่อรุ่นแรกหลังตะเข็บจากเพื่อนมาในราคา 5 หมื่นเป็นพระสวยแชมป์ปัจจุบันยังเก็บอยู่