วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564 18:42 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 20.05 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (16พ.ค.64)

เลื่อนประกวดพระทั่วประเทศงานแรก 4 ก.ค.64

 

 

♦♦♦  “นี สะพานใหม่คุณ กุรทร ลาภอิทธิสันต์ รองเลขานุการสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยเปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ระรอก 3 ระบาดกว้างขวางภาครัฐได้ขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และจังหวัดนนทบุรีได้มีประกาศปิดศูนย์พระเครื่องและไม่ให้มีรวมตัวกันตามที่กำหนด ดังนั้นสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจึงประกาศเลื่อนกำหนดการจัดงานประกวดพระเครื่องออกไปดังนี้

1. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช เลื่อนไปจัดงานประกวดพระเครื่อง วันที่ 4 กรกฏาคม 2564 ที่โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช

2. ชมรมพระเครื่องหลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต  จังหวัดเพชรบูรณ์ เลื่อนไปจัดงานประกวดพระเครื่องวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์

3. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดสุรินทร์ เลื่อนไปจัดงานประกวดพระเครื่องวันที่ 8 สิงหาคม 2564 ณ.โดมกีฬาในร่ม จังหวัดสุรินทร์

4. คณะนักศึกษา วปอ.รุ่น 57 จ.กรุงเทพมหานคร เลื่อนไปจัดงานประกวดพระเครื่อง

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 ณ.ศูนย์ราชการ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา แจ้งวัฒนะ

5. สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดอำนาจเจริญ เลื่อนไปจัดงานประกวด

พระเครื่อง วันที่ 5 กันยายน 2564 ณ. หอประชุม ศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ

 

       

 

♦♦♦ นี สะพานใหม่กล่าวด้วยว่า หากสถานการณ์โควิด-19 ผ่อนคลายลงและทางราชการได้เปลี่ยนแปลงประกาศจะแจ้งให้ทราบต่อไปโปรดติดตามได้ทาง น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์ หรือโทรสอบถามโดยตรงได้โทร.081-9859369


 

หลวงพ่อหวั่น วัดคลองคูณ จ.พิจิตร มรณภาพ

 

        

♦♦♦ “พระครูพิพิธธรรมาทร” หรือ หลวงพ่อหวั่น กุสลจิตโต พระเกจิคณาจารย์ดังแห่งเมืองพิจิตรมรณภาพอย่างสงบเมื่อวันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2564 เวลา 17.00น. ที่โรงพยาบาลวังทรายพูน จ.พิจิตร หลวงพ่อหวั่น อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะตำบลคลองคูณ อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองคูณ ต.คลองคูณ อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เกิดเมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2478 มรณภาพวันที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ.2564 สิริอายุ 85 ปี 65 พรรษา

 

♦♦♦ น.ส.พ.บ้านเมืองได้ลงข่าวหลวงพ่อหวั่นนั่งปรกปลุกเสกวัตถุมงคลหลายต่อหลายรุ่นกว่า 10 ปีมาแล้ว อันเนื่องมาจากคณะศิษย์ที่มีความศรัทธานำวัตถุมงคลมาเปิดตัวเปิดตู้พระเครื่องที่ศูนย์พระเครื่องโลตัสปิ่นเกล้าช่วงที่เปิดเป็นสนามพระใหม่ๆ โดยเฉพาะนักสะสมพระเครื่องที่ชื่นชอบวัตถุมงคลหลวงปู่โพธิ์ วัดวังหมาเน่า ต้นตำรับตะกรุดคู่ชีวิต  ตะกรุดโทน สามกษัตริย์  พระมอญเมืองปทุมที่เชี่ยวชาญการลงตะกรุดคงกระพัน อาจารย์ของหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน หลวงพ่อหวั่นเป็นหนึ่งในผู้ศึกษาและสืบสานตำราการสร้างวัตถุมงคลของหลวงปู่โพธิ์ วัดวังหมาเน่า ทำให้หลวงพ่อหวั่นวัดคลองคูณโด่งดังเป็นที่ศรัทธาของนักสะสมพระเครื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ


 

พระครูสงบวัดตะเคียนมอบของสนับสนุนแพทย์

 

 

 

♦♦♦  “ถึงแม้วัดตะเคียนปิดตลาดน้ำชั่วคราว” ตลาดน้ำชาวนนท์วิถีชาวบ้านมานานครั้งหลวงปู่แย้มท่านยังอยู่ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสปัจจุบันสานต่อให้ชาวบ้านย่านนี้มีที่ทำมาหากิน นำผลผลิตในสวนมาวางขาย บ้างพายเรือมาริมน้ำหน้าวัด ปัจจุบันเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วประเทศ วัดตะเคียนจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนนทบุรีไปแล้ว ช่วงนี้ปิด วัดขจัดโควิด-19 ปิดวัดไว้ชั่วคราว ระดมฉีดยาฆ่าเชื้อทั่ววัด ตากโลง ปรับภูมิทัศน์กำลังจัดทำพุทธประวัติของพระศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าใส่กรอบ สะแตนเลสใหญ่หรือจะเรียกว่าขนาดยักษ์หวังให้สาธุชนเข้าวัดได้รู้ดูประวัติพระศาสดาเอกของโลก

 

 

♦♦♦ “มอบสิ่งของสนับสนุนบุคคลากรแพทย์” เมื่อวันอังคารที่  11 พ.ค. 2564  พระครูธรรมธรสงบ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนได้นำน้ำดื่ม 3,600 ขวด กระดาษทิชชู่จำนวน 9,600 ม้วน ไปมอบสนับสนุนบุคคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลศูนย์บริการการแพทย์นนทบุรี  ถนนนครอินทร์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี โดยมีนายแพทย์วุฒิชัย จิรโชติกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์บริการ การแพทย์นนทบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลมิติใหม่ของรัฐพร้อมด้วย แพทย์หญิงมยุรี ธนะทิพานนท์ ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นผู้รับมอบสิ่งของดังกล่าวเพื่อกระจายไปสนับสนุนการปฏิบัติงานของแพทย์และพยาบาลตามสถานพยาบาลในเขตจังหวัดนนทบุรีในสถานการณ์โควิด-19 ที่ระบาดหนักระรอกที่ 3 อยู่ในขณะนี้

 

 

♦♦♦ “เปิดใจช่วยเต็มที่ ยามมีชาวบ้านช่วยวัด”  พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนกล่าวว่า ขณะนี้อาตมาปิดวัดชั่วคราวตามคำสั่งของเจ้าคณะปกครองสงฆ์ เช่น งดออกรับบาตร งดจัดกิจกรรมต่างๆและปฏิบัติตามมาตรการณ์ของ ทางราชการอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว อาตมาเห็นถึงความเหนื่อยยากความลำบากของคนในท้องถิ่นในยามที่โรคโควิด 19 เข้ามาระบาด ครั้งก่อนๆก็ได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือชาวบ้านจัดอาหารน้ำดื่มข้าวสารอาหารแห้งไปตระเวนแจกชาวบ้านชุมชนใกล้วัด และแจกคนเดือดร้อนทุกครอบครัวในตำบลบางคูเวียง แม้จะไม่ใช่หน้าที่ของสงฆ์ในยามบ้านเมืองปรกติดีชาวบ้านเหล่านี้เขาก็มาทำบุญ ถึงยามที่ญาติโยมเดือดร้อนวัดควรช่วยเหลือโยมบ้างเป็นการอนุเคราะห์กันและกัน วัดตะเคียนจะทำอย่างต่อเนื่องเป็นการสนองคำปรารภของสมเด็จพระสังฆราชและมหาเถรสมาคม วัดตะเคียนยินดีรับการฌาปนกิจศพผู้เป็นโรคโควิดนะโยม แม้แต่สัตว์เลี้ยงแสนรักที่ตายแล้วเจ้าของประสงค์จะมาเผาวัดตะเคียนเปิดบริการทุกวันไม่มีวันหยุด โทร. 02-5951851


 

“นายเงี๊ยบ” มอบเครื่องช่วยหายใจ