วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564 16:53 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 10.23 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง(16 พ.ค.64)

พระกริ่งธรรมโกษาจารย์

 

 

พระกริ่งธรรมโกษาจารย์ สมเด็จพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์สร้างในสมัยทรงสมณศักดิ์ที่พระธรรมโกษาจารย์ ระหว่างปี พ.ศ.๒๔๔๓ –๒๔๔๗  เป็นพระกริ่งเนื้อนวโลหะ ภายในเป็นสีนากอ่อนกลับเป็นขาวจัด แล้วกลับดำ ในที่สุด หล่อแบบกริ่งในตัว ช่างได้ตกแต่งผิดจากรูปพิมพ์เดิมไปบ้าง ถ้าพิจารณาตามภาพจะเห็นจะมีบัวรอบฐาน ฝีมือแต่งโดยช่างเชย โลหะที่ใช้หล่อพระกริ่ง สมเด็จฯเป็นผู้ใช้ส่วนประสมด้วยพระองค์เองทุกครั้ง เนื้อพระกริ่งจึงออกมาดำสนิทที่เรียกว่า “สัมฤทธิ์” พระกริ่งธรรมโกษาจารย์จัดสร้างต่อจากพระกริ่งเทพโมฬีพระกริ่งรุ่นแรกของท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระสังฆราช(แพ) องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ แบงค์ ตะกั่วป่า เจ้าของกิจการเรือประมงทะเล จ.พังงา


        

พระปิดตาหลวงพ่อครน บางแซะ มาเลเซีย

 

 

หลวงพ่อครน ปุณณสุวัณโณเป็นชาวบ้านบางแซะ รัฐกลันตัน มาเลเซีย เกิดปี พ.ศ.2419 อดีตเจ้าอาวาสวัดบางแซะ หรือวัดอุตตมาราม เจ้าคณะใหญ่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เป็นพระเกจิที่ชาวพุทธและมุสลิมให้ความเคารพศรัทธาและเกรงขาม คนที่ถูกกระทำไสยเวทไปหาท่านหายกลับบ้านได้ วัตถุมงคลของท่าน เป็นที่รู้จักและนิยมในหมู่นักสะสมพระเครื่องทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักท่านสร้างในปี พ.ศ.2480 พระปิดตาหลวงพ่อครน บางแซะจัดเป็นราชาพระปิดตาที่มีเอกลักษณ์พระปั้นลอยองค์นอกประเทศ ของ Mr.Ng Kok Seng   (Prapidta luang phor kron 2480 Wat Bangsek Kalantan)


        

พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

 

 

พระกริ่งชินบัญชร หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่สร้างในปี พ.ศ.2517 เป็นหนึ่งในพระชุดชินบัญชร อันมีชื่อเสียงโด่งดัง พระชุดนี้คุณชินพร สุขสถิตย์ สร้างถวายเพื่อสมทบทุนบูรณะวัดละหารไร่ ใช้แผ่นยันต์ลงพระคาถาชินบัญชรอันศักดิ์สิทธิ์  ด้วยแผ่นยันต์ 108 นะ หลอมรวมกับโลหะเป็นเนื้อนวะ พระกริ่งชินบัญชรเนื้อนวะก้นเงินองค์ที่ลงโชว์เป็นพระกริ่งยอดนิยมสร้าง 390 องค์ ตอกเลขที่ใต้ฐาน  195 องค์ ไม่ตอก ไปแจกที่วัดเจ้าเจ็ด อยุธยา อีก 195 องค์  ตอกโค้ดตัวนะมีเส้นรัศมีที่ฐานด้านหลัง  ชนิดก้นเงินมีโค้ดรูปศาลาใต้ฐานชัดเจน องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ พล..เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือ ผู้การเฉิด


        

เหรียญพระบรมธาตุ นครศรีธรรมราช รุ่นแรก เนื้อเงิน ปี 2460”

 

 

เหรียญพระบรมธาตุปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดนครศรีธรรมราช เหรียญรุ่นแรก เนื้อเงินสร้างปี พ.ศ.2460 เป็นเหรียญยอดนิยมของเมืองนครเหรียญหนึ่งในปัจจุบัน และหาเหรียญสภาพสวยๆได้ยาก  เหรียญพระบรมธาตุรุ่นแรกสร้างเป็นที่ระลึกในงานฉลองสมโภชองค์พระบรมธาตุในปี พ.ศ. 2460 สร้าง 3 เนื้อ เนื้อทองคำ เนื้อเงิน (เนื้อเงินลงถม ลงยาสีต่างๆ) และเนื้อทองแดง ทั้ง 3 เนื้อมีส่วนผสมของโลหะยอดพระธาตุ ยอดพระเจดีย์ ยอดพระปรางค์ ยอดสถูป ยอดพระอุโบสถและโลหะอาถรรพณ์หลายอย่างล้วนเป็นของดี พิธีปลุกเสกใหญ่ในภาคใต้สมัยนั้น พระเกจิดังภาคใต้อาทิเช่น พระอาจารย์ทองเฒ่า วัดเขาอ้อ  เจ้าคุณม่วง วัดท่าโพธิ์ พระครูกาแก้ว วัดหน้าพระธาตุ พ่อท่านซัง วัดวัวหลุง พ่อท่านแก้ว วัดปทุมสิชล พ่อท่านโบ วัดหินสิชล  พ่อท่านเอียดดำ วัดในเขียวเป็นต้น เป็นเหรียญที่มีคุณวิเศษครอบจักรวาลเป็นเหรียญยุคเก่าที่น่าอาราธนาใช้ติดตัว เหรียญนี้ของหนึ่ง สมุย ศูนย์พระเครื่องมาตรฐานหนึ่งเดียวในเกาะสมุย โทร.084-6583155


        

พระปิดตาหลวงพ่อผุด วัดวังเวียน สุดยอดพระปิดตาเมืองจันทบุรี

 

 

หลวงพ่อผุด วัดวังเวียน เจ้าตำรับพระปิดตาและตะกรุดแห่งเมืองจันท์  หลวงพ่อผุดเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2394 มรณภาพปี พ.ศ.2471 พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักปลุกเสกโดย หลวงพ่ออี๋  หลวงพ่อผุด วัดวังเวียน ท่านผู้รู้กล่าวว่าหลวงพ่อผุดเป็นสหธรรมมิกกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ตำราการสร้างพระปิดตาเนื้อผงยา ผงคลุกรัก ตกทอดมาหลายทอด ครองใจชาวเมืองจันทร์มากว่าร้อยปี  หลวงพ่อผุดวัดวังเวียนจัดเป็นพระปรมาจารย์วิชาอาคมเข้มขลังจากสำนักประดู่โรงธรรม พระปิดตาเนื้อผงคลุกรักหลวงพ่อผุดวัดวังเวียนองค์นี้ของ หนุ่มโบ้ท พระประแดง เจ้าของรังพระหลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้วมีนับพันเหรียญ


        

พระพิมพ์ซุ้มชินราช หลวงพ่อทับวัดอนงค์ เนื้อเมฆสิทธิ์

 

 

พระพิมพ์ซุ้มชินราช หลวงพ่อทับ วัดอนงค์เนื้อเมฆสิทธิ์ เป็นพิมพ์พิเศษที่หายาก พบเห็นน้อย ท่านเป็นพระเกจิรุ่นเก่าเชี่ยวชาญเล่นแร่แปรธาตุ สามารถหลอมโลหะเป็นเนื้อเมฆสิทธิ์มีวรรณะสีสันสวยงาม  มีคุณวิเศษศักดิ์สิทธิ์ แม้แต่หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้มาศึกษาแลกเปลี่ยนวิชากับท่าน หลวงพ่อทับสร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์ไว้หลายพิมพ์ เช่น ปางซ่อนหา พระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ พระชัยกลีบบัว  และพระพิมพ์ซุ้มชินราชที่ลงให้ชมอยู่นี้แหละนอกจากนี้ยังมีลูกอม หัวแหวน พระพิมพ์ซุ้มชินราชหลวงพ่อทับ เนื้อเมฆสิทธิ์ วัดอนงค์องค์นี้สวยสมบูรณ์ของ ชิก ท่าพระจันทร์ โทร.088-6498188


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังเป็นที่แสวงหาของผู้ที่เข้าวงการพระเครื่องทุกคนอยากได้อยากมีแต่ด้วยจำนวนพระที่มีหมุนเวียนในวงการนี้มีเท่าเดิมผู้คนมีมากขึ้นจึงต่างกันที่อุปสงค์อุปทาน (demand and supply) จึงนับวันจะหายากยิ่ง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพิมพ์ใหญ่อกกระบอก แม้อดีตจะมีการย้ายรังและผ่านการครอบครองมาหลายคน แต่มีคำนิยามที่ยังใช้ได้เสมอคือ สมบัติผลัดกันชม ปัจจุบันย้ายรังมาอยู่ในความครอบครองของ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิ


        

พระหลวงปู่ศุข พิมพ์สี่เหลี่ยมตัดชิด เนื้อโลหะผสม

 

 

พระพิมพ์ตัดชิดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นพระที่มีเสน่ห์ด้วยพระพิมพ์นี้มีการสร้างด้วยโลหะหลายชนิด หลายเนื้อ มีทั้งสัมฤทธิ์  โลหะผสมและ เนื้อฝาบาตร  พระเครื่องหลวงปู่ศุขพบมากในแถบวัดปากคลองมะขามเฒ่าและ ในแถบพื้นที่กรุงเทพมหานคร เนื้อมาจาก หลวงปู่ศุขมีความคุ้นเคยกับสมเด็จพระพุฒาจารย์(นวม) อดีตเจ้าอาวาสวัดอนงค์ ซึ่งมีศิษย์เอกคือเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ มีวังอยู่ในกรุงเทพ คือวังนางเลิ้ง พระพิมพ์นี้แบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือพิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก พระหลวงปู่ศุขพิมพ์ตัดชิดเนื้อโลหะผสมองค์นี้พิมพ์กลางของ เลิศ กุลชากุลโรจน์ สภาพสวยเดิม โทร.095-5800963


        

พระปิดตามหาอุดหลวงพ่อทับวัดทอง  นั่งบัวเศียรแหลม

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อทับ วัดทอง ส่วนใหญ่จะเป็นแบบลอยองค์นั่งขัดสมาธิ พระหัตถ์ล้วงปิดทวารล้วงลงทางด้านในไม่ผ่านหน้าแข้ง ทำให้เห็นขัดสมาธิเพชรชัดเจน ที่เรียกกันว่า โยงก้นด้านใน ด้านข้างองค์พระ