วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564 19:27 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 20.21 น.

พระเด่นองค์ดังบ้านเมือง (23 พ.ค.64)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระองค์ครูในตำนานเบญจภาคีไทยแลนด์

 

 

ท่านอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อ 17 ปีที่แล้วท่านได้มอบบันทึกมีลายเซ็นหนู ชิโนไทย มีภาพพระเครื่องที่ท่านนิยมสะสมไว้ล้วนแต่สวยแชมป์ วันนี้ขอรื้อฟื้นความทรงจำ 17 ปี ที่ผ่านมาบนศูนย์พระเครื่องโรงแรมมณเฑียร กทม. วงการพระเครื่องยังรำลึกถึงท่านกันอยู่ตลอดมาในสิ่งทีท่านมีให้กับวงการนี้ ขอให้กำลังใจในการดูแลทุกข์สุขของประชาชนอย่างดียิ่งตลอดมา จากทีมงาน น.ส.พ.บ้านเมืองออนไลน์


        

พระปิดตายันต์ยุ่งหลวงปู่เอี่ยม วัดหนังราชวรวิหาร

 

 

ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ผู้ใหญ่ใจดีมีฐานะให้การสนับสนุนวงการพระเครื่องมานานกว่า 50 ปี ท่านจัดงานประกวดพระเครื่องที่ธนาคารศรีนครสำนักงานใหญ่ สวนมะลิเมื่อปี พ.ศ.2519 ในฐานะเจ้าของธนาคารดูแลพระข้ามวันข้ามคืนเปิดให้ชมอีกเป็นวันๆ ถึงปัจจุบันยังไม่มีใครทำตามได้ นี่คือความทรงจำดีๆที่มีให้วงการพระเครื่องแม้ปัจจุบันท่านก็ยังมาให้กำลังใจเข้าสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยทุกอาทิตย์ในฐานะนายกกิตติมศักดิ์ พระปิดตายันต์ยุ่งเนื้อสำริดสวยแชมป์ของท่านองค์นี้อยู่ในปฏิทินปี 2558 เป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดาพระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยม


        

เหรียญหลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน รุ่นแรก ปี 2482”

 

 

หลวงปู่รอด วัดบางน้ำวน เชื้อสายมอญ เกิดเมื่อปี พ.ศ.2406 เป็นเด็กขี้โรคทางบ้านได้ไปถวายให้เป็นบุตรบุญธรรมหลวงพ่อพระอุปัชฌาย์แค วัดบางน้ำวนซึ่งชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา กลายเป็นเด็กเลี้ยงง่ายหายป่วย จึงอยู่รับใช้เป็นศิษย์ได้ชื่อว่า “รอด” อายุ 12 ปีบวชเณรศึกษาเล่าเรียนอายุ 20 ปี จึงอุปสมบทเป็นพระสงฆ์ได้ศึกษาวิชาอาคมจากพระอุปัชฌาย์แค ร่วมกันพัฒนาวัดบางน้ำวนเจริญรุ่งเรือง ได้รับตราตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางน้ำวนปี พ.ศ.2447 มรณภาพปี พ.ศ. 2488 เหรียญหลวงปู่รอด วัดบางน้ำวนรุ่นแรกออกปี 2482 เนื้ออัลปาก้า มีใบการรันตีพระแท้จาก “ต้น ท่าพระจันทร์” ปัจจุบันอยู่ในความครองครองของ หนึ่ง สมุย โทร.284-6583155


        

พระหลวงปู่เผือก รุ่น ขุดสระ วัดกิ่งแก้ว พิมพ์เล็ก

 

 

หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว จะจัดสร้างโบสถ์ได้ขอแรงชาวบ้านขุดดินนำไปถมที่ปรับพื้นที่ทำให้เกิดบ่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งไม่เสียค่าใช้จ่าย หลวงปู่เผือกจึงสร้างพระรุ่นนี้ เรียกกันต่อมาว่า รุ่นขุดสระ มอบให้ชาวบ้านเป็นสินน้ำใจไม่มีค่าแรงค่าตัว สร้างหลายพิมพ์ทรง อาทิ เนื้อผง เนื้อว่าน  เนื้อชิน  ตะกั่ว  มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก  พระปิดตา พิมพ์สามเหลี่ยม พระหลวงปู่เผือกรุ่นขุดสระ เป็นพระเนื้อผงพุทธคุณ มวลสารศักดิ์สิทธิ์ พุทธคุณเมตตาโชคลาภ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ครอบจักรวาล พระหลวงปู่เผือกพิมพ์เล็กองค์นี้ของ  .ตี๋ สุวรรณภูมิ รู้จริงถึงพูด ประธานชมรมพระเครื่องสุวรรณภูมิ ผู้นำที่ส่งเสริมทีมงานสู่อินเตอร์ โทร.081-6399581


        

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์ของคุณอักษร อตัมยตา

 

 

คอลัมน์นี้มีพระสมเด็จขอลงโชว์กันหลายองค์ องค์แรก พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ของคุณอักษร  อตัมยตา หรือ .อาท บารมีปู่ทิม พรหมรังสี ส่งมาให้ชมกันและได้เล่าถึงประสบการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ได้โชคอยู่เป็นประจำเดินทางไปไหนก็ปลอดภัย ไปหาผู้หลักผู้ใหญ่ก็ได้รับความเมตตาเชื่อว่าเกิดจากพุทธคุณของพระสมเด็จของตนเองที่ใช้ติดกาย ซึ่ง อ.อาท เป็นคนที่ชอบนั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบ วันใดมีเวลาว่างจะไปนั่งสมาธิในพระอุโบสถวัดระฆัง พระสมเด็จองค์นี้ได้มาจากนายทหารผู้ใหญ่ท่านเมตตาแบ่งให้มา


        

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์ของดร.กิตติธร สงฆ์ประชา

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ดร.กิตติธร สงฆ์ประชา หรือ .นิด มหานคร รู้มาว่าท่านมีความศรัทธาและชื่นชอบพระชุดเบญจภาคีโดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังและพระสมเด็จที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต) พรหมรังสี สร้างไว้ ทั้งวัดบางขุนพรหม วัดเกศไชโย โดยเฉพาะองค์ที่นำมาลงโชว์นี้ เป็นวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่ ดร.นิด มหานคร ท่านอาราธนาใช้ติดตัวตลอดมาจะได้ตามที่ตนเองปรารถนาอธิษฐานทั้งการเดินทาง การประกอบอาชีพเชื่อว่ามาจากพุทธคุณของพระสมเด็จวัดระฆังว่ามีความศักดิ์สิทธิ์หากใครมีไว้จงได้ใช้ติดตัวกันเถอะยามคับขันสิ่งร้ายจะกลายเป็นดีได้ครับ


        

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์ของ โหราพญายักษ์

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ .ยักษ์ ช่องยูทูป “โหราพญายักษ์”(horapayayak) ได้ส่งมาลงโชว์ในคอลัมน์นี้บ้างได้สาธยายมาด้วยว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้มองค์นี้พระเคยเลี่ยมทองแบบโบราณเปิดหลังเป็นรูปใบโพธิ์ เป็นพระยุคปลายฝีมือช่างสิบหมู่จึงมีความอ่อนช้อยทุกมิติมีจุดตายตรงซอกแขนรักแร้ขวามีขีด มีเนื้อวิ่งเข้าหาฐานด้านล่างเป็นจุดสำคัญของการดูพระพิมพ์ใหญ่วัดระฆัง การยุบ การย่น หดตัวบ่องบอกถึงความเก่าและอีกหลายจุดที่ อ.โหราพญายักษ์ตั้งข้อสังเกตอธิบายมาด้วยช่วยเตือนความทรงจำ ใครมีพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ก็ลองส่องกันเองนะครับ


        

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์ของ นุ พระแท้เมืองสยาม

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยามส่งมาลงโชว์  อ.นุ บอกว่าพระสมเด็จองค์นี้เป็นพระต้นแบบของตนเองที่ใช้เป็นพระองค์ครูศึกษาหาความถ่องแท้มาตรฐานการเล่นหาพระสมเด็จ ทั้งพิมพ์ทรง เนื้อหาและจุดสังเกตต่างๆในพิมพ์ที่ตนได้ศึกษาหาความรู้และสอบถามจากผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงพระเครื่องและนักสะสมพระสมเด็จอีกหลายท่านเห็นตรงกันว่าพระสมเด็จมีหลายพิมพ์แต่เนื้อหาจะมีความเก่าเป็นธรรมชาติมวลสารต่างๆส่องแล้วจะเห็นเป็นรูปธรรมความเก่าเนื้อแตกแยกปริเป็นธรรมชาติอายุกว่าร้อยปีที่เรียกว่ารอยปูไต่ เป็นต้น ท่านใดสนใจสอบถามไปได้ที่ อ.นุ เจ้าของพระ โทร.084-5165885


 

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์ของผู้ใหญ่เอก