วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2564 11:13 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 20.59 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (30 พ.ค.64)

พระพุทธรูปบูชาสมัยอู่ทอง หน้าตัก 10 นิ้ว

 

 

อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เจ้าของพระพุทธรูปบูชาสมัยอู่ทองหน้าตัก 10 นิ้วองค์นี้ อ.ต้อยเป็นกูรูผู้มีความรู้ระดับครูบาอาจารย์ผลงานเพียบ สร้างประวัติศาสตร์วงการพระ ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการจัดทำตำราการศึกษาเรื่องพระเครื่องให้ถูกต้องเป็นสากล บรรจุเป็นหลักสูตรการเรียนการสอนขั้นพื้นฐานในระบบการศึกษานอกโรงเรียนของกระทรวงศึกษาธิการเมื่อหลายปีก่อนได้สำเร็จ เป็นวิชาทางเลือกของระบบการศึกษานอกโรงเรียน หนังสือ มรดกแผ่นดินถือว่าเป็นตำราพระเครื่องเล่มแรกที่มีเนื้อหาทางวิชาการมีคุณค่าต่อการศึกษาเรียนรู้ สืบสาน ไปสู่การอนุรักษ์พระเครื่องซึ่งเป็นมรดกของแผ่นดินให้อยู่คู่กับคนไทย ขอบคุณสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยทำให้มีวิชาพระเครื่องสอนในโรงเรียน


        

 พระนางพญาเข่าโค้ง วัดนางพญา .พิษณุโลก

 

 

พระนางพญา วัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลกพบในกรุวัดนางพญาหลายพิมพ์เมื่อประมาณปี พ.ศ.2444 มีทั้งพิมพ์เข้าโค้ง พิมพ์เข่าตรง  พิมพ์อกนูนใหญ่ – เล็ก พิมพ์สังฆาฏิและพิมพ์เทวดา หรือพิมพ์อกแฟบ สำหรับพิมพ์ที่นิยมสูงสูดเป็นพิมพ์เข่าโค้ง  เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก ได้นำพระนางพญากลับมาบรรจุที่กรุงเทพฯ จึงมีการพบพระนางพญาที่วังหน้า พระนางพญาเข่าโค้ง เป็นพระเนื้อดินเผาพุทธลักษณะแบบศิลปะสุโขทัยองค์นี้ของ Mr.Ng Kok Seng


        

พระหลวงพ่อเนียม วัดน้อย พิมพ์เศียรโล้น

 

 

หลวงพ่อเนียม วัดน้อย อ.บางปลาม้า จ. สุพรรณบุรี จัดเป็นพระเถราจารย์ที่เชี่ยวชาญในด้านวิปัสสนาธุระ และพุทธาคมรูปหนึ่งในมณฑลนครชัยศรี กล่าวขานกันว่าหลวงพ่อน้อยสามารถเลี้ยงสัตว์ดุร้ายให้เชื่องได้เช่น งูเห่า นก และสัตว์อีกหลายชนิด แม้แต่หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน หลวงพ่อปานวัดบางนมโค ได้มาขอเรียนวิปัสสนาธุระกับท่าน ในด้านการสร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อเนียมสร้างพระเครื่องด้วยเนื้อตะกั่วผสมปรอท ด้วยวิธีหล่อโบราณ มีด้วยกันหลายพิมพ์  เช่น พิมพ์เศียรโล้น เศียรแหลม งบน้ำอ้อย พระเจ้าห้าพระองค์ เป็นต้น พระพิมพ์เศียรโล้น 2 หน้า เนื้อตะกั่วเป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยม องค์นี้ของ หนึ่ง สมุย มีใบการันตีพระแท้จากต้น ท่าพระจันทร์ โทร.084-6583155


        

เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทวด ทองคำ ปี 06”

 

 

เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ เนื้อทองคำ หน้าผาก 4 เส้น หนังสือเลยหูเป็นพิมพ์นิยม เป็นพิมพ์หายากและมีราคาสูง เหมาะกับสตรีและเด็กที่ชอบพระเครื่ององค์ไม่ใหญ่คล้องสร้อยห้อยคอเป็นเครื่องประดับดูงดงามมีพุทธคุณอีกต่างหาก เหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อทวด วัดช้างให้เป็นต้นตำรับของเหรียญเม็ดแตงที่พระคณาจารย์ยุคนี้จัดสร้างและเรียกชื่อคล้ายกันว่าเหรียญเม็ดแตงหลวงพ่อต่างๆ ขึ้นชื่อว่าพระหลวงพ่อทวด หลวงปู่ทิม วัดช้างให้จัดสร้างและปลุกเสกจะเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและต่างชาติ ด้วยพุทธคุณครบครอบจักวาลโดยเฉพาะเหรียญเม็ดแตงที่นิยม ปี 2506 และ 2508 เหรียญเม็ดแตง หลวงพ่อทวด วัดช้างให้เนื้อทองคำ หน้าผาก 4 เส้น หนังสือเลยหูเป็นที่นิยมแสวงหาเป็นเม็ดแตงหลวงพ่อทวดรุ่นแรก เหรียญนี้ของ พล.. เฉิดวิทย์ กองจินดา หรือผู้การเฉิด  ร้านนัดพบเพื่อนพ้องชั้น 2 ตึกแดง จตุจักร


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ต๋อง นครนายก

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังจัดเป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องที่นักสะสมพระเครื่องแสวงหามาเป็นเจ้าของก็ต้องด้วยทั้งบารมีและมีสตางค์ระดับเจ้าสัว ต๋อง นครนายก หรือ ศิริชัย อุดมพูนทรัพย์เจ้าของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้  ปัจจุบันมีตำแหน่งมีความรู้ดูพระเป็น ทำหน้าที่เป็นรองประธานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยสาขาจังหวัดนครนายก กระซิบว่าตั้งแต่ได้พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์นี้มาครอบครองเมื่อหลายปีก่อนอย่างที่ไม่คาดฝัน ด้วยมีจิตคิดดีทำดีตลอดมาตั้งใจขอให้ได้ครอบครองสักองค์ ก็ต้องใช้เวลาพิสูจน์ศรัทธาของเราแหละครับของดีมีพุทธคุณและคุณค่าไม่ใช่จะได้ง่ายๆนะครับ ยินดีให้ข้อแนะนำปรึกษาเรื่องพระเครื่อง โทร 098-2602996


        

พระร่วง รางปืน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ .สุโขทัย

 

 

พระร่วงหลังรางปืน  เนื้อตะกั่วสนิมแดง หนึ่งในห้าอันดับพระยอดขุนพลเนื้อชินชุดเบญจภาคี  สุดยอดพระเครื่องเมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เป็นพระศิลปะเขมรยุคบายนตรงกับยุคสมัยลพบุรี อายุราว 700 ปี สร้างด้วยเนื้อตะกั่วเป็นส่วนใหญ่ ส่วนที่เป็นเนื้อชินพบน้อย ไม่มีเนื้อดิน องค์พระจะมีสีแดงเข้ม บางองค์ออกสีลูกหว้า  มีไขคลุมอีกชั้นหนึ่ง  ด้านหลังมีร่องลึกลงไปเป็นแนวยาวจึงเรียกกันว่าหลังรางปืนและมีพุทธคุณสุดยอดด้านแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี   อีกทั้งเป็นพระต้นแบบของพระร่วงเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่มีอยู่ทั้งหมด พระร่วง รางปืนองค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณธัลดล บุนนาค นักสะสมพระเครื่องอาวุโสท่านหนึ่งของวงการ


        

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม องค์คุณศักดา 500”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังเป็นที่แสวงหาของคนไทยที่มีศรัทธาในพระเครื่องหรือเครื่องรางของขลัง และมีความสนใจในเรื่องพุทธคุณได้รับฟังผู้เฒ่าผู้แก่เล่าขานถึงประสบการณ์สุดยอดด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาด ตัวอย่างหนึ่งในยุคที่โรคห่าอหิวาตกโรคระบาดในประเทศไทยเกือบ 100 ปีที่ผ่านมามีผู้คนใช้แช่น้ำอาบกินรักษาโรคได้ทำให้เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้น  องค์ที่นำมาลงโชว์วันนี้เป็นพระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม องค์ศักดา500 โทร.089-9994446


        

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เจดีย์ องค์เศรษฐพงศ์ ชัยพานิช

 

 

พระสมเด็จที่มีคราบกรุสีน้ำตาลหรือมีฝ้าขาวขุ่นจับอยู่ชนิดล้างไม่ออกแม้จะลงแก้วแช่น้ำร้อนเอาขึ้นผึ่งลมแห้งแล้วก็ยังมีฝ้าขาวขึ้นเหมือนเดิมสันนิษฐานได้ว่าแท้ เป็นอย่างนี้ได้อายุไม่ใช่ตกแต่ง  นักสะสมพระเบญจภาคีพิสูจน์กันมาแล้วว่าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมกรุวัดใหม่อมตรส ปัจจุบันเจ้าของพระวัดระฆังและวัดบางขุนพรหมมักจะนำไปออกใบรับรองพระแท้เพิ่มความมั่นใจในค่านิยมพระเครื่องที่ตนเองเป็นเจ้าของ พระแท้ต้องมีมูลค่า เมื่อไหร่ขายได้เงินสด พระสมเด็จทรงเจดีย์บางขุนพรหมที่ลงโชว์องค์นี้เป็นองค์ของ ป้อง บารมีสมเด็จโต สอบถามได้ที่ 080-2717722


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม ดีกรี ที่ 3 งานลำปาง