วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2564 13:04 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 11.38 น.

เอก “บารมีหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม” จากเด็กบ้านๆ มีวันนี้ได้เพราะ CPF

 

♦♦♦ “Aek sorasak” สรศักดิ์ สิทธิกุล วงการพระเครื่องเรียกขานกันว่า “เอก แสนเกษม” เป็นผู้ที่มีประสบการณ์จากศรัทธาวัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ เขมกิจ วัดแสนเกษม พระเกจิคณาจารย์ที่น่าศรัทธายิ่ง และกล่าวขานในวัตถุมงคลที่ท่านสร้างโด่งดัง ในย่านคลองสิบสาม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร โดยวัตถุมงคลของท่านที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์ ได้แก่ พระผงพิมพาแต่งงานสุดยอดพระเมตตามหาเสน่ห์ พระผงราหูอมจันทร์ ที่กล่าวขานเรื่องหนุนดวงชะตา อีกทั้งเหรียญประสบการณ์หลวงพ่อแสนเกษม พระสมเด็จรุ่นแรกปี 2495 และ พระปิดตาหนุมาน เป็นต้น ล้วนเป็นที่แสวงหามีราคาด้วยพุทธคุณอันวิเศษของสิ่งมงคลที่ท่านสร้างไว้บูชาแล้วสมปรารถนาดั่งตั้งใจของแท้มีไม่มากและหายากในปัจจุบัน

 

 

♦♦♦ “เอก แสนเกษม” หรือคุณ Aek จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ บริษัท ซีพีเอฟ ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจ จำกัด ในตำแหน่ง ผู้บริหารอาวุโสด้านการผลิต คุณเอก เป็นคนจังหวัดชุมพร โดยกำเนิด คุณพ่อชอบปฏิบัติธรรม มักพาลูกๆไปวัดทำบุญตั้งแต่เด็กๆ และสิ่งที่ท่านเน้นย้ำกับลูกๆอยู่เสมอคือ “ให้ คิดดี ทำดี พูดดี มีคุณธรรมในหัวใจ” ทำอะไรก็จะประสบความสำเร็จ ด้วยความสนใจที่ได้ฟังคนแถวบ้านพูดถึงประสบการณ์พระเครื่องแม้แต่คุณลุง และคุณน้าก็ชอบสะสมพระเครื่องได้เล่าถึงประสบการณ์อยู่บ่อย ทำให้ซึมซับชื่นชอบพระเครื่องอยู่ในใจตลอดมาตั้งแต่ชั้นประถม เคยไปขอพระเครื่องจากญาติๆแต่ท่านไม่ให้เห็นว่าเราเป็นเด็กเกินไปที่จะศึกษาได้ แต่ก็ไม่ท้อถอยเก็บออมเงินค่าขนมไปบูชาเหรียญหลวงพ่อเคลื่อน วัดปากน้ำละแม ปี 2499 เกจิดังจังหวัดชุมพรมาในราคา 1,200 บาท ใช้ติดตัวมาตลอด

 

 

♦♦♦ คุณพ่อส่งไปเรียนต่อที่โรงเรียนช่างกลเทคนิคชุมพร จบอนุปริญญา ได้วุฒิ ปวส. ระหว่างเรียนพบว่าเพื่อนๆหลายคนสนใจพระเครื่องมีการแลกเปลี่ยนแบ่งขายกันไว้บ้าง เป็นวัตถุมงคลท้องถิ่น เช่น เหรียญชินราชหลวงพ่อทอง วัดดอนสะท้อน ปี 2464 หลวงพ่อรุ่ง วัดบางแหวน หลวงพ่อมุม วัดนาสัก ช่วงนี้มีโอกาสรู้จักคนดังในวงการพระเครื่อง “เสือ ชุมพร” นักสะสมเครื่องรางคนดังวงการพระเครื่อง ให้คำแนะนำการเล่นพระเครื่อง

 

 

♦♦♦ Aek sorasak ได้ไปเรียนต่อ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร ระหว่างเรียนด้วยมีใจผูกพันเรื่องพระเครื่องฝังลึกอยู่ในจิตใจตลอดมา มีเวลาว่างจากการเรียนได้ออกเดินสนามพระต่างๆ เช่น สนามพระท่าพระจันทร์ สนามพระวัดราชนัดดา และศูนย์พระเครื่องพันทิพย์งามวงศ์วาน ซึ่งได้พบกับเซียนดังๆหลายคนที่มีชื่อเสียง เช่น หมอ ท่าแซะ , เก๋ เมืองตรัง , บี เมืองพระ เป็นต้น จึงได้รับรู้เรื่องพระเครื่องสายใต้มากขึ้น เช่น หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน อาจารย์นำ วัดดอนศาลา และพระสายใต้ 14 จังหวัด หลังจากจบมหาวิทยาลัยได้รับปริญญาแล้ว ได้เข้าไปทำงานที่บริษัท ขนมปัง ฟาร์มเฮ้าส์ ทำอยู่ 6 ปี มีประสบการณ์ด้านเครื่องจักรและการผลิตมากขึ้น จึงนำประสบการณ์ดังกล่าวไปทำงานที่บริษัทซีพีเอฟ ในตำแหน่งวิศวกรควบคุมเครื่องจักร ตามที่ตั้งใจไว้แต่เดิมอันเนื่องมาจากชื่นชอบในวิสัยทัศน์และศรัทธาในตัวของเจ้าของบริษัท “ท่านประธานอาวุโสธนินท์ เจียรวนนท์” โดยในการทำงานของเอก ได้ตั้งใจมุ่งมั่นทำงาน ทุ่มเท ทั้งแรงกายใจ เพื่อให้งานต่างๆที่ได้รับมอบหมายสำเร็จดั่งที่ผู้บังคับบัญชาตั้งใจไว้ จนในปัจจุบันมีหน้าที่การงานก้าวหน้า และมีโอกาสไปช่วยงานในต่างประเทศของบริษัท และปัจจุบันกลับมาทำงานในประเทศไทย ในตำแหน่งผู้บริหารอาวุโสด้านการผลิต

 

 

♦♦♦ เอก เล่าว่า ผู้บริหารท่านหนึ่งในบริษัทเดียวกัน แขวนพระพิมพาแต่งงาน และพระราหู ของหลวงพ่อพัฒน์วัดแสนเกษม เห็นว่าหน้าที่การงานก้าวหน้า จึงได้ไปกราบขอพรหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม และเสาะหาพระพิมพา พระราหูมาบูชาติดตัวบ้าง จึงรู้ได้ถึงพุทธคุณพระเครื่องหลวงพ่อพัฒน์ และเกิดประสบการณ์ผู้ใหญ่เมตตาเอ็นดูรักใคร่ บวกด้วยกับการเป็นคนมีความอ่อนน้อมถ่อมตนและมีความรู้ความสามารถ ทำให้หน้าที่การงานก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ด้วยแรงศรัทธาจึงทำให้เอกได้รวบรวมเช่าวัตถุมงคลของหลวงพ่อพัฒน์ไว้อย่างมากมาย และตั้งใจจะเผยแพร่เกียรติคุณหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม ให้วงการพระเครื่องทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้รู้จักมากขึ้น เริ่มจากการสร้างเพจในเฟชบุ๊คชื่อ “บารมีหลวงพ่อพัฒน์วัดแสนเกษม” โดยหลวงพ่อพัฒน์ นั้นที่จริงแล้วเป็นเกจิยุคเก่า ท่านเป็นหนึ่งในพระเกจิ ที่เข้าร่วมพิธีปลุกเสกพระเครื่องพุทธยี่สิบห้าศตวรรษ ที่วัดสุทัศน์ฯ อีกทั้งท่านยังเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง และหลวงพ่อเหลือวัดสาวชะโงก คนในพื้นที่เล่าเรื่องราวกันว่า ท่านสามารถ เสกใบมะขามเป็นตัวต่อ ให้คนได้ประจักร์มากับตา โดยเอกกำลังรวบรวมข้อมูลประวัติหลวงพ่อเพื่อจัดทำหนังสือเป็นตำราให้ศึกษาอย่างถูกต้องในไม่ช้านี้

 

 

♦♦♦ คุณเอก กล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าจากเด็กต่างจังหวัดที่ใฝ่ดี มีวันนี้ได้เพราะซีพีเอฟ เมตตาให้ความเป็นอยู่ที่สมบูรณ์และมีหน้าที่การงานก้าวหน้า และด้วยบารมีหลวงพ่อพัฒน์ วัดแสนเกษม นี่แหละ ที่ทำให้ได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่และผู้บริหารระดับสูง ทั้งนี้เอกเองได้ตามหาข้อมูลพระเกจิที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อพัฒน์ ว่ามีองค์ใดบ้าง ซึ่งทราบว่ามีเจ้าคุณสุพจน์ คณะ 3 วัดสุทัศน์ฯ ซึ่งเก่งเรื่องโหราศาสตร์แต่ได้มรณะภาพไปก่อนหน้าแล้ว ยังคงเหลืออีกรูปหนึ่งคือ “หลวงพ่อสมนึก จิตฺตนนฺโท วัดหนองตาบุญ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี มีสมญานามว่า “เทวดาแห่งวิหารแดง” ซึ่งเป็นพระสหายธรรมกับเจ้าคุณสุพจน์ ซึ่งรับถ่ายทอดอาคมจากหลวงพ่อพัฒน์มาคู่กัน หลวงพ่อสมนึกนั้นเป็นพระที่มีตบะเดชะมีวาจาศักดิ์สิทธิ์เป็นยิ่งนัก อีกทั้งเก่งเรื่องโหรฯ เพราะท่านเป็นศิษย์องค์สุดท้ายของสมเด็จพระสังฆราชอยู่ วัดสระเกตุฯ อีกทั้งยังเป็นศิษย์หลวงพ่อเขียน วัดถ้ำขุนเณร หลวงพ่อทบ วัดชนแดน กล่าวกันว่าหลวงพ่อสมนึกนั้นสามารถทำนายรู้อนาคตและเหตุการณ์ล่วงหน้าของแต่ละบุคคลได้อย่างแม่นยา แม้แต่ อดีตนายกรัฐมนตรีสมัคร สุนทรเวช ยังเขียนเรื่องดวงคนและดวงเมืองไว้ในชีวะประวัติของท่าน โดยคุณเอก ได้ไปกราบฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงพ่อสมนึก อยู่ถึง 3 ปี อีกทั้งยังมีผู้บริหารระดับสูงในซีพีเอฟไปกราบและขอเป็นลูกศิษย์ หลวงพ่อท่านได้ช่วยแก้ไขปัญหาชีวิต แก้ดวงชะตาหลายๆคนให้มีชีวิตที่ดีอย่างไม่คาดฝัน ศิษย์ทุกคนต่างยกย่องท่านเปรียบดั่งเทวดาแห่งวิหารแดง