วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2564 11:57 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 16.22 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง(6 มิ.ย.64)

หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน เขี้ยวเสือแกะ

 

 

หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน แกะด้วยเขี้ยวเสือ พิมพ์หน้ากระบี่ เป็นหนึ่งในของที่หายากสุดๆอยู่กับ คุณพยัพ คำพันธุ์ ส่วนใหญ่ที่พบเห็นกันจะเป็นไม้ต้นรักแกะหรือไม้ต้นพุดซ้อนแกะ เป็นที่รู้กันว่าหลวงพ่อสุ่นปลูกไว้หน้ากุฏิ วัดศาลากุน แต่เดิมชาวบ้านเรียกว่าวัดเกาะศาลากุน  หลวงพ่อสุ่น จันทโชติทำเครื่องรางของขลังเป็นรูปหนุมานในเรื่องรามเกียรที่มีฤทธิเดชเก่งกล้าเด็ดเดี่ยวเป็นอมตะ  หลวงพ่อเคยเรียนวิชาปลุกเสกหนุมานมาจากพระนาคทัศน์  ท่านจะปลุกเสกทุกคืนด้วยคาถาหัวใจหนุมานเพ่งกสิณไปในบาตร


 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมอันดับรองจากพิมพ์ใหญ่และพิมพ์ทรงเจดีย์ที่มีความสวยในระดับเดียวกัน องค์นี้อยู่กับ Mr.Ng Kok Seng มูลค่าซื้อขายในปัจจุบันสูงหลักล้าน เป็นพระสมเด็จมีชื่อเป็นมงคล ใหญ่ ด้าย ดีคือพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เส้นด้าย พิมพ์ทรงเจดีย์ พิมพ์เส้นด้ายเป็นพิมพ์ที่ดูคล้ายกับพิมพ์ใหญ่ แต่เส้นสายเรียวเล็กกว่า ฐานชั้นล่างดูคล้ายเป็นร่องเห็นเป็นสองเส้นคู่ขนานกัน พิมพ์เส้นด้ายจะมีเฉพาะพระสมเด็จกรุบางขุนพรหม กรุเก่าและกรุใหม่เท่านั้น องค์นี้มีความสมบูรณ์เป็นพระสากลมาตรฐานสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

 

จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ หนึ่งในพระชุดเบญจภาคีที่จัดสร้างโดยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี พระมีอายุกว่า 150 ปี คนโบราณรู้จักวิธีรักษาสภาพพระให้คงอยู่ด้วยการลงรัก ทารัก ทายางไม้หรือน้ำหมาก ตกถึงมือเซียนพระยุคปัจจุบัน ผู้ที่ต้องการบูชาเช่าหาก็อยากได้พระที่เห็นผิวพรรณเนื้อพระสมเด็จจึงมีการล้างออกอย่างประณีตบรรจงให้คงสภาพเดิมไว้ให้มากที่สุด เมื่อผิวพรรณแห้งแล้วจะดูผึ่งผายสง่างามสมราคามูลค่าหลายสิบล้านเช่น พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ของ นายช่างจุฬา ตึกแดง


 

พระปิดตา หลวงพ่อทาวัดพะเนียงแตก เนื้อเมฆพัตร

 

 

หลวงพ่อทา หรือพระครูอุตรการบดี วัดพะเนียงแตก เป็นพระยุคสมัยเดียวกับหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ตามประวัติท่านผู้รู้บันทึกว่าชื่อเสียงของท่านโด่งดังมาแต่ครั้งสมัยรัชกาลที่ 5  เป็นพระเกจิอาจารย์ยุคต้นของจังหวัดนครปฐมแม้พระราชพิธีพุทธาภิเษกสำคัญ ท่านจะได้รับการนิมนต์ไปนั่งปรกปลุกเสก เช่น พิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งปวเรศ พระกริ่งสวนเต่า รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯให้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูอุตรการบดี  เจ้าคณะรองเมืองนครไชยศรีรักษาพระปฐมเจดีย์ทิศเหนือ  เมื่อท่านมรณภาพแล้วตำแหน่งนี้จึงตกอยู่กับหลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว ท่านสร้างพระปิดตาไว้หลายพิมพ์ องค์นี้เป็นพระปิดตาเนื้อเมฆพัตร อยู่กับเอี้ยง ปู่ยีนส์


 

เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส(วัดบางเหี้ย)

 

 

เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานแกะแบบ เต็มเขี้ยว พบจำนวนน้อยมาก  หลวงพ่อปานเป็นพระภิกษุที่เชี่ยวชาญด้านสมาธิกรรมฐาน ท่านออกเดินธุดงค์เป็นเวลานานกว่า 40 ปี  เขี้ยวเสือแกะของท่านเป็นที่นิยม มีการแย่งกันเช่าบูชามาแต่สมันก่อนแล้ว บูชากันในยุคนั้นตัวละ 3-6 บาท นับว่าเป็นค่าเงินที่สูงขณะนั้น  เขี้ยวเสือแกะเป็นฝีมือชาวบ้าน หลวงพ่อปานปลุกเสกจึงมีขนาดต่างๆกันมีทั้งอ้าปาก หุบปาก  ที่คล้ายกันคือ ตาเป็นลูกเต๋า  หูคล้ายหนู  หลวงพ่อลงยันต์กอหญ้าไว้  เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานแกะแบบเต็มเขี้ยวตัวนี้ของ แดง บางบอน


 

พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีด ปี 2505 พิมพ์ใหญ่ A”

 

 

พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีดพิมพ์ใหญ่ เอ.เนื้อโลหะผสม ปี 2505 เป็นพิมพ์นิยมที่สุด สร้างด้วยวิธีการหล่อด้วยการพอกดินหุ้มหุ่นทีละหลายๆองค์เป็นพุ่มช่อ แบบเดียวกับการหล่อพระกริ่ง มีก้านสายชนวน เทหล่อเสร็จช่างจะทุบเบ้าแล้วตัดก้านชนวนใช้ตะไบแต่งก้นรวมทั้งขอบข้างและด้านหลัง  เนื้อคล้ายสัมฤทธิ์  สีน้ำตาลอมดำ มีคราบดินเบ้าและมีรอยตะไบที่ขอบข้างและก้น พระหลวงพ่อทวดหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ เอ.ปี 2505 องค์นี้ของ ยอด สุราษฎ์  โทร.081-5358377


 

พระปิดตาพิมพ์พุงป่อง เนื้อผงคลุกรัก หลวงปู่ศุข

 

 

พระปิดตาพิมพ์พุงป่อง ในสมัยก่อนเรียกว่า พระปิดตาแม่ทองดี สร้างแจกในงานพิธีศพนางทองดี โยมแม่ของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า งานฌาปนกิจ พ.ศ.2463 พระปิดตาพิมพ์พุ่งป่อง มีขนาดเล็กกะทัดรัดส่วนใหญ่องค์พระค่อนข้างแบน บริเวณท้องมีเนื้อนูนป่องออกมาเล็กน้อย  ด้านหลังแบนเรียบ  องค์นี้มีดีกรีรางวัลที่ 2 เป็นพระเนื้อผงพุทธคุณคลุกรัก มีสีดำอมน้ำตาลเข้ม พระดูเหมือนเป็นรูปสามเหลี่ยมพิมพ์แจกแม่ครัว องค์นี้ของคุณจินตกวี ศรีวิไล โทร.081-2380062


 

 “พระไพรีพินาศ พิมพ์บัวเหลี่ยม วัดบวรนิเวศ

 

 

พระไพรีพินาศ เป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร  องค์เดิมเป็นพระพุทธรูปศิลาขนาดเล็ก หน้าตักเพียง 1คืบ 4 นิ้ว สูงถึงพระรัศมีประมาณ 1 ศอกเศษ เป็นพระพุทธรูปปางประทานพร พุทธศิลป์สมัยศรีวิชัย  มีผู้นำมาถวายรัชกาลที่ 4 ขณะทรงผนวชอยู่ที่วัดบวร ประมาณปี พ.ศ. 2391เป็นที่มาของพระนามว่าไพรีพินาศ  สำหรับพระกริ่งไพรีพินาศพิมพ์บัวเหลี่ยม  สร้างในวาระงานฉลองพระชนมายุครบ 80 พรรษาของสมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์ เมื่อปี พ.ศ.2496 องค์นี้ของ สท.หน่อย ศรีราชา


 

 “พระลอย วัดโคมเข็ม หลวงปู่ศุขปลุกเสก