วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564 08:05 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 20.46 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (13 มิ.ย.64)

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 

 

หลวงปู่เอี่ยม “ปฐมนาม” เป็นคนนนทบุรีเกิดในสมัยรัชกาลที่ 2 บ้านอยู่ ข้างวัดท้องคุ้ง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บวชตอนอายุ 22 ปี  เรียนกรรมฐาน ที่วัดประยุรวงศาวาส ธนบุรี ออกเดินธุดงค์เข้าไปในป่าลึกชาวบ้านบางคนเข้าใจว่าหลวงปู่เสียชีวิตไปแล้ว หลวงปู่ได้หยั่งรู้ด้วยญาณของท่านจึงเดินทางกลับไปวัดสะพานสูง หลวงปู่เอี่ยมมีอายุอยู่ในยุคใกล้เคียงกับสมเด็จวัดระฆัง ได้สร้างพระปิดตา ที่วงการพระเครื่องแบ่งแยกเป็นพิมพ์ต่างๆได้ดังนี้ พิมพ์ชะลูดใหญ่(ว่าวจุฬา) พิมพ์ชะลูด  พิมพ์ตะพาบ และพิมพ์พนมมือ องค์ที่ลงโชว์นี้เป็นพิมพ์ชะลูด อยู่ในความครอบครองของ นุ พระแท้เมืองสยาม นายกสมาคมส่องพระแท้เมืองสยาม


 

พระรอดมหาวัน ลำพูน พิมพ์ใหญ่

 

 

พระรอดมหาวัน สุดยอดพระเครื่องของเมืองไทยเป็นที่ปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องทุกคน พระรอดเป็นพระเนื้อดินที่มีราคาแพงที่สุดในโลกทั้งที่ขนาดองค์พระเล็กแค่ปลายนิ้วก้อย ด้วยสาเหตุหลายประการเช่นชื่อเป็นนามมงคลคือพระรอดผู้บูชาเชื่อว่าช่วยให้ชีวิตรอดปลอดภัย กาลเวลาที่สร้างผ่านมานับพันปี สมัยทวารวดีตอนปลาย และมีศิลปะสกุลช่างหริภุญไชย มีความงดงามมีความคลาสสิค แสดงถึงพระบรมศาสดาประทับนั่งใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระรอดพิมพ์ใหญ่เนื้อสีมอยออกเขียวองค์นี้อยู่ในความครอบครองของคุณวริทธิ์ชัย  วัชรประภา โทร.084-5646456


 

หลวงพ่อทวดวัดช้างให้เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่ เอ.”

 

 

หลวงพ่อทวดวัดช้างให้พิมพ์ใหญ่ เอ. เนื้อกรรมการ ปี 2497 องค์นี้เป็นหนึ่งในองค์ดาราอยู่ในหนังสือ พระองค์ครู อาจารย์ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฉบับคัมภีร์เล่ม 1 หน้า 267 และพระองค์ครูฉบับเนื้อว่าน หน้า 173 พระหลวงพ่อทวดพิมพ์ใหญ่ เอ.เนื้อว่านรุ่นแรก มีจุดสำคัญด้านหน้ามีเส้นขีดที่หูด้านซ้ายและด้านขวาขององค์พระ มีเส้นเฉียงที่แขนด้านขวา  พระครูวิสัยโสภณ(ทิม ธมฺมธโร) อดีตเจ้าอาวาสวัดช้างให้ ผู้จัดสร้างด้วยเนื้อว่านผสมดินดำ  พระอาจารย์นอง วัดทรายขาวพร้อมพระเณรช่วยกันหาว่านตามภูเขามาตำผสมกับดินว่านดำสร้างได้ 64,000 องค์ พระอาจารย์ทิมปลุกเสก วันที่ 18 เมษายน  2497 พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก พิมพ์ใหญ่ เอ.เนื้อดำ องค์นี้อยู่กับ หนึ่ง สมุย  โทร.084-6583155


 

พระร่วงนั่งกรุวัดหน้าพระธาตุ พนัสนิคม ชลบุรี

 

 

จังหวัดชลบุรีไม่ใช่โด่งดังเฉพาะพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เท่านั้น จ.ชลบุรีเป็นดินแดนแห่งพระพุทธศาสนามาแต่โบราณที่คนจีนเรียกว่า บ๊วง ฮุก ส่วย แปลว่าเมืองหมื่นพระ หมื่นเจ้า เป็นเมืองยุคก่อนประวัติศาสตร์อยู่ในยุคทวารวดีพบพิมพ์พระกรุพระโบราณเช่น พระร่วงกรุหน้าพระธาตุหรือพระร่วงนั่งหน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม (เมืองพระรถ) และกรุหนองบัว กรุหนองยาง เป็นพระนาคปรกสมัยลพบุรี กรุคลองหลวง กรุศรีพโล กรุบ้านบ่อทอง เป็นพระศิลปะทวารวดีอายุกว่าพันปี  พระร่วงนั่งหน้าพระธาตุที่นำมาลงโชว์นี้เป็นพระเนื้อดินผสมทราย มีทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก อายุกว่า 1,000 ปี คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นจึงไม่รู้จักกันแล้วพระมีจำนวนน้อย นายกสมาคมอนุรักษ์พระเครื่องพระบูชาจังหวัดชลบุรี คุณชำนาญ ศรีพัชรเอก(โต๊ะเซ้ง) จึงนำมาเผยแพร่ให้ความรู้ได้ดูกันบ้า


 

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี 08”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ จัดสร้างในงานฉลองสมณศักดิ์ท่านอาจารย์ทิม พ.ศ.2508 ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นพระครูฝ่ายวิปัสสนาครองพัดยศขาว ที่ พระครูวิสัยโสภณจัดเป็นเหรียญที่คณะศิษย์ปิติยินดีฉลองสมณศักดิ์ให้อาจารย์ทิม วัดช้างให้  จึงถือเคล็ดลับว่าใครบูชาเหรียญนี้แล้วหน้าที่การงานสูงขึ้น รุ่นนี้ เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์เป็นเหรียญเสมา มีทั้งเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้ออัลปาก้า และทองแดง สำหรับเหรียญที่ลงให้ชมเป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้าของ พรเทพ เกิดเมืองพร


        

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิมีหู

 

 

พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิหูช้าง มีเอกลักษณ์ชัดเจนที่เส้นใบหูโค้งงอนใหญ่คล้ายหูช้าง ปลายเส้นพระเกศทะลุซุ้ม เส้นขอบพิมพ์ด้านบนปลิ้นนูนขึ้น พื้นด้านในซุ้มลึกกว่าด้านนอก พระสมเด็จบางขุนพรหมเป็นพระเครื่องที่ใช้ผงพุทธคุณมวลสารของสมเด็จพระพุฒาจารย์โต จัดสร้างบรรจุในเจดีย์วัดบางขุนพรหม(วัดใหม่อมตรสในปัจจุบัน) ประมาณปี พ.ศ. 2413  โดยนำมวลสารวิเศษผสมในเนื้อพระด้วย   ช่วงที่เปิดกรุพบว่ามีพระสมเด็จพิมพ์วัดระฆังปะปนอยู่ด้วยจึงถูกขนามนามเรียกว่าพระสมเด็จสองคลองต่างกันที่มีคราบกรุหรือฟองเต้าหู้ขาวขุ่นจับอยู่ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์สังฆาฏิมีหูองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ ดร.กิตติธร สงฆ์ประชาหรือ อาจารย์นิด มหานคร


        

พระร่วงยืนหลังรางปืน กรุศรีสัชนาลัย .สุโขทัย

 

 

พระร่วงยืน หลังรางปืน เป็นจักรพรรดิแห่งพระเครื่องเนื้อตะกั่วสนิมแดง เป็นพระศิลปะเขมรยุคบายน อายุ 700-800 ปี  มีทั้งพิมพ์ฐานสูง พิมพ์ฐานเตี้ย พิมพ์แก้มปะ และพิมพ์หน้าหนุ่ม  พระร่วงยืนหลังรางปืนมีพุทธลักษณะปางประทานพร อยู่ในซุ้มเรือนแก้ว ด้านหลังเป็นร่องลึกแนวยาวคลายรางปืน ปัจจุบันหาชมของแท้ยากยิ่ง เป็นพระเครื่องที่เปี่ยมด้วยพุทธานุภาพและคุณค่าของผู้นิยมสะสมพระกรุ พระร่วงยืนหลังรางปืนกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ศรีสัชนาลัยเนื้อตะกั่วสนิมแดงพิมพ์ฐานเตี้ย องค์นี้มีดีกรี ที่ งานประกวดพระเครื่อง SC สายใต้ใหม่ ของคุณคุณอรรถพงษ์ อินทราชัย


        

พระหลวงปู่ศุข ออกวัดดอนตาล รุ่นยกมณฑป 2464”

 

 

วัดดอนตาล อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เป็นวัดหนึ่งที่อยู่ห่างจากวัดปากคลองมะขามเฒ่าไป 15 กิโลเมตร มีประวัติชัดเจนว่าหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าสร้างพระรุ่นนี้แน่นอนออกให้วัดดอนตาล  นำมาแจกเมื่อคราวฉลองมณฑปวัดปากคลองมะขามเฒ่าในปี พ.ศ.2464 คนยุคก่อนเรียกพระหลวงปู่ศุขรุ่นนี้ว่า รุ่นยกมณฑป” หรือพระหลวงปู่ศุขหลังยันต์นูน  ออกวัดดอนตาล ต่อมาในปี พ.ศ.2527 ได้พบพระรุ่นนี้ใต้ฐานพระประธานโบสถ์วัดดอนตาล อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท บรรจุในลังไม้ เป็นพระพิมพ์คล้ายพิมพ์ตัดชิด กรรมวิธีหล่อเป็นแผงมีรอยประกบข้าง เอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้ด้านหลังมีอักขระ นะขึ้นยอด หรือ นะทรหด มีผิวพรายเงินปกคลุมทั้งด้านหน้าหลังเป็นธรรมชาติ องค์นี้ของ ...สมศักดิ์ จันทร์ตรี โทร.062-9399291


 

 เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

 

 

โหราพญายักษ์เจ้าของเขี้ยวเสือเล่าว่า เขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน วัดมงคลโคธาวาส(บางเหี้ย) จังหวัดสมุทรปราการ มีเอกลักษณ์  หน้าแมว หูหนู ตาลูกเต๋า ยันต์กอหญ้า จัดเป็นเครื่องรางยอดนิยมคู่กับเบี้ยแก้หลวงปู่รอดวัดนายโรง เสือหลวงพ่อปานแกะจากเขี้ยวเสือมีทั้งหุบปาก อ้าปาก แบบ 3 เล็บ 4 เล็บ ช่างแกะยุคนั้นผู้รู้บอกว่ามี 5 คน ช่างฟัก ช่างชม ช่างนิล ช่างมาก และช่างมา ยุคแรกเป็นเสือเขี้ยวซีก และมีเสือตัวเล็กแกะจากปลายเขี้ยว ที่เรียกว่าเสือสาลิกา  คนโบราณจะใส่ไว้ในตลับสีผึ้งทาปาก ใต้ฐานลงยันต์กอหญ้า หรือสูญญังจารเป็นวงรี  เสือตัวใหญ่ลงยันต์กอหญ้า 2 ตัว และลง ฤ ฤาพร้อมกับ อุณาโลม  มีเรื่องเล่าเกิดปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรัชกาลที่ 5 เสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำคลองด่าน หลวงพ่อปานนำเขี้ยวเสือใส่พานเพื่อถวาย เขี้ยวเสือหล่นลงน้ำหลวงพ่อท่องคาถาเขี้ยวเสือก็กลับมาติดชิ้นหมูที่หลวงพ่อยื่นออกไปได้กลับมาอย่างน่าอัศจรรย์


        

พระกริ่งปวเรศเนื้อทองคำ องค์คุณธัลดล บุนนาค