วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 04:36 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 21.13 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (20 มิ.ย.64)

 พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เกศบัวตูมองค์ครู

 

 

(Somdej Bangkunprom Phim Ketbuatom) พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เกศบัวตูมที่วงการยกให้เป็นพระองค์ครู องค์นี้สภาพเดิมๆพิมพ์ทรงมาตรฐานคราบกรุน้อยจึงเห็นพิมพ์ทรงชัดเจนทำให้มีความงดงามสมบูรณ์เป็นพระแท้ตัวอย่างให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษาหาความรู้ทั้งพิมพ์ทรง เนื้อหาจุดเด่นอยู่ที่ความชัดลึกเป็นธรรมชาติดั่งเดิม  พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสมเด็จกรุวัดใหม่อมตรสหรือวัดบางขุนพรหม เปิดกรุเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2500 เจ้าของพระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูมองค์นี้เก็บรักษาไว้โดยไม่ได้ใช้จึงทำให้พระมีสภาพเดิมมีความเก่าเป็นธรรมชาติ ปัจจุบันพระสมเด็จบางขุนพรหมทุกพิมพ์ราคามีแต่เพิ่มขึ้นองค์นี้มีผู้คาดการณ์ว่าต้องมีเงินสัก 5-10 ล้านจึงเป็นเจ้าของได้ ปัจจุบันอยู่ในความครอบครองของ Mr.Ng Kok Seng


 

ตะกรุดโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 

 

ตะกรุดโสฬสมงคลนับเป็นตะกรุดที่มีความนิยมสูงสุดอันดับหนึ่ง ในบรรดาตะกรุดจากคณาจารย์ทั้งปวง ตะกรุดมหาโสฬสมงคลของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรีดอกนี้มีความยาว 3.5 นิ้วถักด้วยสายสิญจน์จุ่มรัก หัวท้ายจะม้วนยื่นออกมาเป็นก้นแมลงสาบ แล้วจึงทาและจุ่มรักผสมชาดผงพุทธคุณผสมสมุนไพรและว่านตากแห้ง ส่วนยันต์ที่ลงเป็นยันต์ไตรสรณะคมณ์  นับได้ว่าเป็นสุดยอดแห่งมงคลป้องกันเสนียดจัญไรโรคภัย กันฟ้ากันไฟ กันสรรพสัตว์ร้าย ภูตผีปีศาจมิให้มากล้ำกลาย ตะกรุดมหาโสฬสมงคลดอกนี้ของ คุณพยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

หลวงพ่อเงินบางคลาน จอบเล็กพิมพ์เท้ากระดก

 

 

เหรียญหล่อ จอบเล็กหลวงพ่อเงิน พุทธโชติแห่งวัดบางคลาน จ.พิจิต ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 ในบรรดาเหรียญหล่อพระเกจิอาจารย์ของวงการ ด้วยหลวงพ่อเงินเป็นพระเกจิเถราจารย์ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า เปี่ยมด้วยเมตตากรุณาต่อชนทุกชั้น มีลูกศิษย์ลูกหานับถือศรัทธาจำนวนมาก  วัตถุมงคลของท่านใช้แล้วคุ้มครองชีวิตเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ทำให้มีมูลค่าราคาเช่าหาเพิ่มขึ้นตลอดมาไม่มีคำว่าราคาตก พระหลวงพ่อเงิน บางคลาน จอบเล็กพิมพ์เท้ากระดกมีจุดให้สังเกตเท้าซ้ายองค์พระมีรอยหยัก เหมือนนั่งกระดกเท้า องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ พลเอก เชวงศักดิ์ ทองสลวย สมาชิกวุฒิสภา(senate) รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


        

พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ กรุทุ่งเศรษฐี

 

 

พระซุ้มกอพบบริเวณฝั่งตะวันตกของแม่น้ำปิงมีชื่อเรียกว่า ลานทุ่งเศรษฐี หรือเมืองนครชุมในสมัยโบราณ เป็นบริเวณที่มีการขุดพบพระหลากหลายพิมพ์จำนวนมาก หนึ่งในจำนวนพระที่ขุดพบเป็นพระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง  พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ลีลาเม็ดขนุน กำแพงพลูจีบ  กำแพงลีลาเม็ดขนุน  และกำแพงลีลากลีบจำปา  พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่มีกนก เป็นพระหาดูแท้ได้ยากแล้ว พระกำแพงซุ้มกอเป็นพระเนื้อดินเผาพิมพ์ใหญ่ลายกนกมีสีเดียวที่พบคือสีออกแดงเท่านั้น หรือสีอิฐแห้งซีดมีลักษณะหดเหี่ยวเหมือนกันทั้งองค์ การตัดขอบพระซุ้มกอจากด้านหน้าไปด้านหลัง พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่องค์นี้อยู่ในความครอบครองของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


        

เหรียญเสมาหลวงพ่อทวดรุ่นแรก วัดช่างให้ ปี 2500”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่นแรก ปี 2500 เหรียญนี้สวยคมผิวเดิมสภาพดี  เนื้อทองแดง ตลับทองฝังเพชรพร้อมใช้ ได้รับรางวัลที่ 1 งานวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่น 52 จัดงานที่ไบเทค บางนาปี 2555 บางท่านเรียกเหรียญนี้ว่า เหรียญหัวโต เป็นเหรียญเสมาปั้มหูในตัวสร้างเป็นครั้งแรกจำนวน 3,000 เหรียญเนื้อทองแดงอย่างเดียว และเป็นที่ฮือฮาเช่าบูชาหมดลงอย่างรวดเร็ว จึงต้องสร้างเพิ่มอีก 2,500 เหรียญ มีทั้งแบบกะไหล่เงินและกะไหล่ทอง เหรียญที่ลงโชว์นี้เป็นเหรียญหัวโตรุ่นแรกเนื้อทองแดง ของ หนึ่ง สมุย  ร้านพระเครื่องที่ใหญ่ที่สุดในเกาะสมุย สนใจแบ่งให้ครับ 084-6583155


        

พระของขวัญวัดปากน้ำ รุ่น 1

 

 

เมื่อเอ่ยถึงพระของขวัญของพระเดชพระคุณพระมงคลเทพมุนีหรือหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก พระวัดปากน้ำ พระของขวัญของหลวงพ่อสดถือได้ว่ามีชื่อเสียงโด่งดังในวงการ เป็นสุดยอดพระเนื้อผงที่ได้รับความนิยมในอันดับต้นๆ  หลวงพ่อสด จนฺทสโร วัดปากน้ำ สร้างรุ่น 1 ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2493 จำนวน 10 พิมพ์ หลวงภูนาถสนิท(สืบ ตังคะรัตน์)แกะแม่พิมพ์มาถวาย พระของท่านมีส่วนผสมหลายอย่าง ดอกมะลิบูชาพระแห้งบดละเอียด เส้นเกศาหลวงพ่อ ผงวิเศษท่านรวมไว้ กล้วยน้ำว้า น้ำมันตั้งอิ้วเป็นตัวประสาน ท่านปลุกเสกอธิษฐานจิตเดี่ยว มอบให้ผู้ร่วมบริจาคเงินสร้างโรงเรียน บริจาค 25 บาทได้รับ 1 องค์ 30 บาทได้พระที่วัดเลี่ยมเงินให้ด้วย พระวัดปากน้ำรุ่น 1 องค์นี้มีความสมบูรณ์สวยแชมป์อยู่ในตลับทองฝังเพชร ของ มานะ ปู่ทิมหรือ นะ ระยอง โทร.091-7391999


        

สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ นครสวรรค์

 

 

สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์ แกะจากงาช้าง ซึ่งได้รับความนิยมไม่แพ้วัตถุมงคลประเภทอื่นๆ จัดเป็นเครื่องรางอีกประเภทหนึ่งที่หลวงพ่อเดิมสร้างขึ้นเป็นฝีมือแกะช่างพื้นบ้านชาวพยุหะคีรีที่มีการสืบทอดวิชาการแกะต่อกันมายาวนาน  สิงห์หลวงพ่อเดิมมีลักษณะคล้ายสิงห์ทรงเครื่อง มีทั้งแบบ 2 ขวัญและ 3 ขวัญ มีลวดลายคล้ายก้นหอย ผู้ที่ใช้มีประสบการณ์ด้านเมตตามหานิยม พ่อค้าแม่ค้านิยมติดไว้ในกระเป๋าเงิน อีกทั้งดีทางแคล้วคลาดปลอดภัยจากพยันตราย สิงห์สามขวัญตัวนี้ไม่สวยจัด แต่ชัดเจน ผ่านการใช้มาเยอะทำให้เนื้อจัดเรียกว่าแท้ดูง่าย ของใหญ่ สุรินทร์ โทร 084-8255452


        

พระรอดพิมพ์ใหญ่วัดมหาวัน .ลำพูน

 

 

พระรอดพระพิมพ์จากเมืองลำพูนเป็นพระกรุที่ได้รับความนิยมสูงสุดจัดอยู่ในพระชุดเบญจภาคี เป็นพระที่ได้รับการกล่าวขานด้วยอายุการสร้างนับพันปีมีความเก่าแก่ที่สุดในบรรดาทั้งห้าองค์ของพระเบญจภาคี  มีความงดงามด้วยพุทธศิลป์ทำให้มีมูลค่าเช่าหาสูง จุดที่พบพระรอดคือวัดมหาวันแห่งเดียว เป็นวัดที่พระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญชัย ได้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.1223 พระรอดพิมพ์ใหญ่องค์นี้ของนายวริทธิ์ชัย  วัชรประภา 084- 5646456


        

พระสมเด็จวัดระฆัง องค์ของคุณธัลดล บุนนาค